Review: Qnap TS-231P ทุกข้อมูลต้องเข้าถึงได้ทุกที่บนโลก

0

Review: Qnap TS-231P ทุกข้อมูลต้องเข้าถึงได้ทุกที่บนโลก

สวัสดีครับเพื่อนๆทุกคน วันนี้ทางเราก็ได้ Nas อีกรุ่นหนึ่งมาอีกแล้ว เป็น Nas จากทาง Qnap เจ้าประจำของเรา รอบนี้เอาใจคนงบไม่เยอะกันบ้างเป็นรุ่นราคาถูกลงมานิดหนึ่ง ด้วยประสิทธิภาพของมันก็ไม่น้อยหน้ารุ่นพี่เป็น Nas รุ่น TS-231P ที่รองรับการติดตั้ว HDD ได้ทั้งหมด 2 ลูกหรือ 2 ตัวด้วยกันครับ ทำให้ราคาไม่สูงมากจนเกินไป แต่ Nas รุ่นนี้ออกแบบมาเหมาะสำหรับเก็บของมูลทำระบบ Cloud เนื่องจากไม่มีช่องเชื่อมต่อ HDMI หรือระบบเสียงไม่สามารถใช้งานเป็นเครื่องเล่นหนังได้ แตาราคาค่าตัวอยู่เพียง 8XXX บาทเท่านั้น และมันยังมาพร้อมกับ CPU แบบ Dual-Core ที่ความเร็วการทำงาน 1.7 GHz ด้วยกัน เริ่มน่าสนใจขึ้นมาแล้วใช่มั้ยละครับ เอาเป็นว่าเดียวเราไปชมกันเลยดีกว่า

 

สำหรับตัวแพ็คเกจนั้นจะใช้งานเป็นกล่องกระดาษสีน้ำตาล ออกแนวรักโลก มีสติเกอร์แปะบอกรายละเอียดเอาไว้ครับ หน้ากล่องไม่ได้มีอะไรดูสวยงามจะเน้นไปทางด้านในมากกว่า

โดยส่วนนี้จะเป็นป้ายบอกรุ่นของ Nas เป็นตัว TS-231P และบอกสเปคคร่าวๆเอาไว้ครับ

ภายในกล่องนั้นจะมีสาย Lan ทั้งหมด 2 เส้นมาเอาไว้สำหรับเชื่อมต่อพร้อมทั้งอแดปเตอร์จ่ายพลังงานให้กับตัว Nas และชุดน๊อตต่างๆเอาไว้สำหรับติดตั้ง HDD สุดท้ายจะเป็นคู่มือติดตั้งใช้งาน

หน้าตานั้นก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษแต่อย่างใดครับโดย Nas เครื่องนี้จะมีสเปค CPU แบบ Dual-Core TS-231P เป็น NAS ประสิทธิภาพสูงสำหรับบ้าน กลุ่มทำงาน และผู้ใช้ SOHO โดจะมี CPU เป็นแบบ dual-core 1.7 GHz Cortex-A15 มาพร้อมหน่วยความจำขนาด 1GB DDR3

โดย Nas ตัวนี้จะไม่มีฟังค์ชันอะไรพิเศษมากมายเน้นไปทางการเก็บข้อมูลแบบ Cloud มากกว่าครับ โดยด้านหน้ามีไฟบอกสถานะการทำงานในส่วนเครื่องเปิดใช้งาน Lan ทำงานอยู่ ติดตั้ง HDD กี่ลูกมีการเชื่อมต่อ USB อยู่หรือไม่ มีเพียงเท่านี้ครับ


ทางด้านล่างนั้นจะเป็นปุ่มสำหรับเปิดเครื่องและการคัดลอกไฟล์ สุดท้ายจะมี USB 3.0 ทางด้านหน้าเครื่องมาให้ 1 ช่อง จะได้สะดวกสบายในการเสียบใช้งาน

โดยทางด้านบนนั้นจะมีบอกรายละเอียดเอาไว้ว่าเป็น CPU แบบ Dual Core มีความเร็วในการทำงานอยู่ที่ 1.7 GHz และแรม 1 GB ครับ โดยจริงๆ USB 3.0 นั้นจะมีมาให้ทั้งหมด 3 ช่องด้วยกันอีก 2 ช่องจะอยู่ทางด้านหลังของตัวเครื่อง

สำหรับการใช้งานแบบ Cloud นั้น สามารถทำผ่านแอพบนมือถือได้เช่นกันรองรับทั้งระบบ iOS และ Android ครับ

ทางด้านหลังนั้นจะมีช่อง Lan แบบ คู่โดยรองรับ Failover และ IP แบบคู่ เพื่อให้สามารถใช้งานแบบต่อเนื่องได้อย่างไรปัญหากวนใจและ USB 3.0 อีกจำนวน 2 ช่องเอาไว้เชื่อมต่อระบบเก็บของมูลหรืออุปกรณ์อื่นๆตามความต้องการ

โดย NAS รุ่นนี้จะเป็นแบบ 2 Bay ครับ ติดตั้ง HDD ได้ทั้งหมด 2 ตัวด้วยกัน โดยรองรับการใช้งานแบบ ssd caching เช่นกันแต่ถ้าใช้งานนั้นจะทำให้ติดตั้ง HDD ได้เพียงแค่ 1 ตัวเท่านั้นตรงนี้อาจจะน้อยไปนิดหนึ่ง

โดยงานนี้เราได้เลือกใช้งาน Seagate Constellation Es.3 มาทำงานรวมกับ Nas Qnap TS-231P เพื่อดูประสิทธิภาพต่างๆในการทำงาน

Setup

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สำหรับการเซตค่าต่างๆนั้นถือว่าง่ายมากมีเมนูภาษาไทยให้ อ่านตามแล้วกดทำตามขึ้นตอนไปเรื่อยๆได้เลย โดยการเซตค่าทดสอบวันนี้ผมจะทำให้ HDD ทำงานกันแบบ RAID 0 เพื่อให้แสดงประสิทธิภาพแบบเต็มร้อยเลย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สำหรับวันนี้ต่อ RAID 0 จะได้ความจุเท่าเดิมของ HDD ทั้งหมดจะเป็น 5.30 TB ครับ โดยเป็นการใช้งาน HDD 2 ลูกพร้อมกัน

แต่ถ้าใครจะอยากใช้งานให้แรงกว่าการต่อ RAID นั้นเครื่อง NAS ลูกนี้ก็รองรับการใช้งาน SSD Cache เช่นกัน แค่ติดตั้ง SSD ลงไปแล้วเปิดทำงานก็เรียมร้อยเพิ่มความแรงให้ NAS ทันที

เรื่องของการทดสอบนั้นผมจะเป็นการโอนไฟล์ง่ายแบบใช้งานจริงกันดู ก็สามารถโอนได้อย่างรวดเร็วโดยเครื่อง Nas นี้จะเชื่อมต่อเอาไว้ทางเร้าเตอร์ภายในบ้าน

App in SmartPhone

 

สำหรับทดลองใช้งานผ่านมือถือก็ง่ายมากๆครับ เราสามารถเข้าไปดูไฟล์ข้อมูลต่างๆได้และสามารถเปิดพวกเพลงหรือดูหนังได้ง่ายมากๆเพียงแค่กดไม่กี่ครั้ง ทำให้มือถือเราไม่จำเป็นต้องมีความจุเยอะมากมายเท่าไรเลยหรือการใช้งานนอกบ้านผ่านระบบ Cloud ก็ทำให้ชีวิตนั้นสะดวกมากยิ่งขึ้นครับ สำหรับเรื่องข้อเสียนั้นที่เจอมีเพียงไม่กี่อย่างคือตัวเครื่องเปิด ค่อนข้างช้าไปนิดหนึ่งแต่มันก็ไม่ได้ปัญหาแต่อย่างใดเพราะปกติแล้วเราก็เปิดตลอดเวลาและช่องใส่ HDD ที่น้อยไปนิดหนึ่งครับ สำหรับวันนี้ทางผมก็ขอตัวลาไปก่อนแต่เพียงเท่านี้เอาไว้พบกันใหม่ สวัสดีครับ

ราคา 8590 บาท