Review:Noctua NH-D15 D-Type Premium Cooler ที่สุดของการระบายความร้อน ให้ CPU ตัวแรง!

0

Review:Noctua NH-D15 D-Type Premium Cooler ที่สุดของการระบายความร้อน ให้ CPU ตัวแรง!

สวัสดีเพื่อนๆชาว ExtremePC ทุกๆท่านครับ กลับมาเจอกันอีกหนึ่งรอบ ไม่รู้ว่ายุคนี้เพื่อนๆหลายๆคนยังมีใช้งานระบบระบายความร้อนด้วยฮิตซิงค์กันอยู่บ้างมั้ยเอ่ย? สำหรับวันนี้ทางผมก็มีฮิตซิงค์ลมแบบของเทพๆมาให้ได้รับชมกัน บอกเลยว่าขนาดของมันนั้นใหญ่แบบอลังการงานสร้างจริงๆครับ โดยฮิตซิงค์ในวันนี้เป็นของทาง Noctua เช่นเดิม มาเป็นรุ่น NH-D15 รุ่นท๊อปและเป็นรุ่นใหญ่ที่สุดแล้วของแบร์ดนกฮุกครับ โดยต้องบอกว่ามันสามารถติดตั้งพัดลมได้มากถึง 3 ตัวในขนาด 14 ซ.ม. เลยทีเดียว แต่ต้องซื้อลวดสำหรับยึดพัดลมเพิ่มนะครับ ในส่วนของการรองรับ ค่าความร้อน TDP นั้นทาง Noctua นั้นไม่ได้บอกว่ารองรับได้เท่าไรแค่บอกว่าเอา CPU ไหวหรือเปล่า โดยร้อนสุด 220 W ก็รับได้สบายๆแต่ถ้าพูดกันตามตรงมันรับไหวทุกรุ่นแน่นอนอยู่แล้วเพราะซิงค์ค่อนข้างใหญ่มากๆครับ เอาเป้นว่าเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่า

สำหรับตัวแพ็คเกจนั้นจะมาเป็นกล่องกระดาษอย่างดีครับ ทางด้านหน้ากล่องสีมาเป็นตามแบบฉบับของทาง Noctua ตัวกล่องเป็นสีน้ำตาลขาว  มีบอกรายละเอียดฮิตซิงค์ว่ามี 6 ไปป์ สามารถติดตั้งพัดลมขนาด 14 ซ.ม. ได้และยังรองรับโหมด PWM และสามารถติดตั้งแรมทรงสูงได้ครับ

สำหรับทางด้านข้างของตัวกล่องนั้นจะมีบอกรายละเอียดเอาไว้ทั้งหมดว่าตัวฮิตซิงค์มีอะไรบ้างครับเดียวเราไปดูเรื่องของขนาดและสเปคกันก่อนดีกว่า

โดยส่วนของการรองรับนั้นจะรองรับทั้งหมดแต่ว่าถ้าจะใช้งานเป็๋น AM4 นั้นต้องเป็นล๊อตใหม่เท่านั้นถึงจะมีขายึดนะครับ และไม่รองรับ TR4 หรือเทรริปเปอร์แต่ถ้าเป็น Intel นั้นจะรองรับทุกซ๊อกเกต

สำหรับเรื่องของขนาดนั้นก็จะออกแนวค่อนข้างกว้าง และการยึดพัดลมนั้นสามารถปรับความสูงต่ำได้ตามความต้องการ

แกะกล่องออกมาจะเจอกับกล่องทั้งหมด 3 ชุดด้วยกัน โดยจะแยกชุดขายึด พัดลมและฮิตซิงค์ออกจากกันครับ

แกะกล่องชุดขายึดต่างๆออกมาชัดเจนว่าเป็น Intel และ AMD ครับ โดยคู่มือการติดตั้งนั้นมาให้ครบทุกแบบ มาพร้อมไขควงเอาไว้ใช้งานอีกด้วยครับ โดยขายึดพัดลมนั้นแถมมาให้เพียงแค่ 1 ชุดเท่านั้นดังนั้นจะยึดพัดลม 3 ตัวต้องไปหาลวดเกี่ยวพัดลมเข้ามาเอง สำหรับสาย Y นั้นมีมาให้พร้อมทั้งสายปรับรอบความเร็ว PWM จำนวน 2 เส้นเอาไว้ใช้งานกับพัดลม 2 ตัวครับ และยังมาซิลฺโคนอีก 1 หลอดเอาไว้ใช้ทาหน้าสัมผัสของตัว CPU

มองจากด้านบนนั้นจะเห็นว่าตัวครีบระบายความร้อนจะถูกแบ่งออกไป 2 ฝั่ง โดยทางด้านบนจะมองเห็นฮิตซิงค์ชัดเจน เราสามารถนับท่อฮิตไปป์ด้านบนได้เลย หรือถ้าใครคิดว่าไม่สวยพอเดียวรอบหน้าผมจะมารีวิวของแต่งจากทาง Noctua ให้ได้ชมกันครับ

 

 

 

 

 

มองเห็นร่องที่เว้นเอาไว้มั้ยครับ ส่วนนี้ทำออกมาเพื่อให้มันหลบแรมที่มีความสูงได้และยังเอาไว้หลบภาคจ่ายไฟของทางด้านหลังเมนบอร์ดอีกด้วยครับส่วนสำหรับท่อฮิตไปป์ระบายความร้อนนั้นจะมีมาทั้งหมด 6 เส้นด้วยกัน โดยจะวิ่งผ่านอีกฝั้งไปยังอีกฝั่งเพื่อให้มันสามารถดึงความร้อนออกไปได้ทั่วถึงมากที่สุด

สำหรับหน้าสัมผัสของรุ่น Noctua NH-D15 นั้นจะเป็นแบบเรียบเงาเหมือนกระจกเลยทีเดียวและครับ ตรงนี้ทำออกมาดีมากๆ ทำให้แนบสนิทกับตัวหนัาสัมผัสของ CPU

สำหรับหน้าตาของตัวฮิตซิงค์นั้นถ้าประกอบเสร็จแล้วจะเป็นประมาณนี้ด้วยกันครับ

ตัวพัดลมที่แถมมาให้มองผ่านๆเชื่อว่าใครหลายๆคนก็น่าจะรู้เลยว่ามาจากแบร์ดไหนเพราะสีของพัดลมที่ใช้งานเป็นกรอบสีครีมและใบพัดเป็นสีน้ำตาลตรงนี้เรียกว่าเป็นจุดเด่นขอบงแบร์ดนี้เลยและครับ

 

 

 

 

โดยตัวพัดลมที่แถมมาให้จะเป็นรุ่น NF-A15 PWM มีรอบการทำงานสูงสุดที่ 1500 รอบ ต้องบอกว่าเป็นรอบกลางๆไม่ต่ำหรือสูงเกินไป เสียงรบกวนนั้นแทบไม่ได้ยินเลยเวลาใช้งาน สำหรับในส่วนของมุมพัดลมนั้นจะมีซิลิโคนยางรองเอาไว้ที่มุมทุกจุด ตรงนี้ใครอยากตกแต่งสามารถไปหาซื้อของเล่นเพิ่มเติมมาได้ครับ และมันยังช่วยลดแรงสั่นสจากการหมุนของพัดลมอีกด้วย

สำหรับการประกอบลงไปในเมนบอร์ดนั้นต้องบอกว่าไม่ได้ยากครับประกอบค่อนข้างง่ายมากๆไม่ต้องกลัวว่าจะติดแรมเลยเพราะเขาทำช่องว่างเผื่อแรมมาให้เรียบร้อยแล้ว และเวลาติดตั้งให้ถอดพัดลมออกไปให้หมดก่อนนะครับ

 

 

 

 

 

สำหรับซิลิโคนนั้นจะใช้งานที่แถมมาให้ภายในกล่องนะครับเป็นตัว NT-H1 เนื้อเป็นสีเทาทาค่อนข้างง่ายมากๆ ปาดไม่กีที่ก็สวยงาม

ติดตั้งลงไปแบบ 1 ชุด มีพัดลม 2 ตัว ต้องบอกว่าเต็มเมนบอร์ดเลยทีเดียวครับ

CPU
AMD Ryzen 7 1800X
CPU Cooler
Noctua NH-D15 D-Type Premium Cooler
Thermal Compound
Noctua NT-H1
Mainboard
Asus crosshair vi extreme
Memory
g.skill flare x 3200 MHz
VGA Card
Nvidia GTX 1070 Ti FE
SSD
plextor m8pe 256GB
SSD
WD Blue 1 TB
HDD
WD Gold 8 TB
Power Supply
Cooler Master 1200w mij
Chassis
DimasTech Easy XL
OS
Windows 10 pro

 

บรรยากาศขณะทำการทดสอบ ในอุณหภูมิห้อง 27 องศา

Test

รอบแรกเราจะทำการทดสอบแบบเดิมๆก่อนเลย สำหรับการระบายความร้อนของ CPU AMD Ryzen 7 1800X ครับ โดยสามารถคุมอุณหภูมิได้เป็นอย่างดีถ้าไม่มีโหลดจะเย็นเท่ากับอุณหภูมิห้องโดยฟลูโหลดนั้นจะอยู่เพียง 56 องศาเท่านั้นถือว่าเย็นมากกกก

Overclock

สำหรับการ Overclock นั้นก็ยังสามารถทำผลงานออกมาได้เป็นอย่างดีครับ ตรงนี้ต้องบอกก่อนว่าพัดลมวิ่งเต็มความเร็ว 1500 RPM แต่เสียงรบกวนนั้นไม่ได้ยินเลยแม้แต่นิดเดียวเนื่องจากครีบระบายความร้อนนั้นค่อนข้างห่างเป็นพิเศษและยังมีพัดลมที่ใหญ่เป็นพิเศษ ทำให้อุณหภูมิอยู่เพียงแค่ 71 องศาเท่านั้นใรความเร็วขนาด 4 GHz ถือว่าเย็นมากๆเลยทีเดียวและครับ

 

สรุป

จบไปแล้วสำหรับการทดสอบในวันนี้ เรียกได้ว่า มันสามารถตอบโจทย์ระบายความร้อนเป็นอย่างดีเลยทีเดียว ขนาดเป็น AMD Ryzen 7 1800X ที่เป็นตัวท๊อป ถ้าใช้งานแบบเดิมๆนั้นอยู่เพียงแค่ 56 องศาเท่านั้นถ้า Overclock ไปที่ 4.0 GHz ก็ยังเอาอยู่เพียง 71 องศาครับ เรื่องของวัสดุนั้นไม่ต้องพูดถึงเป็นแบบพรีเมียมครับ แต่ถ้าใครบอกว่าสีสรรค์ของเขานั้นดูจืดไปก็ไม่ต้องห่วงเพราะตอนนี้ทาง Noctua ได้ออกอุปกรณ์ตกแต่งของเสริมความสวยงามอย่างเจ้า chromax ออกมาโดยจะเป็นฝาครอบฮิตซิงค์ เปลียนสีทางด้านบนให้สวยงามอันนี้เดียวทางเราจะมี Live โชว์ความสวยงามครับ เรื่องของน้ำหนักฮิตซิงค์นั้นค่อนข้างหนักพอสมควรโดยจะอยู่ที่ 1.3 Kg เลยทีเดียวโดยน้ำหนักอันนีรวมพัดลมแล้วทั้ง 2 ตัวนะครับ แต่การออกแบบขายึดมันใจได้ว่ามันไม่หักอย่างแน่นอนครับ เรื่องราคาอาจจะแอบแรงไปนิดแต่ก็ดีกว่าใช้งานชุดน้ำเพราะไม่มีเสียแน่นอน สำหรับวันนี้ทางผมก็ขอตัวลาไปแต่เพียงเท่านี้เอาไว้พบกันใหม่บทความหน้า สวัสดีครับ

 

ราคา 3600 บาท