รีวิว Nubia Z17s สมาร์ทโฟนเรือธงจอไร้กรอบ จัดเต็มทุกฟังก์ชั่น มาพร้อมกับแรม 8GB ตัวแรกของเมืองไทย

0

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว ExtremePC ทุกๆท่าน หลังจากที่ทาง Nubia ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงประจำค่ายออกไป ได้สร้างกระแสตอบรับที่ดีมากๆ เพราะเป็นรุ่นแรกในบ้านเราที่มาพร้อมกับแรมมากถึง 8GB  ความจำภายใน 128 GB และได้เปิดราคามาเพียงแค่ 17,990 บาทเท่านั้นเอง ในส่วนของสเปคตัวเครื่องไม่ได้มีดีแค่หน่วยความจำที่เยอะกว่าเจ้าอื่น แต่ Nubia Z17s ยังมาพร้อมกับจอ full screen แบบไร้กรอบ สัดส่วนหน้าจอกับตัวเครื่อง 90.36% น่าจะเป็นรุ่นที่มีอัตราส่วนดีที่สุดแล้วในเวลานี้ หน้าจอมีขนาด 5.73 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2040 x 1080 พิกเซล) ครอบด้วยกระจกกันรอย Gorilla Glass 4 ชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 835 แบบ 64-bit จำนวน 8 แกน (Octa-core) ความเร็วสูงสุด 2.45GHz หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 540 นี่แค่สเปคคร่าวๆยังว๊าวได้ขนาดนี้ เดี๋ยวเราไปดูรายละเอียดต่างๆเพิ่มเติมพร้อมๆกันเลยครับ

SPEC Nubia Z17s
 • ขนาดหน้าจอ 5.73 นิ้ว LPTS อัตราส่วน 17:9 ความละเอียด Full HD+ 2040×1080 พิกเซล 403ppi ครอบด้วยกระจกกันรอย Gorilla Glass 4
 • ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 835 แบบ 64-bit จำนวน 8 แกน (Octa-core) ความเร็วสูงสุด 2.45GHz
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 540
 • RAM 8 GB LPDDR4X
 • ROM 128 GB UFS 2.1
 • กล้องหลังเลนส์คู่ 12MP + 23MP เซ็นเซอร์ Sony IMX362 + IMX318 ค่ารูรับแสง ตัวหลัก f1.8 / ตัวรอง F2.0 พร้อมเทคโนโลยี Dual Pixel . dual-tone LED flash
 • กล้องหน้าเลนส์คู่ 5MP + 5MP รูรับแสง f/2.2 รองรับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ wide angle lens
 • ชิปเสียง TAS2555 smart Amplifier + 7.1 channel DTS audio
 • รองรับ NFC
 • พอร์ตเชื่อมต่อ USB Type C
 • แบตเตอรี่ 3,100 mAh พร้อมระบบชาร์จเร็ว NeoCharge 2.5
 • ราคา 17,990 บาท
วัสดุและการออกแบบดีไซน์

ตัวเครื่องมาพร้อมกับหน้าจอ 5.73 นิ้ว อัตราส่วน 17:9 จอแบบไร้กรอบทั้งสองด้าน สัดส่วนหน้าจอกับตัวเครื่อง 90.36% ทำให้ตัวเครื่องมีขนาดเท่ากับสมาร์ทโฟนทั่วไปที่ให้จอมาที่ 5.5 นิ้ว กระจกครอบทับแบบ 2.5D กันรอยขีดข่วน Gorilla Glass 4 หน้าจอแสดงผลได้สวยงามมากๆครับ สามารถปรับโทนสีของหน้าจอได้ ความละเอียดของหน้าจออยู่ที่ 2040×1080 พิกเซล 403ppi เมื่อนำออกไปใช้งานนอกอาคารที่แสงสว่างเยอะๆ จอยังแสดงผลได้สวยงาม สู้แสงได้ดีครับ

ในส่วนของด้านหน้าตัวเครื่อง บนขอบจอฝั่งซ้ายจะมีกล้องหน้าแบบเลนส์คู่ ความละเอียด 5+5 ล้านพิกเซล และเซนเซอร์วัดแสง ตรงกลางจะเป็นลำโพงสนทนา ส่วนด้านล่างจะไม่มีปุ่มใดๆนะครับ ปุ่มนำทางอยู่บนหน้าจอแล้ว สามารถสั่งให้แสดงผลตลอดเวลาหรือไม่ให้มีเลยก็ได้ เพิ่มพื้นที่การใช้งานของหน้าจอ และปุ่มนำทางยังสามารถสลับตำแหน่งได้เช่นเดิมครับ

ด้านหลังตัวเครื่องวัสดุที่ทำจากโลหะอลูมิเนียมซีรีส์ 7 เคลือบผิวกระจกด้านหลังเครื่องแบบ 3D Glass ทำให้ตัวเครื่องมีความเงางาม ผิวสัมผัสไม่ลื่นจนเกินไป(แต่เวลาใส่กางเกง ผิวจะลื่นนิดหน่อยนะครับ ระวังด้วยถ้าไม่ใส่เคส)

ด้านหลังตัวเครื่องจะโดดเด่นไปด้วยชุดกล้องหลังแบบเลนส์คู่รอบกรอบด้วยสีแดงตัวสีน้ำเงินสวยงาม และข้างๆจะมีไฟแฟรชแบบทรุโทนมาให้ครับ ถัดลงมาจะเป็นส่วนของ

ฝั่งด้านขวาตัวเครื่องจะเป็นของปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่ม power

ด้านซ้ายจะเป็นช่องใส่ถาดซิม รองรับการใช้งานสองซิม 4G LTE + 3 G GSM (2CA)

ด้านล่างจะมีช่องไมค์สนทนา และพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type C และลำโพงตัวเครื่อง (ด้านบนตัวเครื่องจะมีไมค์ตัดเสียงรบกวนมาให้นะครับ)

ระบบปฎิบัติการ

Nubia Z17s มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ ndroid 7.1.1 Nougat ครอบด้วย nubia UI 5.1 เท่าที่ผมใช้งานมาระยะหนึ่ง การแจ้งเตือนต่างๆ เริ่มทำได้ดีกว่าเดิมเยอะ อย่างเช่น Line ก็มีแจ้งเตือนปกติแล้ว การไหลลื่นของระบบถือว่าดีครับ ยังไม่เจอบัคใดๆ(เนื่องจากเครื่องรีวิวเป็นเครื่องทดลองนะครับ ตอนขายจริงจะมีอัพเดทกห่อนขายอีกรอบ) หน้าตาเมนูก็ยังเหมือนเดิม ไม่มีธีมมาให้เปลี่ยนนะครับ

ประสิทธิภาพการทำงาน

Nubia Z17s เลือกใช้ชิปประมวลผลตัวแรงจาก Qualcomm Snapdragon 835 แบบ 64-bit จำนวน 8 แกน (Octa-core) ความเร็วสูงสุด 2.45GHz / หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 540 ความแรงคงไม่ต้องห่วงครับ แรงเหลือเฟืออยู่แล้วสำหรับการใช้งานทั่วไปรวมไปถึงการเล่นเกมส์โหดๆ ชิปประมวลผลชุดนี้ถือว่าดีที่สุดในตลาดบ้านเราก็ว่าได้ เร็ว แรง ไม่ร้อน แถมประหยัดไฟ

เมื่อชิปประมวลผลเร็วและแรง ก็ควรคู่กับหน่วยความจำที่รวดเร็ว Nubia Z17s มาพร้อมกับหน่วยความจำตัวเครื่องแบบ UFS 2.1 ขนาด 128 GB / RAM LPDDR4X ขนาด 8 GB (เยอะสุดในตลาดบ้านเราแล้วเวลานี้)

ในส่วนของประสิทธิภาพการทำงาน ชิปประมวลผลที่แรงยังมาพร้อมกับหน่วยความจำตัวเครื่องที่รองรับการอ่าน-เขียน รวดเร็ว จะช่วยให้เครื่องทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ถือว่าเป็นเรือธงที่ให้มาครบมากกับค่าตัวเพียงแค่ 17,990 บาท

ระบบเสียง พร้อมกับชิปเสียง TAS2555 smart Amplifier จากค่ายดัง Texas Instrumemts ชิปตัวนี้เคยใช้อยู่ใน Nubia M2 มาก่อนด้วยนะครับ เสียงดีมากๆ กำลังขับเหลือเฟือ ทำงานผ่านระบบเสียง virtual 7.1 channel DTS audio (ต้องใช้งานผ่านหูฟัง) พอร์ตการเชื่อมต่อหูฟังใช้พอร์ต USB Type C แทน 3.5 นะครับ

กล้องถ่ายภาพ

กล้องหน้าเลนสืคู่ความละเอียด 5+5 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f2.0 รองรับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ wide angle lens น่าจะเป็นรุ่นแรกที่ทาง nubia ใส่ใจในรายละเอียดกล้องหน้ามากขึ้น

กล้องหลังเลนส์คู่ 12MP + 23MP เซ็นเซอร์ Sony IMX362 + IMX318 ค่ารูรับแสง ตัวหลัก f1.8 / ตัวรอง F2.0 พร้อมเทคโนโลยี Dual Pixel . dual-tone LED flash โหมดการถ่ายภาพเยอะมากๆครับ ในส่วนของหัวข้อนี้เดี๋ยวผมรีวิวให้อีกครั้ง ใครชอบถ่ายภาพ บอกเลยไม่ผิดหวังแน่นอน

ภาพถ่ายบางส่วนครับ จากกล้องหลัง Nubia Z17s

คุณสมบัติพิเศษ

การใช้งานพร้อมกันสองหน้าจอ สำหรับค่าย Nubia น่าจะเป็นค่ายที่รองรับการใช้งานสองจอดีสุดเท่าที่เห็นมาครับ เปรียบเสมือนมีสองเครื่องพร้อมกันเลย / ปุ่มนำทาง อยู่บนหน้าจอ สามารถซ่อนหรือให้แสดงผลตลอดเวลาก็ได้ และยังสามารถสลับตำแหน่งได้เช่นกัน / โหมดใช้งานขอบจอก็ยังมีมาให้เช่นเดิมครับ

ระบบนำทาง GPS ที่แม่นยำ ไว้ใจได้ / โหมดเกมส์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และยังป้องกันการรบกวนขณะเล่นเกมส์ได้ ขณะเล่นเกมส์เมื่อมีสายเข้า จะเลือกรับหรือไม่ก็ได้ครับ / ระบบปลดล็อคด้วยลายนิ้วมือ สามารถล็อคแอพต่างๆได้เช่นกันเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น และยังสามารถใช้เป็นปุ่ม ย้อนกลับ-ถ่ายรูป-จับหน้าจอแบบยาวได้อีกด้วย / โคลนแอ๊พ รองรับการใช้งานสอง ID ที่ใช้งานได้ทั้ง FB / LINE

แบตเตอรี่ 3,100 mAh มาพร้อมกับระบบจัดการพลังงาน NeoPower 3.0 และระบบชาร์จเร็ว NeoCharge 2.5 ที่ใช้เวลาชาร์จจาก 0-65% ใช้เวลาเพียงแค่ 20 นาที

การใช้งานทั่วไปถ้าเทียบกับเรือธงค่ายอื่นๆ การใช้พลังงานถือว่าจัดสรรได้ดีพอสมควรครับ ใช้งานทั่วไปก็เช้าถึงเย็นได้ แต่ถ้าเล่นเกมส์นานๆหรือช่วงแรกๆเห่อกล้องหน่อย กดถ่ายบ่อยกว่าปกติ แบตก็ลดลงเร็วเหมือนกัน ต้องเข้าใจหล่ะว่าตัวเครื่องแรงขนาดนี้ การใช้พลังงานก็เยอะตามไปด้วย

สรุป

ตอนนี้คงสรุปให้ไ่ได้นะครับ รอรีวิวอีกชุดตามมา เท่าที่ใช้งานมาซักพักก็ไม่รู้จะหาข้อติตรงไหนได้จริงๆ มันดูดีไปหมด ตั้งแต่เครื่องสวย จอเนี๊ยบ กล้องเป่ะเวอร์ ถ้าจะบ่นก็คงมีแค่เรื่องเดียว พอร์ตหูฟัง 3.5 ครับ นอกนั้นไม่มีอะไรบ่นจริงๆ เดี๋ยวผมรีวิวฉบับใช้งานให้อีกรอบครับ สำหรับวันนี้ขอลาเพียงเท่านี้ก่อนแล้วกัน เร็วๆนี้จัดเต็มให้แน่นอนครับ ขอบคุณทุกคนมากๆครับ