รีวิว Nubia N1 สมาร์ทโฟนน้องเล็กของค่าย แต่อัดสเป็คมาให้เต็มๆ ในราคาค่าตัว 5,490 บาท

0

รีวิว Nubia N1 สมาร์ทโฟนน้องเล็กของค่าย แต่อัดสเป็คมาให้เต็มๆ ในราคาค่าตัว 5,490 บาท

 

กราบสวัสดีกันอีกครั้งครับ พบกันอีกครั้งกับรีวิวสมาร์ทโฟนของค่าย Nubia รอบนี้มาพร้อมกับน้องเล็ก ราคาเบาๆแค่ 5,490 บาท แต่ทาง Nubia ก็อัดสเป็คมาให้เต็มๆ แทบจะเรียกได้ว่า คุ้มเงินทุกบาทที่จ่ายออกไป นั้นคือ Nubia N1 นั้นเองครับ เดี๋ยวตามไปดูพร้อมๆกันว่ามันคุ้มเงินจริงไหม

spec Nubia N1

 • หน้าจอแสดงผล 5.5 นิ้ว LTPS IPS LCD ความละเอียด Full HD 1080p (1080×1920)  401 ppi ครอบทับด้วยกระจกแบบ 2.5D Gorilla Glass 3
 • CPU : Helio P10 MT6755  Octa-Core 1.8 GHz
 • GPU : Mali T860MP2
 • RAM 3GB
 • ROM 32GB สามารถเพิ่มหน่วยความจำแบบ microSD ได้สูงสุด 128GB
 • Android 6.0 Marshmallow ครอบทับด้วย nubia UI 4.0
 • 4G LTE พร้อมรองรับเทคโนโลยี Cat 6/VoLTE
 • กล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล เลนส์วายที่มีมุมกว้าง 80 องศา F/2.2
 • กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล โครงสร้าง 5 ชิ้นเลนส์ พร้อมไฟแฟลช LED F/2.2 ระบบโฟกัสแบบ PDAF (Phase Detection Autofocus)
 • รองรับการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C
 • แบตเตอรี่ 5,000 mAh รองรับเทคโนโลยีการชาร์จเร็ว พร้อมเทคโนโลยีประหยัดพลังงานที่มีชื่อว่า NeoPower
 • ขนาด 150.9 x 75 x 8.9 มิลลิเมตร หนัก 190 กรัม
 • ราคา 5,490 บาท

แกะกล่องเช็คของ

กล่องของ Nubia N1 เน้นโทนสีขาว กล่องแข็งแรงทนทาน อุปกรณ์ภายในกล่องจะประกอบไปด้วย

 1. ตัวเครื่อง nubia N1 1 เครื่อง
 2. อแด็ปเตอร์ชาร์จไฟ 1 ชิ้น แบบชาร์ทเร็ว
 3. สายเชื่อมต่อแบบ USB Type-C 1 เส้น
 4. เข็มจิ้มถาดซิม
 5. ใบรับประกันสินค้า

ที่แปลกใจคือ ที่ชาร์ทไฟของฝั่งมังกร แต่มันสามารถนำมาใช้งานได้กับ N1 และก็ชาร์ทเร็วด้วย แบต 5,000 mAh ใช้เวลาแค่สองชั่วโมง ผมถือว่าเร็วมากเลยนะ

วัสดุและการออกแบบดีไซส์

ตัวเครื่องของ Nubia N1 จะเป็นแบบ Metal-Unibody ฝาหลังจะเป็นโลหะขึ้นรูปมีความโค้งมนผสมผสานกับหน้าจอแบบ 2.5D การเลือกใช้วัสดุถือว่าให้มาดีมากๆ งานประกอบและรอยเชื่อมต่อต่างๆ เก็บงานได้ดีเลย ปุ่มด้านข้างแน่นหนาดีและถาดซิมเรียบไปกับตัวเครื่อง เรื่องวัสดุและการประกอบชิ้นงานถือว่าทำออกมาได้ดีจรองครับ เกินราคาค่าตัวไปเยอะ

ด้านหน้าจะประกอบไปด้วย ขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้ว ขอบจอเหลือพื้นที่ไม่เยอะจนหน้าเกียจ กระจกแบบ 2.5D โค้งมนสวยงามครับ แต่บางท่านจะหากระจกกันรอยติดยากนิดนึง

ด้านบนหน้าจอประประกอบไปด้วย ฝั่งซ้ายจุดเซนเวอร์วัดแสง ตรงกลางคือลำโพงสนทนาและขวาสุดจะเป็นตำแหน่งของกล้องหน้า

แถบด้านล่างจะเป็นแถบปุ่ม การสั่งงานแบบสัมผัส (Touch Panel) ได้แก่ ปุ่มเมนู / ปุ่มโฮมและปุ่มย้อนกลับ ทั้งสามปุ่มจะมีไฟ LED สีแดงสำหรับการแจ้งเตือนต่างๆ (ปุ่มกดสามารถย้ายตำแหน่งการทำงานได้ การตั้งค่าในหัวข้อถัดไป)

ด้านล่างตัวเครื่องจะมีชุดลำโพงเสียงภายนอก ตรงกลางคือช่องเชื่อมต่อแบบ USB Type-C และฝั่งขวาสุดคือตำแหน่งไมโครโฟน

ด้านบนตัวเครื่อง จะมีรูเสียบหูฟังแบบ 3.5มม. และไมค์ตัดเสียงรบกวน

ฝั่งขวาจะมีปุ่มเปิด-ปิดหรือล็อกหน้าจอและปุ่มเพิ่ม-ลด ระดับเสียง

ฝั่งซ้ายจะเป็นตำแหน่งของถาดใส่ซิม

เมื่อจิ้มถาดซิมออกมาจะเจอ ถาดซิมแบบไฮบริท รองรับการใช้งานได้พร้อมกัน 2 ซิมการ์ด แต่ถ้าจะเพิ่มหน่วยความจำ ก็จะใช้งานสองซิมไม่ได้ครับ ต้องเลือกการใช้งานอย่างใดอย่างหนึ่ง

ตัวเครื่องด้านหลัง ฝาหลังเป็นแบบโลหะ ด้านบนจะมีชุดเลนส์กล้องหลังขนาดความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ที่มีโครงสร้างแบบ 5 ชิ้นเลนส์ กระจกชั้นนอกแบบ Sapphire Glass สำหรับป้องกันรอยขีดข่วนของเลนส์ ถัดลงมาจะเป็นตำแหน่งของ สแกนลายนิ้วมือ

ขนาดตัวเครื่อง เวลาจับใช้งานจริง

ระบบปฎิบัติการ

Nubia N1 มาพร้อมกับ Android 6.0 Marshmallow ครอบทับด้วย nubia UI 4.0 อีกที หน้าตาของ UI หรือเมนูจะเน้นเรียบง่าย ปรับแต่งได้นิดหน่อยพื้นฐานของ Marshmallow ภายในจะไม่มีธีมให้เปลี่ยนนะครับ

ประสิทธิภาพการทำงาน

Nubia N1 มาพร้อมกับ CPU  Helio P10 MT6755  Octa-Core 1.8 GHz /GPU  Mali T860MP2 ถ้ามองดูราคาค่าตัวกับ cpu ที่ให้มา ผมถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีนะ ความแรงอาจจะไม่ปรี๊ดปร๊าดเหมือนพวกพี่ๆ z11 แต่การใช้งานทั่วไปเพียงพอครับ แม้จะเล่นเกมส์โหดๆตัวนี้ก็พอเล่นได้ แต่ถ้าเปิดโหมดสองจอแล้วรันเกมส์ไปพร้อมๆกัน ความร้อนตัวเครื่องจะมีมาให้เห็นหล่ะ ถ้าเน้นเล่นเกมส์ผมแนะนำขยับไป Z11max เลยครับ ตัวนั้นเหมาะกับการเล่นเกมส์มากๆ แต่ N1 จะได้ความคุ้มค่าในราคาถูกลง คะแนนเท่าที่ทดสอบมา

RAM 3GB เหลือใช้งานจริงราวๆ 1.7GB / ROM 32 GB เหลือใช้งานประมาณ 24GB ถ้าไม่พอก็เพิ่มหน่วยความจำแบบ microSD ได้สูงสุด 128GB พร้อมรองรับ OTG

เซนเซอร์ต่างๆที่จำเป็น มีมาให้ครบ ทั้งเข็มทิศ และ Gyroscope สองสิ่งนี้เริ่มจะสำคัญเป็นลำดับต้นๆของสมาร์ทโฟน ณ.เวลานี้

 

หน้าจอแสดงผล หน้าจอแสดงผลขนาด 5.5 นิ้ว  LTPS IPS LCD ความละเอียด Full HD 1080p (1080×1920)  401 ppi ครอบทับด้วยกระจกแบบ 2.5D Gorilla Glass 3 รองรับมัลติทัชได้ 10 จุด การแสดงผลของจอ สีสันสวยงาม การทัชหน้าจอ ลื่นไหลดีครับ ถ้าเทียบกับหลายๆค่ายในเรทราคาเดียวกัน ตัวนี้จอน่าจะสวยสุดแล้ว แต่การปรับแต่งหน้าจอมีให้เลือกปรับแต่งน้อยไปนิด

ดูหนัง-ฟังเพลง

Nubia N1 สามารถดูหนังที่ความละเอียด Full HD 1080p ได้แบบไหลลื่น เสียงผ่านลำโพงตัวเครื่องเสียงปานกลางครับ มิติไม่ค่อยมี แต่เน้นพลังเสียงให้ดังแค่นั้น เป็นปกติของลำโพงตำแหน่งเดียว

ส่วนโหมดฟังเพลง Nubia N1 ใช้ Audio Chipset ของ MT6755 แต่ภายในจะมีซอฟแวย์ระบบเสียง DTS มาให้ใช้งาน เสียงอยู่ในระดับพอใช้ และยังมีฟังชั่น วิทยุ FM มาให้ใช้งานด้วยครับ

กล้อง

กล้องหน้า ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล เลนส์วายที่มีมุมกว้าง 80 องศา F/2.2 มีโหมดถ่ายภาพหน้าสวย(โหมดบิวตี้)ให้ 10 ระดับ การเก็บรายละเอียดได้ดีมากๆ มี auto focus ใบหน้าให้ครับ ระบบโฟกัสแบบ PDAF (Phase Detection Autofocus) แต่ไม่สามารถแตะหรือเลือกจุดโฟกัสเองได้

กล้องหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล โครงสร้าง 5 ชิ้นเลนส์ พร้อมไฟแฟลช LED F/2.2 ระบบโฟกัสแบบ PDAF (Phase Detection Autofocus) เมนูการตั้งค่าจะมีเหมือนรุ่นพี่ทุกๆอย่าง

ภาพถ่ายจากกล้อง Nubia N1

คุณสมบัติพิเศษ

ระบบสแกนนิ้ว ระบบสแกนนิ้วที่ทำงานได้รวดเร็วมากๆแม้หน้าจอจะอยู่ในโหมดสลีป เท่าที่ใช้งานมาซักพัก ตัวเครื่องสแกนได้แม่นยำกว่า Z11max ซะงั้น (สงสัยตอนใช้ z11max ยังเป็นเบต้าอยู่) สามารถจำจำลายนิ้วมือได้ถึง 5 ลายนิ้ว และใช้เป็นปุ่มสำหรับใช้ถ่ายรูปได้ด้วยครับ

ใช้งานพร้อมกันสองหน้าจอ Screen split-up แบ่งหน้าจอใช้งานได้หลายหลาก แทบจะรองรับทุกแอ๊พด้วยครับ การใช้งานของหน้าจอจะแบ่งออกเป็น 3 อย่าง เช่น ใช้งานเต็มหน้าจอ และแบ่งสองจอแบบ หน้าจอจะแบ่งเป็นด้านบนและด้านล่างในโหมด portrait และด้านขวาด้านซ้ายในโหมด landscape

Edge gestures การสั่งงานด้วยการใช้ขอบหน้าจอ

การเคาะปลุกหน้าจอ รวมไปถึงย้ายและปรับตำแหน่งปุ่มกด และขนาดตัวหนังสือสามารถปรับขนาดได้

แบตเตอรี่ แบตเตอรี่ 5000 mAh ที่รองรับการชาร์ทเร็ว และมีเทคโนโลยีประหยัดพลังงานที่มีชื่อว่า NeoPower ช่วยยืดเวลาใช้งานได้ (แต่แปลกใจตรงมันใช้ที่ชาร์ทของ Qualcomm Quick Charge 3.0 ที่รองรับ 5V 3.0A, 9V 2.0A และ 12V 1.5A) และผมได้ทดสอบ ชาร์ทจาก 10-100% จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ถือว่าเร็วใช้ได้เลยครับ

สรุป

พื้นฐานก่อนการตัดสินใจ เราต้องกลับไปดูราคาค่าตัวมันก่อน มันคือสมาร์ทโฟนราคา 5,490 บาท ในเมื่อค่าตัวประมาณนี้ ได้จอที่สวยงาม วัสดุตัวเครื่องที่ดูดี แรม/รอมที่ถือว่าเยอะมากๆ กล้อง หน้า/หลัง ที่พอใช้งาน อาจจะไม่สวยเหมือนเรือธง แต่มันก็ทำออกมาได้ดีในราคาค่าตัวของมัน แถมมีระบบสแกนนิ้วอีก สิ่งที่ให้มาน่าจะเกินค่าตัว

ถ้าเน้นใช้งานทั่วไป ฟีเจอร์พื้นฐานที่จำเป็นสำหรับสมาร์ทโฟนในปัจจุบันผมมองว่า Nubia N1 มีมาให้ครบมากๆ ขนาดแบตที่เยอะถึง 5000mAh ระยะเวลาใช้งานก็ยาวนานขึ้น ถ้าไม่เรียกว่าคุ้ม ก็ไม่รู้จะเรียกว่ายังไง สำหรับผม คุ้มสุด แจ่มสุด ในงบไม่เกินหกพัน