Review: MSI AERO GT 1030 ITX ตอบโจทย์ดูหนังฟังเพลง เล่นเกมส์นิดๆหน่อยๆ

0

Review: MSI AERO GT 1030 ITX ตอบโจทย์ดูหนังฟังเพลง เล่นเกมส์นิดๆหน่อยๆ

 

ยังไงกันสำหรับนักเล่นเกมส์งบน้อย เชื่อว่าคนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์เพื่อเล่นเกมส์ออนไลน์ หรือว่าร้านอินเตอร์เน็ตร้านเกมส์ต้องรอคอยการ์ดจอตัวนี้อย่างแน่นอนครับนั้นก็คือ Nvidia GT 1030 ครับเพราะว่าก่อนหน้านี้ทาง Nvidia จะขายการ์ดจอรุ่นล่างสุดคือ GT 730 นั้นเองครับ ก็ได้ว่างขายมาประมาณ 2 ปีกว่าแล้วจน ณ เวลานี้การ์ดจอในตัว CPU เรียกได้ว่าประสิทธิภาพของมันแทบจะไล่ตามทันแล้วตรงจุดนี้เขาเลยได้ออกตัว GT 1030 ที่ทำออกมาเน้นตลาดล่าง ออกมาตอบโจทย์คนทำงานคอมพิวเตอร์ออฟฟิต ร้านเกมส์เล่นเกมส์นิดๆหน่อย โดยไม่ต้องใช้ไฟเลี้ยงเพิ่มเติม เน้นเรื่องประหยัดไฟครับ โดยรายละเอียดต่างๆผมได้พูดคร่าวๆเอาไว้บทความ งานเปิดตัว GT 1030 เรียบร้อยแล้วครับ

สำหรับตัวกล่องนั้นต้องบอกว่าเล็กกระทัดรัดมากๆครับเพราะการ์ดจอรุ่นนี้จะเป็นแบบ ITX การ์ดเลยเล็กทำให้กล่องเล็กตามไปด้วย หน้ากล่องนั้นมีบอกชื่อรุ่น GT 1030 และเป็นเวอร์ชั่น OC Edition ครับ

ทางด้านหลังกล่องนั้นมีสเปคบอกรายละเอียดเอาไว้ครับโดยหลักๆนั้นที่น่าสนใจคือ ตัวการ์ดรุ่นเล็กยุคนี้ก็มีแรมบนตัวการ์ดจอมาให้มากถึง 2 GB เลยทีเดียวครับ

สำหรับตัวการ์ดจอนี้จะมาในรูปแบบ ITX แต่ก็ยังคงต้องติดตั้งทั้งหมด 2 สล๊อตเช่นเดิมตัวการ์ดจอนี้จะมีสีดำสนิทมีตัดเส้นลายสีขาวเอาไว้ โดยมีเขียนชื่อรุ่น AERO เอาไว้บนตัวการ์ดจอ

โดยถ้ามองจากทางด้านข้างของตัวการ์ดจอนั้นจะเห็นโลโก้ MSI ติดเอาไว้ การติดตั้งสามารถใส่ภายใสตัวเคสได้สบายๆโดยใช้พื้นที่ทั้งหมด 2 สล๊อต

สำหรับทางด้านหลังการ์ดจอหรือช่องที่เอาไว้เชื่อมต่อออกสู่จอภาพนี้ มีการเจาะรูเอาไว้ระบายความร้อนออกไปทางด้านหลังเคสด้วยและครับ แต่รอบนี้เจาะมาในลาย MSI เท่ๆเลย และการเชื่อมต่อออกสู่จอภาพจะมีช่อง DVI-D และ HDMI ครับ

ทางด้านหลังของตัวการ์ดจอจะเป็น PCB สีดำเปิดโล่งเอาไว้ เอาเป็นว่าตัวการ์ดจอหน้าตาจะดูดีกว่า GT 730 อยู่พอสมควรเลยทีเดียวแต่เดียวไปดูประสิทธิภาพกันเลยดีกว่าครับ

 

CPU
AMD RYZEN 7 1800X @4.0 GHz
CPU Cooler
Be quiet! DARK ROCK PRO 3
Thermal Compound
CoolerMaster Master GEL MAKER NANO
Mainboard
ASUS Crosshair VI HERO
Memory
G.Skill FLARE X 3200 MHz 16 GB CL 14
VGA Card
MSI AERO GT 1030 ITX
SSD
Team Group T-FORCE CARDEA PCIe M.2 SSD 240 GB
SSD
KLEVV URBANE 480 GB
Power Supply
Corsair AX 1500i
Chassis
DimasTech Easy XL
OS
Windows 10 pro

 

สเปคในการทดสอบเซตเดิมเปลียนแค่การ์ดจอเช่นเดิมครับ

บรรยากาศขณะทำการทดสอบ

 

จบไปแล้วสำหรับการทดสอบวันนี้ เรียกได้ว่าเป็นการ์ดจอที่ออกแบบมาใช้งานทั่วๆไปมากกว่า เอาไว้ทำงานเช่นพวกโฟโตช๊อป แต่เรื่องของการเล่นเกมส์นั้นต้องบอกว่าสามารถเล่นได้นิดๆหน่อยๆครับ อาจจะเป็นเกมส์ที่ไม่กินสเปคสูงหรือว่าเกมส์ออนไลน์ทั่วๆไปนั้นเองครับ เพื่อนๆอาจจะสงสัยว่าการทดสอบนี้เห็นว่าได้เฟรมเรทไม่เยอะแล้วจะเล่นเกมส์ไหวหรือไม่นั้น ก็ต้องบอกว่าการทดสอบผมจะตั้งค่าคุณภาพกราฟิคเป็นแบบสูง หรือสูงสุดไว้ตลอด ถ้าเราซื้อการ์ดตัวนี้มาแล้วจะเล่นเกมส์แนะนำว่าให้เปิดภาพประมาณ Low จะได้ลื่นที่สุดครับ ก็พูดกันตรงๆว่าเป็นการ์ดจอที่เหมาะกับการใช้งานทั่วๆไปมากกว่า และราคาก็ถูกมากเช่นกันอยู่ประมาณ 2990 บาทเท่านั้นครับ เรื่องความร้อนก็น้อยมากๆไม่ถึง 50 องศาเลยและกินไฟทั้งเครื่องไม่เกิน 140W อีกด้วยครับ ก็สำหรับวันนี้ทางผมก็คงต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

ราคา 2990 บาท