Review: Qnap TS-231P ทุกข้อมูลต้องเข้าถึงได้ทุกที่บนโลก

Review: Qnap TS-231P ทุกข้อมูลต้องเข้าถึงได้ทุกที่บนโลก

สวัสดีครับเพื่อนๆทุกคน วันนี้ทางเราก็ได้ Nas อีกรุ่นหนึ่งมาอีกแล้ว เป็น Nas จากทาง Qnap เจ้าประจำของเรา รอบนี้เอาใจคนงบไม่เยอะกันบ้างเป็นรุ่นราคาถูกลงมานิดหนึ่ง ด้วยประสิทธิภาพของมันก็ไม่น้อยหน้ารุ่นพี่เป็น Nas รุ่น TS-231P ที่รองรับการติดตั้ว HDD ได้ทั้งหมด 2 ลูกหรือ 2 ตัวด้วยกันครับ ทำให้ราคาไม่สูงมากจนเกินไป แต่ Nas รุ่นนี้ออกแบบมาเหมาะสำหรับเก็บของมูลทำระบบ Cloud เนื่องจากไม่มีช่องเชื่อมต่อ HDMI หรือระบบเสียงไม่สามารถใช้งานเป็นเครื่องเล่นหนังได้ แตาราคาค่าตัวอยู่เพียง 8XXX บาทเท่านั้น และมันยังมาพร้อมกับ CPU แบบ Dual-Core ที่ความเร็วการทำงาน 1.7 GHz ด้วยกัน เริ่มน่าสนใจขึ้นมาแล้วใช่มั้ยละครับ เอาเป็นว่าเดียวเราไปชมกันเลยดีกว่า

 

สำหรับตัวแพ็คเกจนั้นจะใช้งานเป็นกล่องกระดาษสีน้ำตาล ออกแนวรักโลก มีสติเกอร์แปะบอกรายละเอียดเอาไว้ครับ หน้ากล่องไม่ได้มีอะไรดูสวยงามจะเน้นไปทางด้านในมากกว่า

โดยส่วนนี้จะเป็นป้ายบอกรุ่นของ Nas เป็นตัว TS-231P และบอกสเปคคร่าวๆเอาไว้ครับ

ภายในกล่องนั้นจะมีสาย Lan ทั้งหมด 2 เส้นมาเอาไว้สำหรับเชื่อมต่อพร้อมทั้งอแดปเตอร์จ่ายพลังงานให้กับตัว Nas และชุดน๊อตต่างๆเอาไว้สำหรับติดตั้ง HDD สุดท้ายจะเป็นคู่มือติดตั้งใช้งาน

หน้าตานั้นก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษแต่อย่างใดครับโดย Nas เครื่องนี้จะมีสเปค CPU แบบ Dual-Core TS-231P เป็น NAS ประสิทธิภาพสูงสำหรับบ้าน กลุ่มทำงาน และผู้ใช้ SOHO โดจะมี CPU เป็นแบบ dual-core 1.7 GHz Cortex-A15 มาพร้อมหน่วยความจำขนาด 1GB DDR3

โดย Nas ตัวนี้จะไม่มีฟังค์ชันอะไรพิเศษมากมายเน้นไปทางการเก็บข้อมูลแบบ Cloud มากกว่าครับ โดยด้านหน้ามีไฟบอกสถานะการทำงานในส่วนเครื่องเปิดใช้งาน Lan ทำงานอยู่ ติดตั้ง HDD กี่ลูกมีการเชื่อมต่อ USB อยู่หรือไม่ มีเพียงเท่านี้ครับ


ทางด้านล่างนั้นจะเป็นปุ่มสำหรับเปิดเครื่องและการคัดลอกไฟล์ สุดท้ายจะมี USB 3.0 ทางด้านหน้าเครื่องมาให้ 1 ช่อง จะได้สะดวกสบายในการเสียบใช้งาน

โดยทางด้านบนนั้นจะมีบอกรายละเอียดเอาไว้ว่าเป็น CPU แบบ Dual Core มีความเร็วในการทำงานอยู่ที่ 1.7 GHz และแรม 1 GB ครับ โดยจริงๆ USB 3.0 นั้นจะมีมาให้ทั้งหมด 3 ช่องด้วยกันอีก 2 ช่องจะอยู่ทางด้านหลังของตัวเครื่อง

สำหรับการใช้งานแบบ Cloud นั้น สามารถทำผ่านแอพบนมือถือได้เช่นกันรองรับทั้งระบบ iOS และ Android ครับ

ทางด้านหลังนั้นจะมีช่อง Lan แบบ คู่โดยรองรับ Failover และ IP แบบคู่ เพื่อให้สามารถใช้งานแบบต่อเนื่องได้อย่างไรปัญหากวนใจและ USB 3.0 อีกจำนวน 2 ช่องเอาไว้เชื่อมต่อระบบเก็บของมูลหรืออุปกรณ์อื่นๆตามความต้องการ

โดย NAS รุ่นนี้จะเป็นแบบ 2 Bay ครับ ติดตั้ง HDD ได้ทั้งหมด 2 ตัวด้วยกัน โดยรองรับการใช้งานแบบ ssd caching เช่นกันแต่ถ้าใช้งานนั้นจะทำให้ติดตั้ง HDD ได้เพียงแค่ 1 ตัวเท่านั้นตรงนี้อาจจะน้อยไปนิดหนึ่ง

โดยงานนี้เราได้เลือกใช้งาน Seagate Constellation Es.3 มาทำงานรวมกับ Nas Qnap TS-231P เพื่อดูประสิทธิภาพต่างๆในการทำงาน

Setup

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สำหรับการเซตค่าต่างๆนั้นถือว่าง่ายมากมีเมนูภาษาไทยให้ อ่านตามแล้วกดทำตามขึ้นตอนไปเรื่อยๆได้เลย โดยการเซตค่าทดสอบวันนี้ผมจะทำให้ HDD ทำงานกันแบบ RAID 0 เพื่อให้แสดงประสิทธิภาพแบบเต็มร้อยเลย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สำหรับวันนี้ต่อ RAID 0 จะได้ความจุเท่าเดิมของ HDD ทั้งหมดจะเป็น 5.30 TB ครับ โดยเป็นการใช้งาน HDD 2 ลูกพร้อมกัน

แต่ถ้าใครจะอยากใช้งานให้แรงกว่าการต่อ RAID นั้นเครื่อง NAS ลูกนี้ก็รองรับการใช้งาน SSD Cache เช่นกัน แค่ติดตั้ง SSD ลงไปแล้วเปิดทำงานก็เรียมร้อยเพิ่มความแรงให้ NAS ทันที

เรื่องของการทดสอบนั้นผมจะเป็นการโอนไฟล์ง่ายแบบใช้งานจริงกันดู ก็สามารถโอนได้อย่างรวดเร็วโดยเครื่อง Nas นี้จะเชื่อมต่อเอาไว้ทางเร้าเตอร์ภายในบ้าน

App in SmartPhone

 

สำหรับทดลองใช้งานผ่านมือถือก็ง่ายมากๆครับ เราสามารถเข้าไปดูไฟล์ข้อมูลต่างๆได้และสามารถเปิดพวกเพลงหรือดูหนังได้ง่ายมากๆเพียงแค่กดไม่กี่ครั้ง ทำให้มือถือเราไม่จำเป็นต้องมีความจุเยอะมากมายเท่าไรเลยหรือการใช้งานนอกบ้านผ่านระบบ Cloud ก็ทำให้ชีวิตนั้นสะดวกมากยิ่งขึ้นครับ สำหรับเรื่องข้อเสียนั้นที่เจอมีเพียงไม่กี่อย่างคือตัวเครื่องเปิด ค่อนข้างช้าไปนิดหนึ่งแต่มันก็ไม่ได้ปัญหาแต่อย่างใดเพราะปกติแล้วเราก็เปิดตลอดเวลาและช่องใส่ HDD ที่น้อยไปนิดหนึ่งครับ สำหรับวันนี้ทางผมก็ขอตัวลาไปก่อนแต่เพียงเท่านี้เอาไว้พบกันใหม่ สวัสดีครับ

ราคา 8590 บาท 

 

Related articles

ขอปรับปรุงกันสักหน่อย – GeForce RTX 4080 และ RTX 4070 กินไฟลดลงแล้วนะ!!

ก่อนหน้านี้ที่มีข้อมูลสเปกของการ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 40-Series หลุดออกมา ทำให้หลายคนถึงกับสะพรึงในอัตราการใช้พลังงานของมัน พูดง่าย ๆ...

สัมผัสประสบการณ์โอเวอร์คล็อกขั้นสูงสุด ด้วยกลุ่มผลิตภัณฑ์ Kingston FURY Renegade DDR5

Intel® XMP 3.0 รับรองมาตรฐาน คิดค้นมาเพื่อให้ประสิทธิภาพในระดับสูงสุด เอฟเฟกต์ไฟ RGB ที่ปรับแต่งได้แบบไดนามิค กรุงเทพฯ – 9 สิงหาคม 2565 – Kingston...

รีวิว Belkin BOOST↑CHARGE PRO 4-Port GaN Charger 108W สามารถชาร์จได้ถึง 4 อุปกรณ์พร้อมกัน

สำหรับคนที่กำลังมองหาที่ชาร์จอุปกรณ์ต่างๆทั้ง โน๊ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน และแก๊ตเจ็ตต่างๆที่หลากหลาย แต่อยากได้ที่ชาร์จเพียงชิ้นเดียวชาร์จได้ครอบจักวาล วันนี้ผมขอแนะนำ Belkin BOOST↑CHARGE PRO...

เซนไฮเซอร์ MOMENTUM 4 หูฟังไร้สายดีไซน์ใหม่สุดโมเดิร์น พร้อมแบตเตอร์รี่ใช้งานได้นานถึง 60 ชั่วโมง

ประเทศไทย, 9 สิงหาคม 2565 – เปิดประสบการณ์พร้อมยกระดับมาตรฐานของหูฟังไร้สายรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง MOMENTUM 4 ด้วยอายุแบตเตอรี่การใช้งานที่นานขึ้นถึง 60 ชั่วโมง พร้อมกับการชาร์จไฟที่รวดเร็วกว่าที่เคย ทำให้หูฟังไร้สาย MOMENTUM 4 เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะเป็นคู่หูทั้งในการเดินทางที่ใช้เวลานานและการเดินทางไปทำงานในแต่ละวันได้อย่างลงตัว เซนไฮเซอร์ ยังคงเดินหน้าถ่ายทอดสุดยอดประสบการณ์แห่งเสียงที่เหนือชั้นสำหรับคนที่หลงใหลและคลั่งไคล้ในเสียงเพลง ด้วยการเริ่มต้นเช้าวันใหม่อันสดใสของคุณกับการฟังเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ในแบบฉบับของเซนไฮเซอร์...

เสียวหมี่จับมือผู้ให้บริการเครือข่ายวางจำหน่าย Redmi 10 5G สมาร์ทโฟน 5G สุดคุ้ม ในราคาเริ่มต้นเพียง 999 บาท*

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 9 สิงหาคม 2565 - เสียวหมี่ ประเทศไทย จับมือผู้ให้บริการเครือข่ายประกาศวางจำหน่าย ‘Redmi 10 5G’ สมาร์ทโฟนสุดคุ้มรุ่นใหม่ล่าสุดที่จะพาคุณก้าวไปกับความเร็ว 5G ชูจุดเด่นด้านโปรเซสเซอร์ MediaTek Dimensity 700 พร้อมกล้องหลักความละเอียด 50 ล้านพิกเซล และหน้าจอ 90Hz...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า