Review:Noctua NH-U9 TR4-SP3 ตัวเล็กใจใหญ่เกิดมาดับร้อน AMD Ryzen Threadripper โดยเฉพาะ

Review:Noctua NH-U9 TR4-SP3 ตัวเล็กใจใหญ่เกิดมาดับร้อน AMD Ryzen Threadripper โดยเฉพาะ

 

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว Extreme PC ทุกคน ถ้าหากถามเกมเมอร์หลายๆ คน ถึงผลิตภัณฑ์ของ Noctua คงหนีไม่พ้นฮีตซิงค์ (Heatsink) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของ Noctua เลยก็ว่าได้ และวันนี้ผมก็มีฮีตซิงค์ สำหรับซ็อกเกต TR4 และ SP3 มารีวิวให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันด้วยครับ โดยต้องบอกว่าของที่มาจากแบร์ดนี้คุณภาพนี้แน่นมากตัวเนื้องานมาเป็นแบบพรีเมียมจริงๆไม่ว่าจะเป็นแพ็คเกจ วัสดุของพัดลม รวมไปถึงเกรดของอลูมิเนียมและความเรียบร้อยของตัวงาน ไว้ใจได้แน่นอน โดยฮิตซิงค์ของวันนี้มีหน้าสัมผัสขนาดใหญ่เพื่อให้แนบกับ CPU ได้สนิทตรงนี้น่าจะเป็นแบร์ดแรกๆเลยทีทำฮิตซิงค์เพื่อ CPU  AMD Ryzen Threadripper โดยเฉพาะ เอาเป็นว่าเดียวเราไปดูกันเลย

Introduction

สำหรับฮีตซิงตัวนี้ เป็นรุ่น Noctua NH-U9 TR4-SP3 ที่ออกแบบมาเพื่อซีพียู Threadripper (ซ็อกเกต TR4) และซีพียู Epyc (ซ็อกเกต SP3) จาก AMD เป็นฮีตซิงค์ระดับพรีเมี่ยม ที่ยังคงความคลาสสิคตามแบบฉบับของ Noctua ครับ

 

Noctua NH-U9 TR4-SP3 เป็นฮีตซิงค์พัดลม 2 ด้าน มีความกว้างขนาด 92 มิลลิเมตร ประหยัดเนื้อที่ในการติดตั้ง เหมาะสำหรับเคสขนาดทั่วไปครับ ซึ่งเจ้าตัวนี้ถือว่าเล็กสุดในกลุ่ม U-series แล้วครับ

 

เอาล่ะเปิดกล่องนอกออก ก็จะเจอกับเจ้า Noctua NH-U9 TR4-SP3 ที่มีรูปทรงสุดคลาสสิค ส่วนกล่องทางด้านข้าง เป็นกล่องเก็บอุปกรณ์สำหรับใช้ในการติดตั้งครับ (แถมมาด้วยกันเลย)

 

ทีนี้มาสำรวจที่ตัวฮีตซิงค์กันก่อนเลยนะครับ อย่างที่บอกฮีตซิงค์ Noctua NH-U9 TR4-SP3 มีพัดลม 2 ด้าน ที่ด้านหนึ่งจะช่วยดูดลมเย็นจากทางด้านหน้าเคส แล้วพัดลมอีกด้านหนึ่งจะทำหน้าที่เป่าลมร้อนออก ช่วยให้การระบายความร้อนทำได้ดี

 

เมื่อแกะพัดลมออก (เพื่อให้ง่ายต่อการติดตั้ง สามารถประกอบกลับเข้าไปใหม่ได้นะครับ) จะพบว่ามีแผงอะลูมิเนียมคั่นกลางระหว่างพัดลมทั้งสอง ซึ่งเป็นตัวช่วยในการคลายความร้อนให้ดีมากขึ้น ลดภาระการทำงานของพัดลม และลดการเกิดเสียงรบกวนได้ดีเลยทีเดียว

 

ทางด้านบนของฮีตซิงค์ มีการประทับตราของ Noctua ไว้อย่างสวยงาม

 

ส่วนทางด้านล่าง จะเป็นหน้าสัมผัสกับตัวซีพียู แล้วสานด้วย Heat pipe จำนวน 6 เส้น ซึ่งจะช่วยนำพาความร้อนไปยังแผงอะลูมิเนียม ก่อนที่จะถูกพัดลมเป่าออกไปครับ โดยจุดเด่นของฮิตซิงค์รุ่นนี้ก็คือหน้าสัมผัสขนาดใหญ่ครับ เพราะจะเห็นว่าตัว CPU ของทาง AMD Ryzen Threadripper นั้นมีขนาดใหญ่มากแล้วฮิตซิงค์ตามท้องตลาดที่วางขายอยู่นั้นไม่สามารถแนบทั่วทั้งหน้าสัมผัส CPU

Noctua NH-U9 TR4-SP3 ใช้ไฟสูงสุดเพียง 1.2 W เท่านั้น โดยจะมีพัดลม 2 ฝั้ง เป็น 2.4W ประหยัดไฟหายห่วง และพัดลมนี้จะมาในขนาดจิ๋วเพียง 92 mm เท่านั้น โดยรอบการทำงานของตัวพัดลมนั้นจะสูงสุดอยู่ที่ 2000 Rpm เลยทีเดียว ตรงนี้ที่ต้องใช้งานรอบสูงเพราะพัดลมและฮิตซิงค์มีขนาดเล็กนั้นเอง

เรามาดูอุปกรณ์เสริมกันบ้าง ซึ่ง Noctua ได้ให้สาย Y-cable 1 สาย, สาย Low-noise adapter 2 สาย, ซิลิโคนคุณภาพสูงจาก Noctua, ไขควงสำหรับขันน็อตที่ฐานฮีตซิงค์อีก 1 อัน และสุดท้ายคือตราสัญลักษณ์ของแบรนด์ Noctua ครับ

 

Related articles

เสียวหมี่เผยโฉมเทคโนโลยี Xiaomi Pilot Technology และ CyberOne หุ่นยนต์ Humanoid ตัวแรกของเสียวหมี่

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 15 สิงหาคม 2565 – เสียวหมี่เผยสถานะการพัฒนา Xiaomi Pilot...

เอบีม คอนซัลติ้ง เผยสถานะ “สถานีชาร์จรถไฟฟ้า” ในคอนโดกรุงเทพฯ การขาดแคลนความสะดวกและค่าใช้จ่ายสูงเป็นอุปสรรคต่อการปรับใช้รถยนต์ไฟฟ้า

จำนวนจุดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ไม่เพียงพอ และค่าไฟฟ้าที่สูงเป็นอุปสรรคในการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมหรืออาคารสูงในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล (BMR: Bangkok Metropolitan Region) จากผลสำรวจล่าสุดโดย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า