Review:MSI Z270 GAMING PLUS จะถูกจะแพง ขอแดงไว้ก่อน

กราบสวัสดีเพื่อนๆชาว ExtremePC กันด้วยนะครับผม กลับมาเจอกันอีกแล้ววันนี้ทางผมก็ไมีเมนบอร์ดอีกตัวหนึ่งจากทาง MSI มานำเสนอ โดยเชื่อว่าเพื่อนๆที่อยากได้เมนบอร์ดที่เป็นชิพเซต Z270 นั้นต้องอยากได้ไม่มากก็น้อยแต่ทว่าราคานั้นเรียกว่าแพงไปสำหรับเกมส์เมอร์บางรายแต่ที่ต้องซื้อชิพ Z เพื่อที่จะสามารถรองรับบัสแรมที่สูงมากกว่า 2400 MHz ได้นั้นเอง ตรงจุดนี้ก็ถือว่าเป็นอีกตัวเลือกที่เพื่อนๆหลายๆคนต้องตัดสินใจไม่น้อยกับราคาเมนบอร์ดที่เพิ่มขึ้นมาครับ แต่ในวันนี้ทาง MSI ได้ทำการออกเมนบอร์ด MSI Z270 GAMING PLUS ที่ราคาเรียกว่าจับต้องได้ประมาณ 4990 บาทด้วยกันและยังมีฟีคเจอร์หลักๆมาให้ครบๆเลยทีเดียวและครับเหมาะสำหรับคนเอาไปเล่นเกมส์และ Overclock แบบใช้งานจริงสบายๆที่ 5.0 GHz เลยทีเดียว เรียกว่าเริ่มน่าสนใจแล้วใช่มั้ยเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่าครับMSI Z270 GAMING PLUS

สำหรับทางด้านหน้าของตัวกล่องนี้จะมองเห็นเป็นลายคลายๆกับพื้นของภูเขาไฟ มีเขียนชื่อรุ่นเอาไว้ทางด้านหน้ากล่องตัวใหญ่ชันเจนครับ

โดยเมนบอร์ดรุ่นนี้รองรับการใช้งานแว่น VR เช่นกันครับโดยชิพเซตของเมนบอร์ดตัวนี้จะเป็น Z270 และรองรับ CPU Intel 1151 ทุกรุ่นพร้อมทั้งรองรับการทำงานกับ Intel OPTANE

ทางด้านหลังของตัวกล่องนั้นจะมีการบอกรายละเอียดเอาไว้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นฟังค์ชันการใช้งานเรื่องของ M.2 ระบบเสียง หรือ DDR4 BOOTH โดยจุดที่ผมว่าน่าสนใจเลยก็คือเรื่องของ GAMING LAN นั้นเอง

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องนีจะมีคู่มือการใช้งานเมนบอร์ดและคู่มือการติดตั้งใช้งานและมีแผ่นไดรเวอร์ DVD มาให้สำหรับลงโปรแกรมเสริมจากทาง MSI ถัดมาจะเป็นสาย Sata จำนวน 4 เส้นด้วยกันพร้อมทั้งแผ่นปิดช่อง I/O หลังเมนบอร์ด

สำหรับตัวเมนบอร์ดพระเอกของงานกับเจ้า MSI Z270 GAMING PLUS นี้หน้าตาเมนบอร์ดเรียกว่ามีความสวยงามเป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ โดยตัวเมนบอร์ดนี้จะมีโทนสีดำแดงสวยงามเลยทีเดียว

ชุดภาคจ่ายไฟนั้นจะมีมาให้ทั้งหมด 6 เฟสด้วยกัน ไม่ได้ให้มาแบบจัดเต็มแต่ก็เพียงพอต่อการใช้งานทั่วๆไปและการ Overclock ได้อย่างสบายๆครับ

สำหรับการจ่ายพลังงานให้กับตัว CPU นี้จะใช้งานแบบ 8 Pin เสียบเพิ่มเติมไปยังบนเมนบอร์ด

เรื่องของการติดตั้งแรมนั้น ต้องบอกว่าสามารถรองรับบัสแรมได้มากถึง 3866 ในโหมด Overclock และยังสามารถติดตั้งบัสสูงได้มากกว่านี้แล้วแต่การปรับตั้งค่านะครับ เรื่องของความจุแรมนั้นรองรับมากถึง 64 GB ด้วยกันและทาง MSI ก็ได้ใส่ระบบ DDR4 BOOST มาให้

เมนบอร์ดตัวนี้ราคาไม่แพงแต่ก็ยังมีช่องไฟสำหรับบอกปัญหาต่างๆของตัวเมนบอร์ดมาให้เช่นกันครับ โดยจะเป็นหลอดไฟ EZ Debug LED เวลาเจอปัญหาส่วนไหนที่ไม่สามารถ Booth ได้จะติดสว่างเอาไว้ครับ

สำหรับการติดตั้งการ์ดจอต่างๆนั้นจะมีสล๊อค PCI-E 16x มาให้ทั้งหมด 2 สล๊อตด้วยกันโดยสล๊อตทางด้านบนสุดนั้นจะมีที่ครอบสล๊อตสีเงินเอาไว้เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและรองรับน้ำหนักการ์ดจอได้มากขึ้น และสล๊อต PCI-E 1x นั้นจะมีมาให้ทั้งหมด 4 สล๊อตด้วยกันครับ

สำหรับการติดตั้ง SSD หรือ M.2 นี้เมนบอร์ดตัวนี้ก็รองรับแต่ทว่ามีมาให้เพียงหนึ่งช่องเท่านั้นครับ

สำหรับชิพเซต PCH นี้จะมีฮิตซิงค์ระบายความร้อนเอาไว้อยู่มีโลโก้ตรา MSI เอาไว้ โดยเป็นสีดำและลวดลายสีแดงสวยงาม

เรื่องของการจัดเก็บข้อมูลนี้จะมีช่อง Sata จำนวน 6 ช่องด้วยกันครับถือว่ากำลังดีไม่มากไม่น้อยสำหรับการรองรับการติดตั้ง HDD

เรื่องของระบบเสียงนั้น MSI ก็ยังมีมาให้เช่นกันโดยมีการแยก PCB ของตัวเสียงออกจากตัวหลักเพื่อให้เสียงที่ใสสะอาดมากยิ่งขึ้นครับโดยจะใช้งานเป็น MSI Audio Boost

 

สำหรับการเชื่อมต่อออกทางด้านหลังเมนบอร์นี้จะมีพอร์ด PS2 มาให้ใช้งานด้วยและยังมี USB 2.0 จำนวน 2 ช่องเอาไว้สำหรับเสียบเมาส์และคียบอร์ด พร้อมทั้งช่อง VGA DVI-D และ HDMI เพื่อเอาไว้ต่อแสดงผลออกสู่จอภาพ พร้อมทั้ง USB 3.0 อีกจำนวน 4 ช่องด้วยกันครับ

CPU
INTEL Core i7 7700k 
CPU Cooler
Custom Watercooling
Thermal Compound
CoolerMaster Master GEL MAKER NANO
Mainboard
MSI Z270 GAMING PLUS
Memory
T-FORCE XTREEM DDR4-3866CL18 1.35V 16GB
VGA Card
PowerColor Red Devil RX580 Goldsample 8 GB
SSD
OCZ VECTOR 180 480 GB
SSD
Plextor M8Pe 256 GB
HDD
WD Gold 8 TB
Power Supply
CORSAIR AX 1500i
Chassis
DimasTech Easy XL
OS
Windows 10 pro

 

บรรยากาศขณะทำการทดสอบ

สเปคในการทดสอบวันนี้ เซตความเร็วไว้ที่ 5.0 GHz

จบไปแล้วสำหรับการทดสอบในวันนี้ ถือว่าเป็นเมนบอร์ดเกมส์มิ่งที่ราคาถูกมากๆ อยู่ประมาณ 4990 บาท เท่านั้นครับ โดยเมนบอร์ดตัวนี้เป็นชิพเซต Z270 อีกด้วย โดยการทดสอบนี้ผมใช้งานแรมเป็นบัส 3866 MHz เปิด XMP ก็สามารถใช้งานได้ทันทีแบบสบายๆเลย เรียกได้ว่าใครที่อยากหาเมนบอร์ดชิพ Z270 อาจจะไม่ได้เอามา Overclock หรือไว้เผื่อ Overclock เล่นๆนั้นแต่ต้องการบัสแรมที่มากกว่า 2400 MHz เพราะเมนบอร์ดชิพเซต H นั้นจะไม่สามารถใช้งานบัสแรมที่สูงมากกว่า 2400 MHz ได้นั้นเอง ตรงนี้ถือว่าเป็นอีกจุดหนึ่งที่สำคัญเลยทีเดียวและครับที่ว่าคนอยากซื้อเมนบอร์ดรุ่นดีๆหน่อย เจ้า MSI Z270 GAMING PLUS นี้ก็ออกมาตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีครับ ก็น่าจะประมาณนี้ในการทดสอบเห็นประสิทธิภาพไปแล้วว่า 5.0 GHz กับ Intel Core i7 7700K นั้นสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างสบายๆเลยและครับ สำหรับวันนี้ก็ขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

ราคา 4990 บาท

Related articles

บราเดอร์ พร้อมรุกตลาดจักรปักหลังภาครัฐผ่อนปรนมาตรการ เปิดตัว 2 สินค้าใหม่รับเปิดเทอมและการฟื้นตัวของธุรกิจท่องเที่ยวไทย คาดโตพุ่ง 15% ในปี 65 หลังดีมานด์ตลาดอั้นช่วงโควิด-19

บราเดอร์ เปิดฉากรุกตลาดจักรปักรับการประกาศเปิดประเทศที่มาพร้อมการเปิดเรียนแบบออนไซต์หลังจากปิดนาน 2 ปี พร้อมส่ง 2 ผลิตภัณฑ์จักรปักบราเดอร์ใหม่ รุ่น NV880E...

Dyson เดินหน้าพัฒนาด้านหุ่นยนต์ สร้างศูนย์วิจัยใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร พร้อมเผยภาพหุ่นยนต์ต้นแบบช่วยทำงานบ้าน

วิดีโอจาก Dyson เผยโฉมหุ่นยนต์ตัวต้นแบบจากห้องปฏิบัติการของ Dyson ที่กำลังใช้มือจักรกลจับสิ่งของต่างๆ เป็นสัญญาณการเดินหน้าพัฒนาด้านหุ่นยนต์ที่ไปไกลกว่าแค่หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Jake Dyson หัวหน้าทีมวิศวกรของ...