Review: Plextor M9PeGN 512 GB เก็บทุกข้อมูลเข้าถึงได้รวดเร็ว

0

Review: Plextor M9PeGN 512 GB เก็บทุกข้อมูลเข้าถึงได้รวดเร็ว

สวัสดีเพื่อนๆชาว ExtremePC ทุกๆท่านกลับมาเจอกันอีกหนึ่งรอบ ช่วงนี้บทความรีวิวได้ห่างหายไปนานแต่ก็ยังไม่ทิ้่งไปอย่างแน่นอนครับ สำหรับวันนี้เป็นของทาง Plextor แบร์ดที่เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะรู้จักกันดีครับขึ้นชื่อเรื่องของความทนทานและความแรง สำหรับรอบนี้เป็นการเปิดตัวรุ่นใหม่ล่าสุดในซีรี M9 ก็ว่าได้ครับ วันนี้จะมาเป็นตัว Plextor M9PeGN 512 GB เป็นรุ่นที่เอาไว้ติดตั้งได้ทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์และ Notebook เพราะตัว M.2 จะไม่มีฮิตซิงค์ระบายความร้อนมาทำให้ติดตั้งกัับคอมพิวเตอร์ Notebook ได้และที่น่าสนใจก็คือ ปกติ M.2 จะมีปัญหาเรื่องของความร้อนเป็นอย่างมากเวลาถ่ายโอนข้อมูลนานๆหรือเวลาทดสอบ ผ่านไปสักช่วงหนึ่งจะเกิดอาการความเร็วดรอปลง แต่รอบนี้ ความเร็วนิ่งๆเลยทีเดียว เอาเป็นว่าเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

Plextor M9PeGN 512 GB รุ่นที่ืทางผมได้รับมาในวันนี้จริงๆแล้วทาง Plextor นั้น มีความจุทั้งหมด 3 ขนาดด้วยกันจะเป็น 256 GB 512 GB และ 1 TB  พร้อมกับความเร็วสูงสุดที่จะทำได้มากถึง 3200/2100 MB เลยทีเดียว เรื่องของการรับประกันก็ยาวนานมากถึง 5 ปี!

ในส่วนตรงนี้ต้องบอกว่าทาง Plextor ได้เลือกใช้งานเป็นแบบ 3D Nand พร้อมทั้งคอลโทรลเลอร์ตัวใหม่ล่าสุดจากทาง Marvell ในรหัส 88ss1093 โดยทั้ง 2 ตัวนี้ได้รับแก้ไขปัญหาจุดอ่อนอย่างเช่นเรื่องของความร้อนในการใช้งานระยะยาว เพราะรุ่นก่อนๆหน้านั้นเวลาใช้งานไปนานๆพอโหลดไปเรื่อยๆจะเกิดความร้อนสะสมมากๆจนทำให้ความเร็วดรอปลง

สำหรับตัวกล่องนั้นต้องบอกว่าทำสีสรรค์เข้ากับยุคมากๆมาในแบบ RGB เลยทีเดียวแต่ต้องบอกว่าตัว M9Pe นั้นถ้าเป็นการเชื่อมต่อแบบ PCI-E จะมีรุ่นที่เป็น RGB ด้วยแต่ตัวนี้เน้นในส่วนของความแรงและใช้งานกับ NoteBook ได้นั้นเอง

ทางด้านหลังของตัวกล่องนั้นจะมีเขียนบอกความแรงเอาไว้ เนื่องจากแต่ละความจุจะมีความเร็วไม่เท่ากันครับ โดยรุ่นที่ผมได้รับมาจะเป็นความจุขนาด 512 GB โดยจะมีความเร็วในการอ่านที่ 3200 MB/s และการเขียนเร็วสุดที่ 2000 MB/s

แกะกล่องออกมาเราจะเจอกับตัว SSD พร้อมชุดน๊อตเอาไว้ยึด M.2 จุดนี้ชอบมากครับเพราะบางแบร์ดนั้นไม่แถมน๊อตมาให้ให้ไปหาน๊อตจากกล่องเมนบอร์ดและเราก็ทำหายไปแล้วน๊อตก็หายากเหลือเกิน

สำหรับหน้าตา SSD ตัวนี้จะเป็นแบบเรียบๆครับไม่มีฮิตซิงค์ระบายความร่อน เปิดโล่ง เนื่องจากรุ่นนี้ทำออกมารองรับใช้งานกับเครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ทบุค เพราะถ้าเป็น M.2 รุ่นที่มีฮิตซิงค์ครอบมานั้นจะไม่สามารถติดตั้งกับโน๊ทบุคบางรุ่นได้เนื่องจากความหนาของตัว M.2 หนาเกินไปนั้นเองครับ แต่ส่วนของความร้อนนั้นต้องบอกว่าทาง PLEXTOR นั้นสามารถจัดการได้เป็นอย่างดีทำให้ความเร็วไม่ดรอป!

CPU
Intel Core i7 8700K
CPU Cooler
CoolerMaster MASTERLIQUID PRO 280
Thermal Compound
CoolerMaster Master GEL MAKER NANO
Mainboard
MSI Z370 tomahawk
Memory
GALAX HOF EXTREME OC Lab Limited Edition
VGA Card
Powercolor rx 580 golden sample
SSD
Plextor M9PeGN 512GB
SSD
Plextor m8pe 256GB
SSD
WD Blue 1 TB
Power Supply
Cooler Master 1200w mij
Chassis
DimasTech Easy XL
OS
Windows 10 pro

 

 

 

 

 

 

บรรยากาศในการทดสอบวันนี้จะเทสกับเซต Intel Core i7 8700K ครับ ติดตั้งเข้าไปที่สล๊อต M.2 บนเมนบอร์ดแบบปกติ

แรงตามฉลาก! ไม่ได้โม้เกินจริงครับ ถ้าดูจากโปรแกรม CrystayDiskMark นั้นได้แรงตามฉลากครับ ส่วนจริงๆที่น่าสนใจมากๆเลยก็น่าจะเป็นเรื่องของความนิ่ง โดยจากการทดสอบโปรแกรม AIDA 64 โปรแกรมนี้ถ้า SSD ไม่นิ่งหรือมีความร้อนจนทำให้ความเร็วลด เราจะเห็นได้ทันทีเลยว่ากราฟไม่เป็นเส้นตรง แต่เจ้า Plextor M9PeGN ที่ได้ทำการทดสอบในวันนี้ ไม่มีซิงค์ระบายความร้อน ก็ยังสามารถเทสออกมาได้เป็นแบบกราฟเส้นตรงนิ่งๆเลยทีเดียว ถือว่าเรื่องความร้อนหายห่วงอย่างแน่นอนไม่มีความร้อนมากวนใจแถมอายุการใช้งานยาวนานด้วย 3D Nand จากทางโตชิบ้า สำหรับราคานั้นรอดูเปิดตัวในไทยโดยมาพร้อมกับการรัับประกันยาวนาน 5 ปีเต็ม สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ