Review:Thermaltake SMART RGB 700W ตัวเล็กสายประหยัดแต่มากประสิทธิภาพ

Review:Thermaltake SMART RGB 700W ตัวเล็กสายประหยัดแต่มากประสิทธิภาพ

สวัสดีครับทุกๆท่านเพื่อนๆชาว ExtremePC สำหรับวันนี้กลับมาเจอกันอีกหนึ่งรอบ ในวันนี้ทางผมก็มีพาเวอร์ซัพพลายอีกหนึ่งตัวและมันเหมาะมากสำหรับคนที่ชื่นชอบการตกแต่งเคสคอมพิวเตอร์ให้สวยงามแต่เงินในกระเป๋าสตางค์นั้นมันไม่เข้าใจ ทาง Thermaltake ก็ได้ทำการเปิดตัวซี่รีย์ใหม่ออกมานั้นก็คือ SMART RGB เป็นพาเวอร์ซัพพลายที่มีพัดลมไฟ RGB มาในตัวและยังคงมีราคาค่าตัวที่ถูกมากแถมยังมาพร้อมมาตราฐาน 80 Plus ครับ โดยราคาขายของตัว 700 W ที่อยู่ในบทความนี้อยู่ประมาณ 2390 บาทเท่านั้น ถือว่าราคาค่าตัวนั้นไม่แพงเลยทีเดียว เอาเป็นว่าเดียวเราไปดูหน้าตาพาเวอร์ซัพพลายกันเลยดีกว่าครับ

 

สำหรับตัวกล่องนั้นยังคงจะเป็นแบบเดิมครับคือมองผ่านๆจะรู้เลยว่าเป็นของทาง TT หรือมีเส้นสีแดงทางด้านบน ตัวกล่องเป็นสีดำ ทางด้านหน้ากล่องมีเขียน พัดลมรองรับ RGB มีการรับประกัน 5 ปีและรองรับการใช้งาน CPU รุ่นใหม่ Kabylake และเรื่องของตัวพัดลมที่มาในรูปแบบ 12 ซ.ม นั้นจะเน้นเรื่องของความเงียบ

ถึงแม้ว่าเป็นพาเวอร์ซัพพลายราคาถูกที่มีกำลังไฟ 700W แต่ก็ยังผ่านมาตราฐาน 80 PLUS เช่นกันแต่จะเป็น 80 PLUS แบบธรรมดาสีขาว

ทางด้านหลังของตัวกล่องนั้นจะมีการบอกสเปคจ่ายพลังงานของพาเวอร์ซัพพลายครับและหัวของการเชื่อมต่อในรูปแบบต่างๆว่ามีหัวอะไรบ้าง โดยพาเวอร์ซัพพลายลูกนี้จะเป็นแบบไม่สามารถถอดสายได้เป็นแบบสายมากับตัวพาเวอร์

สำหรับเรื่องของการใช้พลังงานนั้นจะต้องบอกว่าการที่ซือพาเวอร์ซัพพลายมา ไม่ควรให้โหลดเต็ม 100% และถ้าต้องการที่จะให้ประหยัดไฟมากที่สุดพาเวอร์ซัพพลายจะต้องมีโหลดที่ 50 % จะได้ประมาณ 86% จากการกินไฟบ้านนั้นเอง

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องจะมีคู่มือการใช้งานและการติดตั้ง น๊อตยึดพาเวอร์ซัพพลายเข้ากับตัวเคส 4 ตัว และสาย AC Power เอาไว้เสียบจ่ายพลังงานให้กับตัวพาเวอร์ซัพพลาย เส้นค่อนข้างใหญ่พอสมควรเลยทีเดียวสำหรับสาย AC

 

 

 

 

 

แกะกล่องออกมาจะเจอกับตัวพาเวอร์ซัพพลายสีดำสวยงาม โดยมีการออกแบบใหม่คือพาเวอร์จะเป็นแบบขอบมนไม่ได้เป็นขอบเหลี่ยมๆ เรียกว่าให้ความรู้สึกแปลกตามากขึ้นเลยทีเดียวโดยทางด้านบนนั้นจะมีพัดลมระบายความร้อนเป็นแบบ RGB ส่วนนี้เราสามารถปรับแสงสีเลือกได้จากทางด้านหลังของตัวพาเวอร์ โดยใบพัดนั้นจะใช้งานเป็นแบบใส รูตะแกรงนั้นจะมีรูแบบสีเหลียมผื่นผ้า

 

 

 

 

 

สำหรับทางด้านหลังนั้นจะเป็นช่องรูตะแกรงเอาไว้ระบายความร้อนออกไปทางด้านหลังของตัวเคสคอมพิวเตอร์ครับ โดยจะมีเป็นรูปสาีเหลี่ยวผื่นผ้า เรื่องของการเชื่อมต่อสาย AC จะใช้งานแบบหัวปกติและมีปุ่มเปิดปิดกระแสไฟเข้าตัวพาเวอร์ซัพพลายมาให้ด้วย 1 ตัว และอีกปุ่มหนึ่งเล็กๆจะเป็นปุ่มสำหรับเอาไว้ปรับโหมดของแสงไฟ RGB ในตัวพาเวอร์ซัพพลายนั้นเอง เวลาเราอยากเปลียนสีก็ให้มากดที่ส่วนนี้ ไม่สามารถคุมผ่านซอฟแวร์ได้แต่อย่างใด และถ้าใครต้องการเลือกให้แสงไฟเปลียนๆไปเรื่อยๆก็สามารถเซตผ่านปุ่มนี้ได้เช่นกันครับ

สำหรับสเปคในการจ่ายบไฟของพาเวอร์ลูกนี้จะสามารถจ่ายกระแสไฟได้สูงที่สุด 700W ด้วยกันโดยภาคจ่ายไฟของตัว 12 V นั้นจะมีกระแสอยู่ที่ 54A เป็นแบบไฟรางเดียวก็สามารถรองรับการ์ดจอ 1 ใบแบบรุ่นท๊อปๆได้อย่างสบายๆ หรือรุ่นกลางๆแบบ 2 ใบ เหลือๆครับ

 

 

 

 

 

สำหรับเรื่องของตัวสายไฟพาเวอร์ซัพพลายนั้นจะมาในแบบสายหุ้มตาข่าย ไม่ได้ใช้งานเป็นสายถักต่อเส้นแต่อย่างใด เรื่องของหัวการเชื่อมต่อให้พลังงานกับอุปกรณ์ภายในคอมพิวเตอร์นั้นจะมีหัว 24pin จำนวน 1 หัว สายไฟเลี้ยง CPU 8 pin จำนวน 1 หัว สาย Power PCI-E จำนวน 2 หัว สาย Sata Power จำนวน 6 หัว หัว Molex จำนวน 4 หัว และสุดท้ายหัว 4 pin เอาไว้ต่อไดรฟ์ A แต่เชื่อว่าคงไม่มีใครใช้งานแล้ว

โดยสีคร่าวๆที่จะมีในตัวพาเวอร์ซัพพลายก็มีประมาณนี้ครับ ถ้าใครอยากให้พาเวอร์มันเปลียนสีไปเรื่อยๆก็สามารถเซตสีไฟได้แต่ถ้าใครชอบสีไหนก็ตั้งล๊อกสีไว้ได้ตามใจชอบ

สำหรับพัดลมระบายความร้อนนั้นจะเป็นแบบรอบการทำงานต่ำ มีสายไฟทั้งหมด 3 ชุดเอาไว้จ่ายพลังงาน คุ้มไฟ และคุมรอบพัดลมตามความร้อนของตัวพาเวอร์ซัพพลาย

สำหรับภายในนั้นก็ไม่ได้ดูแน่นอะไรมากมาย งานดูเป็นระเบียบเรียบร้อยจัดการมาเป็นอย่างดีครับ

คาปาซิสเตอร์ขนาดใหญ่และตัวขดลวยคอย์ดแปลงไฟจัดระเบียบมาอย่างดี แต่ไม่มีการหยอดกาวป้องกันเสียงจี้มาแต่อย่างใด

โดยชุดไฟ 220V นั้นจะมีตัวคอย์ล ตัว MOV และชุดกันไฟกระชากเอาไว้ ถือว่าเป็นพาเวอร์ซัพพลายที่มีชุดป้องกันตรงส่วนของไฟเข้าพาเวอร์ 220V ค่อนข้างเยอะเลยทีเดียวครับ

CPU
intel pentium g4400
CPU Cooler
Custom Watercooling
Thermal Compound
CoolerMaster Master GEL MAKER NANO
Mainboard
asus maximus viii hero
Memory
Apacer PANTHER RAGE DDR4 Illumination 2400 MHz 8 GB
VGA Card
RX470, RX560, GTX1080Ti, RX580
SSD
Plextor M8Pe 256 GB
Power Supply
Thermaltake SMART RGB 700W
Chassis
DimasTech Easy XL
OS
Windows 10 pro

 

โดยระหว่างการถ่ายรูปอยู่นัั้นเพื่อทำการเก็บแสงสีไฟของตัวพัดลมผมได้ดึงสาย AC ออกแล้วแอบตกใจเล็กๆ ในตัวพาเวอร์ซัพพลายนั้นมีคาปาซิสเตอร์ค่อนข้างใหญ่เลยทีเดียวสามารถเก็บกระแสไฟได้ 3-4 วิ อย่างนี้ช่วยในเรื่องของป้องกันไฟฟ้าบ้านตกระยะเวลาสั้นๆได้เป็นอย่างดีเลยทำให้คอมพิวเตอร์ไม่ดับหรือเวลาไฟบ้านกระชากทำให้อุปกรณ์ภายในคอมพิวเตอร์ไม่เสียหาย

สำหรับการทดสอบในวันนี้ เนื่องจากผมหาการ์ดจอที่ดึงพลังงานเยอะๆไม่ได้เลยจะเอามาเสียบบนแท่นขุดของผม ประกอบไปด้วย RX470, RX560, GTX1080Ti, RX580 โดยต้องบอกก่อนว่าเอาไปใช้งานจริงมันจะโหลดพลังงานกว่าที่ทดสอบ เนื่องจากการขุด Bitcoin นั้นการ์ดจอไม่ได้กินไฟเต็ม 100% แต่ผมลองแล้ว นำมาขุดดึงไฟทั้งระบบประมาณ 700W ครับ โดยผมจะถอดพาเวอร์ลูกเก่าออกแล้วนำเจ้า  Thermaltake SMART RGB 700W มาเสียบใช้งานแทนครับ

โดยทั้งระบบตตามภาพด้านบนจะใช้พลังงานทั้งหมด 782W – 800Wโดยวัดจากเต้ารับ ถ้าคิดเป็น 86% ของพลังงานที่โดนดึงไปใช้งาน 86% ในที่นี้หมายถึงการกินไฟและจะแปลงพลังงานไปได้เท่านี้ตามมาตราฐาน 80PLUS นะครับ ก็คิดเป็น 672W – 680W ด้วยกัน โดยการทดสอบนี้ผมเปิดไว้ทั้งหมด 6 ชม เพื่อลองใช้งานจริง สามารถรันได้ตลอดเวลาไม่มีอาการเครื่องค้างหรือดับแต่อย่างใดครับ แต่ตัวพาเวอร์ซัพพลายแอบค่อนข้างร้อนนิดๆเนื่องจากเราใช้งานโหลด PSU แบบเต็ม วัตร์ตามฉลาด ทำให้พาเวอร์มีการโหลดหนัก ซึ่งถ้าใครซื้อไปใช้งานจริงแล้วแนะนำให้พาเวอร์ไม่ควรโหลดเกิน 50-70% จะดีที่สุครับถ้าเป็นไปได้คือ 50% จะทำให้ประหยัดพลังงานและช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของตัวพาเวอร์ซัพพลายอีกด้วย

ราคา 2390 บาท

 

 

Related articles

เอไอเอสอุ่นใจอาสา ภูมิใจ เสร็จสิ้นภารกิจ เชื่อมต่อ ช่วยเหลือ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับคนไทย ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ พร้อมขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ ที่เสียสละ ร่วมหยุดภัยโควิด-19

“ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ” ถูกตั้งขึ้นให้เป็นหนึ่งในจุดฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ใหญ่ที่สุดในช่วงเวลาที่การระบาดอยู่ในจุดสูงสุดเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา และถือเป็นจุดบริการทางสุขภาพที่สำคัญอย่างยิ่งของประเทศ ที่รองรับประชาชนได้มากกว่า 10,000 คนต่อวัน ภายใต้การดำเนินงานของกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ที่ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงคมนาคม โดยมี พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ สำหรับภารกิจสร้างภูมิคุ้มกันประเทศ ซึ่ง AIS ได้เข้าร่วมสนับสนุน ภายใต้แนวคิด เชื่อมต่อ ช่วยเหลือ เพื่อคนไทย ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ตั้งแต่วันแรกที่เปิดให้บริการประชาชนคนไทย ด้วยการส่งพนักงานอุ่นใจอาสา เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการบริการประชาชนร่วมกับบุคลากรทางการแพทย์ พร้อมสนับสนุนเครือข่ายสื่อสารให้แก่คณะทำงาน และประชาชน...

บราเดอร์ ลงพื้นที่ จ.สมุทรสาคร มุ่งฟื้นคืนและรักษาป่าชายเลนฝั่งอ่าวไทย หวังเพิ่มอัตรารอดป่าโกงกางปลูกใหม่รับมือวิกฤติภัยธรรมชาติที่ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น ในโครงการอาสาอนุรักษ์และฟื้นฟูธรรมชาติป่าชายเลน ครั้งที่ 14

บราเดอร์ เดินหน้าสานต่อกลยุทธ์การพัฒนาที่ยั่งยืน Sustainable Development Goals (SDGs) ในไทย หลังสถานการณ์ทางธรรมชาติเริ่มทวีความรุนแรงและเกิดบ่อยครั้งมากขึ้น ล่าสุดจับมือทุกภาคส่วนของชุมชนพื้นที่ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลน...

OPPO เผย 3 แมตช์สร้างแรงบันดาลใจจาก UEFA Champions League จากผลโหวตของแฟนๆ

30 กันยายน 2565 กรุงเทพฯ — OPPO เผย 3 เกมการแข่งขันที่สร้างแรงบันดาลใจที่สุดจาก UEFA Champions League ที่แฟนๆ โหวตให้ โดย 3 การแข่งขันที่แฟนๆ เลือกได้แก่ Barcelona 6-1 Paris...

เทียบประสิทธิภาพ Intel XeSS vs. NVIDIA DLSS ศึกฟีเจอร์อัปสเกล

XeSS หนึ่งในฟีเจอร์เด็ดของ Intel ที่จะกลายเป็นคู่แข่งของ NVIDIA DLSS ในช่วงหลังมานี้ก็เริ่มมีอัปเดตเกมที่รองรับมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น...

PR: The next PLAYGROUND – REFRAMED

The next PLAYGROUND – REFRAMED MSI เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดปี 2022 ในรูปแบบออนไลน์ ภายใต้ชื่องาน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า