Review:MSI B350 TOMAHAWK ตอบโจทย์ AMD Ryzen หมดปัญหาเรื่องแรมด้วย A-XMP

0

Review:MSI B350 TOMAHAWK ตอบโจทย์ AMD Ryzen หมดปัญหาเรื่องแรมด้วย A-XMP

สวัสดีครับทุกท่านกลับมาเจอกันอีกครั้งหนึ่ง เชื่อว่าเพื่อนๆเข้ามาอ่านเพราะผมเขียนหัวบทความไว้แบบนี้แน่นอน เพราะส่วนนี้ที่ผมได้มีคนทักเข้ามาสอบถามปัญหาต่างๆมามากมายแล้วนั้นจะเห็นว่าเมนบอร์ดของทาง AMD Ryzen นั้นค่อนข้างเลือกแรมและไม่สามารถเปิดใช้งาน  XMP ได้ เนื่อจากว่าการเข้ากันของค่า CL ในตัว CPU Intel และ AMD ไม่สามารถนำมาใช้งานร่วมกันได้ 100% ตรงนี้ทำให้เพื่อนๆหลายคนเกิดปัญหากันเข้ามาวิธีแก้ง่ายที่สุดคือการเซตค่า CL เอาเองพร้อมกับตั้งค่าบัสเอาเองเป็นวิธีแก้ง่ายที่สุด แต่ก็เชื่อว่าเพื่อนๆหลายๆคนก็ไม่สามารถทำได้เพราะไม่มีความรู้แต่จริงๆแล้ว ส่วนนี้ User ไม่จำเป็นต้องมารู้อะไรลึกพูดกันตามตรง User มีหน้าที่แค่ใช้งาน ผู้ผลิตมีหน้าที่แก้ไขปัญหา โดยวันนี้ทางผมก็ได้รับเมนบอร์ด MSI B350 TOMAHAWK ที่เป็นเมนบอร์ดชิพเซตรุ่นกลางของทาง AMD แต่ที่มันพิเศษก็คือทาง MSI ได้มีการอัพเดต Bios เพิ่มในส่วนของ A-XMP เข้ามาทำให้สามารถใช้งานแรมตัวๆไหนก็ได้ที่มีวางขายและเมนบอร์ดจะปรับค่า CL ให้อัตโนมัติเพื่อการใช้งานที่ได้ประสิทธิภาพและยังคงให้ User ใช้งานได้ง่ายเพียงแค่กดเปิดโหมด A-XMP ครับเอาเป็นว่าเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่า

MSI B350 TOMAHAWK

สำหรับตัวกล่องนั้นจะมีมาในโทนของสีดำสนิทเลยทีเดียวทางหน้ากล่องจะมีรูปเรีกว่าคลายๆขีปนาวุทก็ว่าได้ เพื่อให้สมกับชื่อรุ่น MSI B350 TOMAHAWK

ทางด้านหลังของตัวกล่องจะมีเขียนบอกรายละเอียดเอาไว้ทั้งหมด โดยเมนบอร์ดนี้ฟีคเจอร์ต่างๆในสมัยนี้ออกมาครบและมาเต็มอย่างมากเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นไฟ RGB หรืออื่นๆมาเพียบในราคาไม่แพง

อุปกรณ์ภายในกล่องนั้นจะมีคู่มือการใช้งานต่างๆพร้อมแผ่น DVD ไดรเวอร์และโปรแกรมต่างๆของเมนบอร์ด โดยอุปกรณ์การติดตั้งนั้นจะมีสาย Sata มาให้จำนวน 2 เส้น และแผ่นปิดทางด้านหลัง I/O

สำหรับตัวเมนบอร์ดนั้นจะมาในขนาด ATX ครับ ตัวแผงวงจรหรือตัว PCB นั้นจะมีสีเทาพร้อมลวดลายเป็นเส้นตามเมนบอร์ดสวยงามครับ

สำหรับเรื่องของการจ่ายไฟให้กับตัว CPU นั้นจะมีเฟสไฟทั้งหมด 6 เฟสด้วยกันครับ ตรงนี้บางคนอาจจะสงสัยว่าจะรับไหวหรือเปล่าต้องบอกว่าวันนี้เดียวเราจะทดสอบกับ CPU ตัวท๊อปสุดคือ AMD Ryzen 7 1800X เพื่อจะได้เห็นว่าเฟสไฟชุดนี้สามารถรองรับการใช้งานได้หรือไม่

โดยไฟเลี้ยงที่จะจ่ายให้กับตัว CPU เพิ่มเติมนั้นจะต้องเสียบ 8 pin เพิ่มขึ้นจำนวน 1 หัวด้วยกัน

สำหรับเรื่องของแรมนั้นจะติดตั้งได้ทั้งหมด 64 GB ด้วยกันและรองรับบัสแรมสูงสุดถึง 3200  MHz แบบ OC Mode โดยตรงนี้ต้องบอกว่า

การติดตั้งแรมบนเมนบอร์ดนี้จะมีบอกเอาไว้โดยคู่แรกให้เสียบเป็นคู่ที่ชุดทางด้านนอกครับ เพื่อการทำงานที่สมบูรณ์และได้ประสิทธิภาพ

เรื่องของการติดตั้งการ์ดต่างๆนั้นเมนบอร์ดนี้จะมีช่อง PCI-E 1X จำนวน 2 ช่อง PCI-E 16X จำนวน 2 ช่อง และสุดท้ายจะเป็นช่อง PCI 32 Bit อีกจำนวน 2 ช่องด้วยกัน

แน่นอนว่าเมนบอร์ดรุ่นใหม่ๆจะมีช่องสำหรับการเชื่อมต่อ M.2 มาให้ด้วยครับ สามารถติดตั้งลงไปได้ระหว่างสล๊อต pci

สำหรับชิพ PCH ตรงนี้จะเป็นชิพ B350 โดยทาง MSI จะมีการติดฮิตซิงค์เอาไว้ช่วยระบายความร้อนตัวฮิตซิงค์จะเป็นอลูมิเนียม มีเขียนตรา MSI เอาไว้

การรองรับการติดตั้ง ssd หรือ Hdd นั้นจะสามารถเชื่อมต่อผ่าน Sata ได้ทั้งหมด 4 ช่องด้วยกัน อาจเะไม่พอสำหรับคนชอบใช้งาน Hdd หลายๆลูกแต่ถ้าทั่วๆไปน่าจะเพียงพอครับ

เรื่องของระบบเสียงนั่นจะมีการแยกลาย PCB ออกเอาไว้อีกส่วนหนึ่งเลย แยกออกจากแผงวงจรหลักเนื่องจากจะทำให้ลดสัญญานรบกวนโดยการแยกการใช้ระบบกราวหลักของตัวเมนบอร์ด ส่วนของคาปาซิสเตอร์นั้นจะใช้งานแบบเกรดเครื่องเสียงหรือคาปาซิสเตอรแบบ Gold ครับ

ทางด้านหลังของการเชื่อมต่อพอร์ตต่างๆจะมีช่อง PS2 พร้อมทั้ง USB 2.0 เอาไว้สำหรับการเชื่อมต่อ เมาส์และคียบอร์ด ถัดมาจะเป็นช่องสำหรับการเชื่อมต่อในอนาคตหรือช่อง VGA เพราะในตอนนี้จะยังไม่สามารถใช้งานได้ เนื่องจากถ้าจะใช้งานต้องเป็น cpu แบบ apu ครับ โดยจะมีช่อง VGA ,DVI-D และ HDMI  และช่อง USB 3.0 จะมีมาไห้ที่งหมด 3 ช่องพร้อม USB Type-C อีกจำนวน 1 ช่องด้วยกัน ส่วนที่เหลือจะเป็นช่องสำหรับการต่อสาย LAN และ ระบบเสียงครับ

 

CPU
AMD RYZEN 7 1800X @4.0 GHz
CPU Cooler
amd cooler
Thermal Compound
CoolerMaster Master GEL MAKER NANO
Mainboard
MSI B350 TOMAHAWK
Memory
T-FORCE XTREEM DDR4-4000CL18 1.35V 16GB
VGA Card
PowerColor Red Devil RX480 Gaming 8 GB
SSD
KLEVV URBANE 480 GB
Power Supply
Corsair AX 1500i
Chassis
DimasTech Easy XL
OS
Windows 10 pro

 

บรรยากาศขณะทำการทดสอบ

สเปคและการเซตตั้งค่าในวันนี้ จะปรับเปลียนแรมเป็นโหมด A-XMP นะครับ เพราะตรงนี้ผมได้ใช้งานแรมบัส 4000 MHz ใส่ติดตั้งเข้าไปและพอได้เปิดโหมด A-xmp แล้วจะเห็นว่าค่าแรมที่วิ่งจะไปบัส 2933 MHz พร้อมค่า CL ที่เรียกว่าค่อนข้างหลวมสักหน่อยเพื่อให้สามารถเปิดติดใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหาถือว่าเป็นการแก้ไขปัญหาที่ตรงจุดมากๆครับ แต่ถ้าใครเซตค่าเป็นผมแนะนำว่าเซตเองจะได้แรงกว่าแน่นอน แต่ตรงนี้ MSI ได้คำนึงถึงคนที่ใช้งานอย่างเดียวมาด้วยครับ

สำหรับการทดสอบในวันนี้หลายๆคนอาจจะยิ้มในใจ แต่ถ้าใครซื้อหรือใช้งาน MSI อยู่แล้วละไม่มีเมนู A-XMP ในใบออส ให้ทำการอัพเดตตัวใบออสให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดนะครับ เท่านี้ก็จะสามารถใช้งานแรมได้อย่างสะดวกสบายเจอปัญหากวนใจน้อยที่สุดแล้ว ส่วนเรื่องของประสิทธิภาพที่ได้รับนั้นส่วนตัวจากที่ลองเทสและทดสอบแล้วเมนบอร์ด B350 ก็ไม่ได้ขี้เหล่ไปจากตัว X370 มากเท่าไรครับ แถมยังได้เรื่องของราคาที่เรียกว่าถูกมากๆ ทำให้การประกอบคอมพิวเตอร์ของทาง AMD Ryzen นั้น มีความคุ้มค่าตอบโจทย์มากยิ่งขึ้น ส่วนตัวผมมองแล้วว่าเมนบอร์ดรุ่นกลางๆ ความคุ้มค่าต่างๆถือว่ารวมๆแล้วประหยัดตังแต่ยังได้ความแรงครับ สำหรับวันนี้ก็คงไม่พูดอะไรเยอะใครที่กำลัง ลังเลว่าจะซื้อ Ryzen มาแล้วจะเจอปัญหาใช้งานไม่ดีตอนนี้เรียกว่าทุกคนอัพเดตแก้ไขปัญหากันมาอย่างต่อเนื่องแล้วครับ สำหรับวันนี้ทางผมก็คงต้องขอตัวลาไปก่อนแต่เพียงเท่านี้เอาไว้พบกันใหม่อาทิตย์หน้า สวัสดีครับ