Review: PowerColor PCS+ R9 390 8GB GDDR5 สุดยอดความแรงจากพลังสี

Review: PowerColor PCS+ R9 390 8GB GDDR5 สุดยอดความแรงจากพลังสี

กราบสวัสดีครับทุกๆท่านสำหรับวันนี้ก็ถือว่าเป็นวันเปิดตัวการ์ดจอของทาง AMD โดยการถ่ายทอดสดนั้นก็ได้พึงผ่านไปตอนกลางดึกที่ผ่านมานี้ สำหรับตัวการ์ดจอที่ผมได้รับมานั้นก็ล่าช้าไปนิดหน่อยแต่ก็ไม่ได้ให้เพื่อนๆรอนานไปใช่มั้ย เอาละครับมาเข้าเรื่องกันดีกว่า สำหรับวันนี้ทางผมก็ได้รับการ์ดจอจากทาง พาเวอร์คัลเลอร์ยังไงก็ต้องขอขอบคุณมากๆที่ได้ส่งมาให้ทดสอบด้วยกัน สำหรับรุ่นนั้นก็เป็น Power Color Radeon PCS+ R9 390 โดยส่วนที่ปรับเปลียนเข้ามานั้นผมคิดว่าจะเป็นในส่วนของความจุแรม เอามาตอบสนองการใช้งานแบบ 4K นั้นเองครับ แถมตัวการ์ดรุ่นนี้ยังเตรียมพร้อมสำหรับไดเรคเอ็ก 12 (กระแดะพิมพ์ไทยแปบ) โดยประสิทธิภาพและชุดคำสั่งนั้นจากที่ผมได้ไปงานคอมพิวเทคเขาบอกว่าใช้งานกับวินโดว 10 แล้วจะแรงขึ้นอีกเยอะ แต่วันนี้ผมก็ขอทดสอบบนวินโดว 8.1 ก่อนนะครับ

 

DSC_5522

มาดูหน้ากล่องกันก่อนเลยครับ สำหรับตัวกล่องนั้น ก็มีในแบบเรียบๆง่ายๆเลยทีเดียวโดย จะเป็นรุ่น PCS+ ของทางพลังสีนั้นเอง ด้านหน้ากล่องก็ได้มีบอกรายละเอียดสเปคต่างๆเอาไว้เรียบร้อยแล้วDSC_5525

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องนั้นก็จะมีสมุดคู่มือ ปลักแปลงหัวไฟเลี้ยงและแผ่นไดรเวอร์ครับDSC_5529

มาดูหน้าตาการ์ดจอกันก่อนเลยดีกว่าตอนแรกกล่องก็ดูหน้าตาเฉยๆแต่พอแกะออกมาดูข้างในนั้นผมบอกเลยว่าโคตรอลังการงานสร้างเลยทีเดียว จะมีอะไรบ้างเดียวเราไปดูกันDSC_5530

หน้าตาตัวการ์ดจอนั้นก็เรียกว่า มี 3 พัดลมเน้นโทนสีดำเงิน ตัดกันสวยงามDSC_5531

ตัวฮิตซิงค์การ์ดจอนั้นก็ยาวเลย PCB ไปนิดหน่อยความยาวเลยเมนบอร์ดขนาด ATX ประมาณ 5 ซ.ม. ด้วยกัน

DSC_5535

แว๊บมาดูทางด้านหลังการ์ดสักแป๊บหนึ่ง มีแบล๊คเพลทด้วย เจาะลายมาเรียกว่าสวยงามมากๆเลยทีเดียวDSC_5536

ตัวการ์ดจอนั้นก็มีพัดลมขนาด ใหญ่เต็มตัวการ์ดจอมาถึง 3 ตัวด้วยกัน โดยตอนใช้งานนั้นถ้าโหมดปกติ จะไม่หมุนเลย แต่ถ้าร้อนมานิดหนึ่งจะหมุนตัว ซ้ายและขวา และก็อีกนิดจะหมุน 3 ตัวไล่ความแรงไปเรื่อยๆ

  DSC_5541

มาให้ดูชัดๆพัดลมแรงๆแจ่มๆแต่เสียงรบกวนน้อยมาก

DSC_5543

ช.ม.นี้ขอส่องสักหน่อย ข้างใต้ PCB นั้นการเก็บงานเรียกว่าเรียบร้อยมากๆแถมมีการใส่ซิงค์ภาคจ่ายไฟมาเพื่อการจ่ายไฟยาวนานและนิ่งเวลาโหลดหนักๆDSC_5547

สำหรับใช้ไฟเลี้ยงนั้นก็เป็นแบบ 8 pin 1 หัวและ 6 pin อีก 1 หัว ใช้พลังงานไม่เยอะเดียวไปรอดูท้ายบทความDSC_5549

ตัวการ์ดจอนั้นก็กินพื้นที่การติดตั้งประมาณ 2 สล๊อตครึงด้วยกันงานนี้ก็ต้องจัดการพื้นที่ภายในเคสให้ดีๆครับ

DSC_5554

สำหรับด้านสันการ์ดนั้นก็เก็บงานมาดี ดดยสีฟ้าๆนั้นเป็นซิลิโคนแผ่นเชื่อมกันแแรม เห็นตอนแรกแล้วงง เหมือนกันว่าเป็นสีฟ้า

DSC_5555

ยังไม่หมดฮิตไปป์ใหญ่เรียกพ่อ ขนาดเท่านิ้วก้อยได้เลยDSC_5557

โดยฮิตไปป์นั้นจะมีด้วยกัน 3 เส้น และอีก 2 เส้นของอีกฝั้งครับDSC_5559

ย๊าววววยาวมั้ยละต่อไปมาดูความแรงกันดีกว่าครับ

 

Mainboard
Gigabyte Z97x-soc force
CPU
INTEL Core i7 4790K
CPU Cooler
Custom Watercooling
Memory
TeamXtreme LV 2400 MHz 16Gb
VGA
PowerColor PCS+ R9 390 8GB GDDR5
SSD
Ocz Vector 150 240 Gb
Optical Drive
————
Power Supply
CORSAIR AX 1500i

 

spac

สำหรับในส่วนของสเปคการ์ดจอนั้นก็จะใช้ชิพตัว Hawaii เหมือนกันตัว R9 290x นั้นเองครับ แต่ความพิเศษของมันคือได้มีการเพิ่มชุดคำสั่งเข้าไปและได้อัพแรมมาเป็น 8 Gb ด้วยกันทำให้มันสามารถเล่นเกมส์แบบk หรือภาพความละเอียดสูงๆที่ต้องใช้งานแรมการ์ดจอเยอะได้อย่างสบายๆ สำหรับการเซตค่าอื่นนั้นก็เท่าเดิมตามทุกบทความครับ

10

9

11

13

12

15

4

3

2

8

7

6

5

14

16

17

18

19

pow

 

 

temp
ก็เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับความแรงก็เรียกว่ามันแรงไม่ใช่น้อยเลยที เดียว โดยรุ่นท๊อปของ AMD นั้นยังไม่สุดแค่นี้เพราะว่ามันจะเปิดตัวในเดือนหน้านั้นเอง จะใช้โคดเนมว่า AMD Fury ยังไงก็ต้องรอดูความแรงกันต่อไปว่า HBM ที่ทาง AMD ได้คิดและผลิตออกมานั้นจะมีความแรงขนาดไหน แต่จากที่ได้ทดสอบ R9 390 ไปแล้วนั้นก็ถือว่ามันเป็นการ์ดจอที่แรงเป็นอย่างมากเลยทีเดียว โดยความแรงนั้นจะแตกต่างมากขึ้นถ้าเราเล่นความละเอียดที่ 4K เพราะว่าRam บนตัวการ์ดจอนั้น มีขนาดที่ใหญ่มากๆ ทำให้รองรับการเล่นเกมที่ความละเอียดสูง โดยเรื่องความร้อนนั้นมันก็ไม่ทำให้ผิดหวังเลยทีเดียวเพราะมันเย็นมากๆ สำหรับตอนนี้ก็เหลือแต่ราคาว่าจะมาวางขายในไทยเท่าไร เพราะผมดูแล้วรุ่นนี้น่าจะมาแทนที่ R9 290X และตัวที่แรงกว่าจะมี R9 390X และ R9 Fury นั้นเอง สำหรับวันนี้ผมก็คงต้องขอตัวลาไปก่อนสวัสดีครับ

Related articles

รีวิว MSI BRAVO15 (B5ED) โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งสุดคุ้ม AMD Ryzen 7 5800H ค่าตัวไม่ถึงสามหมื่น

MSI BRAVO-Series เป็นโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งระดับเริ่มต้น ราคาค่าตัวที่ไม่สูงแต่ให้ประสิทธิภาพการเล่นเกมที่ดี โดยรุ่นนี้มาพร้อมกับชิปประมวลผล AMD Ryzen 7 5800H...

รู้จักแพ็กเกจ True Gigatex Fiber PRO CYODทางเลือกใหม่ของเน็ตบ้านไฟเบอร์ราคาประหยัด อิสระใหม่ที่ให้คุณเลือกเราเตอร์ได้เอง (Choose Your Own Device)

เพราะปัจจุบันลูกค้ามีไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย และมีความต้องการที่จะเลือกใช้เราเตอร์ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้ด้วยตัวเองทรูออนไลน์ มอบอิสระใหม่ของการเลือกเราเตอร์ที่ใช่ กับแพ็กเกจใหม่ล่าสุดTrue Gigatex Fiber PRO CYOD (ทรูกิกะเทค...

vivo เปิดพรีออเดอร์ V27 5G ราคาเริ่มต้น 14,999 บาท พร้อมรับสิทธิพิเศษ 3 ต่อ ได้แล้ว วันนี้ -30 มี.ค. 66

กรุงเทพฯ 29 มีนาคม 2566 – หลังจากที่ vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลก ประกาศเปิดตัวสมาร์ตโฟนรุ่นล่าสุด vivo V27 5Gเมื่อวันที่ 27 มีนาคม ที่ผ่านมานำเสนอฟีเจอร์ใหม่จัดเต็มกับการถ่ายภาพพอร์ตเทรตภายใต้แนวคิด “ออร่าพอร์ตเทรต เผยทุกเฉดที่เป็นคุณ”มาพร้อมกล้องหน้าความละเอียดสูงถึง50 ล้านพิกเซล...

4.4 Super Sale หัวเว่ยยกทัพผลิตภัณฑ์จัดเต็มส่วนลดช่องทางออนไลน์สูงสุด 42% โปร 4.4ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน 2566 ถึง5เมษายน 2566

29 มีนาคม2566,กรุงเทพฯ, ประเทศไทย–หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย)ยกทัพผลิตภัณฑ์จัดเต็มส่วนลดช่องทางออนไลน์สูงสุด 42% กับแคมเปญ 4.4 Super Saleพร้อมคูปองส่วนลดมูลค่าสูงสุดถึง...

AIS ย้ำผู้นำบทใหม่ตัวจริงสร้างเศรษฐกิจแบบร่วมกันECOSYSTEM ECONOMYพร้อมก้าวข้ามทุกขีดจำกัด ส่งมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือชั้น ตั้งแต่ระดับท้องถิ่นไปจนถึงระดับโลก ขับเคลื่อนจากเศรษฐกิจฐานรากสู่การเติบโตร่วมกันของเศรษฐกิจดิจิทัล

AISปักหมุดแผนการดำเนินงานปี 2023 มุ่งสร้างการเติบโตให้กับเศรษฐกิจแบบร่วมกัน หรือ ECOSYSTEM ECONOMYผสานความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรมร่วมผู้ประกอบการ พร้อมสร้างศักยภาพของคนไทย ผ่านนวัตกรรมโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลที่มีความอัจฉริยะ บนโครงข่าย 5G และเน็ตบ้านที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า