Review MSI Summit E15 โน๊ตบุ๊คพรีเมี่ยมระดับองค์กร พร้อมระบบรักษาความปลอดภัยข้อมูลมาตรฐานองค์กรธุรกิจ

0

MSI Summit E15 มาพร้อมกับสโลแกน BUSINESS & PRODUCTIVITY ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คระดับพรีเมี่ยมสำหรับมืออาชีพหรือใช้ทำงานในองค์กรต่างๆ มีระบบการเข้าถึงข้อมูลได้อย่างปลอดภัยมากกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไป เข้ารหัสข้อมูลด้วย Trusted Platform Module (TPM 2.0) เริ่มตั้งแต่ไบออทจนไปถึงชิ้นส่วนต่างๆของอุปกรณ์ภายในนั้นเองครับ

ตัวเครื่องถูกออกแบบมาเน้นความเรียบหรูวัสดุตัวเครื่องเกือบจะทั้งตัววัสดุเป็นอลูมิเนียมและเพิ่มลวดลายเคฟล่ามาให้ ในด้านประสิทธิภาพการทำงาน มาพร้อมกับชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 Tiger Lake รุ่นใหม่ล่าสุด (Core i7-1185G7) หน่วยความจำ RAM 16 GB / SSD M.2 NVMe PCIe ที่ความจุ 512GB ที่สามารถอ่านและเขียนข้อมูลความเร็วสูง และรุ่นนี้เป็นรุ่นต่อยอดมาจากสายงาน Content Creator จึงได้ใส่การ์ดจอแยกมาให้เพื่องานตัดต่อที่มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นอย่าง GTX 1650 Ti Max-Q ทั้งหมดนี้ทำงานบนหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด FHD รองรับการทัชสกรีน สำหรับค่าตัวของ MSI Summit E15 จะอยู่ที่ 55,990 บาท จะน่าใช้งานมากน้อยขนาดไหน ตามไปดูพร้อมๆกันได้เลยครับ

SPEC MSI Summit E15

 • Intel Core i Gen 11 Tiger Lake (Core i7-1185G7)
 • NVIDIA GeForce GTX 1650 Ti Max-Q
 • RAM DDR4 16 GB
 • SSD M.2 NVMe PCIe ที่ความจุ 512GB
 • Display 15.6” FHD (1920 x 1080 พิกเซล) Touchscreen
 • Hi-Res Audio Ready
 • Thunderbolt 4 and USB 4.0 Type-C
 • Windows 10 Home
 • Enterprise-Grade Security safeguard your data.
 • Bluetooth 5.1 และ Wi-Fi 6 AX
 • Ultra-light 1.7kg, Ultra-slim 16.9mm
 • ราคา 55,990 บาท

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

MSI Summit E15 มากับหน้าจอแบบ Thin Bezel Display ที่ขอบหน้าจอทั้งสี่ด้านจะมีความบางพิเศษ ขอบจอด้านข้างบางเพียง 5.6 มม. พาแนลจอแบบ IPS LCD คุณภาพสูง แสดงผลสี sRGB เกือบ 100% เหมาะสำหรับงานเกี่ยวกับ Content Creator และหน้าจอยังรองรับการทัชสกรียนสั่งงานผ่านหน้าจอได้อีกด้วย

เหนือบริเวณขอบจอด้านบนจะมีกล้อง WEB CAM แบบอินฟาเรด สามารถสแกนใบหน้าเพื่อการปลดล็อคทำงานควบคู่กับ Windows Hello และตัวไมค์ด้านข้าง ซ้าย-ขวา จะมีระบบ AI เข้ามาช่วยในการแยกและจำแนกเสียงด้านข้างให้ น่าจะเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่เหมาะสำหรับการประชุมผ่าน Online ในยุค Work From Home

ฝาหลังรวมถึงรอบตัวเครื่อง วัสดุแบบอลูมิเนียมมีความแข็งแรงสูง ตัวเครื่องได้ผ่านการรับรองมาตรฐานความทนทานทางด้านทหาร(MIL-STD-810G) ทั้งความแข็งแรงของวัสดุ สามารถป้องกันแรงกดอากาศ การใช้งานในอุณภูมิต่างๆ และรวมไปถึงการตกกระแทก ตัวเครื่องยังปลอดภัยไม่ได้รับความเสียหายนั้นเอง

ฝาหลังจะมาพร้อมกับโลโก้ของทางค่ายแบบใหม่

ตรงสันด้านหลังจะมีชื่อ Summit สีทองแดงจารึกไว้ดูสวยงาม

ด้านในส่วนของด้านบนแผงคีบอร์ดจะมีลายเคฟล่าดูดุดันและสวยงามทีเดียว ช่องระบายอากาศร้อนจะอยู่ด้านหลังนะครับ

ตัวหมุดบานพันสีทองแดง สามารถกางหน้าจอได้สูงสุด 180 องศา และยังมีฟังก์ชั่นแชร์การแสดงผลหน้าจอให้กับฝั่งตรงข้ามอีกด้วย เพิ่มความสะดวกเวลาเสนอชิ้นงานบนหน้าจอโดยไม่ต้องยกตัวเครื่องสลับไปสลับมา

ด้านล่างตัวเครื่องจะมีช่องรังผึ้งเพื่อระบายความร้อน ด้านในจะมีพัดลมให้มา 2 ตัวนะครับพร้อมฮีตไปป์ 3 เส้น ถัดลงมาจะเป็นส่วนของลำโพง ซ้าย-ขวา รองรับ Hi-Res Audio เสียงที่ได้ถือว่าดีมากๆ อาจจะไม่ดังมากแต่ให้มิติเสียงถือว่าดีทีเดียว

ตัวเครื่องมีความบางเพียง 16.9 มม. และมีน้ำหนักเบาเพียง 1.7 กิโลกรัม สามารถพกพาออกไปใช้งานข้างนอกได้สบายๆครับ

คีบอร์ดและทัชแพด

MSI Summit E15 มากับคีบอร์ดขนาดมาตรฐาน ที่ขนาดปุ่มกดขนาดใหญ่ระยะห่างของแต่ละปุ่มกำลังเหมาะสมสำหรับการพิมพ์งาน การตอบสนองหรือระยะกดที่ 1.5 มม. มีไฟ LED สีขาวมาให้ และปุ่ม Hotkey ยังมีมาให้ใช้งานปกติ จะขาดแค่ปุ่มนัมแพดนั้นเองครับ ส่วนหนึ่งเพราะขนาดตัวเครื่องมีขนาดเล้กลงเลยต้องตัดส่วนนัมแพดออกไป

ทัชแพด มีพื้นที่ขนาดใหญ่รองรับการใช้งานแบบมัลติทัช ด้านในจะมีตำแหน่งของที่สแกนลายนิ้วมือมาให้ เพื่อใช้งานกับ Windows Hello นั้นเอง สำหรับรุ่นนี้เรื่องความปลอดภัยจัดเต็มจริงๆ

พอร์ตการเชื่อมต่อ

MSI Summit E15 ฝั่งซ้ายจะให้พอร์ตแบบ Thunderbolt 4 มาทั้งหมด 2 ช่อง รองรับการชาร์จไฟแบบ PD / พอร์ต HDMI และช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. แบบคอมโบแจ็ค

ด้านขวาจะมี USB 3.2 Type-A ทั้งหมดสองช่อง และช่องอ่าน micro-SD

ประสิทธิภาพการทำงาน

MSI Summit E15 เลือกใช้ชิปประมวลผล CPU Intel Core i7-1185G7 แบบ 4 core 8 thread ความเร็วสูงสุด 4.80 GHz ถือว่าใหม่และแรงสุดในตระกูลชิปประหยัดพลังงานครับ มีค่า TDP สูงสุด 28W เท่านั้นเอง

การ์ดจอจะมีทั้งแบบออกบอร์ดมาให้อย่าง Intel Iris Xe Graphics ตัวนี้ก็ใหม่ล่าสุด สามารถใช้งานทั่วไปได้ครับ หรือจะใช้งานด้าน 3D ระดับเริ่มต้นก็ทำได้

แต่ MSI Summit E15 ได้เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานด้าน 3D มาให้เพราะใส่การ์ดจอแยกอย่าง NVIDIA GeForce GTX 1650 Ti Max-Q เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้สูงขึ้น จะทำงานด้าน 3D หรือเอาไว้เล่นเกมส์เวลาว่างๆก็ทำได้ไหลลื่นบนหน้าจอความละเอียด FHD นั้นเอง

ทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของตัวเครื่อง

หน่วยความจำ

 • RAM DDR4 ขนาด 16 GB
 • M.2 NVMe PCIe ขนาด 512 GB ที่สามารถอ่านและเขียนข้อมูลความเร็วสูงมาก

MSI Summit E15 มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 Home แท้พร้อมใช้งาน และยังมีซอฟต์แวร์ MSI Center for Business & Productivity มาให้ใช้งานอีกด้วย สามารถเข้าไปดุการทำงานเบื้องต้นของตัวเครื่องได้ ปรับตั้งค่าเริ่มต้น

แบตเตอรี่

MSI Summit E15 แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 12 ชั่วโมงครับในโหมดการทำงานทั่วไป เปิดจอระดับ 80% ก็ถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานนอกบ้านได้แล้วครับ และAdapter ที่แถมมาให้ก็มีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป สามารถพกพาออกไปใช้งานข้างนอกได้สบายๆ หรือจะชาร์จผ่าน PD ก้ได้ด้วยนะครับ ตัวเครื่องรองรับ

สรุป

MSI Summit E15 ให้สเปคตัวเครื่องมาถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานทั้งแบบทั่วไปและสาย Content Creator แต่จุดเด่นหลักๆของรุ่นนี้คือ ระบบรักษาความปลอดภัยข้อมูลมาตรฐานองค์กรธุรกิจ โดยการเข้ารหัสข้อมูลด้วย Trusted PlatformModule (TPM 2.0) ความปลอดภัยทั้งบนฮาร์ดแวย์และซอฟแวย์ เรื่องข้อมูลถ้าตีเป็นมูลค่าบางบริษัทถือว่ามูลค่ามหาศาลครับ ป้องกันไว้ดีกว่า ตัวเครื่องออกแบบเรียบหรู บางเบา เหมาะกับกลุ่มผู้บริหารหรือกลุ่มนักธุรกิจ

ค่าตัว 55,990 บาท กับฟังก์ชั่นและสเปคที่ได้ ถือว่าคุ้มครับ

быстрый займ на киви кошелек zaymi-bistro.ru займ онлайн круглосуточно на банковскую карту