รีวิว MSI Stealth 15M B12UE เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงที่เน้นความบางและเบา

MSI Stealth 15M B12UE เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่เอาใจทั้งสายเล่นเกมและการทำงาน โดยตัวเครื่องเน้นความบางและเบาเหมาะสำหรับการพกพาออกไปใช้งานนอกบ้าน ถึงจะมากับความบางและเบาแต่อัดสเปคมาให้ถือว่าดีมากๆครับตอบโจทน์การเล่นเกมได้ดีทีเดียวกับชิปเซ็ทใหม่รหัส P-Performance กับชื่อรุ่น Intel Core i7-1280P เป็นชุดเซ็ทซีรี่ย์ที่เน้นความแรงและประหยัดพลังงานนะครับ การ์ดจอที่ให้มาจะเป็น NVIDIA RTX 3060 Max-Q 6GB GDDR6 ตัวแรงกันเลยทีเดียว เล่นเกมได้ไหลลื่นบนหน้าจอ 15.6 นิ้ว 144Hz บนความละเอียด FHD ตัวเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 11 Home มาให้พร้อมใช้งาน สำหรับค่าตัวจะอยู่ที่ 59,990 บาท รับประกัน 2ปี(หนึ่งปีแรกประกันแบบ Global)

SPEC MSI Stealth 15M B12UE

 • หน้าจอ 15.6″ Full HD IPS 144 Hz
 • CPU Intel Core i7-1280P (1.30 GHz, 24 MB L3 Cache up to 4.80 Ghz)
 • GPU NVIDIA GeForce RTX 3060 Max-Q (6GB GDDR6)
 • RAM 16GB (8GB x2) DDR4 3200MHz
 • Storage 1TB PCIe NVMe M.2 SSD
 • 802.11 ax Wi-Fi 6 + Bluetooth v5.2
 • Windows 11 Home
 • ราคา 59,990 บาท รับประกัน 2ปี(หนึ่งปีแรกประกันแบบ Global)

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

MSI Stealth 15M B12UE การออกแบบตัวเครื่องเน้นความเรียบหรูและต้องบางและเบาเป็นหลัก โดยตัวเครื่องมีความบางเพียง 17มม. และเบาเพียง 1.8 กิโลกรัม ขนาดพอๆกับโน๊ตบุ๊คสายทำงาน office ทั่วไปเลยนะครับแต่ภายในคือเกมมิ่งเอาใจคนเล่นเกม สำหรับสาวๆที่ชอบเล่นเกมหรือวัยทำงานที่ใช้โน๊ตบุ๊คเครื่องเดียวเอาไว้ทำงานและเล่นเกม ตัวนี้น่าจะเหมาะสมมากๆครับ ด้วยการออกแบบตัวเครื่องที่ไม่ได้เกมมิ่งจ๋าเกินไป สามารถยกไปทำงานตามคาเฟ่ได้โดยไม่เตะตาคนรอบข้าง เครื่องเดียวเอาอยู่

*** ขนาดตัวเครื่อง 358 x 248 x 17 มม. น้ำหนัก 1.8 กก.

ฝาหลังวัสดุเป็นโลหะผิวเรียบจะมีแค่โลโก้ของทาง MSI เท่านั้น ตัวโลโก้ใหม่และตัวอักษรจะเป็นสีโพลี่แกรมนะครับเวลาสะท้อนแสงดูสวยงามดี

เห็นตัวเครื่องบางๆแบบนี้แต่บานพันมีความแข็งแรงดูทนทานดี และสามารถกางใช้งานได้ 180 องศาพร้อมฟังก์ชั่น Flip&Share โดยการกดที่ปุ่มเดียว เหมาะสำหรับการฟรีเซ็นส์งานให้คนที่นั่งตรงข้าม

ด้านหลังตัวเครื่องจะมีช่องรังผึ้งระบายความร้อนมาให้พร้อมแท่นยางรองตัวเครื่องทั้งสี่มุมพร้อมตำแหน่งลำโพงซ้าย-ขวา ภายในจะติดตั้งพัดลมความร้อนมาให้ทั้งหมดสองตัวและไปร์ช่วยระบายความร้อนทั้งหมด 4 เส้นนะครับ

หน้าจอ IPS ขนาด 15.6″ ความละเอียด Full HD 1920×1080 พิกเซล อัตรารีเฟรชเรท 144 Hz ขอบจอมีความบางเป็นพิเศษ ความคมชัดและการเกลี่ยสีหน้าจอถือว่าดีมากๆดูสวยงามทีเดียวครับ

คีบอร์ดและทัชแพด

MSI Stealth 15M B12UE ติดตั้งคีบอร์ดแบบใหม่ที่เน้นทั้งการทำงานและเล่นเกม ปุ่มกดค่อนข้างใหญ่ระยะการกดที่ 1.7มม. เพิ่มความสวยงามกับ Spectrum Backlight Keyboard แสดงแสงเป็นแนวยาว

ด้านบนของแผงคีบอร์ดจะมีช่องรังผึ่งขนาดใหญ่เพื่อดูดลมเย็นเข้าระบายความร้อนตัวเครื่อง

พอร์ตการเชื่อมต่อ

MSI Stealth 15M B12UE ติดตั้งพอร์ตใช้งานมาให้ครบครัน ฝั่งซ้ายจะเป็นตำแหน่งของรูเสียบสายชาร์จ / USB 3.2 และช่องหูฟังขนาด 3.5มม.แบบคอมโบ

ฝั่งขวาจะมีช่อง HDMI / USB 3.2 และ USB Type-C ทั้งหมดสองช่อง

ประสิทธิภาพการทำงาน

MSI Stealth 15M B12UE เลือกใช้ชิปเซ็ทรหัส P-Performance ที่ให้ประสิทธิภาพดีมากๆแถมประหยัดพลังงานและควบคุมความร้อนได้ดี โดยตัวที่ติดตั้งมาด้วยจะเป็น CPU Intel Core i7-1280P แบบ 14 Cores (6P+8E), 20 Threads ความเร็วสูงสุด 4.80GHz ค่า TDP สูงสุด 28W

ด้านการ์ดจอจะเป็น NVIDIA GeForce RTX 3060 Max-Q (6GB GDDR6) สามารถเล่นเกมได้ดีทีเดียวครับ เล่นได้ไหลลื่นบนหน้าจอความละเอียด FHD ส่วนการทำงานทั่วไปหรือสาย office ก็จะใช้งานเป็น  Iris Xe Graphics ช่วยให้ประหยัดพลังงานครับ

หน่วยความจำ

 • RAM 16GB (8GB x2) DDR4 3200MHz
 • Storage 1TB PCIe NVMe M.2 SSD

ทดสอบประสิทธิภาพตัวเครื่องผ่านโปรแกรมต่างๆจะได้ประมาณนี้

จากการทดสอบประสิทธิภาพตัวเครื่องและลองเล่นเกมดู อุณภูมิ cpu สูงสุดหยุดที่ราวๆ 94-96 องศานะครับ(ห้องแอร์) ส่วนของ GPU ก็จะลงมาหน่อยที่ระดับ 80-85 องศา

แบตเตอรี่

MSI Stealth 15M B12UE ติดตั้งแบตเตอรี่มาให้ที่ 3-Cell, 53.8Whr ผมทดสอบลองชาร์จไฟผ่าน USB-C รองรับนะครับแต่ต้องใช้เวลาหน่อย เอาไว้สำหรับออกไปทำงานนอกบ้านโดยไม่อยากพกที่ชาร์จของมันไป ส่วนระยะการใช้งานทั่วไปแบตเตอรี่จะอยู่ได้ราว 6.30-7 ชั่วโมงนะครับ แต่ถ้าทำงานกราฟฟิกหรือเล่นเกมแนะนำให้เสียบที่ชาร์จทิ้งไว้ตลอด

สรุป

สำหรับ MSI Stealth 15M B12UE น่าจะตอบโจทน์ฝั่งคนที่ทำงานหรือกลุ่มนักศึกษาที่ต้องการใช้โน๊ตบุ๊คเครื่องเดียวทั้งเรื่องทำงานและเล่นเกมครับ ประสิทธิภาพที่ให้มาถือว่าดีมากๆรองรับการเล่นเกมได้ดีในระดับหนึ่ง การออกแบบตัวเครื่องเหมาะสำหรับการพกพาออกไปใช้งานนอกบ้านเพราะตัวเครื่องบางและเบา ดีไซน์สวยงามด้วย

Related articles

รถบัสพลังงานไฟฟ้า เพื่อขนส่งมวลชนที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์

อุตสาหกรรมขนส่งคือภาคส่วนที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด โดยคาดการณ์ว่าจะยิ่งหนักขึ้นภายในช่วงเวลา 30 ปี รถบัสดีเซลคือรถขนส่งมวลชนที่มีการใช้งานกว้างขวางมากที่สุด และเป็นตัวการหลักในเรื่องนี้ ซึ่งตัวการปล่อยมลพิษหนักเหล่านี้ก่อให้เกิดเขม่าดำในภาคขนส่งถึง 25% นับเป็นอันตรายต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนรถโดยสารดีเซลในเขตเทศบาลให้เป็นรถบัสพลังงานไฟฟ้าหรือ eBus ทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ นั้น ทราบกันดีว่าสามารถเปลี่ยนกระแสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ ด้วยการลดการปล่อยมลพิษจากยานยนต์ และขจัดมลพิษทางอากาศได้  ในขณะที่การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์โดยสารส่วนบุคคลในระบบไฟฟ้านั้นเริ่มมีมาหลายปีแล้ว...

สะกดทุกสายตาด้วย HONOR 70 5G สีเขียว Emerald Green พร้อมโปรโมชั่นสุดปังรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปี

(กรุงเทพฯ – 7 ธันวาคม 2565) ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปีด้วย HONOR 70 5G สีใหม่อย่าง “สีเขียว Emerald Green” มาพร้อมสเปคแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเล่นโซเชียล เล่นเกม ดูวิดีโอ หรือฟังเพลงก็เต็มอิ่มจุใจ...

AIS พลิกโฉมระบบนิเวศการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วย Blockchain บนแพลตฟอร์ม E-Waste+ รายแรกของ SEA หนุนการมีส่วนร่วมบริหารและลดการปล่อยคาร์บอนอย่างเป็นระบบ ผนึกองค์การก๊าซเรือนกระจกฯ และอีก 6 องค์กร ขับเคลื่อนการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ความสำเร็จขององค์กรไม่ได้ถูกวัดที่ผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการสร้างคุณค่าทั้งในมิติของระบบเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทำให้ AIS ยึดหลักการดำเนินธุรกิจโดยมุ่งใช้ศักยภาพในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัลมาสร้างผลเชิงบวก โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมที่ AIS มุ่งพัฒนา Ecosystem ในการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่การสร้างองค์ความรู้ให้ตระหนักถึงปัญหา สร้างการมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน สร้างกระบวนการจัดเก็บและรีไซเคิลแบบ Zero...

OnePlus ฉลองครบรอบ 9 ปี ขอบคุณทุกแรงสนับสนุน เชิญชวนแฟน ๆ ร่วมกิจกรรมตลอดเดือนธันวาคม

7 ธันวาคม 2565 กรุงเทพฯ – OnePlus แบรนด์เทคโนโลยีระดับโลก ฉลองปีที่ 9 นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2556 ตามหลักปรัชญา “Never Settle” สำหรับปีนี้ OnePlus ยังคงความมุ่งมั่นไม่หยุดพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการร่วมมือและเติบโตไปพร้อมกับเหล่าสมาชิกอย่างกระตือรือร้นและมั่นคง – ปัจจุบันมีสมาชิก Red Cable Club มากกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก นอกจากนี้...

หัวเว่ย ร่วมกับพันธมิตร 70 ราย เสนอกรอบแนวคิดองค์รวม 5 ประการ ขับเคลื่อนประเทศไทยเพื่อเป็นศูนย์รวมบุคลากรด้านดิจิทัลของอาเซียน

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หัวเว่ย และพันธมิตร ผนึกกำลังเพื่อสร้างอีโคซิสเต็มบุคลากรดิจิทัลอย่างยั่งยืนในประเทศไทย พร้อมเปิดการแข่งขัน ICT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า