[รีวิว] Pioneer Multiport Adapter APS-DKMT02 อะแดปเตอร์ USB-C เอนกประสงค์ ต่อชีวิตให้กับพอร์ตบนโน้ตบุ๊คของคุณ

0

สวัสดีครับ เพื่อนๆ ชาว Extreme PC วันนี้ผมก็มีแกดเจ็ตอีกตัวหนึ่งมารีวิว ให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันอีก ซึ่งอุปกรณ์ชิ้นนี้มันคือ Multiport Adapter จาก Pioneer เหมาะสำหรับนำไปใช้งานในอุปกรณ์ที่มีพอร์ตเชื่อมต่อน้อย เช่น Ultrabook หรือ Macbook นั่นเอง

เจ้า Pioneer Multiport Adapter นี้ เป็นรุ่น APS-DKMT02 ซึ่งหากดูที่กล่องจะเห็นคำว่า USB-C นั่นหมายความว่าพอร์ตที่ใช้เชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์จะต้องเป็นพอร์ต USB-C นั่นเอง แต่ส่วนใหญ่ผมคิดว่า อุปกรณ์ที่ทำออกมาในรูปแบบ Ultra-thin ก็นิยมใช้พอร์ต USB-C กันทั้งนั้นเลยนะ

มาแกะกล่องกันก่อนเลยนะครับ เมื่อเปิดกล่องออกมาจะเห็นได้ว่า ตัว Multiport Adapter มีขนาดที่เล็กกระทัดรัด พกพาสะดวก พร้อมด้วยคู่มืออธิบายส่วนประกอบและการทำงานครับ

จากข้อมูลที่ผมหามาจากเว็บไซต์ผู้ผลิต พบว่ามันมีขนาด กว้าง x ยาว x สูง = 109 x 46 x 13 มิลลิเมตร ด้วยขนาดเพียงเท่านี้ ทำให้เราสามารถยัดมันลงกระเป๋ากางเกงได้อย่างสบายๆ

ซูมเข้ามาใกล้ๆ จะเห็นตัวเครื่องมีการเล่นแสงและเงา โดยที่บริเวณฝั่งหนึ่งทางด้านหน้า จะใช้พลาสติกแบบด้านสีดำ พร้อมปั๊มป์สัญลักษณ์ Pioneer ลงไป ส่วนอีกฝั่งหนึ่งจะเป็นพลาสติเนื้อมันวาวสีดำ ซึ่งเป็นบริเวณของไฟแสดงสถานะการทำงานครับ

เอาล่ะเรามาดูพอร์ตที่รองรับกันบ้างนะครับ อันนี้เป็นข้อมูลจากด้านหลังกล่อง Pioneer Multiport Adapter APS-DKMT02 นี้ มีพอร์ตเชื่อมต่ออยู่ด้วยกันทั้งสิ้น 5 ช่อง ได้แก่ พอร์ต HDMI, USB Type A, SD Card และ USB C Power Delivery แต่ละพอร์ตจะเป็นอย่างไรบ้าง เราไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมกันเลย

 

  1. USB Type A

พอร์ตนี้คิดว่าคงเป็นส่วนที่นิยมที่สุด สำหรับใครที่ใช้งาน Macbook หรือ Ultrabook ที่มีพอร์ต USB C มาให้เพียงพอร์ตเดียว และต้องการเสียบแฟลชไดรฟ์ หรือ External HDD เจ้า Pioneer Multiport Adapter APS-DKMT02 จะช่วยเพิ่มพอร์ต USB Type A (3.0) มาให้เราถึง 2 พอร์ตเลยทีเดียว

 

  1. SD Card

พอร์ตนี้จะรองรับทั้ง SD Card ซึ่งเป็นหน่วยความจำแบบแฟลช ที่นิยมใช้ในกล้องดิจิตอล และมีขนาดใหญ่สามารถใส่ได้พอดีกับช่องที่มีให้ใน Pioneer Multiport Adapter APS-DKMT02 ส่วนอีกอย่างคือ Micro SD Card ซึ่งจะนิยมใช้ในอุปกรณ์พกพาอื่นๆ อย่างสมาร์ทโฟน แต่มันจะมีขนาดเล็กกว่าช่องที่มี เพราะฉะนั้น เพื่อนๆ สามารถนำ Micro SD Card ใส่ลงใน Micro SD Adapter แล้วจึงนำมาเสียบลงบน Multiport Adapter ก็เป็นอันว่าใช้งานได้ครับ

 

  1. HDMI

พอร์ตนี้ก็เป็นอีกพอร์ตหนึ่ง ที่นิยมใช้งานกันมากขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่ต้องใช้การนำเสนองานบนจอภาพ หรือใช้เพื่อความเอนเตอร์เทน ซึ่งพอร์ต HDMI นี้ จะรองรับทั้ง Monitor, Projector และ HDTV อีกทั้งยังรองรับการแสดงผลที่ความละเอียดระดับ 4K ได้ด้วยนะ

 

  1. USB C Power Delivery

พอร์ตนี้เสียดาย ไม่ทันได้ถ่ายให้เห็นชัด ซึ่งมันจะอยู่เดี่ยวๆ อีกด้านหนึ่งของตัวเครื่อง พอร์ต USB C Power Delivery นี้ สามารถจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเข้าด้วยกัน เช่น สมาร์ทโฟน ใช้เป็นเครื่องต่อชาร์จแบตสมาร์ทโฟนเข้ากับโน้ตบุ๊คได้ด้วย

 

เรียกได้ว่า Pioneer Multiport Adapter APS-DKMT02 นี้ มีพอร์ตเชื่อมต่อมาตรฐานมาให้อย่างครบครันเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีขนาดเล็ก พกพาสะดวก ใครที่มีโน้ตบุ๊คมีพอร์ตเชื่อมต่อน้อยๆ หรือมีเพียงพอร์ต USB C เหลืออยู่พอร์ตเดียว ผมว่าแกดเจ็ตชั้นนี้ เหมาะกับคุณเป็นอย่างยิ่ง

Pioneer Multiport Adapter APS-DKMT02 จาก WPG Thailand ตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย สนนราคาอยู่ที่ 69.99 ดอลลาร์ หรือประมาณ 2,200 บาทครับ