รีวิว MSI GE66 Raider Dragonshield Limited Edition

0

MSI GE66 Raider Dragonshield Limited Edition เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นพิเศษจากทาง MSI ที่ร่วมมือกับ Colies Wertz ศิลปินแนว Comcept Desin เชี่ยวชาญด้านการออกแบบ Concet Art และโมเดลสามมิติ ที่มีผลงานเด่นๆเช่น Star Wars ภาค 1-3 / Iron Man หรือแม้แต่ Captain America คนนี้หล่ะที่เป็นคนออกแบบ

MSI GE66 Raider Dragonshield Limited Edition จะเพิ่มอุปกรณ์แบบ Limited Edition มาให้ภายในกล่อง ซึ่งที่เพิ่มมาจากรุ่นปกติจะมีทั้งหมดดังนี้

 • Dragonshield Spaceship มูลค่า 4,000 บาท
 • Gaming Mouse มูลค่า 1,500 บาท
 • MousePad มูลค่า 1,500 บาท
 • Concept Collection มูลค่า 500 บาท

SPEC MSI GE66 Raider Dragonshield Limited Edition

 • หน้าจอ IPS LCD 15.6″ FULL HD Refresh Rate ถึง 300Hz ขอบเขตสี sRGB100%
 • CPU INTEL CORE I7-10875H
 • VGA NVIDIA GEFORCE RTX2070 8 GB GDDR6
 • RAM 32 GB (16GB X2) DDR4 3200MHz
 • SSD แบบ M.2 NVMe PCIe ความจุ 1TB
 • ลำโพง Dynaudio แบบ Duo Wave Speaker
 • คีย์บอร์ด SteelSeries Per-key RGB
 • Wi-Fi 6 AX1650i (2*2 ax) + BT5.1
 • WINDOWS 10 HOME
 • ราคา ณ.วันที่ 10/1/2021 อยู่ที่ 69,900 บาท

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

ฝาหลังของ MSI GE66 Raider Dragonshield Limited Edition วัสดุเป็นโลหะเพิ่มความพิเศษด้วยลวดลายใหม่และเคลือบผิวสัมผัสมาให้อย่างดี โดยฝาหลังชูจุดเด่นของลายกราฟฟิกและสีของเจ้า Dragonshield Spaceship พร้อมโลโก้จากทาง MSI เอง

ด้านหลังจะเจาะรูรังผึ้งขนาดใหญ่เพื่อระบายอากาศ และมุมด้านล่างซ้ายขวาจะมีลำโพงจาก Dynaudio แบบ Duo Wave Speaker เสียงดังชัดเจน มิติเสียงดีมาก

ด้านในก็ขึ้นลายกราฟฟิกมาให้พร้อมแถบสีส้มสุดเฟี้ยวเช่นกันครับ พร้อมลงรายละเอียดชื่อรุ่น DE66 มาให้

หน้าจอ IPS LCD ขนาด 15.6 นิ้ว แบบ Thin Bezel ที่ขอบหน้าจอมีความบางพิเศษ และความละเอียดหน้าจออยู่ที่ FHD 1920×1080 พิกเซล Refresh Rate ถึง 300Hz ขอบเขตสี sRGB100% แสดงหน้าจอได้สวยงาม

ด้านบนขอบจอจะมากับกล้อง WEB CAM ความละเอียดสูงสุดที่ FHD เลยทีเดียว เหมาะสำหรับการสตรีมผ่านตัวเครื่องโดยตรงได้เลย และไมค์ยังสามารถปรับตั้งค่าเสียงรบกวนด้านข้างได้ด้วย

หน้าจอสามารถเลือกโหมดการแสดงผลได้โดยตรงผ่านโปรแกรม MSI TRUE COLER ได้เลยนะครับ

ขนาดตัวเครื่อง 358 x 267 x 23.4 มม. น้ำหนัก 2.38 กิโลกรัม

คีบอร์ดและทัชแพด

คีบอร์ดของ MSI GE66 Raider Dragonshield Limited Edition มาแบบ Per-Key RGB Backlight Keyboard BY Steelseries สามารถปรับไฟได้แบบอิสระ ฟิลลิ่งหรือการตอบสนองของปุ่มคีบอร์ดดีมากๆ

ทัชแพดที่ใส่มาให้ถือว่ามีพื้นที่ขนาดใหญ่พอสมควร รองรับการทัชดีมาก รุ่นนี้ไม่มีแผงนัมแพดมาให้นะครับ

พิเศษสุดสำหรับ MSI GE66 Raider คือแถบการแสดงไฟด้านหน้าหรือ MYSTIC LIGHT RGB นั้นเองครับ สามารถปรับการแสดงสีได้อิสระเหมือนปุ่มคีบอร์ดเลยครับ

การปรับตั้งค่าไฟ RGB สามารถเข้าไปตั้งค่าที่โปรแกรม Steelseries Engine 3 ได้เลยนะครับ แบ่งการปรับตั้งค่าทั้งปุ่มคีบอร์ดและแผงด้านหน้าแบบอิสระ

พอร์ตการเชื่อมต่อ

MSI GE66 Raider ออกแบบตำแหน่งพอรืตการเชื่อมต่อมาให้ดีมากๆเหมาะสำหรับสายเกมมิ่งเป้นอย่างมาก โดยจะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 โซน

โซนฝั่งซ้ายจะมี USB 3.2 Type-A / USB Type-C และพอร์ตไมค์และหูฟัง

ด้านขวาจะมี USB 3.2 Type-A สองช่องและช่อง SD Card Reader

พิเศษสุดคือด้านหลังตัวเครื่อง มีพอร์ต AC Power / HDMI / LAN / USB Type-C และพอร์ต Mini DisplayPort

ประสิทธิภาพการทำงาน

MSI GE66 Raider Dragonshield Limited Edition มาพร้อมกับชิปประมวลผล Intel Core i7-10875H แบบ 8 Core/16 Thread ความเร็วสูงสุด 5.10 GHz ชิปประมวลผลที่ถือว่าแรงเป็นอันดับต้นๆแล้วครับสำหรับการเล่นเกมส์

การ์ดจอแบ่งเป็น 2 อย่าง สำหรับการใช้งานทั่วไปหรือ 2D จะใช้แบบออนบอร์ด Intel UHD Graphics 630 ส่วนการใช้งานด้าน 3D หรือเล่นเกมส์จะเป็นหน้าที่ของ NVIDIA GeForce RTX 2070 (8GB GDDR6) สามารถเล่นเกมส์ได้ไหลลื่นทุกเกมส์บนหน้าจอความละเอียด FHD

หน่วยความจำ

 • RAM 32 GB (16GB X2) DDR4 3200MHz
 • SSD แบบ M.2 NVMe PCIe ความจุ 1TB (สามารถอัพเกรดได้เพิ่มอีกหนึ่งช่อง)

ทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของตัวเครื่องผ่านโปรแกรมต่างๆ

ระบบระบายความร้อนแบบ Cooler Boost 5 มีพัดลม 2 ตัว และฮีทไปป์ 6 เส้น ระบบระบายความร้อนทำได้ดีมากๆ เล่นเกมส์หนักๆ CPU ทำงานเต็มที่ความร้อนประมาณ 90-95 องศา และ GPU เท่าที่ผมเล่นมาไม่เคยถึง 80 องศา ถือว่าใช้ได้เลย

และพิเศษสุดคือโปรแกรม MSI Dragon Center 2.0 สามารถเข้าไปดูสถานะการทำงานของตัวเครื่อง หรือเข้าไปตั้งค่าการใช้งานเบื้องต้นได้ เช่นรอบพัดลม / ปรับไฟคีบอร์ด รวมไปถึง Gaming Mode จะสามารถตั้งค่าการใช้งานเฉพาะของแต่ละเกมส์ได้

แบตเตอรี่

MSI GE66 Raider Dragonshield Limited Edition ให้แบตเตอรี่มาที่ 99.9Whr ถ้าใช้งานทั่วไปจะสามารถใช้งานได้ราวๆ 4 ชั่วโมงครับ แต่ถ้าเล่นเกมส์ก็ต้องใช้งานร่วมกับ Adapter เช่นเคยครับ ขนาด adapter ไม่หนักมากเกินไปถึงจะให้สเปคมาสูงๆก็ตาม

สรุป

ถ้าอยากได้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่ไม่เหมือนใคร อยากมีความแตกต่าง MSI GE66 Raider Dragonshield Limited Edition ตัวนี้เลยสวยหรูดูแพงมากๆ สเปคที่ให้มาถือว่าจัดเต็มแทบจะทุกๆด้าน ทั้งหน้าจอและชิปประมวลผล น้ำหนักอาจจะเยอะกว่าโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งทั่วไปเล็กน้อย แต่ก็แลกมากับคุณภาพที่ดีกว่าถือว่าน่าสนใจครับ และราคา ณ.เวลานี้ ไม่ถึงเจ็ดหมื่นบาทแล้วครับ ได้สเปคขนาดนี้แถมยังเป็นตัว Limited Edition คุ้มสุดแล้ว