รีวิว OPPO R9s PRO กล้องหน้าคู่เซลฟี่ (Dual Selfie Camera)

0

รีวิว OPPO R9s PRO กล้องหน้าคู่เซลฟี่ (Dual Selfie Camera)

 

สวัสดีครับเพื่อนๆ Extreme PC ทุกๆท่าน สำหรับ OPPO R9s PRO ได้เปิดขายไปซักพักแล้วตั้งแต่เปิดตัวในงาน TME ที่ผ่านมา แต่พอดีพึ่งมีโอกาสได้เครื่องมารีวิวเลยช้าไปนิดก็ขอโทษที  OPPO R9s PRO ถือว่าเป็นรุ่นแรกของ OPPO ที่มาพร้อมกับกล้องหน้าคู่สำหรับการถ่ายเซลฟี่(Dual Selfie Camera) เก็บได้ทุกรายละเอียดด้วยความละเอียด 16+8 ล้านพิกเซล พร้อมมุมมองกว้าง 120 องศา จะถ่ายคนเดียวหรือเป็นกลุ่มก็สวย

หลังจากคนอื่นเขารีวิวกล้องหน้าไปแล้ว เดี๋ยวเราไปดูความน่าสนใจด้านอื่นกัน บอกเลยว่าความโดดเด่นของ OPPO R9s PRO ไม่ได้มีแค่กล้องหน้าคู่อย่างเดียวแน่นอน เรียกได้ว่าจัดเต็มมาให้แทบจะทุกด้าน ตามไปดูพร้อมๆกันเลยครับ

SPEC OPPO R9s PRO
 • ขนาดจอ 6 นิ้ว IPS FHD FullHD 1920 x 1080 pixels กระจกครอบทับแบบ 2.5D Corning Gorilla Glass 5
 • CPU Qualcomm MSM8976 Pro Octa-core(Snapdragon 653)
 • GPU Adreno 510
 • RAM 4GB
 • ROM 64GB รองรับ microSD 256GB
 • Android 6.0.1 ครอบทับด้วย ColorOS 3.0
 • กล้องหน้าคู่ ความละเอียด 16+8 ล้านพิกเซล กล้องหลัก F2.0
 • กล้องหลัง ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล F1.7  Dual PDAF เซนเซอร์จาก Sony IMX398 ขนาด 1/2.8 นิ้ว
 • ระบบสแกนนิ้ว fingerprint
 • แบตเตอรี่ 4000mAh พร้อมระบบชาร์จเร็ว VOOC Flash Charge
 • ขนาดตัวเครื่อง 163.63×80.8×7.35 มิลลิเมตร น้ำหนัก 185 กรัม
 • ราคา 13990 บาท
แกะกล่องเช็คของ

กล่องบรรจุภัณฑ์จะคล้ายๆกับ R-series แต่จะแจ้งชื่อรุ่นและคุณสมบัติเด่นๆให้ทราบ อุปกรณ์ภายในกล่องทั้งหมดจะประกอบไปด้วย

 1. ตัวเครื่อง OPPO R9s PRO
 2. ที่ชาร์จแบบเร็ว VOOC Flash Chrger mini
 3. สาย micoUSB รองรับ VOOC
 4. หูฟัง
 5. เคสใส(ฟิมล์ติดมาให้แล้ว)
 6. เข็มจิ้มถาดซิม
 7. คู่มือและใบรับประกัน

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

OPPO R9s PRO มาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 6 นิ้ว แบบ IPS ความละเอียด 1920×1080 พิกเซล ครอบทับด้วยกระจก 2.5D ป้องกันรอยขีดข่วน Corning Gorilla Glass 5 ถึงจะมาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ แต่ขอบจอที่เหลือพื้นที่น้อยมากๆ ทำให้ตัวเครื่องมีขนาดเพียงแค่ 163.63×80.8×7.35 มิลลิเมตร และมีน้ำหนัก 185 กรัม

ด้านบนขอบจอ ถือว่าเป็นจุดขายของ OPPO R9s PRO เลยครับ เพราะมาพร้อมกับกล้องคู่ Dual-Camera ความละเอียด 16+8 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f2.0 พร้อมมุมมองกว้างถึง 120 องศา ตรงกลางจะเป็นลำโพงสนทนาและเซนเซอร์วัดแสงต่างๆ

ด้านล่างของขอบจอ จะเป็นปุ่มนำทาง ย้อนกลับ/Recent Apps (มีไฟแบล็คไลค์) และตรงกลางจะเป็นตำแหน่งของเซนเซอร์สำหรับสแกนลายนิ้วมือ

 

ฝั่งซ้ายจะเป็นตำแหน่งของ ปุ่มปรับระดับเสียง

ฝั่งด้านขวา จะเป็นช่องใส่ถาดซิมการ์ด(ถาดซิมแบบไฮบริด) และปุ่ม power

ด้านบนจะมีไมค์ตัดเสียบรบกวนมาให้

ส่วนของด้านล่าง จะมีลำโพงตัวเครื่อง ช่อง microUSB ด้านซ้ายไมค์สนทนาและช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5มม.

ด้านหลังตัวเครื่องจะเป็นโลหะชิ้นเดียวขึ้นรูป ใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ Metal-Unibody มีแถบเสารับสัญญาณแบบ 6 เส้น(Ultra-Fine Six-String) แบ่งออกเป็นด้านบนสามเส้น ด้านล่างสามเส้น จุดเด่นของแถบสัญญาณแบบ Ultra-Fine คือช่วยจับหรือรับสัญญาณ 4G และ WiFi ดีขึ้น มีประสิทธิภาพการรับสัญญาณสูง

 

และด้านหลังจะโดดเด่นไปด้วยชุดกล้องหลัง ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ใช้เซ็นเซอร์รับภาพ Sony IMX398 ขนาด 1/2.8 นิ้ว พร้อมไฟแฟรชแบบทรูโทน

ขนาดตัวเครื่องเมื่อถือใช้งาน สามารถใช้งานมือเดียวได้เลยครับ ตัวเครื่องถือว่าเล็กเลยถ้าเทียบกับขนาดจอที่ให้มา และมีความบางมาก

ระบบปฎิบัติการ

OPPO R9s PRO มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android 6.0.1 Marshmallow ครอบทับด้วย ColorOS 3.0 หน้าตาเมนูและโฮมสกรีนที่ดูสวยงามและยังมีธีมให้เลือกปรับด้วย การแจ้งเตือนต่างๆทำได้ดีมากๆครับและมีตัวเลขแจ้งเตือนบนไอคอนให้ด้วย ไม่ต้องกลัวพลาดการติดต่อ

ประสิทธิภาพการทำงาน

OPPO R9s PRO เลือกใช้ชิปประมวลผล Qualcomm MSM8976 Pro Octa-core(Snapdragon 653) การ์ดจอแสดงผล GPU Adreno 510 ชิปตัวนี้ถือว่าแรงมากๆ ไม่ว่าจะเล่นเกมส์โหดๆหรือใช้งานโซลเชียลต่างๆ รองรับการใช้งานได้ดีเยี่ยมครับ แต่ตัวเครื่องเวลาใช้งานโหมด 3D อาจจะรู้สึกร้อนบ้าง เพราะบอร์ดี้ตัวเครื่องเป็นโลหะ ความร้อนอาจจะออกมาเร็วไปนิด แต่ข้อดีคือ ใช้บอร์ดี้เป็นตัวกระจายความร้อนครับ ความร้อนภายในไม่สะสม เล่นเกมส์นานๆได้สบายๆ

เท่าที่ผมลองเล่นเกมส์หลายๆเกมส์ชิปการแสดงผลด้าน 3D (Adreno 510) สามารถขับประสิทธิภาพการใช้งานได้ดีทีเดียว ใครจะเอาไปเล่นเกมส์โหดๆหมดกังวล เล่นได้ลื่นๆสบายๆ

เมื่อทดสอบคะแนนผ่านแอ๊พต่างๆผลคะแนนก็ออกมาตามนี้ แรงใช้ได้เลยทีเดียว

หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง

RAM 4 GB เปิดใช้งานจะเหลือพื้นที่ราวๆ 2.8GB

ROM 64 GB เหลือใช้งานจริงราวๆ 50GB และยังสามารถรองรับหน่วยความจำภายนอกทั้ง microSD Card ได้สูงถึง 256GB และรองรับ OTG

หน้าจอแสดงผล

เต็มตา เต็มอารมณ์ไปกับหน้าจอขนาด 6 นิ้ว แบบ IPS ความละเอียด FHD 1920×1080 พิกเซล สัดส่วนหน้าจอแบบ 16:9  รองรับมัลติทัชได้ 10 จุด ขอบจอบางมากๆ บางเพียง 1.78มม. การแสดงผลหน้าจอที่สวยงาม การเกลี่ยสีที่กลมกลืนดูเป็นธรรมชาติทำให้ OPPO R9s น่าใช้งานยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเอาไว้ดูหนัง เล่นเกมส์ หรือแม้แต่ใช้งานโหมดโซลเชียล สำหรับคนชอบจอใหญ่ๆบอกเลยว่าไม่ผิดหวังครับ

ระบบเสียง

เสียงผ่านลำโพงตัวเครื่องอยู่ในเกณฑ์ทั่วไปครับ แต่เสียงที่ขับผ่านหูฟังให้คุณภาพที่ดีมากๆ ด้วยระบบเทคโนโลยี Real Original Sound เป็นการร่วมมือพัฒนาระหว่าง OPPO และ Dirac Research AB ที่ให้คุณภาพเสียงสมจริงยิ่งขึ้น สามารถปรับ EQ ได้

กล้องถ่ายภาพ

กล้องหน้าคู่(Dual Selfie Camera) ความละเอียด 16+8 ล้านพิกเซล f2.0 มุมมองกว้าง 120 องศา ทำงานผ่านโหมด Beautify 4.0 ช่วยให้ภาพสวยขึ้น เก็บความคมทุกรายละเอียด และมีโหมดถ่ายภาพกลุ่มมาให้  Groupfie

เมนูกล้องหน้า

กล้องหลัง ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f1.7  ระบบโฟกัส Dual PDAF (Dual Phase Detection Autofocus) เซนเซอร์จาก Sony IMX398 ขนาด 1/2.8 นิ้ว โหมดการถ่ายภาพที่ฉลาดและปรับตั้งค่าได้เยอะพอสมควรมีโหมดมืออาชีพมาให้

หน้าตาเมนูกล้องหลัง

ภาพถ่ายจากกล้องหลัง OPPO R9s PRO

คุณสมบัติพิเศษ

เซนเซอร์ต่างๆที่จำเป็นมีมาครบ และการรับสัญญาณ GPS ที่ดีมากๆ รัยสัญญาณได้รวดเร็วและนำทางได้แม่นยำแม้ใช้งานในเมืองที่มีทางเชื่อมเยอะๆ การนำทางก็วางใจได้ครับ ไม่พาไปหลงแน่นอน

สแตนบาย 4G LTE + 3G GSM พร้อมกันและจับสัญญาณ wifi ได้ดีมากๆแม้ใช้งานในแหล่งที่การใช้งานเยอะๆก็สามารถดึงสัญญาณมาใช้งานเต็มประสิทธิภาพ

ระบบสแกนนิ้วมือที่ชาญฉลาดสามารถสแกนนิ้วได้แม้นิ้วมือเปียกเพราะเคลืบสาร Hydrophobic มาให้ ปลดล็อคได้รวดเร็วและแม่นยำ และยังสามารถตั้งค่าล็อคเมนูรวมไปถึงไฟลืต่างๆที่สำคัญในเครื่องได้ เพิ่มความปลอดภัยได้อีกระดับครับ สำหรับไฟล์สำคัญๆต้องเข้ารหัสก่อนเข้าถึง

การจัดการพลังงาน 

แบตเตอรี่ขนาด 4000mAh มาพร้อมกับระบบชาร์จเร็ว VOOC ถือว่าเป็นจุดเด่นของค่าย OPPO เลยทีเดียวเรื่องการชาร์จแบบเร็ว ภายในกล่องก็จะมาพร้อมกับ VOOC Flash Chrger mini มาให้พร้อมใช้งาน เท่าที่ผมใช้งานแบตอยู่ครบวันสบายๆครับ แต่ถ้าเล่นเกมส์โหดๆระยะเวลาการทำงานก็สั้นตามเป็นปกติ ถามว่าอึดไหม อึดครับและชาร์จเร็วมาก

สรุป 

OPPO R9s PRO กับค่าตัว 13990 บาท เปิดราคามาแบบไม่ต้องคิดกันเลยสำหรับขาเกมส์

ทาง OPPO เองอาจจะเน้นกล้องหน้าคู่เป็นจุดขายของ OPPO R9s PRO แต่สำหรับผมไม่ว่าจะความแรงของตัวเครื่องที่รองรับการใช้งานเล่นเกมส์โหดๆ หน้าจอขนาดใหญ่รองรับใช้งานมัลติมีเดียได้เต็มรูปแบบ รวมไปถึงกล้องหลังที่ถ่ายรูปสวย วัสดุดูดี แบตมีชาร์จเร็วในงบนี้ คุ้มครับซื้อได้เลยไม่ต้องลังเล

ข้อดี
 • ตัวเครื่อง วัสดุแบบโลหะขึ้นรูปชิ้นเดียวใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ Metal-Unibody
 • หน้าจอขนาด 6 นิ้ว ที่แสดงผลได้สวยงาม
 • Qualcomm MSM8976 Pro / Adreno 510 แรงมาก เล่นเกมส์ไหลลื่นกับความละเอียดหน้าจอ FHD
 • กล้องหน้าคู่สำหรับการถ่ายเซลฟี่(Dual Selfie Camera)
 • กล้องหลังถ่ายภาพสวย คมชัดทุกรายละเอียด เซ็นเซอร์รับภาพ Sony IMX398
 • หน่วยความจำ RAM 4 GB / ROM 64GB
 • แบตเตอรี่ 4000 mAh พร้อมเทคโนโลยีการชาร์จเร็วแบบ VOOC Flash Charge
ข้อสังเกตุ
 • ถาดซิมแบบไฮบริด เลือกการใช้งานระหว่างใช้สองซิมหรือเพิ่มหน่วยความจำ
 • เนื่องจากบอร์ดี้เป็นโลหะ เวลาใช้งานหนักๆ ความร้อนอาจจะแผ่ออกมาถึงอุ้งมือมากเป็นพิเศษแต่ก็ระบายความร้อนได้รวดเร็ว