Review: Plextor M9Pe(Y) 512 GB เก็บข้อมูลให้สวยงามด้วย RGB

Review: Plextor M9Pe(Y) 512 GB เก็บข้อมูลให้สวยงามด้วย RGB

 

เรื่องราวของการเก็บข้อมูลในรูปแบบ SSD นั้นต้องบอกว่ายังไม่จบ เพราะทาง Plextor ยังมีรุ่นที่แบบคนอยากใช้งานแต่ช่อง M.2 ไมมีก็จัดตัวที่เป็นแบบ PCI-E Card มาให้ได้ใช้งานกันครับ โดยเอาจริงๆแล้วต้องเกริ่นบอกก่อนว่ามันเป็นตัวเก็บข้อมูลที่เป็น M.2 แท้ๆที่เราติดตั้งบนสล๊อตนี้และครับ แต่ทว่าเขาได้ติดตั้งลงในการ์ด PCI-E เพื่อให้คอมพิวเตอร์รุ่นอื่นๆใช้งานได้ด้วยนั้นเอง และที่สำคัญ ในเมื่อมาเป็นการ์ดแบบนี้แล้วก็ต้องบอกว่ามีไฟ RGB มาให้ด้วย เพราะอะไรๆในคอมพิวเตอร์ที่เป็นรุ่นใหม่ๆต้องมาพร้อมกับไฟ RGB  แต่เรื่องของแสงไฟนั้นต้องบอกก่อนว่าตัวนี้เราไม่สามารถปปรับเรื่องของสีไฟตามใจชอบของเราได้นะครับจะเป็นแบบสีไฟเปลียนไปเรื่อยๆ และเวลามีการเขียนข้อมูลแสงไฟจะเป็นเหมือนไฟสีๆวิ่งเพื่อบอกว่าตัวนนี้เจ้าตัว SSD มีการเขียนหรืออ่านข้อมูลอยู่นั้นเอง พูดมาสะยาวเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

สำหรับตัวแพ็คเกจนั้นจะใส่มาในกล่องสีดำ แต่รอบนี้ได้มีการเพิ่มสีสรรค์เข้ามาอย่างมากมายเลยทีเดียวเพราะตัวการ์ด PCI-E วันนี้จะมาพร้อมกับแสงไฟ RGB  ก็ต้องเปลียนรูปแบบแพ็คเกจให้เข้ากับยุคสมัยกันบ้าง โดยทางด้านหน้าของตัวกล่องนั้นก็จะมีเขียนชื่อรุ่น M9Pe บอกเอาไว้แค่ชื่อรุ่นหลักๆไม่ได้มีตัวต่อท้ายวงเล็บเอาไว้ ต้องไปดูทางด้านหลังกล่องเอาครับในส่วนนี้

รายละเอียดคร่าวๆของตัวการ์ดนี้จะมีไฟ RGB และตัวชิพ Nand ที่เอาไว้เก็บข้อมูลจะเป็นแบบ 3D Nand หรือชิพรูปแบบใหม่แล้ว โดยมาพร้อมกับฮิตซิงค์ระบายความร้อนขนาดใหญ๋เพื่อให้ประสิทธิภาพในการทำงานนั้นดีมากยิ่งขึ้น โดยระยะเวลาของการรับประกันนั้นต้องบอกเอาไว้เลยว่ายาวนานมากถึง 5 ปีเต็ม! โดยการเชื่อมต่ออย่างที่รู้ๆกันถ้าเป็น SSD รูปแบบใหม่จะผ่านมาตรฐาน NVMe  โดยความจุที่เรานำมาทพสอบในวันนี้จะเป็นขนาด 512 GB

 

สำหรับทางด้านหลังของตัวกล่องนั้นหลักๆเลยจะเป็นการบอกในส่วนของความเร็วอ่านเขียน โดยแต่ละความจุจะมีความเร็วไม่เท่ากัน โดยขนาดเริ่มต้นจะอยู่ที่ 256 GB มาพร้อม ความเร็วอ่านเขียนที่ 3000/1000 MB/s และ 512 GB ที่ 3200/2000 Mb/s ส่วนตัวท๊อปความจุเยอะสุดจะเป็น 1 TB ความเร็วอยู่ที่ 3200/2100 MB/s

มาแกะกล่องดูอุปกรณ์ภายในกันก่อนเลยดีกว่าครับ โดยภายในกล่องนั้นจะแถมอุปกรณ์หลักๆที่เอาไว้ติดตั้งภายในเครื่องไม่ว่าจะเป็นตัวยึดการ์ดด้านหลังแบบ Low Profile เผื่อใครเอาไปติดตั้งคอมพิวเตอร์ที่เป็นเคสเล็กๆ และยังมีชุดน๊อตที่เอาไว้สำหรับยึดตัวการ์ดแถมมาให้อีกด้วย โดยการติดตั้งนั้นไม่ได้ยากอะไร สามารถอ่านคู่มือที่แถมมาให้ภายในกล่องได้ทันที

สำหรับตัวการ์ดนั้นต้องบอกว่ามาในโทนสีดำสนิทเลยทีเดียว มีในส่วนตรงแบร์ดยี่ห้อเป็น Plextor ที่เป็นสีแดงตัดกันสวยงาม เรื่องของการเชื่อมต่อการ์ดใบนี้ต้องการสล๊อตที่เป็นแบบ 4X ขึ้นไป โดยส่วนนี้ผมเชื่อว่าหลายๆคนยังไม่รู้เรื่องของการเชื่อมต่อในส่วน PCI-E บางคนบอกเมนบอร์ดผมไม่มีตัว 4X จะติดตั้งไม่ได้เอาจริงๆแล้วการ์ด 1X  4X เราสามารถใส่ที่ช่องหรือสล๊อต 16X ได้ทั้งหมด ใช้งานได้เหมือนกันครับ

 

 

 

 

 

โดยตัวการ์ดถ้าใครจำรุ่นก่อนได้ที่เป็น M8pe ได้นั้นต้องบอกว่าหน้าตามันเหมือนกันเลยแค่ได้ทำการเปลียนสีของตัวโลโก้จากรุ่นก่อนหน้าใช้งานเป็นสีฟ้าตัวนี้ได้เปลียนมาเป็นสีแดง

 

 

 

 

 

สำหรับตัวการ์ดนี้จะใช้พื้นที่ในการติดตั้งเพียงหนึ่งข่องเท่านั้น โดยต้องบอกอย่างหนึ่งนะครับว่าต้องดูในส่วนของ Len CPU ด้วยว่าเหลือพอมั้ยอย่างถ้าใครใช้งาน Ryzen จะมีมีให้ 24 เลน โดยการ์ดจอ

 

 

 

 

 

ทางด้านหลังนั้นจะมองเห็น PCB สีดำสนิทสวยงาม และทางด้านข้างของตัวการ์ดนั้นจะมีแถบสีอะคริลิค ตอนใช้งานนั้นจะมีแสงไฟ RGB ติดสวยงามและถ้าตอนตัว SSD มีการอ่านเขียนแสงไฟจะเปลียนเป็นแบบ renbow สวยงามเลยทีเดียว

สำหรับทางด้านหลังนั้นจะมีป้ายลาเบลลอกสเปคของตัว SSD มาให้ด้วย ก็เอาไว้ดูรุ่นและขนาดความจุ

Related articles

อัปเดตข้อมูล ! AMD Zen 5 เพิ่มแกน 16-Core/CCX ส่วน Zen 6 อัปอีก 2 เท่า 32-Core/CCX

แม้ Zen 4 จะสร้างปรากฏการณ์ความแรงให้กับทาง AMD แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันยังไม่ว้าวเท่ากับครั้งที่ Ryzen เปิดตัวครั้งแรก เพื่อเรียกเสียงฮือฮากลับมาอีกครั้ง...

AIS-Huawei ร่วมทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap บนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้ง คลื่น 700MHz และ 2600MHz ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก

AIS ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ชั้นนําของไทยและHuaweiได้เสร็จสิ้นการทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap (Reduced Capability)ในเชิงพาณิชย์เป็นรายแรกของไทยแล้ว การทดสอบนี้ได้ดําเนินการบนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้งคลื่น 700MHz และ...

AIS ยืนหนึ่งองค์กรโทรคมนาคมรายเดียวของไทย คว้ารางวัลองค์กรน่าทำงานมากที่สุดในเอเชีย จากเวที HR Asia ต่อเนื่อง 5 ปีซ้อน ตอกย้ำเป้าหมายการพัฒนาบุคลากรแบบองค์รวม พร้อมก้าวสู่ Cognitive Tech-Co

AIS มุ่งมั่นในการเพิ่มขีดความสามารถให้กับบุคลากร พัฒนาทักษะให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของบริบทโลกพร้อมกับการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการทำงานในปัจจุบัน ตั้งเป้าให้บุคลากรมีความพร้อม และสามารถใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมาขับเคลื่อนเป้าหมายขององค์กร ส่งผลให้วันนี้ AIS ได้รับรางวัลด้านการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลระดับเอเชียจากเวที HR...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า