[Review] แว่นกรองแสงสำหรับเกมเมอร์ Ophtus Zero และ Ophtus Nighthawk อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ไม่ควรมองข้าม

แว่นกรองแสงสำหรับเกมเมอรร์ Ophtus Zero และ Ophtus Nighthawk อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ไม่ควรมองข้าม

 

สวัสดีครับเพื่อน ๆ วันนี้ผมมีแกดเจ็ตสำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทุกสาย ไม่ว่าจะเป็นเหล่าเกมเมอร์, ครีเอเตอร์ หรือยูเซอร์ทั่วไป ก็สามารถใช้ได้เพื่อสุขภาพที่ดี นั่นคือ แว่นกรองแสง Ophtus Zero และ Ophtus Nighthawk ที่ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้ด้านประสิทธิภาพในการกรองแสงสีฟ้า ช่วยถนอมสายตาได้เป็นอย่างดี

Introduction

ทีนี้ก่อนที่จะเข้าสู่โหมดรีวิว ผมขอพูดถึงเรื่องแสงสีฟ้านิดหนึ่งนะครับ ปกติแล้วแสงสีขาวที่ปล่อยออกมาจากคอมพิวเตอร์ จะมีช่วงคลื่นของแสงสีฟ้าปะปนมาด้วย โดยความยาวคลื่นของแสงสีฟ้าจะสั้นกว่าแสงสีในกลุ่มอื่น จึงมีอำนาจในการทะลุทะลวงสูง และอาจส่งผลกระทบต่อเซลล์ได้ด้วยหากได้รับเป็นระยะเวลานาน

ในดวงตามนุษย์จะประกอบไปด้วยส่วนรับแสง เรียกว่า เรตินา และในเรตินาจะมีเซลล์รับแสงและสีจำนวนมาก รวมถึงเซลล์ที่ตอบสนองต่อแสงสว่างเพื่อควบคุมการหลับตื่นตามกลไกธรรมชาติ หากดวงตาได้รับแสงสีฟ้ามากเกินไปหรือเป็นระยะเวลานาน คลื่นแสงจะทำให้เซลล์รับแสงเสื่อมสภาพและกระทบต่อการนอนหลับของเราด้วย

ส่วนประเด็นเรื่องอาการตาล้า, ปวดตา หรือตาพร่ามัว อันนี้ผมคิดว่าแสงสีฟ้าไม่ได้มีผลกระทบโดยตรงนะ เพราะปัจจัยสำคัญที่ทำให้มีอาการคือกล้ามเนื้อในดวงตา การเพ่งมองจอคอมนาน ๆ หรือมองในตำแหน่งที่ใกล้เกินไป จะทำให้กล้ามเนื้อทำงานมาก ส่งผลให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงและมีอาการตาล้าตามมาได้ครับ

 

Review

เอาหละกลับเข้ามาสู่โหมดรีวิวของเรากันนะครับ สำหรับแว่นกรองแสงจาก Ophtus ที่ผมได้มา มีอยู่ด้วยกันสองรุ่น คือ Ophtus Zero และ Ophtus Nighthawk ซึ่งสามารถกรองแสงได้ดีไม่ต่างกันนะครับ แต่ยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ ที่น่าสนใจ น่าจะใช้ในการตัดสินใจได้ครับ

Ophtus Zero (ราคา 1,990 บาท)

เริ่มกันที่น้องเล็กก่อนนะครับ สำหรับ Ophtus Zero นี้ พัฒนาต่อจากรุ่น Classic เดิม ด้วยการออกแบบให้มีลักษณะเหมือนแว่นตาที่เราสวมใส่กันตามปกติ แตกต่างกันที่วัสดุที่ใช้ในการผลิต ทาง Ophtus เลือกใช้ Nova Ultem (โนวา อัลเทม) ซึ่งเป็นวัสดุยอดฮิตของแบรนด์เลยก็ว่าได้ คุณจะได้สัมผัสถึงความเบาของมัน เพราะโดยรวมแล้วแว่นมีน้ำหนักเพียง 8 กรัมเท่านั้น !!

นอกจากนี้ วัสดุ Nova Ultem ยังมีความทนทาน สามารถปรับให้เข้ากับรูปหน้าได้ เพราะคุณสามารถบิดงอได้มากกว่าเดิมถึง 320 องศา ทับไม่หัก ตกไม่แตก พร้อมขาแว่นที่มีการฝังซิลิโคนเพิ่มการยึดเกาะ สวมใส่สบายไม่พังง่าย ๆ อย่างแน่นอนครับ

ในส่วนของเลนส์ Ophtus เลือกใช้เลนส์แบบ RetinaX Amber (เรตินา เอกซ์ แอมเบอร์) ผิวเลนส์ลื่นพิเศษ ฝุ่นและไอน้ำไม่เกาะผิวเลนส์ ป้องกันรอยขีดข่วน แม้โดนหมึกปากกาก็สามารถเช็ดออกได้ง่ายดาย และที่สำคัญตัวเลนส์ได้สารเคลือบสีเหลืองอ่อน ๆ เพิ่มความสบายให้กับดวงตา จากผลสำรวจมีผู้ใช้งานกว่า 95% บอกว่าแว่นจาก Ophtus ช่วยให้เล่นเกมได้นานขึ้นด้วยครับ

จากที่ผมได้ลองใส่เจ้าตัว Zero จะมองเห็นภาพรอบตัวเป็นสีเหลืองอ่อนนวล ๆ แต่ไม่ได้เหลืองจนเสียอรรถรสในการมองเห็นนะครับ รู้สึกสบายตามากขึ้น การยึดเกาะของแว่นทำได้ดี และมีน้ำหนักเบาจริง ๆ แต่ติดตรงที่ว่ากรอบแว่นมันมุมมองแคบไปนิดหนึ่ง เวลามองแล้วยังเห็นกรอบแว่นบริเวณขอบสายตาอยู่รำไร (ส่วนพี่นพใส่แล้วบอกว่าปกติ คาดว่าน่าจะขึ้นอยู่กับรูปหน้าของแต่ละบุคคลนะครับ)

บริเวณหน้าเลนส์จะเห็นแสงสีฟ้า นั่นหมายความว่าเลนส์สะท้อนแสงที่ฟ้าออกมา ไม่ให้ผ่านเข้าดวงตาของเรา

นอกจากนี้ ได้ยินมาว่าผู้ใช้สามารถติดต่อให้ทาง Ophtus ตัดเลนส์สายตามาให้เลย ซึ่งสามารถใช้งานเป็นแว่นหลักได้ในทันที (เดี๋ยวมีลิ้งก์เพจแนบให้ตอนท้ายครับ)

 

Ophtus Nighthawk (ราคา 3,690 บาท)

จัดว่าเป็นตัวท็อปเลยนะครับ สำหรับ Ophtus Nighthawk ที่เน้นความบางพิเศษ ตัวกรอบแว่นถูกผลิตโดยโรงงานที่ผลิตให้กับแว่น Rayban และแบรนด์ชื่อดังอื่น ๆ อีกมากมาย มั่นใจในคุณภาพได้เลยครับ

วัสดุที่ใช้ทำกรอบนั้นทำจาก Stainless steal คลาสเดียวกับนาฬิการะดับพรีเมี่ยม (ทนแน่นอนครับ) ไม่ทำปฏิกิรยากับเหงื่อไคล จึงไม่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ พร้อมด้วยนวัตกรรมในการสรรสร้างกรอบแว่นไรน็อต ถอดประกอบใหม่ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง

ด้านการออกแบบของกรอบแว่น จะมีความโค้งช่วยให้ตัวแว่นแนบเข้ากับรูปหน้าได้ดี ลดระยะห่างของเลนส์กับดวงตา จึงไม่เกิดการบิดเบือนของระยะภาพบนหน้าจอมอนิเตอร์ และถึงแม้วัสดุที่ใช้จะเป็นโลหะ แต่ขาแว่นยังสามารถบิดงอได้มากถึง 300 องศา คุณภาพนี้เทียบได้กับแว่นราคา 2-3 หมื่นเลยนะ !!

สำหรับเลนส์จะเป็นตัว RetinaX Amber เหมือนรุ่น Zero ป้องกันรอยขีดข่วน และเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จากที่ได้ลองสวมใส่ดูนะครับ ผมชอบเจ้า Nighthawk นี้มากเลย ด้วยความโค้งที่แนบเข้ากับรูปหน้า พร้อมด้วยน้ำหนักที่เบาเพียง 12 กรัม แทบจะไม่รู้สึกเลยว่าตัวเองกำลังใส่แว่นอยู่ (ผมว่าฟีลมันเบากว่ารุ่น Zero เสียด้วยซ้ำ) ติดนิดหนึ่งตรงขาแว่นผมว่ามันกางยากไปนิด เวลาเปิดใช้แล้วเสียว ๆ ขาแว่นจะหัก แต่ว่าของจริงมันทนมากเลยนะ ผู้ผลิตยืนยันว่าไม่หักง่าย ๆ อย่างแน่นอนครับ

 

สรุป

เอาเป็นว่าแว่น Ophtus ทั้งสองรุ่นสามารถกรองแสงได้ดีไม่ต่างกันนะครับ ขึ้นอยู่กับว่าใครชอบแบบไหน (แต่ผมชอบตัว Nighthawk นะ อิอิ) จากที่ผมได้ลองใช้ดูมองว่าประสิทธิภาพในการกรองแสงดีพอสมควร สามารถใส่เล่นเกมได้นานขึ้น ไม่พบปัญหาภาพมัวหรือการหักเหที่ผิดปกติของภาพ ใส่ได้ยาว ๆ แถมดีไซน์ก็ทำออกมาได้ดี ใส่ออกไปนอกบ้านเท่ ๆ ได้ด้วย ใครที่เป็นสายเกมเมอร์ไม่ว่าจะเล่นเกมใน PC หรือมือถือ แนะนำให้หามาใช้สักตัวนะครับ เพื่อสุขภาพที่ดีของดวงตา

ในกล่องจะแถมกล่องแว่นและผ้าเช็ดเลนส์มาให้ด้วยนะครับ คุ้มสุด ๆ

สำหรับใครที่สนใจนะครับสามารถติดต่อสั่งซื้อที่เพจ Ophtus (https://www.facebook.com/ophtus/) พิเศษ !! เมื่อใส่โค้ด ExtremeIT รับส่วนลดอีก 100 บาท

 

Related articles

เสียวหมี่เผยโฉมเทคโนโลยี Xiaomi Pilot Technology และ CyberOne หุ่นยนต์ Humanoid ตัวแรกของเสียวหมี่

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 15 สิงหาคม 2565 – เสียวหมี่เผยสถานะการพัฒนา Xiaomi Pilot...

เอบีม คอนซัลติ้ง เผยสถานะ “สถานีชาร์จรถไฟฟ้า” ในคอนโดกรุงเทพฯ การขาดแคลนความสะดวกและค่าใช้จ่ายสูงเป็นอุปสรรคต่อการปรับใช้รถยนต์ไฟฟ้า

จำนวนจุดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ไม่เพียงพอ และค่าไฟฟ้าที่สูงเป็นอุปสรรคในการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมหรืออาคารสูงในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล (BMR: Bangkok Metropolitan Region) จากผลสำรวจล่าสุดโดย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า