Review:MY PASSPORT SSD 512 GB จะมัวแต่รอการถ่ายโอนไฟล์ทำไม

0

Review:MY PASSPORT SSD 512 GB จะมัวแต่รอการถ่ายโอนไฟล์ทำไม

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว ExtremePC สำหรับวันนี้ทางผมก็มีของเล่นชิ้นเล็กๆมาให้ได้ชมกันอีกหนึ่งตัวครับ โดยต้องบอกว่ามันเล็กจริงๆ เนื่องจากว่าแต่ก่อน HDD ที่เราจัดเก็บข้อมูลนั้นจะอยู่ภายในคอมพิวเตอร์พอหลังจากนั้นก็ได้เริ่มมี HDD พกพาที่เสียบใช้งานผ่าน USB โดยต้องบอกว่ามันทำให้เราเพิ่มความสะดวกสบายเป็นอย่างมาก โดยภายใน HDD พกพานั้นจะเป็นแบบ 2.5 นิ้วหรือเป็นตัว HDD ที่อยู่ใน Notebook นั้นเองครับแต่ส่วนนี้ต้องบอกว่าจะมีเรื่องของยุคสมัยที่เปลียนไป ขนาด HDD พกพาที่ใหญ่มากขึ้นความจุเยอะขึ้นแต่ความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลนั้นต้องบอกว่าแทบไม่ได้เพิ่มขึ้นเลย บางคนนั้นต้องบอกว่าชีวิตรีบร้อนมาก จนมาถึงตอนนี้ได้เปลียนมาใช้งานแบบ SSD กันแล้วครับ ทำให้สะดวกในการพกพา ขนาดเล็กลง เบาลง แต่มีความเร็วที่มากขึ้นครับ เอาเป้นว่าเดียวเราไปดูหน้าตากันเลยดีกว่าครับ

โดยก่อนไปดูของจริงต้องบอกก่อนว่ามี 3 ขนาดความจุด้วยกันครับ โดยเริ่มตั้งแต่ 256 GB 512 GB ไปจนถึง 1 TB หรือ 1024GB ครับ โดบขนาดความหนาบางนั้นจะอยู่ที่ กว้าง 4.5 ซม ยาว 9 ซม สูง 1 ซม ถึงว่าบางมากๆ

:MY PASSPORT SSD

สำหรับตัวกล่องนั้นจะมีขนาดเล็กประมาณฝามือครับต้องบอกว่าตัวกล่องนั้นเบามากๆ ทั้งกล่องจะเบากว่า HDD พกพาแบบก่อนมากๆครับ

โดยรายละเอียดนั้นจะมีเขียนเอาไว้ตรงมุมกล่องครับ สำหรับตัวที่ผมได้มารีวิวนั้นจะมีความจุอยู่ 512 GB ด้วยกันครับ ต่อมาจะมีเขียนเคลมความเร็วเอาไว้โดยจะมีความเร็วมากถึง 515 MB/s เลยทีเดียวและครับถือว่าสูงมากๆ ต่อมาจะเป็นรูปกระแทกพื้นต้องบอกว่าทาง WD นั้นบอกเป็นในๆว่าสามารถทำตกได้ รองรับแรงกระแทกได้เพราะตัวเก็บข้อมูลนั้นไม่ได้ใช้งานเป็นแบบจานหมุนแล้วเป็นแบบแฟรชไดรที่ใช้งานชิพเซต ทำให้มีความทนทานต่อแรกกระแทกมากยิ่งขึ้นนะครับ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการทำตกเป็นเรื่องดีนะ โดยการรับประกันจะมีมาให้ทั้งหมด 3 ปี ด้วยกันและมาพร้อมกับซอฟแวร์ที่เอาไว้ Backup และมีระบบ Security มาให้ด้วยเช่นกัน

โดยทางด้านหลังกล่องนั้นจะมีบอกรายละเอียดเอาไว้พร้อมทั้งบอกว่าภายในกล่องจะมีหัวแปลง USB-C เป็น USB-A มาให้ด้วยเพราะสายที่แถมมาจะเป็นแบบ USB-C ทั้ง 2 ฝั้งครับ

แกะกล่องออกมาภายในกล่องนั้นจะมีคู่มือการใช้งานพร้อมกับบอกวิธีการใช้งานเอาไว้ครับ และอุปกรณ์จะมีสาย USB-C จำนวน 1 เส้น พร้อมทั้งหัวแปลง USB-C ไปเป็น USB-A ครับ และก็ตัว SSD ที่เป็น SSD พกพา

โดยสาย USB-C จะมีเขียนหัวลูกศรเอาไว้ด้วยนะครับต้องเสียบให้ถูกต้องไม่อย่างนั้นจะใช้งานไม่ได้

โดยถ้าคอมพิวเตอร์ใครถ้ายังไม่มีพอร์ต USB-C แล้วละก็ยังสามารถใช้งานหัวแปลงไปยัง USB-A ได้เช่นเดิมครับ

สำหรับตัว SSD นี้จะมีขนาดเล็กมากโดยความกว้างประมาณ 1 นิ้ว ยาว 3 นิ้ว ถือว่าเล็กมาก โดยสีสันนั้นจะเป็นสีดำตัดเงิน โดยส่วนของสีเงินนั้นสวยงามมากเหมือนของดูหรูหราเลยทีเดียว

ทางด้านหลังของตัว SSD พกพานั้นจะเป็นเหมือนทางด้านหน้าแต่มีเขียนบอกรายละเอียดเอาไว้ด้วยครับ

สำหรับตัวนี้ต้องบอกว่าในความคิดผมนั้นน่าจะทำเป็นพอร์ต USB ไปเลยก็ได้ให้เหมือนแฟรชไดรฟ์ แต่รุ่นนี้ต้องเสียบสาย USB-C เพื่อจะใช้งานครับทั้งตัวเครื่องมีเพียงแค่ช่องเดียวเท่านั้นสะดวกแก่การใช้งานและเบามากๆครับ