[รีวิว] Plextor M8VC 512 GB – SSD ประสิทธิภาพสูง ราคาประหยัด อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีจากผู้ผลิต

สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคนนะครับ วันนี้ผมก็มี SSD อีกรุ่นมารีวิว โดยในครั้งนี้จะเป็น SATA SSD จาก Plextor รุ่น M8VC ซึ่งตัวที่ผมนำมารีวิววันนี้ จะเป็นรุ่นความจุ 512 GB จะเป็นอย่างไรบ้าง ไปชมกันเลยครับ

สำหรับ Plextor M8VC เลือกใช้ชิปหน่วยความจำจาก Toshiba แบบ BiCS 64-layer แม้จะเป็นชิป TLC (Triple Level Cell) แต่ด้วยเทคโนโลยี LDPC หรือ Low Density Parity Check จาก Plextor จะช่วยยืดอายุการใช้งาน และประสิทธิภาพในการทำงานของ SSD ให้ใกล้เคียงกับชิปแบบ MLC เลยทีเดียว

นอกจากนี้ทาง Plextor ยังได้พัฒนาเทคโนโลยีเฉพาะขึ้นมาใช้งานกับ SSD ช่วยให้การทำงานของ SSD มีประสิทธิภาพมากขึ้น ได้แก่

PlexNitro – เทคโนโลยีเพิ่มความปลอดภัยให้กับข้อมูล

PlexCompressor – เทคโนโลยีบีบอัดข้อมูล ช่วยเพิ่มพื้นที่ในการใช้ และไม่รบกวนการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์

PlexTurbo – อีกหนึ่งเทคโนโลยีอันชาญฉลาด ที่เพิ่มความรวดเร็วในการทำงานของ SSD ด้วยการนำพื้นที่แรมบางส่วนมาไว้เป็นหน่วยความจำ Cache ให้กับตัว SSD

TrueSpeed –  เทคโนโลยีนี้จะช่วยให้ SSD จาก Plextor ยังคงความเร็วดั้งเดิมไว้ เหมือนของใหม่แกะกล่อง แม้จะใช้ SSD เป็นระยะเวลานาน หรือมีพื้นที่เหลือน้อย

 

โอ้โห! ฟีเจอร์จัดเต็มจริงๆ อยากแกะกล่องแล้วสิ แต่ก่อนแกะกล่องเรามาดูสเปค ที่เขียนไว้หลังกล่องกันก่อน ซึ่งรุ่นที่ผมใช้เป็นรุ่น 512 GB ตามสเปคเขียนไว้ว่า สามารถทำการอ่านด้วยความเร็วสูงสุด 560 MB/s และสามารถเขียนข้อมูลลงได้ที่ความเร็วสูงสุด 520 MB/s

อีกค่าหนึ่งคือค่า Random Read/Write ซึ่งจะเป็นค่าที่บอกถึงการสุ่มอ่านเขียนข้อมูลลงบนตำแหน่งใดๆ ของ SSD โดยค่าดังกล่าวจะบอกเป็นจำนวน IOPS (Input/Output Operation per Second) หรือปริมาณของไฟล์ที่ถูกอ่านเขียนทำ SSD สามารทำได้ใน 1 วินาที ซึ่งเจ้า Plextor ตัวนี้ มีค่า Random Read/Write อยู่ที่ 82,000/81,000 IOPS ตามลำดับครับ

 

นอกจากนี้ ข้อมูลบนเว็บไซต์ Plextor ยังบอกอีกว่า Plextor M8VC SSD ยังรองรับการเขียนข้อมูลได้สูงสุดที่ 280 Terabyte (เขียนแล้วลบ แล้วเขียนใหม่ เรื่อยๆ) ส่วนระยะเวลาในการใช้งานยังยาวนานกว่า 1,500,000 ชั่วโมง ต้องขอบคุณเทคโนโลยี LDPC ที่ช่วยให้ SSD ตัวนี้มอายุการใช้งานที่ยืนยาวครับ

 

เอาล่ะ เขียนสรรพคุณให้อ่านกันมาเยอะแล้ว เรามาแกะกล่องกันดีกว่า เมื่อเปิดกล่องออกมา ถาดพลาสติกที่ใส่เจ้า Plextor M8VC SSD ของเราไว้ หยิบออกมาก็จะพบกับคู่มือและรายละเอียดของ SSD ใครที่ซื้อมาใช้ ก็อย่าลืมอ่านกันด้วยล่ะ

 

Plextor M8VC SSD มีขนาด 2.5 นิ้วตามแนวทแยง ตัวกล่องสีเงินเงางาม เนื้อสัมผัสจะสากๆ มือเล็กน้อย จาก Texture บนตัวกล่อง ทำให้ดูพรีเมี่ยมมากขึ้น แถมยังมีตรา Plextor ตัวใหญ่มุมซ้าย การันตีประสิทธิภาพจากผู้ผลิตเลยล่ะครับ

 

ส่วนทางด้านหลังจะเป็น Condition และมาตรฐานต่างๆ ของ SSD ในรายละเอียดเราจะเห็นได้ว่า Plextor M8VC 512 GB ใช้ไฟขนาด 5V/2A

 

ทางด้านบน จะมีพอร์ตแบบ SATA อยู่ 2 ตำแหน่ง จุดแรกจะเป็นหัว 15-pin ซึ่งเป็นส่วนที่เชื่อมต่อกับสายจ่ายไฟจาก PSU ส่วนอีกจุด จะเป็นหัว 7-pin Data connector ใช้รับส่งข้อมูลด้วยความเร็ว 6Gb/s ตามมาตรฐาน SATA III แต่สามารถใช้งานร่วมกับสาย SATA 3Gb/s และ 1.5 Gb/s ได้ด้วยนะครับ

 

ทางด้านข้างจะเป็นพื้นที่เรียบๆ มีจุดให้ใส่น็อตยึดกับตัวเคสอยู่ด้วยกัน 2 จุด ที่บริเวณด้านบนและด้านล่างครับ

Related articles

ขอปรับปรุงกันสักหน่อย – GeForce RTX 4080 และ RTX 4070 กินไฟลดลงแล้วนะ!!

ก่อนหน้านี้ที่มีข้อมูลสเปกของการ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 40-Series หลุดออกมา ทำให้หลายคนถึงกับสะพรึงในอัตราการใช้พลังงานของมัน พูดง่าย ๆ...

สัมผัสประสบการณ์โอเวอร์คล็อกขั้นสูงสุด ด้วยกลุ่มผลิตภัณฑ์ Kingston FURY Renegade DDR5

Intel® XMP 3.0 รับรองมาตรฐาน คิดค้นมาเพื่อให้ประสิทธิภาพในระดับสูงสุด เอฟเฟกต์ไฟ RGB ที่ปรับแต่งได้แบบไดนามิค กรุงเทพฯ – 9 สิงหาคม 2565 – Kingston...

รีวิว Belkin BOOST↑CHARGE PRO 4-Port GaN Charger 108W สามารถชาร์จได้ถึง 4 อุปกรณ์พร้อมกัน

สำหรับคนที่กำลังมองหาที่ชาร์จอุปกรณ์ต่างๆทั้ง โน๊ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน และแก๊ตเจ็ตต่างๆที่หลากหลาย แต่อยากได้ที่ชาร์จเพียงชิ้นเดียวชาร์จได้ครอบจักวาล วันนี้ผมขอแนะนำ Belkin BOOST↑CHARGE PRO...

เซนไฮเซอร์ MOMENTUM 4 หูฟังไร้สายดีไซน์ใหม่สุดโมเดิร์น พร้อมแบตเตอร์รี่ใช้งานได้นานถึง 60 ชั่วโมง

ประเทศไทย, 9 สิงหาคม 2565 – เปิดประสบการณ์พร้อมยกระดับมาตรฐานของหูฟังไร้สายรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง MOMENTUM 4 ด้วยอายุแบตเตอรี่การใช้งานที่นานขึ้นถึง 60 ชั่วโมง พร้อมกับการชาร์จไฟที่รวดเร็วกว่าที่เคย ทำให้หูฟังไร้สาย MOMENTUM 4 เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะเป็นคู่หูทั้งในการเดินทางที่ใช้เวลานานและการเดินทางไปทำงานในแต่ละวันได้อย่างลงตัว เซนไฮเซอร์ ยังคงเดินหน้าถ่ายทอดสุดยอดประสบการณ์แห่งเสียงที่เหนือชั้นสำหรับคนที่หลงใหลและคลั่งไคล้ในเสียงเพลง ด้วยการเริ่มต้นเช้าวันใหม่อันสดใสของคุณกับการฟังเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ในแบบฉบับของเซนไฮเซอร์...

เสียวหมี่จับมือผู้ให้บริการเครือข่ายวางจำหน่าย Redmi 10 5G สมาร์ทโฟน 5G สุดคุ้ม ในราคาเริ่มต้นเพียง 999 บาท*

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 9 สิงหาคม 2565 - เสียวหมี่ ประเทศไทย จับมือผู้ให้บริการเครือข่ายประกาศวางจำหน่าย ‘Redmi 10 5G’ สมาร์ทโฟนสุดคุ้มรุ่นใหม่ล่าสุดที่จะพาคุณก้าวไปกับความเร็ว 5G ชูจุดเด่นด้านโปรเซสเซอร์ MediaTek Dimensity 700 พร้อมกล้องหลักความละเอียด 50 ล้านพิกเซล และหน้าจอ 90Hz...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า