Review: PowerColor PCS+ R9 390 8GB GDDR5 สุดยอดความแรงจากพลังสี

Review: PowerColor PCS+ R9 390 8GB GDDR5 สุดยอดความแรงจากพลังสี

กราบสวัสดีครับทุกๆท่านสำหรับวันนี้ก็ถือว่าเป็นวันเปิดตัวการ์ดจอของทาง AMD โดยการถ่ายทอดสดนั้นก็ได้พึงผ่านไปตอนกลางดึกที่ผ่านมานี้ สำหรับตัวการ์ดจอที่ผมได้รับมานั้นก็ล่าช้าไปนิดหน่อยแต่ก็ไม่ได้ให้เพื่อนๆรอนานไปใช่มั้ย เอาละครับมาเข้าเรื่องกันดีกว่า สำหรับวันนี้ทางผมก็ได้รับการ์ดจอจากทาง พาเวอร์คัลเลอร์ยังไงก็ต้องขอขอบคุณมากๆที่ได้ส่งมาให้ทดสอบด้วยกัน สำหรับรุ่นนั้นก็เป็น Power Color Radeon PCS+ R9 390 โดยส่วนที่ปรับเปลียนเข้ามานั้นผมคิดว่าจะเป็นในส่วนของความจุแรม เอามาตอบสนองการใช้งานแบบ 4K นั้นเองครับ แถมตัวการ์ดรุ่นนี้ยังเตรียมพร้อมสำหรับไดเรคเอ็ก 12 (กระแดะพิมพ์ไทยแปบ) โดยประสิทธิภาพและชุดคำสั่งนั้นจากที่ผมได้ไปงานคอมพิวเทคเขาบอกว่าใช้งานกับวินโดว 10 แล้วจะแรงขึ้นอีกเยอะ แต่วันนี้ผมก็ขอทดสอบบนวินโดว 8.1 ก่อนนะครับ

 

DSC_5522

มาดูหน้ากล่องกันก่อนเลยครับ สำหรับตัวกล่องนั้น ก็มีในแบบเรียบๆง่ายๆเลยทีเดียวโดย จะเป็นรุ่น PCS+ ของทางพลังสีนั้นเอง ด้านหน้ากล่องก็ได้มีบอกรายละเอียดสเปคต่างๆเอาไว้เรียบร้อยแล้วDSC_5525

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องนั้นก็จะมีสมุดคู่มือ ปลักแปลงหัวไฟเลี้ยงและแผ่นไดรเวอร์ครับDSC_5529

มาดูหน้าตาการ์ดจอกันก่อนเลยดีกว่าตอนแรกกล่องก็ดูหน้าตาเฉยๆแต่พอแกะออกมาดูข้างในนั้นผมบอกเลยว่าโคตรอลังการงานสร้างเลยทีเดียว จะมีอะไรบ้างเดียวเราไปดูกันDSC_5530

หน้าตาตัวการ์ดจอนั้นก็เรียกว่า มี 3 พัดลมเน้นโทนสีดำเงิน ตัดกันสวยงามDSC_5531

ตัวฮิตซิงค์การ์ดจอนั้นก็ยาวเลย PCB ไปนิดหน่อยความยาวเลยเมนบอร์ดขนาด ATX ประมาณ 5 ซ.ม. ด้วยกัน

DSC_5535

แว๊บมาดูทางด้านหลังการ์ดสักแป๊บหนึ่ง มีแบล๊คเพลทด้วย เจาะลายมาเรียกว่าสวยงามมากๆเลยทีเดียวDSC_5536

ตัวการ์ดจอนั้นก็มีพัดลมขนาด ใหญ่เต็มตัวการ์ดจอมาถึง 3 ตัวด้วยกัน โดยตอนใช้งานนั้นถ้าโหมดปกติ จะไม่หมุนเลย แต่ถ้าร้อนมานิดหนึ่งจะหมุนตัว ซ้ายและขวา และก็อีกนิดจะหมุน 3 ตัวไล่ความแรงไปเรื่อยๆ

  DSC_5541

มาให้ดูชัดๆพัดลมแรงๆแจ่มๆแต่เสียงรบกวนน้อยมาก

DSC_5543

ช.ม.นี้ขอส่องสักหน่อย ข้างใต้ PCB นั้นการเก็บงานเรียกว่าเรียบร้อยมากๆแถมมีการใส่ซิงค์ภาคจ่ายไฟมาเพื่อการจ่ายไฟยาวนานและนิ่งเวลาโหลดหนักๆDSC_5547

สำหรับใช้ไฟเลี้ยงนั้นก็เป็นแบบ 8 pin 1 หัวและ 6 pin อีก 1 หัว ใช้พลังงานไม่เยอะเดียวไปรอดูท้ายบทความDSC_5549

ตัวการ์ดจอนั้นก็กินพื้นที่การติดตั้งประมาณ 2 สล๊อตครึงด้วยกันงานนี้ก็ต้องจัดการพื้นที่ภายในเคสให้ดีๆครับ

DSC_5554

สำหรับด้านสันการ์ดนั้นก็เก็บงานมาดี ดดยสีฟ้าๆนั้นเป็นซิลิโคนแผ่นเชื่อมกันแแรม เห็นตอนแรกแล้วงง เหมือนกันว่าเป็นสีฟ้า

DSC_5555

ยังไม่หมดฮิตไปป์ใหญ่เรียกพ่อ ขนาดเท่านิ้วก้อยได้เลยDSC_5557

โดยฮิตไปป์นั้นจะมีด้วยกัน 3 เส้น และอีก 2 เส้นของอีกฝั้งครับDSC_5559

ย๊าววววยาวมั้ยละต่อไปมาดูความแรงกันดีกว่าครับ

 

Mainboard
Gigabyte Z97x-soc force
CPU
INTEL Core i7 4790K
CPU Cooler
Custom Watercooling
Memory
TeamXtreme LV 2400 MHz 16Gb
VGA
PowerColor PCS+ R9 390 8GB GDDR5
SSD
Ocz Vector 150 240 Gb
Optical Drive
————
Power Supply
CORSAIR AX 1500i

 

spac

สำหรับในส่วนของสเปคการ์ดจอนั้นก็จะใช้ชิพตัว Hawaii เหมือนกันตัว R9 290x นั้นเองครับ แต่ความพิเศษของมันคือได้มีการเพิ่มชุดคำสั่งเข้าไปและได้อัพแรมมาเป็น 8 Gb ด้วยกันทำให้มันสามารถเล่นเกมส์แบบk หรือภาพความละเอียดสูงๆที่ต้องใช้งานแรมการ์ดจอเยอะได้อย่างสบายๆ สำหรับการเซตค่าอื่นนั้นก็เท่าเดิมตามทุกบทความครับ

10

9

11

13

12

15

4

3

2

8

7

6

5

14

16

17

18

19

pow

 

 

temp
ก็เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับความแรงก็เรียกว่ามันแรงไม่ใช่น้อยเลยที เดียว โดยรุ่นท๊อปของ AMD นั้นยังไม่สุดแค่นี้เพราะว่ามันจะเปิดตัวในเดือนหน้านั้นเอง จะใช้โคดเนมว่า AMD Fury ยังไงก็ต้องรอดูความแรงกันต่อไปว่า HBM ที่ทาง AMD ได้คิดและผลิตออกมานั้นจะมีความแรงขนาดไหน แต่จากที่ได้ทดสอบ R9 390 ไปแล้วนั้นก็ถือว่ามันเป็นการ์ดจอที่แรงเป็นอย่างมากเลยทีเดียว โดยความแรงนั้นจะแตกต่างมากขึ้นถ้าเราเล่นความละเอียดที่ 4K เพราะว่าRam บนตัวการ์ดจอนั้น มีขนาดที่ใหญ่มากๆ ทำให้รองรับการเล่นเกมที่ความละเอียดสูง โดยเรื่องความร้อนนั้นมันก็ไม่ทำให้ผิดหวังเลยทีเดียวเพราะมันเย็นมากๆ สำหรับตอนนี้ก็เหลือแต่ราคาว่าจะมาวางขายในไทยเท่าไร เพราะผมดูแล้วรุ่นนี้น่าจะมาแทนที่ R9 290X และตัวที่แรงกว่าจะมี R9 390X และ R9 Fury นั้นเอง สำหรับวันนี้ผมก็คงต้องขอตัวลาไปก่อนสวัสดีครับ

Related articles

ครั้งแรก “การ์มิน” เปิดตัว “FORERUNNER 955” สมาร์ทวอทช์สำหรับนักวิ่งรุ่นแรกของโลกที่มีนวัตกรรมโซลาร์เทคฯ พร้อมปล่อย “FORERUNNER 255 ซีรีย์”

ดึง “คีริน ตันติเวทย์” นักกีฬาวิ่งโอลิมปิกขวัญใจชาวไทย ย้ำคอนเซ็ปต์ “ทุกคนมีเหตุผลในการวิ่ง แล้วเหตุผลที่คุณวิ่งคืออะไร (WHY...

สำนักพิมพ์จุฬาฯเดินหน้าดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น เปิด ‘โครงการเพิ่มประสิทธิภาพระบบงานพิมพ์’ ติดตั้งเครื่องพิมพ์ดิจิทัลความเร็วสูง Canon ColorStream 6700 Chroma ตอบโจทย์งานพิมพ์ยุคดิจิทัล On Demand รวดเร็ว ลดต้นทุน และประสิทธิภาพสูง

กรุงเทพฯ 30 มิถุนายน 2565 – เมื่อการผลิตแบบดั้งเดิมไม่สามารถตอบสนองความต้องการของธุรกิจการพิมพ์ที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย สำนักพิมพ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงดำเนินโครงการเพิ่มประสิทธิภาพระบบงานพิมพ์ติดตั้งเครื่องพิมพ์ดิจิทัลระบบอิงก์เจ็ตแบบป้อนม้วนความเร็วสูงรุ่น Canon...

“7 ข้อควรระวัง” ที่เหล่าเกมเมอร์มือใหม่ควรรู้ ก่อนซื้อคอมเครื่องแรกในราคาถูก

เกมเมอร์มือใหม่หลายคนน่าจะเคยมีประสบการณ์ในการจัดสเปกหรือซื้อคอมชุดในงบเริ่มต้น และเชื่อว่าน่าจะได้สเปกที่ไม่ตรงใจสักเท่าไร อาจเป็นเพราะประสบการณ์ด้านการจัดสเปกมีน้อย หรือหลงคำโฆษณาอันแสนดึงดูดของพ่อค้ามือสอง ดังนั้น วันนี้แอดจะพาไปดู 7 ข้อควรระวัง เมื่อซื้อคอมเครื่องแรกในราคาถูก ซีพียู...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า