[Review] SONY EXTRA BASS™ XB12 (SRS-XB12) ลำโพงพกพาจิ๋วแต่แจ๋ว เบสหนักแน่นตึ้บ!!

0

สวัสดีครับเพื่อน ๆ วันนี้แอดมินมี Gadget น่าสนใจ จากแบรนด์ SONY มารีวิวให้ทุกคนได้อ่านได้ชมกันนะครับ มันคือลำโพง BLUETOOTH® แบบพกพา EXTRA BASS™ XB12 (SRS-XB12) จะเป็นอย่างไรไปดูกันเลยครับ

Introduction

ผมขอเรียกมันว่า SRS-XB12 ละกัน ลำโพงรุ่นนี้มีขนาด ที่ค่อนข้างเล็ก สามารถถือได้ในมือเดียว ทำให้พกพาได้อย่างสะดวก พร้อมสายคล้องแบบถอดได้ ไม่ว่าจะขึ้นเหนือล่องใต้ หรือเปิดเพลงฟังในสนามหลังบ้าน ก็ทำได้แบบสบาย ๆ ไม่มีติดขัด

แม้จะมีขนาดจิ๋ว แต่ทาง SONY นั้น จัดเต็ม ใส่ฟีเจอร์ EXTRA BASS™ พาสซีฟเรดิเอเตอร์ทำงานร่วมกับลำโพงโมโนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับโทนเสียงต่ำ ส่งผลให้เสียงเบสมีพลังมากขึ้น

เมื่อต้องใช้งานภายนอกบ้าน ก็ไม่ต้องกังวลใจว่าแบตจะหมดไวนะครับ เพราะลำโพง SRS-XB12 เครื่องนี้ ใส่แบตเตอร์รี่มาให้อย่างจุใจ ใช้งานได้ยาวนานถึง 16 ชั่วโมง (ตามรายละเอียดที่ทาง SONY เคลมไว้) แถมยังรองรับมาตรฐาน IP67 กันน้ำที่ความลึก 1 เมตร นาน 30 นาที และป้องกันฝุ่นได้อีกด้วย ทีนี้ใครจะพกไปเปิดบนชายหาด ก็ไม่ต้องกลัวว่าทรายจะเข้าลำโพงแล้วนะครับ

และพิเศษยิ่งกว่า ถ้าหากว่าเรามีลำโพง SRS-XB12 อยู่ 2 เครื่อง สามารถนำลำโพงมาเชื่อมต่อกันแบบไร้สายด้วยสัญญาณ BLUETOOTH เพื่อใช้งานเป็นลำโพงแบบ Stereo ได้ด้วยครับ (เดิมจะเป็นลำโพงแบบ Mono) แต่เสียดายที่แอดไม่ทันได้ทดลองใช้ฟีเจอร์นี้ครับ T T

ความรู้สึกหลังทดลองใช้งาน

จากที่ผมได้ทดลองใช้งานนะครับ นับว่าลำโพงตัวนี้ใช้งานค่อนข้างง่ายเลยทีเดียว เพียงคุณเชื่อมต่อลำโพงเข้ากับอุปกรณ์ BLUETOOTH เช่น สมาร์ทโฟน โดยทำตามคู่มือที่แถมมาให้ในกล่อง จากนั้นก็กดเลือกเพลงที่ชอบ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ขนาดของลำโพงจะมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 74 มม. และความสูง 92 มม. ส่วนน้ำหนักจะตกประมาณ 243 กรัม ซึ่งส่วนตัวผมถือว่าหนักไปนิด แต่เข้าใจว่ามันมีองค์ประกอบของ EXTRA BASS™ ที่ต้องการประสิทธิภาพในการขับเสียงเบสหนักๆ ดังนั้น เรื่องน้ำหนักจึงไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด

เนื่องจากลำโพงเป็นแบบ Mono ดังนั้น คุณภาพในการแยกตำแหน่งเสียงให้ดีเท่ากับ Stereo หรือเทียบเท่าลำโพง 7.1 มันคงเป็นไปไม่ได้แน่นอน แต่ถ้านำใช้งานเพื่อฟังเพลง หรือเล่นเกมจำพวก ROV ก็ถือว่าเพิ่มอรรถรสในการเล่นได้ดียิ่งขึ้น ส่วนเกมที่ต้องใช้การจำแนกของเสียง เช่น PUBG ลำโพงรุ่นนี้อาจจะตอบโจทย์ได้ไม่ดีเท่าที่ควรครับ

จากการทดลองฟังเพลง และใช้เสียงทดสอบ ตามสเปคของเครื่องจะสามารถส่งเสียงในช่วงคลื่นความถี่ 20 Hz – 20,000 Hz ซึ่งหูผมได้ยินอยู่ที่ 200-15000 Hz ก็ถือว่าทำได้ดีในจุดนี้ ส่วนคุณภาพของเบสไม่ต้องพูดถึงครับ เต้นแรงเสียงหนัก จนโต๊ะที่วางลำโพงสั่นแบบเห็นได้ชัดเลยทีเดียว ผลที่ได้นั้นก็ไม่ต่างกันเลยไม่ว่าจะเชื่อมต่อเพลงผ่าน BLUETOOTH หรือแจ๊ค 3.5 มม. ถือว่ารักษาคุณภาพของเสียงได้ดีครับ

สุดท้ายเรื่องของระยะเวลาในการใช้งาน ผมไม่ได้มีการเทสแบบเป็นระบบสักเท่าไร เอาเป็นว่ามีการเปิดเพลงฟัง และเปิด YouTube ดูรายการออนไลน์เกือบตลอดทั้งวัน ปรากฏว่าเจ้า SRS-XB12 อยู่ได้นานประมาณ 6-8 ชั่วโมงเลยทีเดียว แม้จะไม่ถึงสเปคตามที่ระบุไว้ คือ 16 ชั่วโมง เข้าใจว่าเป็นเพราะการทดสอบของผมกับทาง SONY อาจจะแตกต่างกัน แต่ระยะเวลาการใช้งานเท่านี้ ผมถือว่ายาวนานเพียงพอตลอดวันครับ และเมื่อแบตใกล้หมด ก็สามารถชาร์จได้ง่ายๆ ผ่านสาย USB ทำให้เราสามารถชาร์จผ่าน Power Bank ได้ด้วย

สำหรับลำโพง BLUETOOTH® แบบพกพา EXTRA BASS™ XB12 (SRS-XB12) รุ่นนี้นะครับ มีสีให้เลือกด้วยกันถึง 6 สี (ลองไปเช็คกันดูนะครับว่ามีสีอะไรบ้าง) สนนราคาอยู่ที่ 1990 บาท หาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ร้าน Studio 7 ทั่วประเทศ