รีวิว MSI Modern 14-C12M ดีไซน์เรียบง่ายดูสวยงาม มาพร้อมกับชิปประมวลผลใหม่ Intel Core i7-1255U

MSI Modern 14-C12M โน๊ตบุ๊คสายทำงานทั่วไป ดีไซน์เรียบง่ายดูสวยงามเน้นความบางและเบา มาพร้อมกับชิปประมวลผลรุ่นใหม่ Intel 12th Gen สถาปัตยกรรม Intel Alder Lake ที่ให้ประสิทธิภาพที่ดี ทำงานได้ไหลลื่นและประหยัดพลังงาน ถึงตัวเครื่องจะมีความบางและเบาแต่ตัวเครื่องผ่านการรับรอง MIL-STD-810G ด้านความแข็งแรงทนทานติดมาด้วยนะครับ

SPEC MSI Modern 14-C12M

 • หน้าจอ IPS ขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด FHD 1920×1080 พิกเซล
 • หน่วยประมวลผล CPU Intel Core i7-1255U
 • GPU Iris Xe Graphics
 • RAM 16 GB(3200MHz)
 • 512GB NVMe PCIe Gen3x4 SSD
 • ระบบปฏิบัติการ Windows11 Home
 • WLAN : Intel Wi-Fi 6 AX201(2*2 ax) + BT5.2
 • Hi-Res Audio certification
 • 720p HD Camera
 • ได้รับการรับรอง MIL-STD-810G มาตราฐานความแข็งแรงทนทาน
 • แบตเตอรี่ ความจุ 38Wh รองรับการชาร์จแบบ รองรับ Power Delivery
 • ราคา …. รับประกัน 2 Year Warranty (1 year Global+ 1 Year Thailand )

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

การออกแบบตัวเครื่องโดยรวมของ Modern 14-C12M จะเน้นเรียบง่ายดูทันสมัย โดยฝาหลังและบอร์ดี้รอบตัววัสดุจะเป็นอลูมิเนียมดูแข็งแรงทนทาน ฝาหลังเคลือบผิวด้วยสารป้องกันรอยนิ้วมือมาให้ จะมีเพียงโลโก้ของ MSI วางตรงกึ่งกลางเท่านั้น สีที่ผมรีวิวคือสี Classic Black

ตรงสันขอบตัวเครื่องวัสดุจะเป็นพลาสติกแข็งเพื่อป้องกันแรงกระแทกและลดรอยเวลากางใช้งาน

บานพับมีความแข็งแรงและสามารถกางใช้งานได้มากถึง 180 องศา สามารถปรับโหมดการแสดงผลของหน้าจอได้ง่ายๆ ด้วยปุ่มฟังก์ชั่นเพียงปุ่มเดียว Flip&Share ก็จะสลับตำแหน่งการแสดงผลได้

ด้านหลังจะมีช่องรังผึ้งเพื่อระบายความร้อน

Modern 14-C12M มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด FHD 1920×1080 พิกเซล พาแนลจอแบบ IPS LCD ให้ภาพที่ดูสบายตา เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป หรืองาน office นะครับ

ขนาดตัวเครื่องมีความบางและเบา โดยมีขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 319.9 x 223 x 19.35 มม. น้ำหนัก 1.4 กิโลกรัม ตัวเครื่องผ่านมาตราฐาน Military-Grade MIL-STD-810G มั่นใจในความแข็งแรงทนทาน

คีบอร์ดและทัชแพด

Modern 14-C12M มาพร้อมกับคีบอร์ดมาตราฐานทั่วไป ระยะกด 1.5 มม. มีไฟ LED Backlit ติดตั้งมาให้ สามารถปรับความส่วงได้ 3 ระดับ ฟิลลิ่งในการกดพิมพ์งานถือว่าดีเหมาะสำหรับการพิมพ์เอกสาร

พอร์ตการเชื่อมต่อ

MSI Modern 14-C12M ติดตั้งพอร์ตการเชื่อมต่อมาให้ถือว่าครบครัน โดยฝั่งซ้ายจะมี ช่อง AC POWER / พอร์ต HDMI / USB3.2 Gen2 / Type-C USB3.2 Gen2 รองรับชาร์จไฟ PD charging และช่องหูฟัง 3.5 มม.

ด้านขวาจะมี USB2.0 มาให้ทั้งหมด 2 ช่องและช่องอ่าน Micro SD Card Reader

ประสิทธิภาพการทำงาน

MSI Modern 14-C12M มาพร้อมกับชิป CPU ซีรี่ย์์ใหม่ Intel Core i7-1255U แบบ 10 Cores (2P+8E), 12 Threads ความเร็ว 1200 – 4700 MHz ค่า TDP สูงสุด 15W พร้อมกับกราฟฟิกการ์ด Iris Xe Graphics เหมาะสำหรับการใช้งานทั้งงานทั่วไปรวมไปถึงการทำงานแบบมัลติทาสกิ้ง

เนื่องจากเป้นชิปประหยัดพลังงาน ทำให้ระยะใช้งานของแบตเตอรี่ยาวนานขึ้น สามารถใช้งานได้ราวๆ 8 ชม. ต่อการชาร์จรอบนึง

หน่วยความจำ

 • RAM 16 GB(3200MHz)
 • 512GB NVMe PCIe Gen3x4 SSD

ผลทดสอบประสิทธิภาพของตัวเครื่อง

MSI Modern 14-C12M ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows11 Home มาให้พร้อมใช้งาน และจะมีโปรแกรม MSI Center Pro เข้ามาช่วยจัดการการทำงานและตั้งค่าการทำงานของตัวเครื่อง

สรุป

สำหรับ MSI Modern 14-C12M เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไปประเภทงานเอกสารหรืองาน office รวมไปถึงนักเรียน นักศึกษา ตัวเครื่องมีความบางและเบาสามารถพกพาออกไปใช้งานข้างนอกได้สบายๆ และมีรูปทรงที่เรียบหรูดูดีครับ

Related articles

เอไอเอสอุ่นใจอาสา ภูมิใจ เสร็จสิ้นภารกิจ เชื่อมต่อ ช่วยเหลือ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับคนไทย ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ พร้อมขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ ที่เสียสละ ร่วมหยุดภัยโควิด-19

“ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ” ถูกตั้งขึ้นให้เป็นหนึ่งในจุดฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ใหญ่ที่สุดในช่วงเวลาที่การระบาดอยู่ในจุดสูงสุดเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา และถือเป็นจุดบริการทางสุขภาพที่สำคัญอย่างยิ่งของประเทศ ที่รองรับประชาชนได้มากกว่า 10,000 คนต่อวัน ภายใต้การดำเนินงานของกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ที่ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงคมนาคม โดยมี พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ สำหรับภารกิจสร้างภูมิคุ้มกันประเทศ ซึ่ง AIS ได้เข้าร่วมสนับสนุน ภายใต้แนวคิด เชื่อมต่อ ช่วยเหลือ เพื่อคนไทย ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ตั้งแต่วันแรกที่เปิดให้บริการประชาชนคนไทย ด้วยการส่งพนักงานอุ่นใจอาสา เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการบริการประชาชนร่วมกับบุคลากรทางการแพทย์ พร้อมสนับสนุนเครือข่ายสื่อสารให้แก่คณะทำงาน และประชาชน...

บราเดอร์ ลงพื้นที่ จ.สมุทรสาคร มุ่งฟื้นคืนและรักษาป่าชายเลนฝั่งอ่าวไทย หวังเพิ่มอัตรารอดป่าโกงกางปลูกใหม่รับมือวิกฤติภัยธรรมชาติที่ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น ในโครงการอาสาอนุรักษ์และฟื้นฟูธรรมชาติป่าชายเลน ครั้งที่ 14

บราเดอร์ เดินหน้าสานต่อกลยุทธ์การพัฒนาที่ยั่งยืน Sustainable Development Goals (SDGs) ในไทย หลังสถานการณ์ทางธรรมชาติเริ่มทวีความรุนแรงและเกิดบ่อยครั้งมากขึ้น ล่าสุดจับมือทุกภาคส่วนของชุมชนพื้นที่ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลน...

OPPO เผย 3 แมตช์สร้างแรงบันดาลใจจาก UEFA Champions League จากผลโหวตของแฟนๆ

30 กันยายน 2565 กรุงเทพฯ — OPPO เผย 3 เกมการแข่งขันที่สร้างแรงบันดาลใจที่สุดจาก UEFA Champions League ที่แฟนๆ โหวตให้ โดย 3 การแข่งขันที่แฟนๆ เลือกได้แก่ Barcelona 6-1 Paris...

เทียบประสิทธิภาพ Intel XeSS vs. NVIDIA DLSS ศึกฟีเจอร์อัปสเกล

XeSS หนึ่งในฟีเจอร์เด็ดของ Intel ที่จะกลายเป็นคู่แข่งของ NVIDIA DLSS ในช่วงหลังมานี้ก็เริ่มมีอัปเดตเกมที่รองรับมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น...

PR: The next PLAYGROUND – REFRAMED

The next PLAYGROUND – REFRAMED MSI เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดปี 2022 ในรูปแบบออนไลน์ ภายใต้ชื่องาน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า