[Review] SAMSUNG Galaxy A50 ตัวท็อป A-Series พร้อมฟังก์ชันกล้องแบบจัดเต็ม

0

คราวนี้เรามาดูรุ่นพี่ SAMSUNG Galaxy A50 กันบ้าง แม้จะมีรูปลักษณ์ภายนอกเหมือนกับรุ่นน้อง Galaxy A30 แต่ในเมื่อเป็นรุ่นที่ท็อปกว่า ก็ต้องมีบางอย่างที่แตกต่างไปบ้าง จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยครับ

มองภายนอกแล้ว SAMSUNG Galaxy A50 และ Galaxy A30 ดูเหมือนกันราวกับแกะ ทั้งการออกแบบที่มีการทำตัวเครื่องให้มันวาวดูพรีเมี่ยมแล้ว ยังใช้จอไร้ขอบแบบ Infinity-U ขนาด 6.4 นิ้ว Super AMOLED เหมือนกันอีกด้วย ทำให้เราสามารถชมคอนเทนต์ต่างๆ ได้อย่างเต็มตา พร้อมเฉดสีที่จัดจ้านของจอ เรียกได้ว่าเอนเตอร์เทนครบเครื่องจริงๆ

การจัดเรียงของปุ่มต่างๆ รอบเครื่อง ก็เป็นไปตามแบบฉบับของ A-series หากจับมาเทียบกับ Galaxy A30 จะไม่สามารถแยกจากกันได้เลย เพราะมันถอดแบบมาเหมือนกันหมด

อะไรคือจุดเด่นของ SAMSUNG Galaxy A50 ??? พลิกมาดูด้านหลังของตัวเครื่องจะเห็นว่ามันมีกล้องหลังอยู่ทั้งหมด 3 ตัว โอ้ววว!! แตกต่างกันที่กล้องนั่นเอง ประสิทธิภาพของกล้องใน SAMSUNG Galaxy A50 จะดีแค่ไหน ไปดูกันเลยครับ

กล้องหลัง

กล้องตัวแรก เป็นกล้องหลักจะมีความละเอียด 25 MP f/1.7 ทำให้ภาพถ่ายในเวลากลางวันมีความคมชัด และมีสีสันสดใส ส่วนในเวลากลางคืน ด้วยรูรับแสงที่กว้าง ทำให้กล้องสามารถรวบรวมแสงได้มากขึ้น ภาพที่ออกมาจะมีความสว่างมากขึ้น ลดนอยส์และภาพฟุ้งกระจายได้ดี

กล้องตัวถัดมา จะมี Depth sensor หรือตัววัดระยะตื้นลึกความละเอียด 5 MP f/2.2 พร้อมโหมด Live Focus ให้ผู้ใช้งานเลือกถ่ายภาพ หน้าชัดหลังเบลอให้ดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น ด้วยประสิทธิภาพของเซนเซอร์วัดความลึก พื้นหลังที่เบลอจึงมีความเป็นธรรมชาติ และทำออกมาได้สวยกว่าการเบลอหลังด้วย AI

และกล้องตัวสุดท้ายเป็นกล้อง Ultra-wide 8 MP f/2.2 ซึ่งช่วยให้เราสามารถเก็บรายละเอียดของภาพมุมกว้างได้ครบถ้วนมากที่สุด จึงเหมาะแก่การถ่ายภาพบุคคลพร้อมวิวทิวทัศน์เบื้องหลัง

นอกจากนี้ ตัวกล้องยังมีระบบ AI ที่ช่วยเก็บภาพที่ดีที่สุด ด้วยฟีเจอร์ Scene Optimizer สามารถจดจําฉากต่างๆ ได้ มากกว่า 20 แบบ พร้อมฟีเจอร์ Flaw Detection ช่วยตรวจจับจุดด่างดํา หรือรายละเอียดที่ไม่พึงประสงค์บนใบหน้า ให้การถ่ายภาพบุคคลออกมาดูดีกว่าที่เคย

กล้องหน้า

กล้องหน้าใน SAMSUNG Galaxy A50 จะมีความละเอียด 25 MP f/2.0 พร้อมฟีเจอร์ Selfie Focus ถ่ายภาพบุคคลให้ออกมาสวยสะดุดตา แถมยังเบลอฉากหลังได้แนบเนียน ใกล้เคียงกับภาพที่ได้จากกล้องมืออาชีพ

การถ่ายวิดีโอ

สำหรับการถ่ายวิดีโอ ทำออกมาได้ดีพอสมควร สำหรับมือถือที่เน้นราคาประหยัด แต่ได้ฟังก์ชันของกล้องมาครบถ้วน แม้ว่าจะไม่มีระบบกันสั่นเหมือนกับกล้องใน S-series อย่างไรก็ตาม การนำไปใช้งานถ่ายวิดีโอทั่วไป จัดว่าคุณภาพดีเลยทีเดียวครับ

 

นอกจากเรื่องกล้องที่มาการอัปสเปคเพิ่มขึ้นมาแล้ว ยังได้มีการอัปเกรดซีพียูให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น โดยใช้เป็นซีพียู Exynos 9610 ที่ประกอบไปด้วยซีพียูตัวใหญ่ 4-Core และซีพียูตัวเล็กอีก 4-Core เพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผล และการใช้พลังงานที่ดีขึ้น

การใช้งานโดยทั่วไป ถือว่าทำได้ลื่นไหลดีครับ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดแอปพลิเคชันต่างๆ หรือการดูหนัง ฟังเพลง ท่องอินเทอร์เน็ต แม้กระทั่งการเล่นเกม ROV, PUBG สามารถเปิดโหมดเฟรมเรตสูงได้อย่างสบายๆ เล่นได้ไม่มีกระตุก

สรุปสเปคของ SAMSUNG Galaxy A50

 • หน้าจอไร้ขอบแบบ Infinity-U ขนาด 6.4 นิ้ว Super AMOLED ความละเอียด Full HD
 • CPU : Exynos 9610
 • GPU : Mali G72 MP3
 • RAM : 4GB / 6GB
 • ความจุ : 64GB / 128GB รองรับ MicroSD Card
 • กล้องหลัง 3 ตัว : เลนส์หลัก 25MP (f/1.7) + เลนส์ Ultra-wide 123°  8MP (f/2.2) + เลนส์จับความลึก 5MP (f/2.2)
 • กล้องหน้า : 25MP (f/2.0)
 • เซ็นเซอร์สแกนนิ้วมือบนหน้าจอ
 • ช่องเชื่อมต่อ : USB-C, รูหูฟัง 3.5 มม.
 • ระบบ Android 9.0 Pie
 • แบตเตอรี่ : 4000 mAh รองรับชาร์จไว 15W
 • ขนาดตัวเครื่อง : 158.5 x 74.7 x 7.7 มม.
 • สีที่วางจำหน่าย : สีดำ สีขาว สีน้ำเงิน สีชมพู (Coral)

ใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟน ที่เน้นฟีเจอร์ของกล้องเป็นสำคัญ พร้อมหน้าจอใหญ่ ใช้ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม และท่องอินเทอร์เน็ต SAMSUNG Galaxy A50 คือคำตอบของคุณ ในราคาเพียง 11,490 บาท!! หรือใครที่ยังไม่มั่นใจ สามารถลองเล่นได้ที่ SAMSUNG Shop ทั่วประเทศ รับรองจะติดใจจนต้องเลือกไว้ให้เป็นสมาร์ทโฟนคู่ใจ

และพิเศษสุด ซื้อ SAMSUNG Galaxy A50 ลุ้นชม “Blackpink Show” ในงาน SAMSUNG Event 10 เมษายนนี้ สามารถลงทะเบียนรับสิทธิ์ได้ตั้งแต่วันที่ 14-31 มีนาคมครับ