Review:Noctua NH-L9a-AM4 ฮิตซิงค์แบบ Low-Profile ตอบโจทย์คนชอบของเล็กมินิสไตล์ ITX

Review:Noctua NH-L9a-AM4 ฮิตซิงค์แบบ Low-Profile ตอบโจทย์คนชอบของเล็กมินิสไตล์ ITX

สำหรับตัวกล่องนั้น เอาตรงๆตกใจมากคือบางมากอย่างกับกล่องพัดลม 1 ตัวแค่นั้นครับ ส่วนนี้ถือว่าเป็น Low Profile อย่างแท้จริง แต่ทว่าทางด้านหน้ากล่องนั้นมีการระบุมาเอาไว้อย่างชัดเจณว่ารองรับแค่ AM4 เท่านั้นถ้าจะใช้งานกับซ๊อกเกตอื่นๆนั้นอาจจะต้องหาขายึดหรือขาแปลง สามารถสั่งซื้อได้ครับ เรื่องของการระบายความร้อนส่วนนี้อย่าคาดหวังว่ามันจะเย็นกว่าซิงค์เดิม เพราะจริงๆแล้วเขาออกแบบให้ติดตั้งกับเคสที่มีพื้นที่จำกัดนั้นเองครับ

เปิดฝากล่องออกมา แค่เปิดก็รับรู้ได้ถึงความเป็นพรีเมียมเลยทีเดียวและครับ ภายในกล่องนั้นมีการจัดพื้นที่มาสวยงาม แต่ละอย่างวางไว้ลงตัวชัดเจนมากๆ

โดยเดียวมาดูอุปกรณ์ต่างๆภายในกล่องก่อนครับ อย่างแรกเลยคือเพลทหลังเอาไว้ยึดฮิตซิงค์เข้ากับตัวเมนบอร์ด ถัดมาจะเป็นซิลิโคนระบายความร้อนเอาไว้ทาที่หน้าสัมผัส CPU ส่วนนี้ต้องบอกว่าให้มาหลอดใหญ่มากๆเลยทีเดียวเก็บเอาไว้ใช้งานได้อีกนานต่อมาเป็นสาย 4 pin to 4 pin สำหรับสายนี้จะเป็นสายเอาไว้ลดรอบของพัดลมครับ ส่วนน๊อตยาวๆ เอาไว้เผื่อเปลียนให้พัดลมหนาขึ้น ก็ให้มาใช้งานน๊อตยาวขึ้น และก็แผ่นเหล็กสติเกอร์เอาไว้สวยงาม

สำหรับตัวพัดลมนั้นมาในขนาด 9 ซ.ม. จำนวน 1 ตัวครับ โดยพัดลมชุดนี้จะเป็นแบบรุ่นบางพิเศษ มีรอบการทำงานสูงสุดที่ 2500 RPM ด้วยกันครับ และถ้าต่อสายลดรอบนั้นจะวิ่งอยู่ที่ 1800 รอบครับ

สำหรับความหนาของพัดลมนั้นอยู่เพียง 1.5 ซ.ม. ถือว่าเป็นพัดลมแบบบางมากๆครับ

โดยพัดลมนั้นจะเป็นแบบ 4 Pin เสียบลงบนเมนบอร์ดได้เลย

โดยฮิตซิงค์รุ่นนี้ถ้าดูดีๆเราจะเห็นว่ามีท่อฮิตไปป์มาให้ด้วยขนาด เป็นฮิตซิงค์แบบบางก็ยังมีมาให้ โดยจริงๆแล้วจะมีเพียง 1 เส้นเท่านั้นมาเป็นแบบตัว U ขดไว้อยู่ด้านใน

เรื่องของหน้าสัมผัสนั้นต้องบอกว่าเป็นเอกลักษณ์ของทาง Noctua ครับ มีการขัดเรียบเป็นแบบวงกลมๆเงาๆมาครับ

ความห่างของฮิตซิงค์นั้นสามารถใส่ได้ครบ 4 สล๊อตหรือถ้าเป็นเมนบอร์ด itx ก็สามารถติดตั้งได้ครบ 2 แถว โดยไม่เบียดแรมแต่อย่างใดครับ ตรงนี้สบายใจได้เลยไม่ว่าแรมจะสูงขนาดไหนก็ติดตั้งได้แน่นอน

มองลงไปนั้นจะเห็นว่าแทบจะราบเรียบลงไปกับเมนบอร์ดเลย

สำหรับประสิทธิภาพระบายความร้อนอาจจะไม่ได้เย็นแบบคาดหวังอะไรมากมายนะครับเพราะมันออกแบบมาเน้นเรื่องของพื้นที่จำกัด หรือเป็นฮิตซิงค์แบบ Low-Profile นั้นเอง ส่วนนี้ ทำให้ฮิตซิงค์มีขนาดที่เล็กกว่าฮิตซิงค์จากทาง AMD ด้วยซ้ำไป และการทดสอบวันนี้ผมก็ได้หา CPU รุ่นใหญ่ที่สุดของ AM4 หรือเป็นตัว Ryzen 7 1800X ที่มีความแรงสูงและกินไฟมากที่สุดบนซ๊อกเกต AM4 มันก็ยังสามารถคุมอุณหภูมิไม่ให้เกิน 80 องศาได้อย่างสบายๆ ส่วนถ้าใครใช้งาน CPU รุ่นที่ต่ำกว่านี้ก็ใช้งานได้แน่นอนครับเพราะเย็นกว่านี้แน่ๆ ส่วนเรื่องของการ Overclock นั้นตัดทิ้งไปได้เลยผมไม่ขอทำให้ดูเพราะความร้อนถือว่าเยอะมากแล้วครับ ก็ถือว่าเป็นฮิตซิงค์แบบ Low Profile อีกตัวที่น่าสนใจมากๆไม่ว่าจะเป็นประสิทธิภาพในการระบายความร้อนหรือการติดตั้งในพื้นที่จำกัดแคบๆ ความเข้ากันได้กับแรมทรงสูง ทุกอย่างมันตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีในตัวมันเองครับ สำหรับวันนี้ทางผมขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

 

Related articles

เสียวหมี่เผยโฉมเทคโนโลยี Xiaomi Pilot Technology และ CyberOne หุ่นยนต์ Humanoid ตัวแรกของเสียวหมี่

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 15 สิงหาคม 2565 – เสียวหมี่เผยสถานะการพัฒนา Xiaomi Pilot...

เอบีม คอนซัลติ้ง เผยสถานะ “สถานีชาร์จรถไฟฟ้า” ในคอนโดกรุงเทพฯ การขาดแคลนความสะดวกและค่าใช้จ่ายสูงเป็นอุปสรรคต่อการปรับใช้รถยนต์ไฟฟ้า

จำนวนจุดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ไม่เพียงพอ และค่าไฟฟ้าที่สูงเป็นอุปสรรคในการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมหรืออาคารสูงในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล (BMR: Bangkok Metropolitan Region) จากผลสำรวจล่าสุดโดย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า