[รีวิว] Plextor M8VC 512 GB – SSD ประสิทธิภาพสูง ราคาประหยัด อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีจากผู้ผลิต

0

สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคนนะครับ วันนี้ผมก็มี SSD อีกรุ่นมารีวิว โดยในครั้งนี้จะเป็น SATA SSD จาก Plextor รุ่น M8VC ซึ่งตัวที่ผมนำมารีวิววันนี้ จะเป็นรุ่นความจุ 512 GB จะเป็นอย่างไรบ้าง ไปชมกันเลยครับ

สำหรับ Plextor M8VC เลือกใช้ชิปหน่วยความจำจาก Toshiba แบบ BiCS 64-layer แม้จะเป็นชิป TLC (Triple Level Cell) แต่ด้วยเทคโนโลยี LDPC หรือ Low Density Parity Check จาก Plextor จะช่วยยืดอายุการใช้งาน และประสิทธิภาพในการทำงานของ SSD ให้ใกล้เคียงกับชิปแบบ MLC เลยทีเดียว

นอกจากนี้ทาง Plextor ยังได้พัฒนาเทคโนโลยีเฉพาะขึ้นมาใช้งานกับ SSD ช่วยให้การทำงานของ SSD มีประสิทธิภาพมากขึ้น ได้แก่

PlexNitro – เทคโนโลยีเพิ่มความปลอดภัยให้กับข้อมูล

PlexCompressor – เทคโนโลยีบีบอัดข้อมูล ช่วยเพิ่มพื้นที่ในการใช้ และไม่รบกวนการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์

PlexTurbo – อีกหนึ่งเทคโนโลยีอันชาญฉลาด ที่เพิ่มความรวดเร็วในการทำงานของ SSD ด้วยการนำพื้นที่แรมบางส่วนมาไว้เป็นหน่วยความจำ Cache ให้กับตัว SSD

TrueSpeed –  เทคโนโลยีนี้จะช่วยให้ SSD จาก Plextor ยังคงความเร็วดั้งเดิมไว้ เหมือนของใหม่แกะกล่อง แม้จะใช้ SSD เป็นระยะเวลานาน หรือมีพื้นที่เหลือน้อย

 

โอ้โห! ฟีเจอร์จัดเต็มจริงๆ อยากแกะกล่องแล้วสิ แต่ก่อนแกะกล่องเรามาดูสเปค ที่เขียนไว้หลังกล่องกันก่อน ซึ่งรุ่นที่ผมใช้เป็นรุ่น 512 GB ตามสเปคเขียนไว้ว่า สามารถทำการอ่านด้วยความเร็วสูงสุด 560 MB/s และสามารถเขียนข้อมูลลงได้ที่ความเร็วสูงสุด 520 MB/s

อีกค่าหนึ่งคือค่า Random Read/Write ซึ่งจะเป็นค่าที่บอกถึงการสุ่มอ่านเขียนข้อมูลลงบนตำแหน่งใดๆ ของ SSD โดยค่าดังกล่าวจะบอกเป็นจำนวน IOPS (Input/Output Operation per Second) หรือปริมาณของไฟล์ที่ถูกอ่านเขียนทำ SSD สามารทำได้ใน 1 วินาที ซึ่งเจ้า Plextor ตัวนี้ มีค่า Random Read/Write อยู่ที่ 82,000/81,000 IOPS ตามลำดับครับ

 

นอกจากนี้ ข้อมูลบนเว็บไซต์ Plextor ยังบอกอีกว่า Plextor M8VC SSD ยังรองรับการเขียนข้อมูลได้สูงสุดที่ 280 Terabyte (เขียนแล้วลบ แล้วเขียนใหม่ เรื่อยๆ) ส่วนระยะเวลาในการใช้งานยังยาวนานกว่า 1,500,000 ชั่วโมง ต้องขอบคุณเทคโนโลยี LDPC ที่ช่วยให้ SSD ตัวนี้มอายุการใช้งานที่ยืนยาวครับ

 

เอาล่ะ เขียนสรรพคุณให้อ่านกันมาเยอะแล้ว เรามาแกะกล่องกันดีกว่า เมื่อเปิดกล่องออกมา ถาดพลาสติกที่ใส่เจ้า Plextor M8VC SSD ของเราไว้ หยิบออกมาก็จะพบกับคู่มือและรายละเอียดของ SSD ใครที่ซื้อมาใช้ ก็อย่าลืมอ่านกันด้วยล่ะ

 

Plextor M8VC SSD มีขนาด 2.5 นิ้วตามแนวทแยง ตัวกล่องสีเงินเงางาม เนื้อสัมผัสจะสากๆ มือเล็กน้อย จาก Texture บนตัวกล่อง ทำให้ดูพรีเมี่ยมมากขึ้น แถมยังมีตรา Plextor ตัวใหญ่มุมซ้าย การันตีประสิทธิภาพจากผู้ผลิตเลยล่ะครับ

 

ส่วนทางด้านหลังจะเป็น Condition และมาตรฐานต่างๆ ของ SSD ในรายละเอียดเราจะเห็นได้ว่า Plextor M8VC 512 GB ใช้ไฟขนาด 5V/2A

 

ทางด้านบน จะมีพอร์ตแบบ SATA อยู่ 2 ตำแหน่ง จุดแรกจะเป็นหัว 15-pin ซึ่งเป็นส่วนที่เชื่อมต่อกับสายจ่ายไฟจาก PSU ส่วนอีกจุด จะเป็นหัว 7-pin Data connector ใช้รับส่งข้อมูลด้วยความเร็ว 6Gb/s ตามมาตรฐาน SATA III แต่สามารถใช้งานร่วมกับสาย SATA 3Gb/s และ 1.5 Gb/s ได้ด้วยนะครับ

 

ทางด้านข้างจะเป็นพื้นที่เรียบๆ มีจุดให้ใส่น็อตยึดกับตัวเคสอยู่ด้วยกัน 2 จุด ที่บริเวณด้านบนและด้านล่างครับ