[รีวิว] Road Redemption เกมแข่งมอเตอร์ไซต์ + Fighting?? จะเป็นอย่างไร ไปดู!

0

ในช่วงที่รอการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ หลังจากอยู่ในสถานะ Early Access อยู่นานหลายเดือน (หรือปี) ผมก็ได้นำเกม Road Redemption มารีวิวให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน ลองเล่นแล้วจะสนุกแค่ไหน ไปดูเลยครับ

เริ่มที่ความต้องการระบบแนะนำ ที่ทาง Steam ได้ระบุไว้ มีดังนี้

ระบบปฏิบัติการ: Windows 7, 8, 10
หน่วยประมวลผล: 2GHz processor or faster
หน่วยความจำ: แรม 4 GB
กราฟิก: DirectX 9-compatible graphics card with at least 1GB of video memory
DirectX: เวอร์ชัน 9.0
หน่วยบันทึกข้อมูล: พื้นที่ว่างที่พร้อมใช้งาน 2500 MB

ถือว่าใช้สเปคไม่เยอะเท่าไร คิดว่า PC หรือโน้ตบุ้คของเหล่าเกมเมอร์น่าจะเล่นเกมนี้ได้ทั้งหมด เราสามารถปรับค่าต่างๆ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเลยครับ

เมื่อเข้าเกมแล้ว จะมีหน้าเมนูให้เลือกตามปกติ ซึ่งตรงนี้เราสามารถเลือกได้ว่าจะเล่นเกมในโหมดแแคมเปญ หรือ Quick play การทำรีวิวในครั้งนี้ ผมจะขอเลือกในส่วน Quick play ละกันนะ

หน้าที่ผมไม่ทันได้ถ่ายไว้คือ หน้าในการเลือกตัวควบคุม เกมนี้มีผู้เล่นได้สูงสุด 4 คน โดยเล่นแบ่งหน้าจอกัน 4 มุม ในหน้าก่อนที่จะเข้าไปเลือกรถและตัวละคร จะมีให้เราตั้งค่าตัวควบคุมว่า มีใครที่จะเล่นบ้าง และเราจะควบคุมด้วยอะไร ซึ่งผมเลือกควบคุมโดยเมาส์และคีย์บอร์ด ก็จะต้องกดปุ่มใดปุ่มหนึ่งบนแป้นไป จะถือว่าเลือกควบคุมด้วยวิธีนี้ครับ

จากนั้นก็จะเป็นการเลือกรถมอเตอร์ไซค์ และตัวละคร อันนี้ตามใจชอบเลยนะครับ เริ่มแรกจะมีรถให้เลือกอยู่เพียง 3 คัน เมื่อเล่นไปเรื่อยๆ จะสามารถปลดล็อกคันใหม่ได้

ถ้าเราเลือกควบคุมด้วยคีย์บอร์ดและเมาส์ จะใช้แป็นมาตรฐาน W A S D ในการควบคุมรถ (รวมถึงคีย์อื่นๆ ที่นอกเหนือจากการบังคับทิศทาง) ส่วนเมาส์จะใช้ในการหมุนกล้อง และคลิกเพื่อโจมตีคู่ตอสู้ เช่น คลิกซ้าย คือการฟาดไม้ใส่คนที่อยู่ซ้ายมือเรา เป็นต้น

เมื่อเริ่มแข่งขัน เราจะมีพลังชีวิต และหลอดไนตรัสมาให้จำนวนหนึ่ง ไนตรัสนี่สามารถเพิ่มได้ ถ้ายิ่งโจมตีคู่ต่อสู้ให้ร่วงได้เยอะๆ ครับ

ระวังเรื่องการขับรถตกเขา, ถูกคู่ต่อสู้ตี, พุ่งชนรถยนต์, ชนสิ่งก่อสร้างข้างทาง เพราะมันจะลดพลังชีวิตของเราลงเรื่อยๆ ถ้าพลังชีวิตหมดเมื่อไร เกมนั้นจะจบลงทันทีครับ

สำหรับในโหมดแคมเปญ จะแบ่งเป็นด่าน แต่ละด่านจะมีสนามแข่งย่อย ในการแข่งในสนามย่อย ถ้าตัวละครเราตายที่สนามใดสนามหนึ่ง จะถือว่าทำภารกิจไม่สำเร็จ และต้องเริ่มด่านนั้นใหม่ทั้งหมด

ซึ่งตรงนี้ถ้าใครไม่ชอบที่จะต้องเริ่มใหม่ ก็ขอติดไว้เป็นข้อติละกัน เพราะผมเองก็ไม่ชอบที่มันต้องเริ่มใหม่ สมมุติถ้าเราทำมาทั้งหมด แต่พลาดตายในสนามสุดท้าย เราจะต้องเริ่มต้นแข่งในด่านนั้นใหม่ทั้งหมด!

สำหรับเกม Road Redemption นี้ ผมคิดว่าทำออกมาได้ดีพอสมควร ในเรื่องของฟิสิกส์รถมอเตอร์ไซต์ แนวเกมกถือว่าโอเค คนที่ชอบเกมรถแข่ง และการฟาดฟันกันก็แนะนำเกมนี้เลยครับ แม้กราฟิกมันจะไม่ได้สวยงามอลังการ แต่เกมก็ไม่กินสเปคเท่าไรครับ

ส่วนบางเรื่องที่ขอติคือ เรื่องแคมเปญ อย่างที่ผมกล่าวไว้ข้างต้น และความน่าสนใจ ต้องยอมรับว่าเกมนี้มีเนื้อหาให้เล่นน้อยไปหน่อย ไม่ค่อยน่าดึงดูดใจ แต่ถ้าเล่นเอามัน เล่นกับเพื่อนอีก 3 คนกระชับมิตร ก็ถือว่าคุ้มครับ