รีวิว MSI Raider GE77 HX เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสเปคโครตเทพ i9-12900HX + RTX 3080Ti

สุดยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวเทพสุดของทางค่าย MSI ที่อัดสเปคมาให้แบบจัดเต็มจริงๆแทบจะทุกๆด้าน ทั้งชิปประมวลผลตัวใหม่ Intel Core i9-12900HX ถือว่าแรงที่สุดแล้วกับซีพียูในเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเวลานี้ ติดตั้งการ์ดจอ RTX 3080Ti 16GB GDDR6  หน่วยความจำ RAM 32GB DDR5 Bus 4800MHz / SSD M.2 NVMe PCIe Gen 4 ความจุ 2 TB เล่นเกมได้ไหลลื่นบนหน้าจอขนาด 17.3 นิ้ว ความละเอียด 4K UHD ค่า Refresh Rate 120Hz ค่าสี 100% DCI-P3 เต็มอิ่มกับระบบเสียงของ Dynaudio ตัวเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 11 Home มาให้พร้อมใช้งานแล้วครับ รับประกันตัวเครื่อง 2 ปีเช่นเดิมกับค่าตัวอยู่ที่ 149,990 บาท

SPEC MSI Raider GE77HX 12UHS-046TH

 • หน้าจอ 17.3 นิ้ว ความละเอียด 4K UHD ค่า Refresh Rate 120Hz ค่าสี 100% DCI-P3
 • CPU Intel Core i9-12900HX
 • GPU RTX 3080Ti 16GB GDDR6
 • RAM 32GB DDR5 Bus 4800MHz
 • Storage SSD M.2 NVMe PCIe Gen 4 ความจุ 2 TB
 • ระบบเสียง Dynaudio (ลำโพง 4 ตัว)
 • คีบอร์ด SteelSeries
 • 802.11 ax Wi-Fi 6 + Bluetooth v5.2
 • แบตเตอรี่ 99.9Whr พร้อม Adapter 330W
 • ราคา 149,990 บาท  รับประกัน 2ปี(หนึ่งปีแรกประกันแบบ Global)

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

การดีไซน์ ได้รับแรงบันดารใจมาจากธีม Sci-Fi จะมีไฟ RGB Panoramic Aurora มาเพิ่มความโดดเด่นให้กับตัวเครื่อง ฝาพับและด้านหลังออกแบบให้เหมือนไอพ่นยานอวกาศ คือมองและสัมผัสแว๊บแรกเราจะได้อารมณ์โทนเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คแน่นอนครับ โดยไฟ RGB Panoramic Aurora สามารถแสดงสีได้มากกว่า 16.7 ล้านสี สามารถปรับและควบคุมแสงโดย Mystic Light

ฝาหลังวัสดุโลหะมีความแข็งแรงทนทาน มาพร้อมการพ่นทับด้วยเนื้อทรายละเอียดบนพื้นผิว และตรงโลโก้และตัวอักษรจะใช้วิธีการยิงเลเซอร์เข้ากับเนื้อโลหะนะครับ สีที่เรารีวิวคือสี Titanium Dark Gray จะเป็นสีใหม่

ยางรองตัวเครื่องถูกออกแบบมาให้เพิ่มความสูงและเพิ่มลูกเล่นใหม่ ช่วยเพิ่มความสวยดุดันให้กับตัวเครื่องได้พอสมควร

ภายในยังติดตั้งระบบควบคุมความร้อนแบบ Cooler Boost5 มาให้ จะมีพัดลมสองตัวและฮีทไปร์ทั้งหมด 7 เส้น

ขนาดตัวเครื่อง 397 x 284 x 25.9 มม. น้ำหนัก 2.9 กิโลกรัม รุ่นนี้เขาแถมกระเป๋ามาให้อย่างสวยเลยครับ

หน้าจอแสดงผล

MSI Raider GE77HX มาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 17.3 นิ้ว ความละเอียด 4K UHD 3840*2160 พิกเซล อัตราค่า Refresh Rate 120Hz ค่าสี 100% DCI-P3 สามารถปรับเปลี่ยนโหมดการแสดงค่าสีได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเอาไว้เล่นเกมหรือตัดต่อวีดีโอหน้าจอตัวนี้เหมาะสมมากครับ ค่าสีตรงสุดๆ

กล้องเว็บแคมความละเอียด FHD 1080p แล้วนะครับรุ่นนี้

ลำโพง 4 ตัวแบบ Duo Wave Woofer พร้อมระบบเสียง Dynaudio สามารถปรับระบบเสียงผ่าน Nahimic ตำแหน่งการวางลำโพง สองตัวหลักจะอยู่ด้านบนแถวแผงคีบอร์ดส่วนลำโพง Woofer จะติดตั้งอยู่ด้านข้างนะครับ

คีบอร์ดและทัชแพด

MSI Raider GE77HX มาพร้อมกับแผงคีบอร์ดแบบฟลูไซน์ โดยจะติดตั้งแผงนัมแพดมาให้ใช้งานด้วย โดยเลือกใช้งานของทางค่าย SteelSeries นะครับ ขึ้นชื่อและไว้ใจได้อยู่แล้วค่ายนี้ มาพร้อมกับไฟ LED แบบ Per-Key สามารถปรับแต่งไฟแสดงผลได้อิสระผ่านโปรแกรม SteelSeries Engine และสามารถปรับแต่งไฟของแผง Panoramic Aurora ได้เช่นกันนะครับ

พอร์ตการเชื่อมต่อ

โดยส่วนตัวชอบการวางตำแหน่งของพอร์ตต่างๆของ MSI Raider GE77HX มันเหมาะทั้งเรื่องการทำงานและเล่นเกม โดยด้านหลังจะมีช่องไฟ DC in / RJ45 / HDMI และพอร์ต Thunderbolt 4

ฝั่งซ้ายจะมี USB-C 3.2 รองรับ DP1.4 / USB3.2Gen2 และช่องหูฟัง 3.5 แบบ Audio combo

ฝั่งขวาจะมี USB 3.2 Gen 1 ทั้งหมดสองช่อง และช่องอ่าน SD Card มาให้ด้วย น่าจะถูกใจสายผลิตคอนเท็นมากๆครับ

ประสิทธิภาพการทำงาน

MSI Raider GE77HX เลือกใช้ซีพียู 12th Gen Intel HX-series โดยมาพร้อมกับ Intel Core i9-12900HX ทำงานแบบ 16 Cores (8P+8E), 24 Threads สามารถปรับเพิ่มค่า TDP ได้สูงถึง 75W

กราฟฟิคการ์ดจะติดตั้งตัวท็อปสุดมาให้นั้นคือ NVIDIA GeForce RTX 3080Ti 16GB GDDR6 ปรับค่า GPU เป็น 175W

MSI Raider GE77HX ช่วยเพิ่มทั้งความแรง CPU และ GPU ให้เร็วและแรงยิ่งขึ้น

หน่วยความจำ

 • RAM 32GB DDR5 Bus 4800MHz
 • Storage SSD M.2 NVMe PCIe Gen 4 ความจุ 2 TB

ทดสอบประสิทธิภาพตัวเครื่องผ่านโปรแกรมต่างๆจะได้ประมาณนี้เลยครับ

จากการทดสอบเล่นเกมดูนะครับ ความร้อนของ CPU ผมได้เยอะสุดคือ 97 องศา ส่วนของ GPU 72 องศา ถือว่าจัดการได้ดีทีเดียว

แบตเตอรี่

MSI Raider GE77HX ติดตั้งแบตเตอรี่มาให้แบบ 4-Cell, 99.9 Whr ถ้าใช้งานทั่วไปเช่นงานเอกสารหรือประชุม online / ดูหนัง จะอยู่ได้ราวๆ 5.30-6 ชั่วโมงนะครับ แต่ถ้าใช้งานด้านกราฟฟิคหรือเล่นเกมผมแนะนำให้เสียบ Adaper ทิ้งไว้ตลอดนะครับ ส่วนขนาด Adapter จะอยู่ที่ 330W

สรุป

สำหรับคนที่มีบัตเจ็ทเหลือๆอยากได้โน๊ตบุ๊คไว้เล่นเกมหรือสายทำงานกราฟฟิคจ๋า ตัวนี้จบครบในเครื่องเดียวครับ สเปคที่ให้มาถือว่าสุดในรุ่นจริงๆ ซื้อมาแล้วแทบไม่ต้องอัพเกรดอะไรเพิ่มเลย ถ้าคนในแวดวงไอทีจริงๆ ไล่สเปคอย่างละเอียดแล้วเทียบราคา ตัวนี้ถือว่าคุ้มครับ

Related articles

รถบัสพลังงานไฟฟ้า เพื่อขนส่งมวลชนที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์

อุตสาหกรรมขนส่งคือภาคส่วนที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด โดยคาดการณ์ว่าจะยิ่งหนักขึ้นภายในช่วงเวลา 30 ปี รถบัสดีเซลคือรถขนส่งมวลชนที่มีการใช้งานกว้างขวางมากที่สุด และเป็นตัวการหลักในเรื่องนี้ ซึ่งตัวการปล่อยมลพิษหนักเหล่านี้ก่อให้เกิดเขม่าดำในภาคขนส่งถึง 25% นับเป็นอันตรายต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนรถโดยสารดีเซลในเขตเทศบาลให้เป็นรถบัสพลังงานไฟฟ้าหรือ eBus ทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ นั้น ทราบกันดีว่าสามารถเปลี่ยนกระแสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ ด้วยการลดการปล่อยมลพิษจากยานยนต์ และขจัดมลพิษทางอากาศได้  ในขณะที่การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์โดยสารส่วนบุคคลในระบบไฟฟ้านั้นเริ่มมีมาหลายปีแล้ว...

สะกดทุกสายตาด้วย HONOR 70 5G สีเขียว Emerald Green พร้อมโปรโมชั่นสุดปังรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปี

(กรุงเทพฯ – 7 ธันวาคม 2565) ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปีด้วย HONOR 70 5G สีใหม่อย่าง “สีเขียว Emerald Green” มาพร้อมสเปคแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเล่นโซเชียล เล่นเกม ดูวิดีโอ หรือฟังเพลงก็เต็มอิ่มจุใจ...

AIS พลิกโฉมระบบนิเวศการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วย Blockchain บนแพลตฟอร์ม E-Waste+ รายแรกของ SEA หนุนการมีส่วนร่วมบริหารและลดการปล่อยคาร์บอนอย่างเป็นระบบ ผนึกองค์การก๊าซเรือนกระจกฯ และอีก 6 องค์กร ขับเคลื่อนการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ความสำเร็จขององค์กรไม่ได้ถูกวัดที่ผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการสร้างคุณค่าทั้งในมิติของระบบเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทำให้ AIS ยึดหลักการดำเนินธุรกิจโดยมุ่งใช้ศักยภาพในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัลมาสร้างผลเชิงบวก โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมที่ AIS มุ่งพัฒนา Ecosystem ในการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่การสร้างองค์ความรู้ให้ตระหนักถึงปัญหา สร้างการมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน สร้างกระบวนการจัดเก็บและรีไซเคิลแบบ Zero...

OnePlus ฉลองครบรอบ 9 ปี ขอบคุณทุกแรงสนับสนุน เชิญชวนแฟน ๆ ร่วมกิจกรรมตลอดเดือนธันวาคม

7 ธันวาคม 2565 กรุงเทพฯ – OnePlus แบรนด์เทคโนโลยีระดับโลก ฉลองปีที่ 9 นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2556 ตามหลักปรัชญา “Never Settle” สำหรับปีนี้ OnePlus ยังคงความมุ่งมั่นไม่หยุดพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการร่วมมือและเติบโตไปพร้อมกับเหล่าสมาชิกอย่างกระตือรือร้นและมั่นคง – ปัจจุบันมีสมาชิก Red Cable Club มากกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก นอกจากนี้...

หัวเว่ย ร่วมกับพันธมิตร 70 ราย เสนอกรอบแนวคิดองค์รวม 5 ประการ ขับเคลื่อนประเทศไทยเพื่อเป็นศูนย์รวมบุคลากรด้านดิจิทัลของอาเซียน

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หัวเว่ย และพันธมิตร ผนึกกำลังเพื่อสร้างอีโคซิสเต็มบุคลากรดิจิทัลอย่างยั่งยืนในประเทศไทย พร้อมเปิดการแข่งขัน ICT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า