Review:Noctua NH-L12S ฮิตซิงค์แบบ low-profile เอาใจคนประกอบคอมเครื่องเล็ก

Review:Noctua NH-L12S ฮิตซิงค์แบบ low-profile เอาใจคนประกอบคอมเครื่องเล็ก

 

สวัสดีครับเพื่อนๆทุกท่านครับเชื่อว่ามีคหลายคนประกอบคอมพิวเตอร์เครื่องเล็กๆน่ารักๆเอาไว้ใช้งานกัน แต่ความแรงมักสวนทางกับความเล็ก ยิ่งอยากแรงก็ต้องมีความใหญ่มากยิ่งขึ้น แต่หลังๆมานี้เมนบอร์ด ITX นั้นก็มีออกมาเรื่อยๆไม่เว้นแม้แต่ X299 ตัวใหญ่ของทาง Intel ครับ แน่นอนว่าถ้าใช้งาน CPU แรงๆ ความร้อนต้องมากขึ้น การระบายความร้อนก็จะลำบาก รอบนี้ทาง Noctua ก็ได้ออกฮิตซิงค์ใหม่เอาใจคนชอบของเล็กๆแนว Low-Profile ในรุ่น Noctua NH-L12S โดยการระบายความร้อนนั้นจะได้มากถึง 95 TDP ด้วยกันในแบบเดิมๆ ถ้าติดพัดลมเพิ่มก็จะเพิ่มกการระบายความร้อนได้ดีมากกว่านี้ครับ เรื่องของการติดตั้งแล้วจะชนแรมหรือเปล่านั้นต้องบอกว่าอาจจะมีติดบางแต่ถ้าแรมไม่สูงมากก็สามารถใส่ได้ครับ เอาเป็นว่าเดียวเราไปดูหน้าตากันเลยดีกว่า

สำหรับหน้าตาของตัวกล่องนั้นจะเป็นกล่องกระดาษสีขาวมีลายสีน้ำตาล มีบอกรายละเอียดต่างๆเอาไว้ที่ตัวกล่องทั้งหมดครับส่วนนี้ทาง Noctua นั้นมีบอกเอาไว้ว่ารุ่น NH-L125 L-TYPE LOW-PROFILE COOLER เป็นฮิตซิงค์แบบ Low-profile และใช้งานพัดลมระบายความร้อนขนาด 12 ซ.ม. และถ้าใครชอบว่าเงียบ ฮิตซิงค์ตัวนี้จะมีระบบ PWM ที่รองรับการปรับรอบพัดลมให้วิ่งเบาลง โดยจะแถมเป็นอแดปเตอร์แปลงสายมาให้ครับ

ทางด้านข้างของตัวกล่องนั้นจะมีเขียนคุณสมบัติต่างๆเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นการได้รับรางวัลจากนักรีวิวต่างๆมากมาย และอย่างที่บอกไปว่าตัวนี้ไม่ต้องกังวลเรื่องของการระบายความร้อนที่จะไปติดกับ Ram เพราะมันสามารถย้ายพัดลมเอาไว้ทางด้านบนหรือทางด้านล่างได้ตรงนี้เหมาะมากๆสำหรับเคสเล็กๆและใครใช้งานแรมสูงก็ปรับเปลียนตามความเหมาะสม

โดยสเปคขนาดคร่าวๆนั้นผมขอเอาเป็นภาพมาแปะเลยแล้วกันนะครับ จุดที่น่าสนใจคือระบายความร้อนได้ 95 TDP ในแบบพัดลมเดียวที่เขาแถมมาให้ ถ้าใช้งานเกินกว่านี้ให้ระมัดระวังตรงนี้มีเขียนบอกเรียบร้อย แต่ถ้าใครจำเป็นจริงๆแนะนำติดพัดลมเพิ่มอีกหนึ่งตัวครับ โดยอีกสิ่งก็คือการรับประกันนั้นยาวนานมากถึง 6 ปีเลยทีเดียว เป็นแบร์ดเดียวด้วยที่รับประกันยาวนานที่สุด

แกะกล่องออกมาจะเจอกับฮิตซิงค์ระบายความร้อน 1 ตัว พร้อมกับกล่องอุปกรณ์เอาไว้ยึดฮิตซิงค์เข้ากับตัว CPU บนเมนบอร์ดครับ

โดยอุปกรณ์ภายในกล่องนั้นจะมีคู่มือการติดตั้งตามซ๊อกเกตนั้นๆมาให้ พร้อมทั้งขายึด CPU ไม่ว่าจะเป็น Intel หรือ AMD รุ่นเก่าใหม่ สามารถติดตั้งได้ทั้งหมด พร้อมทั้งมีการแถมไขควงเอาไว้สำหรับประกอบใช้งานและ ซิลิโคน ไว้ทาที่หน้าสัมผัส ส่วนนี้ถือว่ามาให้ครบไม่ต้องซื้อเพิ่มอะไรเลย ส่วนสายต่อพัดลม 4 pin to 4 pin ส่วนของสายนี้จะเป็นสายสำหรับเอาไว้ลดรอบการทำงานของพัดลม

สำหรับฮิตซิงคตัวนี้จะปรับพัดลมได้ 2 ตำแหน่งคือทางด้านบน และด้านล่างนะครับ เพื่อให้เอาไว้หลบแรม บางคนใช้งานแรมฮิตซิงค์สูง ทำให้ไม่สามารถใส่ฮิตซิงค์ได้ ก็ให้ย้ายพัดลมเอามาไว้ทางด้านบน แต่ถ้าใครเจอปัญหาพื้นที่เคสน้อยความสูงไม่มีช่องว่างก็นำพัดลมเอาไว้ทางด้านล่างตามรูป

โดยฮิตซิงค์รุ่นนี้ต้องบอกว่า มีท่อฮิตไปป์ใส่มาให้ 4 เส้นเลยทีเดียวเพื่อให้มันสามารถส่งความร้อนได้ไปทั่วบริเวณฮิตซิงค์ครับ ตรงนี้ออกแบบมาได้สวยงามลงตัวและไม่เกะกะอีกด้วย

มามองอีกด้านหึ่งจะเห็นปลายของท่อฮิตไปป์พร้อมพัดลมอยู่ทางด้านล่าง ตตรงนี้พัดลมสามารถย้ายมาติดทางด้านบนได้หรือติดเพิ่มด้านบนก็ได้แต่ลวดที่เอาไว้ยึดพัดลมนั้นเขาไม่ได้แถมมาให้เพิ่มอีกชุด อาจจะลำบากสักหน่อยครับ

โดยเวลาติดตั้งนั้นเราต้องทำการขันน๊อตลงไปเพื่อให้มันยึดติด ส่วนนี้เขาจะมีเว้นรูเอาไว้เพื่อให้สามารถขันน๊อตได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้นครับ

 

 

 

 

 

สำหรับในส่วนของหน้าสัมผัสนั้นจะมีการขัดหน้าให้เรียบ โดยถ้าเรามองนั้นจะเห็นเป็นดาวมาจากตรงกลางเลยทีเดียว โดยท่อฮิตไปป์นั้นจะมีการวางเอาไใ้ทางด้านในเพื่อให้สามารถดึงความร้อนออกมาได้เร็วมากที่สุดครับ

 

 

 

 

 

สำหรับพัดลมนั้นสามารถถอดออกหรือเปลียนได้ครับ ตัวพัดลมจะเป็นสีครีมและใบพัดจะเป็นสีน้ำตาล เรียกว่าเป็นเอกลัษณ์ของแบร์ดนี้ไปแล้วก็ว่าได้ โดยตัวพัดลมนี้จะมีขนาด 12 ซ.ม และมีความบางเป็นพิเศษ

สำหรับการเชื่อมต่อพัดลมนั้นจะใช้งานเป็นแบบ 4 pin PWM และส่วนนี้จะสามารถปรับลดรอบการทำงานลงเพื่อให้ได้เสียงที่เบามากขึ้นผ่านสายที่ได้แถมมาให้ภายในกล่องด้วยครับ

 

สำหรับการติดตั้งฮิตซิงค์ระบายความร้อนลงไปบนเมนบอร์ดนั้นจะมีขายึดมาให้ครับ โดยถ้าเป็นของทาง AMD จะมีขายึด 2 แบบ ด้วยกันเป็นแบบยาวและแบบสั้น ส่วนนี้เพื่อให้สามารถหมุนฮิตซิงค์ไปได้ครบทั้ง 4 ฝั่งนั้นเอง ส่วนนี้ก็เพื่อให้ถ้าใครประกอบทิศไหนแล้วเกิดติดที่ว่างไม่พอก็สามารถปรับมุมได้ตามต้องการนั้นเองครับ

 

 

 

 

 

สำหรับการทดสอบนั้นจะเป็นการทดสอบแบบใช้งานจริงประกอบลงไปในเคสเล็กๆเพื่อให้อากาศไหลเวียนได้น้อย การประกอบนั้นก็ติดตั้งได้สะดวกเนื่องจากไม่กินพื้นที่ภายในเคสแต่อย่างใดเลย

 

ก็จบไปแล้วสำหรับการทดสอบ Noctua NH-L12S ฮิตซิงค์แบบ low-profile ที่ออกแบบมาเพื่อให้ตอบโจทย์คนใช้งานคอมพิวเตอร์เคสเล็กๆหรืออยากประกอบคอมพิวเตอร์เครื่องมินิแต่ใช้งาน CPU แรงๆต้องการระบายความร้อนให้ได้เป็นอย่างดีด้วยก็ไม่ควรพลาด  โดยการทดสอบนี้ได้ลองนำ CPU ตัว แรงหรือรุ่นท๊อปจากทาง AMD เป็น Ryzen 7 1800X ก็สามารถเอาอยู่เรื่องของความร้อนได้แบบสบายๆเลยทีเดียวฟลูโหลดนั้นร้อนไม่ถึง 70 องศาเลยด้วยซ้ำครับ ส่วนของการ Overclock นั้นก็ยังเอาอยู่แบบสบายๆ และร้อนไม่ถึง 80 องศาอีกด้วย อันนี้เป็นการทดสอบแบบใส่ภายในเคสใช้งานจริง โดยฮิตซิงครุ่นนี้แถมยังสามารถติดตั้งได้ทั้งฝั้ง AMD และฝั้ง Intel อีกด้วย เรื่องของการติดตั้งนั้นต้องบอกว่าง่ายมากๆ ขันน๊อตไม่ยากครับ เรื่องของแรมทรงสูงก็ไม่ต้องกังวลว่ามันติดตั้งลงไปแล้วจะติดหรือไม่ เพราะว่าพื้นที่เหลือเยอะมากและตัวพัดลมระบายความร้อนสามารถย้ายเอาไว้ทางด้านบนหรือทางด้านล่างได้ตามความต้องการของเราอีกด้วยครับ สำหรับวันนี้ทางผมก็คงต้องขอตัวลาไปแต่เพียงเท่านี้เอาไว้พบกันใหม่บทความหน้า สวัสดีีครับ

ราคา XXXX บาท

 

Related articles

เสียวหมี่เผยโฉมเทคโนโลยี Xiaomi Pilot Technology และ CyberOne หุ่นยนต์ Humanoid ตัวแรกของเสียวหมี่

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 15 สิงหาคม 2565 – เสียวหมี่เผยสถานะการพัฒนา Xiaomi Pilot...

เอบีม คอนซัลติ้ง เผยสถานะ “สถานีชาร์จรถไฟฟ้า” ในคอนโดกรุงเทพฯ การขาดแคลนความสะดวกและค่าใช้จ่ายสูงเป็นอุปสรรคต่อการปรับใช้รถยนต์ไฟฟ้า

จำนวนจุดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ไม่เพียงพอ และค่าไฟฟ้าที่สูงเป็นอุปสรรคในการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมหรืออาคารสูงในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล (BMR: Bangkok Metropolitan Region) จากผลสำรวจล่าสุดโดย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า