Review: MSI Z270 SLI PLUS ตอบโจทย์คนชอบ SLI

0

Review: MSI Z270 SLI PLUS ตอบโจทย์คนชอบ SLI

สวัสดีครับทุกๆท่านวันนี้เรียกว่าเป็นวันดีเลยทีเดียว เพราะเป็นวันเปิดตัว CPU และเมนบอร์ดรุ่นใหม่ล่าสุดของทาง Intel  ในชิพเซตล่าสุดคือ Z270 นั้นเองครับ เป็นรุ่นที่เรียกว่ามีการพัฒนามาจากเมนบอร์ด Z170 ดีกว่าเพราะยังคงเป็นซ๊อกเกต 1151 เหมือนเดิม CPU หรือเมนบอร์ดรุ่นเก่าและใหม่สามารถใช้งานร่วมกันได้ทั้งหมดเพียงแค่อัพเดตใบออสเท่านั้นก็สามารถใช้งานได้เช่นกันครับ โดยวันนี้ทางผมก็ได้รับเมนบอร์ดจากทาง MSI ในรุ่น MSI Z270 SLI PLUS ซึ่งเมนบอร์ดในรุ่นนี้ MSI เคยได้ใช้งานบนชิพเซต X99 มาแล้วโดยเกิดมาเพื่อต่อการ์ดจอ 2 ใบเลยก็ว่าได้ แหม๋พูดไปนั้นฮ่าๆ เอาเป็นว่าเดียววันนี้เราไปดูประสิทธิภาพของมันกันเลยดีกว่าครับ

dsc_1637

สำหรับตัวกล่องเมนบอร์ดนี้จะมีโทนสีดำสนิททั้งหมด ทางด้านหน้ากล่องนั้นมีเขียนชื่อรุ่นเอาไว้ตัวใหญ่อ่านได้ง่ายชัดเจนเลยทีเดียวว่า Z270 SLI PLUS ขึ้นชื่อว่า SLI แต่จริงๆแล้วเมนบอร์ดรุ่นนี้ก็รองรับการเชื่อมต่อแบบ CF ของทาง AMD เช่นกันนะครับ

dsc_1639

แกะกล่องออกมาก็จะเจอกับคู่มือการใช้งานต่างๆพร้อมคียโปรแกรมที่เอาไว้ใช้งาน MSI แถมมาให้ฟรี ส่วนอื่นๆจะเป็นแผ่นปิด IO ทางหลังเคส พร้อมทั้งสาย Sata จำนวน 2 เส้นด้วยกันสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลยก็คือแผ่น DVD ไดรเวอร์อีกหนึ่งแผ่น

dsc_1641

สำหรับตัวเมนบอร์ดนั้นจะมีขนาด ATX แบบปกติโดยตัวเมนบอร์ดจะมีสีดำสนิททั้งตัวบอร์ด มีเส้นสีขาวและสีเงินบนตัวเมนบอร์ดตัดเอาไว้อย่างลงตัว สวยงามมาก

dsc_1645

สำหรับชุดภาคจ่ายไฟจะมีมาให้ทั้งหมด 10 เฟสเลยทีเดียวถือว่าค่อนข้างเยอะมากสำหรับ cpu gen 7

dsc_1647

ทางด้านหลังชอง I/O นั้นก็ได้มีการออกแบบลวดลายตัวฮิตซิงค์ให้เข้ากับตัวฝาครอบ พร้อมทั้งมีการสกรีน PRO SERIES เอาไว้สวยงาม

dsc_1649

จุดสำหรับภาคจ่ายไฟที่เอาเสียบสาย 8 PIN เพื่อจ่ายพลังงานไปยังตัว CPU นั้นเอง

dsc_1651

สำหรับสล๊อต RAM ทาง MSI ได้มีการออกแบบใหม่ทั้งหมด มีการใช้งานตัวครอบเอาไว้อีกชั้นเพื่อเพิ่มความแข็งแรงและยังช่วยลดสัญญานรบการทำให้ Overclock ได้ดีขึ้นกว่าเดิม

dsc_1653

ทางด้านของตัวสล๊อต PCI จะมีมาทั้งหมด 6 สล๊อตด้วนกัน โดยแบ่งเป้น PCI-E 1X จำนวน 3 ช่องและ PCI-E 16X อีกจำนวน 3 ช่องด้วยกัน โดยจะสังเกตุว่าสล๊อต PCI-E 16X 2 ด้านบนที่ออกแบบเอาไว้เสียบการ์ดจอ จะมีการเสริมตัวครอบ PCI เอาไว้เพื่อเพิ่มความแข็งแรงขึ้นเพราะการ์ดจอนั้นจะมีน้ำหนักค่อนข้างมาก

dsc_1655

เรื่องของระบบเสียงนั้นทาง MSI ยังคงได้เลือกใช้งานเป็นระบบ AUDIO BOOST เช่นเดิมแต่มาถึงเวอร์ชั่น 6 กันแล้วจริงๆก็เรียกได้ว่าได้รับการพัฒนามาโดยตลอด

dsc_1657

ฮิตซิงค์ MSI ที่เอาไว้ใช้งานระบายความร้อนตัวชิพ PCH หรือเจ้าชิพ Z270 มีการทำสีดำสนิทตัดลายสีขาวสวยงาม

dsc_1659

การเชื่อมต่อสาย Sata นั้นจะรองรับการติดตั้ง HDD มากถึง 6 ช่องด้วยกัน

dsc_1661

สำหรับการเชื่อมต่อ USB 3.0 เรียกว่าจัดเต็มเพราะได้มี Port มาให้ทั้งหมด 2 ช่องเลยทีเดียวเผื่อใครต้องใช้งานทางด้านหน้าเคสเยอะก็สามารถเสียบต่อได้

dsc_1663

สำหรับเมนบอร์ดรุ่นนี้จะไม่มีไฟ Debug Code มาให้แต่จะมีไฟ EZ Debug LED มาให้แทน เอาไว้เพื่อให้ดูปัญหาเวลาใช้งานถ้าเกิดมีปัญหาอะไรจะแสดงเป็นไฟติดค้างเอาไว้ ทำให้มือใหม่สามารถดูได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

dsc_1665

ทางด้านหลังของช่อง i/o นั้นจะมีช่อง USB 2.0 จำนวน 2 ช่องพร้อมทั้ง USB 3.0 อีกจำนวน 4 ช่องและยังมีช่อง USB Type-C มาให้ได้ใช้งานอีก 1 ช่องด้วยกันและการเชื่อมต่อออกสู่จอภาพจะมีช่อง DVI-D และ HDMI  ทีเหลือจะเป็นช่อง RJ 45 ที่เอาไว้เสียบสาย Lan และช่องเชื่อมต่อสายสัญญานเสียง