Review: MSI Z270 XPOWER GAMING TITANIUM ขาวอวบสำหรับคนชอบของแรง!!

0

Review: MSI Z270 XPOWER GAMING TITANIUM  ขาวอวบสำหรับคนชอบของแรง!!

สวัสดีครับทุกๆท่านวันนี้มาเจอกันอีกแล้วสำหรับช่วงนี้ก็เป็นช่วงการรีวิวของเมนบอร์ดชิพเซต Z270 เลยก็ว่าได้ ตอนนี้ก็เริ่มได้วนๆของมาให้เรารีวิวกันบ้างแล้ว สำหรับวันนี้ทางผมก็ได้รับเมนบอร์ด MSI Z270 XPOWER GAMING TITANIUM เรียกได้ว่าเป็นตัวท๊อปสุดและสูงสุดของชิพเซต Z270 จากทาง MSI เลยทีเดียวครับ จริงๆก่อนหน้ารุ่นนี้ที่เป็นชิพเซต Z170 ก็ได้ทำชื่อเสียงมาแล้ว ทั้งเรื่องฟีคเจอร์และฟังค์ชั้นต่างๆเอาไว้มากมายและตัวสีของเมนบอร์ดที่ได้ใช้งานเป็นสีเงินออกขาว สวยงามและยังไม่มีแบร์ดไหนทำกับเมนบอร์ดก็ถือว่าเป็นเรื่องดีสำหรับคนอยากตกแต่งเคสคอมให้แหวกแนว เอาเป็นว่าเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

สำหรับตัวกล่องนั้นทาง MSi ก็ได้มีการใช้งานเหมือนแบบก่อนหน้าทุกประการมีแค่การเปลียนเลข 1 เป็นเลข 2 ก็เท่านั้นเอง แต่เรื่องประสิทธิภาพต้องบอกก่อนเลยว่าได้มีการเปลียนแปลงอย่างแน่นอน เดียวไปดูกันเลย

ทางด้านหลังของตัวกล่องก็จะมีการบอกรายละเอียดของตัวเมนบอร์ดต่างๆเอาไว้ทั้งหมดหลายจุด พร้อมทั้งซอฟแวร์ต่างๆที่เอาไว้รองรับและซัพพอตในการใช้งาน

ส่วนอุปกรณ์ต่างๆนั้นจะมีสาย Sata ทั้งหมด 6 เส้นด้วยกันเส้นที่แถมนั้นจะมีสีเงินสวยงามเลยที่เดียว พร้อมทั้งฝาปิดช่อง I/O สายต่อชุดวัดไฟเลี้ยงต่างๆ สาย USB 3.0 แบบหักหลบไปทางด้านหน้าเครื่องเพื่อซ่อนสายและอุปกรณ์เสริมอีกมากมาย

คู่มือการใช้งานและติดตั้งพร้อมทั้งแผ่น DVD ไดรเวอร์ของซิพเซตเมนบอร์ดต่างๆพร้อมทั้งซอฟแวร์ที่เอาไว้ใช้งานบนตัวเมนบอร์ดนี้ถือว่ามาให้ครบและพร้อมมากๆสำหรับเอาไว้เล่นเกมส์

สำหรับตัวเมนบอร์ดจะมาในขนาด ATX ตัวเมนบอร์ดจะมีสีเงินสวยงามทั้งบอร์ด มองผ่านๆจะมองออกได่เลยว่ามีความแตกต่างกับ MSI Z170A XPOWER GAMING TITANIUM EDITION ในหลายๆจุด

มาดูส่วนของชุดภาคจ่ายไฟกันก่อนเลยส่วนนี้จะเห็นว่าทาง MSI ได้เปลียนมาใช้งานเกรดอย่างดีบนชุดมอสเฟสจ่ายไฟนั้นมีเขียน TI เอาไว้ อารมณ์เอาชุดภาคจ่ายไฟของการ์ดจอมาใช้งานเลยทีเดียวและครับ

สำหรับการจ่ายไฟเลี้ยงให้กับตัว CPU นั้นจะมีช่องเชื่อมต่อแบบ 8 pin และ 4 pin โดยการจ่ายไฟให้สามารถ Overclock ได้เต็มที่กต้องเสียบให้ครบ

ทางด้านหลังของตัวเมนบอร์ดจะมีฝาปิด i/o เอาไว้เรียบร้อยสวยงามและมีการสกรีนคำว่า TITANIUM เอาไว้สวยงามและมีการเจาะรูเป็นเส้นตารางเอาไว้สวยงาม

สำหรับการเชื่อมต่อ RAM นั้นจะรองรับการติดตั้งทั้งหมด 64 GB ด้วยกันและยังรองรับบัสแรมมากถึง 4000 MHz เลยทีเดียว งานนี้ใครอยากเล่นแรมบัสสูงๆก็สามารถติดตั้งใช้งานได้ทักทีมันใจว่าเปิดแบบ XMP ได้อย่างแน่นอน

ส่วนของ MSI OC DASHBOARD ก็ยังคงมีมาให้เอาไว้ใช้งาน ตรงนี้ก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์เสริมเอาไว้สำหรับการ Overclock ตอนเล่น Ln2 ทำให้สามารถกดได้ง่ายมากขึ้นและสะดวกในการใช้งาน

เรื่องของสล๊อตในการติดตั้งการ์ดต่างๆจะมีช่อง PCI-E จำนวน 6 ช่องด้วยกันโดยจะแบ่งเป็น PCI-E 1X จำนวน 2 ช่องและ PCI-E 16X จำนวน 4 ช่องด้วยกันรองรับการติดตั้งการ์ดจอแบบ SLI

อีกส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้ที่ต้องพูดถึงคือการรองรับการติดตั้ง M.2 มากถึง 3 สล๊อตด้วยกันและยังรองรับการใช้งานแบบ RAID 0 1 อีกด้วย

โดยจะมีฮิตซิงค์สำหรับสล๊อต M.2 ออกมาให้เพื่อช่วยระบายความร้อนสะสมบนตัวคอลโทรเลอร์ ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและยังเสริมหล่ออีกด้วยนะ

ตัวฮิตซิงค์ PCH นั้นจะมีรูปลายมังกรติดตั้งเอาไว้สวยงามบงบอกถึงความเป็นเกมส์มิ่ง

มองมาทางด้านลางจะเห็นว่ามีไฟแสดง DEBUG CODE ติดตั้งเอาไว้ทางด้านล่างเพื่อเอาไว้บงบอกเวลามีปัญหาก็จะแสดงโชว์เป็นตัวเลข

สำหรับปุ่มเปิดปิดตัวเครื่องจริงๆแล้วบนตัวเมนบอร์ดนั้นก็มีสวิตช์มาให้อยู่แล้วโดยจะมีสวิตช์เปิดปิดเครื่องพร้อมทั้งปุ่ม Reset เหมาะสำหรับคนที่ใช้งานโดยไม่มีเคส สุดท้ายนี้จะเป็นปุ่มปรับระดับความแรงของ CPU เพียงแค่หมุนปุ่มนี้ก็จะเป็นการ Overclock เพิ่มความเร็วให้กับตัว CPU ได้ง่ายๆเลยทีเดียว

สำกหรับ Port การเชื่อมต่อ Sata จะรองรับมากถึง 8 port ด้วยกันพร้อมทั้งยังมี port u.2 มาให้ใช้งานอีกด้วยเอาไว้เชื่อมต่อ SSD  สุดท้ายจะเป็นช่องสำหรับต่อสาย USB 3.0 ไปยังทางด้านหน้าของตัวเคส จุดนี้ผมค่อนข้างชอบตรงที่ได้มีการหักงอออกมาทางด้านข้างทำให้เวลาติดตั้งสามารถซ่อนสายไฟได้สวยงามมากขึ้น

เรื่องของระบบเสียงนั้นทาง MSI ก็ยังคงใช้งานเป็นส่วนของ AUDIO BOOST

ทางด้านหลังของตัวเมนบอร์ดก็มาในรูปแบบสีขาวทั้งตัวมีการทำลวดลายเอาไว้สวยงามเลยทีเดียวและครับ

สำหรับการเชื่อมต่อทางด้านหลัง I/O ก็จัดเต็มมีช่อง PS2 เอาไว้เพื่อรองรับขา Overclock หรือว่าจะเป็น USB 2.0 อีก 3 ช่อง พร้อมทั้ง USB 3.0 จำนวน 5 พอร์ต หรือว่าจะเป็นพอร์ต LAN นั้นก็ให้มาเป็นแบบ DUAL LAN ส่วนของการเชื่อมต่อออกสู่จอภาพจะมีช่อง DisplayPort กับ HDMI มาให้ใช้งานและที่ขาดไม่ได้สำหรับยุคนี้ก็คือ USB Type-C

 

CPU
INTEL Core i5 7600k 
CPU Cooler
Custom Watercooling
Thermal Compound
CoolerMaster Master GEL MAKER NANO
Mainboard
MSI Z270 XPOWER GAMING TITANIUM
Memory
Team Group 3866 MHz 8GB
VGA Card
PowerColor RX 480 Devil
SSD
OCZ VECTOR 180 480 GB
SSD
WD Gold 8 TB
Power Supply
CORSAIR AX 1500i
Chassis
DimasTech Easy XL
OS
Windows 10 pro

 

บรรยากาศขณะทำการทดสอบ

สำหรับการทดสอบในวันนี้ขอปรับเปลียนสักนิดให้เข้ากับเมนบอร์ดสุดโหด แต่ CPU วันนี้ที่ผมได้มาจะเป็น Intel Core i5 7600K และทำการจับลากไปที่ 5.0 GHz ตลอดการทดสอบไฟเลี้ยงที่ใช้งานประมาณ 1.3 เท่านั้น

จบไปแล้วสำหรับการทดสอบในวันนี้เป็นอย่างไรกับความแรงบ้างครับ สามารถทดสอบความแรงกับ CPU Core i5 7600K แบบความเร็ว 5.0 GHz เทสผ่านหมดทุกการทดสอบในส่วนของบัสแรมนั้นก็รองรับการใช้งาน XMP ความเร็วแรมบัสสูงๆได้อย่างสบายๆเพราะในบทความนี้ผมได้ทำการเทสกับแรมที่มีความเร็วบัสสูงถึง 3866 MHz ก็สามารถใช้งานเทสผ่านได้หมดทุกการทดสอบ ถือว่าทำผลงานออกมาได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวและครับ ส่วนเรื่องของความสวยงามนั้น คงไม่ต้องพูดเยอะ ทั้งมาพร้อมกับความแรงความสวยงามก็ไม่แพ้เช่นกันทั้งมีการเสริมความแข็งแรงสล๊อต PCI หรือมีชิลที่สล๊อต RAM และฮิตซิงค์ของ M.2 ก็มีมาพร้อม หรือว่าถ้าใครซื้อเมนบอร์ดมาใช้งานไม่เป็น Overclock ไม่ได้ ทำไม่เป็นก็เพียงแค่หมุนสวิตช์สีแดงๆตรงส่วนล่างเมนบอร์ดเพียงเท่านี้ก็สามารถพา CPU ของท่านๆไปวิ่งเล่นที่ความเร็ว 4.8 GHz -5.2 GHz ได้อย่างสบายๆ ถ้า CPU สามารถวิ่งไหวเมนบอร์ดนี้ก็พาไปได้ถึงฝันอย่างแน่นอนครับ สำหรับวันนี้ทางผมก็คงต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ