Review: PowerColor PCS+ R9 390 8GB GDDR5 สุดยอดความแรงจากพลังสี

Review: PowerColor PCS+ R9 390 8GB GDDR5 สุดยอดความแรงจากพลังสี

กราบสวัสดีครับทุกๆท่านสำหรับวันนี้ก็ถือว่าเป็นวันเปิดตัวการ์ดจอของทาง AMD โดยการถ่ายทอดสดนั้นก็ได้พึงผ่านไปตอนกลางดึกที่ผ่านมานี้ สำหรับตัวการ์ดจอที่ผมได้รับมานั้นก็ล่าช้าไปนิดหน่อยแต่ก็ไม่ได้ให้เพื่อนๆรอนานไปใช่มั้ย เอาละครับมาเข้าเรื่องกันดีกว่า สำหรับวันนี้ทางผมก็ได้รับการ์ดจอจากทาง พาเวอร์คัลเลอร์ยังไงก็ต้องขอขอบคุณมากๆที่ได้ส่งมาให้ทดสอบด้วยกัน สำหรับรุ่นนั้นก็เป็น Power Color Radeon PCS+ R9 390 โดยส่วนที่ปรับเปลียนเข้ามานั้นผมคิดว่าจะเป็นในส่วนของความจุแรม เอามาตอบสนองการใช้งานแบบ 4K นั้นเองครับ แถมตัวการ์ดรุ่นนี้ยังเตรียมพร้อมสำหรับไดเรคเอ็ก 12 (กระแดะพิมพ์ไทยแปบ) โดยประสิทธิภาพและชุดคำสั่งนั้นจากที่ผมได้ไปงานคอมพิวเทคเขาบอกว่าใช้งานกับวินโดว 10 แล้วจะแรงขึ้นอีกเยอะ แต่วันนี้ผมก็ขอทดสอบบนวินโดว 8.1 ก่อนนะครับ

 

DSC_5522

มาดูหน้ากล่องกันก่อนเลยครับ สำหรับตัวกล่องนั้น ก็มีในแบบเรียบๆง่ายๆเลยทีเดียวโดย จะเป็นรุ่น PCS+ ของทางพลังสีนั้นเอง ด้านหน้ากล่องก็ได้มีบอกรายละเอียดสเปคต่างๆเอาไว้เรียบร้อยแล้วDSC_5525

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องนั้นก็จะมีสมุดคู่มือ ปลักแปลงหัวไฟเลี้ยงและแผ่นไดรเวอร์ครับDSC_5529

มาดูหน้าตาการ์ดจอกันก่อนเลยดีกว่าตอนแรกกล่องก็ดูหน้าตาเฉยๆแต่พอแกะออกมาดูข้างในนั้นผมบอกเลยว่าโคตรอลังการงานสร้างเลยทีเดียว จะมีอะไรบ้างเดียวเราไปดูกันDSC_5530

หน้าตาตัวการ์ดจอนั้นก็เรียกว่า มี 3 พัดลมเน้นโทนสีดำเงิน ตัดกันสวยงามDSC_5531

ตัวฮิตซิงค์การ์ดจอนั้นก็ยาวเลย PCB ไปนิดหน่อยความยาวเลยเมนบอร์ดขนาด ATX ประมาณ 5 ซ.ม. ด้วยกัน

DSC_5535

แว๊บมาดูทางด้านหลังการ์ดสักแป๊บหนึ่ง มีแบล๊คเพลทด้วย เจาะลายมาเรียกว่าสวยงามมากๆเลยทีเดียวDSC_5536

ตัวการ์ดจอนั้นก็มีพัดลมขนาด ใหญ่เต็มตัวการ์ดจอมาถึง 3 ตัวด้วยกัน โดยตอนใช้งานนั้นถ้าโหมดปกติ จะไม่หมุนเลย แต่ถ้าร้อนมานิดหนึ่งจะหมุนตัว ซ้ายและขวา และก็อีกนิดจะหมุน 3 ตัวไล่ความแรงไปเรื่อยๆ

  DSC_5541

มาให้ดูชัดๆพัดลมแรงๆแจ่มๆแต่เสียงรบกวนน้อยมาก

DSC_5543

ช.ม.นี้ขอส่องสักหน่อย ข้างใต้ PCB นั้นการเก็บงานเรียกว่าเรียบร้อยมากๆแถมมีการใส่ซิงค์ภาคจ่ายไฟมาเพื่อการจ่ายไฟยาวนานและนิ่งเวลาโหลดหนักๆDSC_5547

สำหรับใช้ไฟเลี้ยงนั้นก็เป็นแบบ 8 pin 1 หัวและ 6 pin อีก 1 หัว ใช้พลังงานไม่เยอะเดียวไปรอดูท้ายบทความDSC_5549

ตัวการ์ดจอนั้นก็กินพื้นที่การติดตั้งประมาณ 2 สล๊อตครึงด้วยกันงานนี้ก็ต้องจัดการพื้นที่ภายในเคสให้ดีๆครับ

DSC_5554

สำหรับด้านสันการ์ดนั้นก็เก็บงานมาดี ดดยสีฟ้าๆนั้นเป็นซิลิโคนแผ่นเชื่อมกันแแรม เห็นตอนแรกแล้วงง เหมือนกันว่าเป็นสีฟ้า

DSC_5555

ยังไม่หมดฮิตไปป์ใหญ่เรียกพ่อ ขนาดเท่านิ้วก้อยได้เลยDSC_5557

โดยฮิตไปป์นั้นจะมีด้วยกัน 3 เส้น และอีก 2 เส้นของอีกฝั้งครับDSC_5559

ย๊าววววยาวมั้ยละต่อไปมาดูความแรงกันดีกว่าครับ

 

Mainboard
Gigabyte Z97x-soc force
CPU
INTEL Core i7 4790K
CPU Cooler
Custom Watercooling
Memory
TeamXtreme LV 2400 MHz 16Gb
VGA
PowerColor PCS+ R9 390 8GB GDDR5
SSD
Ocz Vector 150 240 Gb
Optical Drive
————
Power Supply
CORSAIR AX 1500i

 

spac

สำหรับในส่วนของสเปคการ์ดจอนั้นก็จะใช้ชิพตัว Hawaii เหมือนกันตัว R9 290x นั้นเองครับ แต่ความพิเศษของมันคือได้มีการเพิ่มชุดคำสั่งเข้าไปและได้อัพแรมมาเป็น 8 Gb ด้วยกันทำให้มันสามารถเล่นเกมส์แบบk หรือภาพความละเอียดสูงๆที่ต้องใช้งานแรมการ์ดจอเยอะได้อย่างสบายๆ สำหรับการเซตค่าอื่นนั้นก็เท่าเดิมตามทุกบทความครับ

10

9

11

13

12

15

4

3

2

8

7

6

5

14

16

17

18

19

pow

 

 

temp
ก็เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับความแรงก็เรียกว่ามันแรงไม่ใช่น้อยเลยที เดียว โดยรุ่นท๊อปของ AMD นั้นยังไม่สุดแค่นี้เพราะว่ามันจะเปิดตัวในเดือนหน้านั้นเอง จะใช้โคดเนมว่า AMD Fury ยังไงก็ต้องรอดูความแรงกันต่อไปว่า HBM ที่ทาง AMD ได้คิดและผลิตออกมานั้นจะมีความแรงขนาดไหน แต่จากที่ได้ทดสอบ R9 390 ไปแล้วนั้นก็ถือว่ามันเป็นการ์ดจอที่แรงเป็นอย่างมากเลยทีเดียว โดยความแรงนั้นจะแตกต่างมากขึ้นถ้าเราเล่นความละเอียดที่ 4K เพราะว่าRam บนตัวการ์ดจอนั้น มีขนาดที่ใหญ่มากๆ ทำให้รองรับการเล่นเกมที่ความละเอียดสูง โดยเรื่องความร้อนนั้นมันก็ไม่ทำให้ผิดหวังเลยทีเดียวเพราะมันเย็นมากๆ สำหรับตอนนี้ก็เหลือแต่ราคาว่าจะมาวางขายในไทยเท่าไร เพราะผมดูแล้วรุ่นนี้น่าจะมาแทนที่ R9 290X และตัวที่แรงกว่าจะมี R9 390X และ R9 Fury นั้นเอง สำหรับวันนี้ผมก็คงต้องขอตัวลาไปก่อนสวัสดีครับ

Related articles

อัปเดตข้อมูล ! AMD Zen 5 เพิ่มแกน 16-Core/CCX ส่วน Zen 6 อัปอีก 2 เท่า 32-Core/CCX

แม้ Zen 4 จะสร้างปรากฏการณ์ความแรงให้กับทาง AMD แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันยังไม่ว้าวเท่ากับครั้งที่ Ryzen เปิดตัวครั้งแรก เพื่อเรียกเสียงฮือฮากลับมาอีกครั้ง...

AIS-Huawei ร่วมทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap บนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้ง คลื่น 700MHz และ 2600MHz ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก

AIS ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ชั้นนําของไทยและHuaweiได้เสร็จสิ้นการทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap (Reduced Capability)ในเชิงพาณิชย์เป็นรายแรกของไทยแล้ว การทดสอบนี้ได้ดําเนินการบนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้งคลื่น 700MHz และ...

AIS ยืนหนึ่งองค์กรโทรคมนาคมรายเดียวของไทย คว้ารางวัลองค์กรน่าทำงานมากที่สุดในเอเชีย จากเวที HR Asia ต่อเนื่อง 5 ปีซ้อน ตอกย้ำเป้าหมายการพัฒนาบุคลากรแบบองค์รวม พร้อมก้าวสู่ Cognitive Tech-Co

AIS มุ่งมั่นในการเพิ่มขีดความสามารถให้กับบุคลากร พัฒนาทักษะให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของบริบทโลกพร้อมกับการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการทำงานในปัจจุบัน ตั้งเป้าให้บุคลากรมีความพร้อม และสามารถใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมาขับเคลื่อนเป้าหมายขององค์กร ส่งผลให้วันนี้ AIS ได้รับรางวัลด้านการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลระดับเอเชียจากเวที HR...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า