รีวิว MSI Summit E16 Flip โน๊ตบุ๊คสายทำงานระดับพรีเมี่ยม กางใช้งานได้ 360 องศา

0

MSI Summit E16 Flip โน๊ตบุ๊คสำหรับนักธุรกิจหรรือสายทำงานที่เน้นความพรีเมี่ยมและต้องการความปลอดภัยของข้อมูล โดยรุ่นนี้มาพร้อมกับจุดเด่นเรื่องติดตั้งชิปรักษาความปลอดภัย TPM 2.0 (Trusted Platform Module) จะช่วยให้ตัวเครื่องและข้อมูลปลอดภัยจากการถูกแฮกมากขึ้น และมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 16″ อัตราส่วน 16:10 ที่เป็นสัดส่วนแบบ Golden Ratio ความละเอียด QHD+ ค่า Refresh Rate 120Hz รองรับการรทัชสกรีนหรือการรขีดเขียนผ่านปากกา MSI Pen หน้าจอสามารถกางใช้งานได้แบบ 360 องศา

MSI Summit E16 Flip มาพร้อมกับชิปประมวลผล Intel® Core™ i7-1195G7 มีการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce RTX 3050 ติดตั้งมาให้เผื่อสำหรับงานกราฟฟิกหรือทำงานสายตัดต่อวิดีโอ หน่วยความจำ RAM 16GB DDR4 4266 MHz / SSD แบบ M.2 NVMe ความจุ 1TB พอร์ตการเชื่อมต่อครบครันโดยเฉพาะ Thunderbolt 4 มาให้ทั้งหมดสองพอร์ต ตัวเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home มาให้พร้อมใช้งานเรียบร้อย

SPEC MSI Summit E16 Flip

 • หน้าจอ ขนาด 16″ อัตราส่วน 16:10 ที่เป็นสัดส่วนแบบ Golden Ratio ความละเอียด QHD+ ค่า Refresh Rate 120Hz รองรับการรทัชสกรีนหรือการรขีดเขียนผ่านปากกา MSI Pen
 • ชิปประมวลผล CPU Intel® Core™ i7-1195G7
 • GPU NVIDIA GeForce RTX 3050 RAM 4GB GDDR6
 • RAM 16GB DDR4 4266 MHz
 • SSD แบบ M.2 NVMe ความจุ 1TB
 • ระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home
 • พอร์ตการเชื่อมต่อ Thunderbolt 4 สองช่อง / HDMI / USB-A 3.2 x 2
 • Web Camera IR HD type (30fps@720p)
 • Wi-Fi 6E (802.11 ax)
 • Bluetooth 5.2
 • ราคา 64,990 บาท รับประกัน 2 ปี

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

MSI Summit E16 Flip ที่มาพร้อมกับหน้าจออัตราส่วน 16:10 ที่เป็นสัดส่วนแบบ Golden Ratio ขนาด 16 นิ้ว ความละเอียด QHD+ 2560×1600 พิกเซล ค่า Refresh Rate 120Hz พาแนลจอแบบ IPS รองรับการทัชสกรีน หรือการรขีดเขียนผ่านปากกา MSI Pen

หน้าจอแสดงผลได้สวยงามและตรงตามมาตราฐาน ขอบเขตสีกว้าง 100% sRGB และค่า Delta-E <2 ไม่ว่าจะทำงานสาย office หรืองานกราฟฟิกตัวนี้ก็เอาอยู่

ถึงขอบจอจะมีความบางเป็นพิเศษ แต่ขอบจอด้านบนได้ติดตั้งกล้องมาให้ทั้งหมด 2 ตัว ตัวแรกเป็น IR และตัวหลักจะเอาไว้ถ่ายเวลาประชุมนั้นเองครับ มีระบบ AI (MSI Noise Rduction Cam)เข้ามาช่วยเกลี่ยสีและช่วยให้ภาพคมชัดยิ่งขึ้น ส่วนไมค์โครโฟนจะติดตั้งมาให้ทั้งหมด 4 ตัวด้วยกัน พร้อมระบบ AI Noise Cancellation ช่วยแยกเสียงสนทนาและเสียงรบกวนด้านข้างได้แบบมีประสิทธิภาพ เพิ่มความปลอดภัยและเป็นส่วนตัว จะมีสวิซท์เปิด-ปิดแบบใช้มือเลื่อนของกล้องหลักแยกมาให้

หน้าจอรองรับการทัชสกรีน และมีปากกา MSI Pen มาให้พร้ออมใช้งานไม่ต้องซื้อแยก ตัวปากกาแบบ Stylus มีปุ่มกดด้านข้างสองปุ่ม และปลายปากกาอีกหนึ่งปึ่ม สามารถเข้าไปตั้งการใช้งานได้ที่ตัวโปรแกรมอีกทีว่าจะให้เข้าสู่โหมดการใช้งานแบบไหน ปากการองรับการกด 4,096 ระดับ ช่วยให้การขัดเขียนหรือวาดภาพดูเป้นธรรมชาติเหมือนใช้งานปากกาจริง หมดกังวลเมื่อนำออกไปใช้งานข้างนอก เพราะตัวปากกากับตัวโน๊ตบุ๊คด้านข้างจะเป็นแม่เหล็กดูดเข้าหากันแค่ประกบข้างๆก็เปรียนเสมือนที่เก็บปากกาให้แล้ว ตัวปากกามีแบตในตัวสามารถชาร์จผ่าน USB-C

ฝาหลังและตัวเครื่องวัสดุแบบแม็กนีเซียมอัลลอย มีความแข็งแกร่งสูง สีจะเป็นดำด้านๆและตัดขอบสีทองออกทองแดงนะครับ เพิ่มความหรูให้กับตัวเครื่อง

แกนฝาพับมีความแข็งแรงเป้นพิเศษ เพราะต้องรองรรับการกางใช้งานแบบ 360 องศา

ตัวเครื่องรองรับการใช้งานได้ 4 รูปแบบหลักๆ ขนาดตัวเครื่อง 358.2 x 258.5 x 16.9 มม. น้ำหนัก 2 กิโลกรัม

คีบอร์ดและทัชแพด

MSI Summit E16 Flip มาพร้อมกับคีบอร์ดแบบ Full-size เพราะจะมีฝั่งของปุ่ม numpad มาให้พร้อมและมีปุ่ม hot key ติดตั้งมาด้วย ใต้ปุ่มมีไฟ LED สีขาวสำหรับใช้งานในส่วนของตอนกลางคืน สามารถปรับความสว่างได้ 3 ระดับ ทัชแพดขนาดใหญ่รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ฟิลลิ่งในการทัชดีมากๆครับ รองรับการใช้งานแบบมัลติทัชหรือ Gesture Control ส่วนของด้านข้างๆจะเป็นตำแหน่งของปุ่มสแกนลายนิ้วมือ

พอร์ตการเชื่อมต่อ

ฝั่งซ้ายของตัวเครื่อง MSI Summit E16 Flip จะมีพอร์ต HDMI / Thunderbolt 4 สองช่อง และสวิซท์เปิด-ปิด สำหรับกล้อง web cam

ด้านฝั่งขวาจะมี USB-A 3.2 สองช่อง / ช่องหุฟัง 3.5 แบบ combo jack และช่องอ่าน microSD Card

ประสิทธิภาพการทำงาน

MSI Summit E16 Flip มาพร้อมกับ CPU Intel® Core™ i7-1195G7 Processor สถาปัตยกรรม Tiger Lake แบบ 4 Cores / 8 Threads ความเร็ว 2.9-5.0 GHz

กราฟฟิกการ์ดแบ่งเป็น 2 ตัวคือชิปออนบอร์ด Intel Iris Xe Graphics สำหรับการใช้งานทั่วไปและชิปกราฟฟิกแยก NVIDIA GeForce RTX 3050 RAM 4GB GDDR6 สำหรับการใช้งานในส่วน 3D ไม่ว่าจะทำงานกราฟฟิกหรือเล่นเกมเพื่อฆ่าเวลา

หน่วยความจำที่ติดตั้งมาให้

 • RAM 16GB DDR4 4266 MHz
 • SSD แบบ M.2 NVMe ความจุ 1TB

จากสเปคที่ให้มาถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป รวมไปถึงการใช้งานส่วนของ content creator ไม่ว่าจะแต่งภาพ ตัดต่อวิดีโอ ตัวนี้เอาอยู่สบายๆครับ

ทดสอบประสิทธิภาพการทำงาน

แบตเตอรี่

MSI Summit E16 Flip ให้แบตเตอรี่มาแบบ 4-Cell 82(Whr) ให้ที่ชาร์จมาที่ 90W สำหรับการใช้งานทั่วไป งาน office จะสามารถใช้งานได้ราวๆ 9 ชั่วโมง ส่วนทำงานกราฟฟิกหรือตัดต่องานวีดีโอแนะนำให้เสียบที่ชาร์จทิ้งไว้นะครับ เพื่อประสิทธิภาพการทำงานได้เต็มที่

สรุป

สำหรับ MSI Summit E16 Flip ถูกวางให้อยู่ในกลุ่มนักธุรกิจองค์กรหรือระดับ business ที่เน้นความปลอดภัยของข้อมูลเป็นหลัก และมาพร้อมกับรุปทรงตัวเครื่องที่เรียบหรู แต่ด้วยสเปคที่ให้มาถือว่าสูงเกินใช้งานทั่วไป ทั้งหน้าจอที่สวยงามเที่ยงตรงและเอื้อความสะดวกสบายของสายงาน creator ยิ่งทำให้ตัวเครื่องน่าใช้งานเพิ่มมากขึ้น

ใครที่กำลังมองหาโน๊ตบุ๊คระดับองค์กรที่เน้นความปลอดภัย และสามารถเอาไปต่อยอดใช้งานได้หลากหลาย ตัวนี้น่าจะเหมาะครับ