Review:QNAP NAS TS-251A + SEAGATE IRON WOLF 10 TB เติมเต็มความบันเทิงภายในบ้าน

0

สวัสดีครับทุกท่านวันนี้มาเจออีกแล้ว เพื่อนๆในเว็บของเรามีใครทำ cloud ภายในบ้านหันบ้างหรือเปล่า? เชื่อได้ว่าหลายๆคนอาจจะยังไม่รู้จักว่ามันมีข้อดุยังไงเอาไว้ทำอะไร หลักๆก็คงจะเป็นคลายๆ เครื่องเซฟเวอร์ภายในบ้านที่เอาไว้เก็บข้อมูลทั้งหมดภายในบ้านเลยก็ว่าได้เพราะปกติแล้วถ้าบ้านใครใหญ่มีคอมพิวเตอร์และสมาสทีวี หลายๆเครื่องภายในบ้าน การที่ต้องมานั่งก๊อปหนังใส่ HDD หรือพวกแฟรชไดรฟ์แล้วนำไปให้คนทั้งบ้านก็เหนื่อยแย่ดังนั้นการที่มีเครื่อง NAS ภายในบ้านแล้วนำข้อมูลหรือพวกหนังเก็บไว้ที่เครื่อง NAS เครื่องเดียวและให้ พวกคอมพิวเตอร์และสมาส์ทีวีมาดึงไฟล์ไปเปิดดูได้พร้อมๆกันทั้งบ้านคงจะเป็นเรื่องสะดวกสบายไม่ใช่น้อยใช่มั้ยละครับ ดังนั้นวันนี้ทาง QNAP ก็ได้ทำการส่งตัว NAS TS-251A มาให้ทดสอบ โดยตัวผมมีเจ้า  SEAGATE IRON WOLF 10 TB อยู่ในมือเดียวมาดูกันว่าเทสแล้วจะแรงขนาดไหน

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องนั้นจะมีชุดน๊อตยึด HDD เข้ากับตัวฐาด คู่มือการใช้งานพร้อมทั้งรีโหมดที่เอาไว้คุมตัว NAS เพราะจริงๆแล้วตัว NAS นี้สามารถเอามาใช้งานเป็นเครืองเล่นหนังก็ได้ สามารถต่อสาย HDMI เข้ากับจอภาพต่างๆและเปิดหนังได้ทันที

โดยสายชื่อมต่อจะมีสาย LAN มาให้อีก 1 เล่นเพื่อเอาไว้เชื่อต่อตัว NAS เข้ากับตัวเราเตอร์ภายในบ้าน ทำให้เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องข่ายภายในบ้านนั้นเอง

เรามาดูเจ้าตัวเครื่องกันเลยดีกว่าครับ ตัวที่ได้รับมาจะเป็นแบบ 2 Bay สามารถตั้งค่า HDD ได้ทั้ง RAID 0 และ RAID 1

โดยการเชื่อมต่อทางด้านหน้าเครื่องจะมีช่อง USB พร้อมกับปุ่มคัดลอกข้อมูลดังนั้นถ้าใครจะโยนไฟล์เข้าตัว nas เพียงแค่กดปุ่มก็จะทำการคัดลอกให้ทันที หรือจะเป็น SD Card ก็สามารทำได้เช่นกัน

อย่างที่บอกไปว่าตัวเครื่องนี้รอบรับการต่อสาย HDMI ได้เพราะเจ้าตัว NAS สามารถเล่นไฟล์วีดีโอแล้วส่งออกไปยังทีวีได้แม้ไม่ใช่สมาสทีวีก็ตามที

โดยทางด้านหลังจะมีช่องเล็กๆเอาไว้สำหรับการ restart เครื่อง NAS และเท่านั้นยังไม่พอเครื่องนี้พกความบรรเทิงแบบเต็มรูปแบบเลยก็ว่าได้เพราะมีช่องเสียบไมค์พร้อมทั้งหูฟังเอาไว้ต่อฟังเพลงร้องเพลง และสาย HDMI เอาไว้ทำให้ NAS เป็นเครื่องเล่นหนังได้สบายๆ โดยเครื่องนี้จะรองรับการต่อสาย LAN ทั้งหมด 2 ช่องด้วยกัน

ถอดออกมา็จะเป็นฐาดสำหรับใส่ตัว HDD ขนาด 3.5 นิ้วทั้งหมด 2 ตัว

โดยเครื่อง NAS ตัวนี้ซื้อมาไม่ต้องทำการอัพเกรตเลยก็ว่าได้เนื่องจากทาง QNAP ได้ใส่ RAM มาให้มากถึง 2 GB