Review: MSI Z270 GAMING M7 ตอบโจทย์ความแรงเพียงแค่ปุ่มเดียวก็ทะยานไป 5.2 GHz

0

Review: MSI Z270 GAMING M7 ตอบโจทย์ความแรงเพียงแค่ปุ่มเดียวก็ทะยานไป 5.2 GHz

 

มีมาอีกแล้วกับเมนบอร์ด Z270 ช่วงนี้ถือว่าเป็นขาประจำของเว็บเราเลยก็ว่าได้ ยังมีให้เห็นอย่างไม่ขาดสาย โดยวันนี้เราก็ยังได้รับเมนบอร์ดจากทาง MSI ในรุ่น MSI Z270 GAMING M7 อย่างที่เราๆได้รู้กันไปว่า แต่ก่อน MSI จะมีรุ่น GAMING ที่เป็นตระกูล M3 M5 และ M7 สำหรับเจ้า M7 ถือเป็นตัวใหญ่สุดในตระกูลนี้และครับ ซึ่งประสิทธิภาพนั้นผมขอแอบกระซิบบอกสักหน่อยว่ามันแรงไม่แพ้เจ้า ไททาเนียมตัวที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการ Overclock แบบทำสถิติเลยทีเดียวและครับ พูดมาขนาดนี้ เชื่อว่าเพื่อนๆอยากจะเห็นแล้วเอาเป็นว่าไปดูกันเลยดีกว่าครับMSI Z270 GAMING M7

สำหรับตัวกล่องนั้นทาง MSI ได้ใช้งานเป็นโทนสีแดงสดสวยงาม ทางด้านหน้าของตัวกล่องมีเขียนบอกชื่อรุ่น  MSI Z270 GAMING M7 เอาไว้ชัดเจน แถมเมนยอร์ดตัวนี้ยังได้รับรางวัลจากงาน CES 2017 อีกด้วยและครับ

ทางด้านหลังของตัวกล่องนั้นจะมีการบอกรายละเอียดต่างๆเอาไว้ทั้งฟีคเจอร์ในส่วนของการ Overclock cpu แบบ auto หรือว่าจะเป็นการรองรับการ Overclock Ram ก็สามารถทำได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องจะมีคู่มือการใช้งาน ชุดสอนการติดตั้งและแผ่น DVD ไดรเวอร์ อีกอย่างหนึ่งก็คือจะเป็นสติเกอร์เอาไว้แปะบอกสาย Sata แต่ละเส้นว่าเป็นของ HDD ลูกไหนนั้นเอง

สำหรับพวกสายต่างๆนั้นทาง MSI ก็แถมมาให้เช่นกันโดยจะมีสาย Sata ทั้งหมด 4 เส้นพร้อมทั้งสาย usb 3.0 ที่เอาไว้ต่อไปทางด้านหน้าเครื่อง เพื่อเอาไว้ซ่อนสายไฟให้เรียบร้อย  อีกเส้นจะเป็นสายสำหรับต่อ SLI ให้กับการ์ดจอ   แผ่นปิดช่องสำหรับ I/O สติเกอร์สุดเท่

สำหรับตัวเมนบอร์ดจะมีขนาด ATX เรื่องของสีสรรนั้นมองผ่านๆนี้มีแต่สีดำกับสีเทาทั้งนั้นแต่อย่าพึงตกใจไปเพราะว่าแสงสีความสวยงามมันจะมีตอนที่เราเปิดเครื่องใช้งาน และบอกได้เลยว่ามันเป็นเมนบอร์ดที่อลังการมากๆเลยทีเดียว

สำหรับชุดภาคจ่ายไฟนั้นทาง MSI ก็ได้บรรจงใส่มาให้แบบอย่างดีเลยทีเดียว พร้อมทั้งชุดเฟสไฟจะมีมาให้ทั้งหมด 11 เฟส ด้วยกัน รอบนี้แปลกๆ เพราะเขาออกมาเป็นเลขคี่ ทุกทีถ้ามาประมาณนี้คือ 12 เฟสแต่ก็ไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใดเพราะบอกได้เลยว่ามันสามารถ OverClock ได้ไกลแน่นอน!!

ทางด้านหลังของชุด I/O นั้นรอบนี้มาเป็นมิติมากๆออกแบบมาให้เข้ากับชุดของฮิตซิงค์ภาคจ่ายไฟอย่างดี โดยจะมีสีเทาประกายสวยงาม

เรื่องของการจ่ายพลังงานให้กับ  CPU ต้องเสียบสาย 8 PIN และ 4 PIN อย่างละ 1 เส้นด้วยกันครับ

สำหรับสล๊อตแรมนั้นเราจะเห็นว่าทาง MSI ได้มีการใส่ชุดครอบสล๊อตเอาไว้เพื่อเสริมความแข็งแรงและช่วยลดสัญญานรบกวนรอบข้าง

สำหรับสล๊อตสำหรับการเสียบการ์ดต่างๆนั้นจะมีช่อง PCI-E 1x จำนวน 3 ช่องด้วยกันและ PCI-E 16x อีกจำนวน 3 ช่อง โดยช่อง PCI-E 16x จะมีการเสริมความแข็งแรงของตัวสล๊อตเอาไว้ทั้งหมด

อีกจุดหนึ่งที่ทาง MSI ใส่ใจมากๆเลยก็คือเรื่องของการระบายความร้อนตัว SSD บนสล๊อต M.2 ได้มีการให้ฮิตซิงค์มาด้วย 1 ตัว ส่วนนี้ผมไม่แน่ใจว่าถ้าต้องการซื้อแยกให้ครบ 3 สล๊อต ทาง MSI จะมีขายแยกหรือเปล่า

ส่วนของตัวสล๊อตการติดตั้งการ์ดต่างๆนั้นทาง MSI ก็ได้มีการทำช่องบอกเบอร์เอาไว้ด้วย ส่วนนี้เวลาตอนทำงานจะมีแสงไฟแสดงขึ้นมาด้วย ขอบอกเลยว่ามันสวยงามมากๆ โดยจริงๆแล้วมีทั้งหมด 6 ช่องด้วยกันแต่ทาง MSI ทำบอกไว้ทั้งหมดเพียงแค่ 5 ช่องเท่านั้น

อีกจุดหนึ่งที่เมนบอร์ดตัวนี้ได้มีการเปลียนแปลงก็คือช่องเชื่อมต่อ USB 3.0 ที่ได้มีมาทั้งหมด 2 ช่องด้วยกันแต่ช่องหนึ่งจะเป็นแบบพิเศษคือหัวต่อเล็กๆต้องใช้งานสายแปลงที่แถมมาให้ภายในกล่องเพื่อให้สามารถเก็บซ่อนสายเวลาติดตั้งภายในเคสได้สวยงาม

สำหรับการเชื่อมต่อ HDD นั้น เมนบอร์ดตัวนี้ก็สามารถจัดได้เต็มระบบอย่างจุใจเลยทีเดียวเพราะรองรับ Sata ทั้งหมด 6 ช่องด้วยกันและช่อง U.2 ที่เอาไว้รองรับ SSD ของทาง Intel ก็ยังมีมาให้ใช้งานด้วย

การเชื่อมต่อทางด้านหลังพวกพาแนล I/O ก็จะมีช่องเชื่อมต่อ – 1 x PS/2 mouse & keyboard combo port – 3 x USB 2.0 Type-A ports- 1 x Clear CMOS button- 1 x DisplayPort- 1 x HDMI™ port- 1 x LAN (RJ45) port- 2 x USB 3.1 Gen1 Type-A ports- 1 x USB 3.1 Gen2 Type-A port- 1 x USB 3.1 Gen2 Type-C port- 1 x Optical S/PDIF OUT connector- 5 x OFC audio jacks

 

CPU
INTEL Core i7 7700k 
CPU Cooler
Custom Watercooling
Thermal Compound
CoolerMaster Master GEL MAKER NANO
Mainboard
MSI Z270 GAMING M7
Memory
Team Group 3866 MHz 8GB
VGA Card
PowerColor RX 480 Devil
SSD
OCZ VECTOR 180 480 GB
SSD
Plextor M8Pe 256 GB
HDD
WD Gold 8 TB
Power Supply
CORSAIR AX 1500i
Chassis
DimasTech Easy XL
OS
Windows 10 pro

 

 

บรรยากาศขณะทำการทดสอบ

ในส่วนของแสงไฟอย่างที่บอกครับตรงนี้จะมีไฟสีๆขึ้นมาโดยถ้าเราไม่ได้เซตค่าอะไรไฟที่ติดโชว์จะเป็นสีแดงสวยงามเป็นเส้นๆ

ตรงชิพ PCH นั้นหรือส่วนที่เป้นฮิตซิงค์มีการทำลวดลายเอาไว้เยอะมากๆ พร้อมทั้งแสงไฟที่ลอดออกมาเรียกได้ว่าสวยงามเลยทีเดียว

ไม่ว่าจะเป็นตรงมุมของตัวฮิตซิงค์ภาคจ่ายไฟก็มีการทำเส้นอคิลิกเอาไว้เพื่อให้แสงสามารถลอดผ่านออกมาได้

บอกแล้วว่าอย่าพึงตัดสินความสวยงามเพียงแค่ตอนแรกเพราะพอเปิดใช้งานแล้วความสวยเพิ่มขึ้นแบบมากมายเลยทีเดียว


OverClock For Fun 5.4 GHz

 

 

ก็จบไปแล้วสำหรับการทดสอบในวันนี้เรียกได้ว่าประสิทธิภาพและความสเถียนในการทดสอบตลอดที่ความเร็ว 5.2 GHz นั้นสามารถผ่านไปได้แบบรอบเดียวจบไม่มีค้างหรือดับแต่อย่างใดเลย  ส่วนนี้ผมขอบอกก่อนว่ารอบนี้เป็น CPU ที่ซื้อใช้งานเองแล้วไม่ได้เป็นตัวส่งเทสหรือส่งทดสอบแต่อย่างใดครับ เรื่องของบัสแรมก็สามารถรองรับบัสแรมสูงๆขนาด 4000 MHz ได้อย่างสบายๆโดยตัวผมได้ทดสอบปรับบัสแรม 3866 MHz ไปยัง บัส 4000 MHz แบบ  Auto ได้ง่ายๆ เรื่องของถ้าใครทำการ Overclock ไม่เป็น ก็สามารถปรับหมุนบิดเพิ่มระดับความแรงที่ละ 0.1 ได้เลย ถือว่าทำออกมาตอบโจทย์ทั้งกลุ่มคนเล่นเกมส์ที่ไม่มีความรู้ด้านการ Overclock หรือว่าคนที่มีความรู้อยากจัดแบบ Extreme ก็สามารถทำได้ทั้งหมดครับ ถือว่าเป็นเมนบอร์ดอีกตัวหนึ่งที่ใช้งานง่ายมาก สำหรับวันนี้ทางผมก็คงต้องขอตัวลาไปก่อนแต่เพียงเท่านี้ สวัสดีครับ

ราคา 9700 บาท