Review:PowerColor RX 480 8 GB RED DEVIL ปลดปล่อยพลังให้ถึงขีดสุด

Review:PowerColor RX 480 8 GB RED DEVIL ปลดปล่อยพลังให้ถึงขีดสุด

สวัสดีครับทุกๆท่านกลับมาเจอกันอีกครั้งหนึ่ง สำหรับช่วงนีัยังคงได้รับการ์ดทดสอบการ์ดจออย่างต่อเนื่องเรื่อยๆ นั้นก็เพราะว่าทั้งฝั้ง AMD และ Nvidia ได้เปิดตัวการ์ดจอรุ่นใหม่ออกมาพร้อมๆกัน ทำให้ช่วงนี้ตลาดการ์ดจอนั้นคึกคักเป็นอย่างมากครับ โดยสำหรับวันนี้ทางผมก็ได้รับการ์ดจอ AMD RX 480 มาอีกเจ้าหนึ่งโดยจะเป็นแบร์ดจากทาง PowerColor ในรุ่น RX480 RED DEVIL โดยความแรงนั้นก็ต้องบอกเลยว่าอย่าไปนึกถึงการ์ดจอในรูปแบบ REF การ์ดที่ทางเราได้ทำการทดสอบไป เพราะว่าความแรงต่างกันค่อนข้างมาก ไม่รู้ว่าเพราะไดรเวอร์ช่วงที่เทสการ์ด REF นั้นยังเป็นไดรเวอร์ Beta หรืออย่างไรนั้น อาจจะมีการทดสอบการ์ด REF ใหม่อีกรอบนะครับ สำหรับวันนี้เอาเป็นว่าเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

13876138_867069960092103_5697114955477156032_n

สำหรับก่อนหน้านี้ทางเราได้ทำการรีวิวการ์ดจอ PowerColor RX 470 4 GB RED DEVIL ไปก่อนหน้าแล้ว โดยรุ่นนั้นจะเป็นการ์ดจอแบบ 2 พัดลม แต่รอบนี้เจ้า PowerColor RX 480 8 GB RED DEVIL จะใช้งานแบบ 3 พัดลมเลยทีเดียวครับ

DSC_8948

สำหรับตัวกล่องนั้นก็ต้องบอกว่าเหมือนกัยตัว RX 470 ก่อนหน้าทั้งหมดมีเปลียนแค่ชื่อรุ่นเท่านั้นครับ เรียกว่าสาวกผีแดงนั้นน่าจะชอบใจ

DSC_8951

แน่นอนว่าการ์ดจอในรุ่นนี้รอบรับเทคโนโลยี่ HDR,Freesync,DX12 Optimized และการ์ดผลิตแบบ FinFET14 nm

DSC_8953

ทางด้านหลังของตัวกล่องนั้นก็จะมีการบอกรายละเอียดต่างๆของตัวการ์ดจออย่างที่ผมได้โชว์ไปในภาพแรกแล้วว่ามีเทคโนโลยี่อะไรบ้างนั้นเองครับ

DSC_8955

แกะกล่องออกมาก็จะเจอกับคู่มือการใช้งานพร้อมทั้งแผ่น DVD ไดรเวอร์จำนวน 1 แผ่น แต่เท่านั้นยังไม่พอยังมี Club Card สำหรับสาวกปีศาจ ให้เอาไปลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆมากมายจากทาง PowerColor

DSC_8959

แกะกล่องออกมาแล้วมาดูกับเจ้า PowerColor RX 480 8 GB RED DEVIL มองแล้วเป็นอย่างไรบ้างครับเป็นการ์ดจอยาวขนาด 3 พัดลมสวยงามกำลังดีเลยทีเดียว  โดยตัวการ์ดจอนั้นจะมีสีดำตัดกับสีแดงสวยงามลงตัว

DSC_8963

ทางด้านบนของตัวการ์ดจอนั้นจะเห็นว่าตัวการ์ดใช้พื้นที่ในการติดตั้งจำนวน 2 สล๊อตด้วยกัน โดยได้มีป้ายคำว่า RED DEVIL ติดเอาไว้ด้วย แต่น่าเสียดายเล็กๆตรงที่การ์ดจอนั้นไม่มีไฟ LED เลย

DSC_8967

สำหรับตัวใบพัดลมนั้นทาง PowerColor จะได้ใช้งานพัดลมแบบใหม่ที่ได้ออกแบบไว้ หรือจะเป็นตัวใบพัด 2 ชั้นนั้นเองครับ ทำให้สามารถตักลมได้เยอะกว่าปกติ ดูแล้วแปลกตาดี

DSC_8969

ทางด้านหลังของตัวการ์ดจอนั้นจะมีแผ่น backpage ปิดตัว PCB เอาไว้ทั้งตัวการ์ดเพื่อช่วยระบายความร้อน และยังช่วยไม่ให้แผ่น PCB เกิดการงอตัวเวลาใช้งานนานๆอีกด้วยครับ

DSC_8970

ทางด้านหลังนั้นก็มีลายเป็นรูปดาวเหมือนพิธีกรรมบูชายัน เอาไว้สวยงาม

DSC_8964

สำหรับเรื่องของไฟเลี้ยงตัวการ์ดจอนั้นจะใช้งานเป็นช่องไฟเลี้ยงแบบ 8 pin จำนวน 1 เส้น ด้วยกันเพื่อให้สามารถจ่ายกระแสไฟได้เพียงพอเพราะการ์ดแบบ non ref จะมีการกินพลังงานที่สูงกว่าและมีความแรงมากกว่าตัว REF อยู่มากเลยทีเดียวและครับ และยังสามารถรองรับการ Overclock ได้ไกลกว่า

DSC_8973

สำหรับตัวการ์ดจอนี้จะมี bios แบบ Dual Bios มาให้เลือกใช้งานโดยจะเป็นโหมด OC กับโหมด เงียบ โดยปกติแล้วจะเซตเอาไว้ที่โหมด OC เพื่อความแรงเวลาเล่นเกมส์นั้นเองครับ

DSC_8974

สำหรับการเชื่อมต่อออกสู่จอภาพนั้นจะรองรับทั้งจอคอมพิวเตอร์รุ่นเก่าและรุ่นใหม่ โดยจะสามารถใช้งานได้ทั้ง Display Port จำนวน 3 ช่อง HDMI จำนวน 1 ช่องพร้อมทั้ง DVI-D อีก 1 ช่องด้วยกันครับ

DSC_9748

สำหรับตัวแผ่น PCB นั้นผมขอถ่ายเทียบกับเจ้าตัว RX 470 โดยจะเห็นว่าเป็น PCB ชุดเดียวกันแต่ทว่าพวกชุดควบคุมนั้นจะมีจุดแตกต่างกันเล็กน้อย โดยตัว RX480 จะมีแผ่นด้านหลังที่ยาวกว่าเพราะว่าตัวฮิตซิงค์นั้นมีความยาวกว่านั้นเองครับ

DSC_9756

สำหรับชุดภาคจ่ายไฟนั้นจะใช้งานทั้งหมด 6 เฟสด้วยกัน

DSC_9757

โดยชุด้านหลังนั้นจะเห็นว่าแผ่น backpage จะมีความยาวกว่าตัวการ์ดเล็กน้อย เพราะว่าตัวฮิตซิงค์นั้นมีความยาวกว่าแผ่น PCB นั้นเองครับ

DSC_9755

สำหรับตัวชิพ Ram นั้นจะใช้งานเป็นของทาง Samsung จะเห็นว่าต่างกับตัว 470 ที่ได้ใช้งานชิพ Hynix

Related articles

ป้องกันไฟล์จาก Ransomware ฟรี ! ด้วย Windows Defender

Ransomware หรือไวรัสขโมยไฟล์เรียกค่าไถ่ อาจเคยทำให้ใครหลาย ๆ คนปวดหัวไม่น้อย วันนี้แอดเลยขอนำเสนอวิธีการป้องกันไวรัสขโมยไฟล์เบื้องต้น โดยใช้ฟีเจอร์ใน Windows Defender...

วิธีตั้งค่าไบออส แก้ปัญหา Intel Gen 13 และ Gen 14 ทำเกมแครช/เล่นไม่ได้

สำหรับใครที่มีปัญหาเกมแครช, คอมดับตอนเล่นเกม หรือเกมเปิดไม่ได้พร้อมแจ้งแรมการ์ดจอไม่พอ "Out of video memory" ซึ่งเกิดในคนที่ใช้ซีพียู Intel...

หลุด!! ผลทดสอบ AMD Strix Halo มาพร้อม iGPU ใหญ่มาก 40 CUs แรงใกล้เคียง RTX 4060-4070 Mobile

หากใครได้ตามข่าวสารซีพียูน่าจะเคยได้ยินเรื่อง AMD Ryzen ตัวหนึ่งที่ใช้โค้ดเนม Strix Halo ซึ่งมาพร้อมชิปกราฟิกออนบอร์ด หรือ iGPU...

realme เสริมทัพ Portrait Master! เตรียมนำเข้ารุ่นเล็กสเปกคุ้ม ทั้ง “realme 12 5G” และ “realme 12X 5G” กับ Lossless 3X Zoom รุ่นแรกในระดับราคาเดียวกันพร้อมรองรับ 5G ในราคาหลักพัน

กรุงเทพฯ 18 เมษายน 2567 – หลังสร้างปรากฏการณ์The New Portrait Masterที่มาพร้อมแคมเปญกิจกรรมการถ่ายภาพสุดปังแห่งปี Make It Real!สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับวงการสมาร์ตโฟนเมืองไทยไปตามคาด...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า