รีวิว OPPO F5 เต็มตา เต็มอารมณ์ไปกับหน้าจอแบบ Full-screen ความละเอียดระดับ FHD+

0

OPPO F5 ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของทางค่ายที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบ Full-screen ขนาด 6 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD+ 2160×1080 พิกเซล ในอัตราส่วน 18:9 และทาง OPPO ยังได้นำเทคโนโลยี A.I เข้ามาประยุกต์ใช้กับการปรับแต่งความสวยงามเพื่อการถ่ายภาพเซลฟี่ (Selfie Beautification) ช่วยให้การเซลฟี่ ดูดี เป็นธรรมชาติมากขึ้น เท่านั้นยังไม่พอ OPPO F5 ยังมาพร้อมกับระบบปลดล็อกด้วยใบหน้า (Facial Unlock) ก็เป็นรุ่นแรกที่ทาง OPPO ใส่เข้ามาให้ในรุ่น OPPO F5 นั้นเอง ด้วยค่าตัวไม่ถึงหมื่นบ้าน เรียกได้ว่าจัดหนัก จัดเต็มจริงๆสำหรับ OPPO F5 ส่วนรายละเอียดต่างๆเดี๋ยวเราไปดูพร้อมๆกันได้เลย

SPEC OPPO F5
 • ชนิดหน้าจอ TFT-LTPS ขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด FHD+ 2160×1080 พิกเซล Gorilla Glass 5
 • CPU MediaTek MT6763T Octa-core 2.5GHz
 • GPU Mali-G71 MP2 GPU
 • RAM 4GB
 • ROM 32GB รองรับ microSD CARD ได้สูงสุด 256GB และ OTG
 • Android 7.1.1 ครอบทับด้วย Color OS 3.2
 • WI-FI 2.4/5.0 GHz
 • รองรับการใช้งานสองซิมพร้อมเพิ่มหน่วยความจำ (Dual Nano SIM Cards & Micro SD Card)
 • ระบบสแกนลายนิ้วมือ และปลดล็อคด้วยใบหน้า
 • กล้องหน้า ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f2.0
 • กล้องหลัง ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f1.8
 • แบตเตอรี่ 3,200 mAh
 • ขนาดตัวเครื่อง 156.5 x 76 x 7.5 มม. หนัก 152 กรัม
 • ราคาเปิดตัว 9,990 บาท
อุปกรณ์ภายในกล่อง จะประกอบไปด้วย
 1. ตัวเครื่อง OPPO F5 พร้อมติดฟิมล์แบบเต็มจอมาให้เรียบร้อย
 2. Adapter (5V2A)
 3. สาย micro usb
 4. หูฟัง
 5. เข็มจิ้มถาดซิม
 6. เคสใสแบบแข็ง
 7. คู่มือการใช้งาน

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

OPPO F5 มาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 6 นิ้ว TFT-LTPS แบบ Full-screen อัตราส่วน 18:9 ละเอียดระดับ FHD+ 2160×1080 พิกเซล 403 ppi 2.5D Corning Gorilla Glass 5 พื้นที่ด้านข้างทั้งสี่เหลือพื้นที่น้อยมากๆ ถึงจะมาพร้อมขนาดจอ 6 นิ้ว แต่ตัวเครื่องพอๆกับสมาร์ทโฟนทั่วไประดับจอ 5.5 นิ้ว

ด้านบนของขอบจอ มุมบนสุดจะมีไฟแจ้งเตือนสถานะ ถัดไปจะเป็นตำแหน่งของกล้องหน้าความละเอียด 20 ล้านพิกเซล f2.0(ชุดกล้องนี้จะใช้ในการปลดล็อคด้วยใบหน้า Facial Unlock เช่นกัน) ตรงกลางคือลำโพงสนทนา และขวาสุดคือชุดเซนเซอร์วัดแสงต่างๆ. ด้านล่างขอบจอจะไม่มีอะไร เพราะปุ่มนำทางอยู่บนหน้าจอ

ด้วยดีไซน์แบบ unibody ที่ทันสมัย ฝาหลังจะเป็นวัสดุโพลิเมอร์ผสมโลหะ ทนต่อแรงกระแทกได้ในระดับหนึ่ง ข้อดีคือบางและเบา ฝาหลังถูกออกแบบมาเน้นความโค้งมนหยิบจับง่าย เสารับสัญญาณจะอยู่ในส่วนของ หัว-ท้าย ของตัวเครื่อง

ส่วนของด้านหลังตัวเครื่องจะประกอบไปด้วย กล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f1.8 และมีไฟแฟรช ถัดลงมาจะเป็นตำแหน่งของระบบสแกนลายนิ้วมือ การปลดล็อคก็เพียงแค่แตะนิ้วเบาๆหน้าจอก็ปลดล็อคพร้อมใช้งาน ไม่ต้องกระตุ้นหน้าจอครับ ถัดลงมาก็เป็นส่วนของตราแบรนด์ของทางค่าย

ด้านล่างของตัวเครื่องจะเป็น ลำโพงตัวเครื่อง และช่อง micro USB ด้านข้างๆก็จะเป็นตำแหน่งของไมค์สนทนาและสุดท้ายคือ ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.

ด้านซ้ายจะเป็นตำแหน่งของปุ่มปรับระดับเสียง

ด้านบนตัวเครื่องจะมีไมค์ตัวที่สอง สำหรับการตัดเสียงรบกวน

ด้านขวาของตัวเครื่องจะเป็นตำแหน่งช่องใส่ถาดซิมการ์ดและปุ่ม power

ถาดซิมจะเป็นแบบ Triple-slot รองรับการใช้งานซิมการ์ดแบบนาโนได้พร้อมกัน 2 ซิมและการ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้ในเวลาเดียวกัน

ขนาดตัวเครื่องเมื่อพร้อมใช้งาน รูปทรงที่เพรียวบาง บวกกับขนาดตัวเครื่องที่กำลังเหมาะมือ ช่วยให้การหยิบจับง่ายขึ้น

ระบบปฎิบัติการ

OPPO F5 มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android 7.1.1 (Nougat) ครอบทับด้วย Color OS 3.2 การปรับตั้งค่าต่างๆทำให้ง่ายในการใช้งาน รวมไปถึงการแจ้งเตือนต่างๆมีตัวเลขบนไอคอนให้ทราบ หมดปัญหาในการแจ้งเตือนครับ เท่าที่ผมใช้งานมา FB/Line แจ้งเตือนปกติ

ปุ่มนำทางได้มารวมอยู่บนหน้าจอ สามารถย้ายสลับตำแหน่งได้ สามารถตั้งให้แสดงตลอดหรือว่อนปุ่มได้เช่นกัน / การโคลนแอพก็สามารถใช้งานได้สองไอดีพร้อมกัน(แต่ยังรองรับแค่ whatapp / Line และ BBM) รวมไปถึงการแบ่งหน้าจอใช้งาน OPPO F5 ก็ยังสามารถทำงานได้เช่นกัน

ธีม ยังมีมาให้โหลดใช้งานตามปกติ มีแบบให้เลือกเยอะมากเลือกปรับตามสไตล์ของเราเอง ชอบแบบไหนกดโหลดมาใช้งานฟรีๆได้เลย

ประสิทธิภาพการทำงาน

OPPO F5 เลือกใช้ชิปประมวลผล MediaTek MT6763T Octa-core 2.5GHz และชิปกราฟิก Mali-G71 MP2 GPU ความแรงของตัวเครื่องจะอยู่ระดับกลางๆ สามารถนำไปใช้งานด้านเล่นเกมส์ได้(แต่บางเกมส์ค่า fps อาจจะตกนิดหน่อยอย่าง ROV) ก็ต้องเข้าใจเนอะว่าตัวนี้เขาเน้นไปทางเรื่องการเฟลฟี่และหน้าจอเป็นหลัก สำหรับการใช้งานทั่วไปก็เพียงพอครับ คะแนนเท่าที่ทดสอบผ่าน AnTuTu Benchmark ก็ได้ตามนี้เลยครับ ถือว่าทำคะแนนได้ดีถ้าเทียบกับราคาเปิดตัวไม่ถึงหมื่น

หน่วยความจำ RAM 4GB / ROM 32GB และรองรับ microSD CARD ได้สูงถึง 256GB และยังรองรับ OTG ได้ด้วยครับ น่าจะเพียงพอสำหรับการใช้งาน

ด้านประสิทธิภาพการทำงาน เท่าที่ผมทดลองใช้งานมา ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานโซเชียล ด้านเอ็นเตอร์เทร็น ดูหนัง-ฟังเพลง รวมไปถึงการเล่นเกมส์ทั่วไป ถือได้ว่า OPPO F5 ตอบโจทน์การใช้งานได้ครบแน่นอนครับ(แต่ ROV เล่นได้ครับ แต่ไม่ถึงกับลื่น) เกมส์ที่แนะนำเลย เกมส์นี้สนุกครับ ผมเอาไว้ทดสอบเครื่อง ภาพสวยมากๆแนะนำเลย

โหมดฟังก์ชั่น Do Not Disturb ตัดขาดการรบกวนขณะเล่นเกมส์ ขณะเล่นเกมส์อยู่เมื่อมีสายโทรเข้า เกมส์ยังเล่นได้ปกติครับ เลือกจะรับสายหรือไม่รับก็ได้

ดูหนัง-ฟังเพลง

สำหรับเรื่องการใช้งานด้าน มัลติมีเดีย ผมไว้ใจสำหรับแบรนด์นี้มากเลยนะ เพราะที่ผ่านๆมาก็ไม่เคยทำให้ผิดหวังมาตลอด OPPO F5 ยังมาพร้อมกับระบบเสียง Real HD Sound เพื่อยกระดับคุณภาพเสียงให้ดีขึ้น มีมิติน่าฟังยิ่งขึ้น สำหรับการดูหนัง-ฟังเพลง(ใช้ร่วมกับหูฟัง) เสียงผ่านลำโพงตัวเครื่องอยู่ในเกณฑ์ปานกลางครับ

กล้องถ่ายภาพ

กล้องหน้าถือว่าเป็นจุดขายสำหรับ OPPO F5 เพราะมาพร้อมกับ AI Beauty Recognition Technology ที่จะช่วยให้การเซลฟี่ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น สามารถสแกนบนใบหน้ากว่า 200 จุด เพื่อจะนำมาประมวลผลในการปรับภาพถ่ายให้ดูสวยงามเป็นธรรมชาติที่สุด เทคโนโลยี AI ยังสามารถจดจำ วิเคราะห์ใบหน้าของแต่ละเพศและวัยได้ ถือว่าเป็นความฉลาดของเทคโนโลยีที่ทาง OPPO ใส่ลงมาให้กับ OPPO F5

กล้องหน้า ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f2.0 มีโหมด Depth Effect หรือหน้าชัดหลังเบลอมาให้ โหมดบิวตี้สามารถปรับได้ถึง 6 ระดับ

กล้องหลัง สำหรับผมถือว่าเป็นไฮไลท์เลยครับ ประทับใจมากๆกับกล้องหลัง OPPO F5 ถ่ายง่าย ไฟล์สวย มีโหมดมืออาชีพมาให้ใช้งาน กับราคาค่าตัวไม่ถึงหมื่นบาท ทำผลงานได้ดีเกินคาด

กล้องหลัง ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f1.8 หน้าตาเมนูก็ประมาณนี้เลยครับ

ภาพถ่ายจากกล้องหลัง OPPO F5 โหมด auto

โหมดมืออาชีพ

แบตเตอร์รี่ 3,200 mAh เท่าที่ผมใช้งานมาถือว่าอึดใช้ได้เลยครับ เช้าจรดเย็นสบายๆ แต่ด้วยราคาค่าตัวไม่ถึงหมื่นเลยต้องตัดระบบ Fast Charge ออกไป

สรุป

OPPO F5 มาพร้อมกับสโลแกน “Capture the Real You” ภาพถ่ายทุกภาพ คมชัด สมจริง และสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ และทาง OPPO ได้นำเทคโนโลยีการถ่ายภาพเซลฟี่แบบใหม่ล่าสุด ‘AI Beauty Recognition technology’ มาไว้ใน OPPO F5 ทำให้การถ่ายภาพเซลฟี่ดูดีและสมจริงมากที่สุด และยังมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 6 นิ้ว แบบ Full-screen ความละเอียดระดับ FHD+ บนอัตราส่วนตัวเครื่องพอๆกับสมาร์ทโฟนทั่วไป 5.5 นิ้ว จอใหญ่ ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก พกพาง่าย ในด้านการใช้งานทั่วไปเช่น ระบบปลดล็อคด้วยใบหน้า ปลดล็อคด้วยลายนิ้วมือ ถือว่าให้มาเยอะหล่ะสำหรับสมาร์ทโฟนราคาไม่ถึงหมื่น

รายละเอียดสำหรับการใช้งานเพิ่มเตอม เดี๋ยวเราไปคุยกันในพันทิปอีกทีครับ จริงๆสำหรับ OPPO F5 มีจุดที่น่าสนใจเยอะมากๆที่อยากนำเสนอ แต่ด้วยเวลาจำกัดผมขอยกยอดไปที่พันทิปหล่ะกันจะได้ตอบข้อสงสัยให้เพื่อนๆได้ด้วย วันนี้ผมขอลาเพียงเท่านี้ก่อน ขอบคุณทุกคนมากๆครับ

займ онлайн заявка zaymi-bistro.ru взять займ на банковскую карту