รีวิว realme C30s สมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้น 3,299 บาท จอใหญ่ 6.5″ แบตอึด 5000mAh

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ทโฟนน้องเล็ก realme C30s กับค่าตัวเบาๆเพียง 3,299 บาท มากับหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ เหมาะสำหรับการรับชมคอนเท็นต่างๆ รุ่นนี้เลือกใช้ชิปประมวลผล Unisoc SC9863A หน่วยความจำ 2/32 GB ทำงานบน Android 12 Go Edition มีระบบสแกนลายนิ้วมือด้านข้างตัวเครื่อง สามารถใช้งานได้ยาวนานกับแบตเตอรี่ 5,000mAh

SPEC realme C30s

 • หน้าจอ IPS LCD ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ 720×1600 พิกเซล
 • รองรับการใช้งาน Daul 4G LTE
 • ชิปประมวลผล Unisoc SC9863A แบบ Octa-Core
 • RAM 2 GB
 • ROM 32 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 1 TB
 • ระบบปฏิบัติการ Android 12 Go Edition ครอบทับด้วย  realme UI
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล
 • ระบบสแกนลายนิ้วมือด้านข้างตัวเครื่อง / สแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อค
 • แบตเตอรี่ 5000 mAh รองรับระบบการชาร์จ 10W ผ่าน MicroUSB
 • ราคา 3,299 บาท วางจำหน่าย 2 สี ได้แก่ สีฟ้า(Stripe Blue)และสีดำ(Stripe Black)

แกะกล่องเช็คของ

อุปกรณ์ภายในกล่องทั้งหมดจะมีดังนี้

 1. ตัวเครื่องพร้อมติดฟิมล์ป้องกันหน้าจอมาให้แล้ว
 2. Adapter 10W
 3. สาย MicroUSB
 4. เข็มจิ้มถาดซิม
 5. คู่มือและใบรับประกัน

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

realme C30s มาพร้อมกับหน้าจอแบบ Mini-Drop ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ 720×1600 พิกเซล สามารถแสดงผลได้คมชัดสวยงามมากๆสำหรับสมาร์ทโฟนระดับราคาประมาณนี้ครับ ถือว่าให้มาดีเลย เหมาะสำหรับการรับชมคอนเท็นต่างๆ และมีโหมดถนอมสายตามาให้ ความสว่างของหน้าจอสูงถึง 400nits

ตรงติ่งด้านบนขอบจอจะมีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซลติดตั้งมาให้ และมีเซ็นเซอร์พร้อมลำโพงสนทนา

กรอบตัวเครื่องทรงเหลี่ยมดูสวยงามดีครับ ถึงจะติดตั้งแบตเตอรี่มาให้มากถึง 5000mAh แต่ตัวเครื่องมีความบางเพียง 8.5 มม.เท่านั้นเองนะครับ

ด้านล่างตัวเครื่องจะมีช่องหุฟัง 3.5มม. / ไมค์สนทนา / พอร์ต MicroUSB และลำโพงตัวเครื่อง

ฝั่งขวาจะมีปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่ม power / ตรงปุ่ม power ได้ติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาให้ด้วย น่าจะเป็นรุ่นแรกๆในตลาดบ้านเราที่ติดตั้งสแกนนิ้วด้านข้างตัวเครื่องมาให้ในเรทราคานี้

ด้านบนจะไม่มีอะไรนะครับปล่อยโล่ง

ฝั่งว้ายจะเป็นตำหน่งของถาดซิมการ์ด

ถาดซิมแบบ 3 สล็อตแยกกันชัดเจน รองรับ 2 ซิม+1 microSD Card สูงสุด 1 TB

ฝาหลังเรียบง่ายสไตล์มินิมอล และมีลายแท็คเจอร์แบบ Micro-Texture เพื่อความสวยงามและลดการลื่นเมื่อถือใช้งาน ลายจะเป็นเส้นลากตรงนะครับ จะมีปั๊มโลโก้ realme ไว้ตรงมุมล่าง

ด้านหลังจะมีกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซลและไฟ LED มาให้ สีที่ผมรีวิวคือสี สีฟ้า(Stripe Blue) โดยมีขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 164.2×75.7×8.5 มม. น้ำหนัก 182 กรัม

ระบบปฏิบัติการ

realme C30s มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 12 Go Edition ครอบทับด้วย  realme UI จะสามารถทำงานได้ราบลื่นบนสเปคที่ไม่สูงมากนักครับ ออกแบบมาให้เหมาะสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นประหยัด

ประสิทธิภาพการทำงาน

realme C30s เลือกใช้ชิปประมวลผล Unisoc SC9863A แบบ Octa-Core หน่วยความจำ RAM 2 GB/ ROM 32 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 1 TB สเปคอาจไม่สูงมากนักนะครับ พอเพียงสำหรับการใช้งานทั่วไปเช่นใช้งานโซลเชียล ดูหนัง ฟังเพลง ที่กล่าวมาทำงานได้สบายๆครับ ส่วนการเล่นเกมผมไม่แนะนำ

แบตเตอรี่ 5000mAh ใช้งานได้ยาวๆเลยครับไม่ต้องกังวลเมื่อนำออกไปใช้งานนอกบ้าน

การจับสัญญาณและนำทางผ่าน GPS ถือว่าแม่นยำและเชื่อใจได้ครับ

กล้องถ่ายรูป

กล้องหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล สำหรับกล้องหน้าสามารถปรับความสวยของใบหน้าได้ มีให้เลือกปรับทั้ง สีผิว ความเนียนของใบหน้า  ปรับโครงสร้างใบหน้า และอื่นๆอีกเยอะเลยครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

 

กล้องหลัง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล โหมดบุคคลสามารถปรับความสวยของใบหน้าได้ ปรับความเบลอของฉากหลังได้ และมีโหมดพาโนรามามาให้

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง

สรุป

realme C30s เหมาะสำหรับใช้งานเป็นเครื่องที่สองหรือซื้อให้ลูกๆรวมถึงผู้สูงอายุไว้ใช้งาน ด้วยตัวเครื่องที่ราคาไม่สูงมากนัก แต่พอเพียงสำหรับการใช้งานทั่วไปแล้วครับ สำหรับคนที่เอาไว้เป็นเครื่องสำรองบอกเลยว่าแบตอึดมากเอาไว้คุยงานเมื่อออกไปทำงานนอกสถานที่เหมาะมากไม่ต้องกังวลเรื่องแบตหมดกลางทาง

Related articles

รถบัสพลังงานไฟฟ้า เพื่อขนส่งมวลชนที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์

อุตสาหกรรมขนส่งคือภาคส่วนที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด โดยคาดการณ์ว่าจะยิ่งหนักขึ้นภายในช่วงเวลา 30 ปี รถบัสดีเซลคือรถขนส่งมวลชนที่มีการใช้งานกว้างขวางมากที่สุด และเป็นตัวการหลักในเรื่องนี้ ซึ่งตัวการปล่อยมลพิษหนักเหล่านี้ก่อให้เกิดเขม่าดำในภาคขนส่งถึง 25% นับเป็นอันตรายต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนรถโดยสารดีเซลในเขตเทศบาลให้เป็นรถบัสพลังงานไฟฟ้าหรือ eBus ทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ นั้น ทราบกันดีว่าสามารถเปลี่ยนกระแสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ ด้วยการลดการปล่อยมลพิษจากยานยนต์ และขจัดมลพิษทางอากาศได้  ในขณะที่การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์โดยสารส่วนบุคคลในระบบไฟฟ้านั้นเริ่มมีมาหลายปีแล้ว...

สะกดทุกสายตาด้วย HONOR 70 5G สีเขียว Emerald Green พร้อมโปรโมชั่นสุดปังรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปี

(กรุงเทพฯ – 7 ธันวาคม 2565) ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปีด้วย HONOR 70 5G สีใหม่อย่าง “สีเขียว Emerald Green” มาพร้อมสเปคแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเล่นโซเชียล เล่นเกม ดูวิดีโอ หรือฟังเพลงก็เต็มอิ่มจุใจ...

AIS พลิกโฉมระบบนิเวศการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วย Blockchain บนแพลตฟอร์ม E-Waste+ รายแรกของ SEA หนุนการมีส่วนร่วมบริหารและลดการปล่อยคาร์บอนอย่างเป็นระบบ ผนึกองค์การก๊าซเรือนกระจกฯ และอีก 6 องค์กร ขับเคลื่อนการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ความสำเร็จขององค์กรไม่ได้ถูกวัดที่ผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการสร้างคุณค่าทั้งในมิติของระบบเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทำให้ AIS ยึดหลักการดำเนินธุรกิจโดยมุ่งใช้ศักยภาพในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัลมาสร้างผลเชิงบวก โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมที่ AIS มุ่งพัฒนา Ecosystem ในการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่การสร้างองค์ความรู้ให้ตระหนักถึงปัญหา สร้างการมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน สร้างกระบวนการจัดเก็บและรีไซเคิลแบบ Zero...

OnePlus ฉลองครบรอบ 9 ปี ขอบคุณทุกแรงสนับสนุน เชิญชวนแฟน ๆ ร่วมกิจกรรมตลอดเดือนธันวาคม

7 ธันวาคม 2565 กรุงเทพฯ – OnePlus แบรนด์เทคโนโลยีระดับโลก ฉลองปีที่ 9 นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2556 ตามหลักปรัชญา “Never Settle” สำหรับปีนี้ OnePlus ยังคงความมุ่งมั่นไม่หยุดพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการร่วมมือและเติบโตไปพร้อมกับเหล่าสมาชิกอย่างกระตือรือร้นและมั่นคง – ปัจจุบันมีสมาชิก Red Cable Club มากกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก นอกจากนี้...

หัวเว่ย ร่วมกับพันธมิตร 70 ราย เสนอกรอบแนวคิดองค์รวม 5 ประการ ขับเคลื่อนประเทศไทยเพื่อเป็นศูนย์รวมบุคลากรด้านดิจิทัลของอาเซียน

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หัวเว่ย และพันธมิตร ผนึกกำลังเพื่อสร้างอีโคซิสเต็มบุคลากรดิจิทัลอย่างยั่งยืนในประเทศไทย พร้อมเปิดการแข่งขัน ICT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า