Review: Transcend Driver Pro 110 บันทึกทุกเหตุการบนท้องถนน

0

Review: Transcend Driver Pro 110 บันทึกทุกเหตุการบนท้องถนน

อุบัติเหตุบนท้องถนน เรียกว่าระมัดระวังแค่ไหนก็ยังสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาจริงๆ ไม่ว่าเราจะระวังดีขนาดไหนแต่เพื่อนร่วมทางบางทีก็ไม่ระวังให้เรา วันนี้ทางผมจึงเรียกได้ว่ามีอีกอุปกรณ์หนึ่งที่ยุคนี้ควรมีติดรถยนต์เลยทีเดียวก็คือกล้องติดรถยนต์นั้นเองครับ แน่นอนว่าหลายๆครั้งเราจะได้เห็นคลิปที่แชร์ลงในเฟสบุคกันอย่างมากมายจากที่มีเรื่องกันคนขับรถชนมอเตอร์ไซคยังไงก็ผิด แต่พอมีกล้องหน้ารถ จากเราผิดก็ทำให้เรากลายเป็นถูกหรือเวลาโดนชนแล้วหนี จำป้ายทะเบียนไม่ได้ กล้องก็ช่วยทำให้เรามีหลักฐานครับ โดยวันนี้ทางผมเองก็ได้รับกล้องจากทาง  Transcend แบร์ดชื่อดังที่ได้ทำเกี่ยวกับเมมโมรี่มาอย่างมากมายแต่รอบนี้ได้มีการออกตัวกล้องติดหน้ารถยนต์มาให้เราได้ชมกัน โดยวันนี้ผมได้เป็นรุ่นประหยัดหรือตัว Driver Pro 110 ในราคาค่าตัว 3 พันปลายๆ เดียวเราไปดูกันเลยดีกว่าว่าหน้าตาและประสิทธิภาพจะเป็นอย่างไรกันบ้างครับ

สำหรับตัวกล่องนั้นเรียกว่ามองแล้วนี้มันคือสไตล์ของทาง Transcend อย่างแน่นอนมาในโทนสีขาวแดงเลือดหมู สวยงามทางด้านหน้ากล่องนั้นจะมีรูปกล้องโชว์เอาไว้พร้อมทั้งบอกว่ากล้องตัวนี้บันทึกภาพได้แบบ Full HD เลยทีเดียว โดยภายในกล่องนั้นได้มีการแถมเมมโมรีการ์ดขนาด 16 GB มาให้ใช้งานอีกด้วย ซื้อตัวเดียวจบไม่ต้องไปหาเมมซื้อเพิ่มอีก

โดยจะมีบอกรายละเอียดเพิ่มเติมอีกก็คือตัวกล้องจริงๆแล้วจะมีแบตเตอรรี่อยู่ข้างในกล้องด้วย โดยจะมีการบันทึกช่วงจังหวะสำคัญๆ และการบันทึกภาพตอนกลางคืนต้องบอกว่าทำได้เป็นอย่างดีเลยและครับ โดยตัวกล้องนั้นสามารถเซฟออกมาเป็นภาพได้อีกเผื่ออยากได้ออกมาเป็นภาพถ่ายก็สามารถทำได้

มาในส่วนทางด้านหลังของตัวกล่องกันหน่อยดีกว่าครับ ตัวกล้องนั้นต้องบอกน้ำหนักเบามากๆเพียง 71g เท่านั้นทำให้เวลายึดกับกระจกมีโอกาศหลุดน้อยมากๆ เพราะมันเบา และการใช้งานนั้นจะเป็ฯเสียบเข้าไปยังช่องจุดบุหรีไม่ต้องทำการตัดต่อสายไฟในรถยนต์ ติดตั้งได้อย่างง่ายดาย

เปิดกล่องออกมานั้นจะเห็นว่ามีการแยกส่วนๆเอาไว้อย่างชัดเจนครับ มีกล่องชุดสายไฟ ตัวกล้อง และเมมโมรีการ์ดขนาด 16 gb แถมมาให้พร้อมใช้งานทันที

อุปกรณ์ภายในกล่องทั้งหมด มีมาให้ครบพร้อมใช้งานไม่ว่าจะเป็นเมมขนาด 16 gb พร้อมทั้งขายึดกระจกและสายไฟเลี้ยงตัวกล้องเอาไว้เสียบที่ช่องจุดบุหรี่ พร้อมทั้งคู่มือการใช้งาน

สำหรับหน้าตาของตัวกล้องนั้นต้องบอกว่าเรียบๆง่ายๆเป็นแบบสีเหลี่ยมสีดำ ทางด้านหน้ามีเลนส์ ไม่สามารถปรับอะไรได้เป็นแบบ Auto โดยตัวนี้ต้องบอกว่าได้ใช้งานเซนเซอร์จากทาง Sony มีมุมมองในการรับภาพที่ 130 องศาและ รูรับแสงจะมีขนาดกว้างถึง F 2.0 ทำให้สามารถบันทึกภาพในที่แสงน้อยได้อย่างดีขึ้น

สำหรับฝั่งนี้จะมีปุ่มสำหรับบันทึกวีดีโอแบบฉุกเฉิน และช่องเสียบ micro SD Card เข้าไปยังตัวกล้องเพื่อให้สามารถบันทึกคลิปเหตุการได้ครับ

สำหรับตัวกล่องนี้จะมีหน้าจอเอาไว้สำหรับแสดงผลภาพเวลาตัวกล้องบันทึกภาพ ทำให้เราเห็นมุมตอนใช้งานแรกๆ เพราะพอผ่านไปประมาณ 3 ถึง 5 นาทีตัวจอภาพจะดับลงเพื่อให้ให้แสงไฟจากหน้าจอแยงตาผู้ที่ขับรถอยู่ ตรงนี้ชอบมากๆเพราะกล้องหน้ารถบางตัวนั้นจอติดตลอดเวลาตอนขับรถกลางวันเราจะไม่รู้สึกอะไรแต่พอตกกลางคืนเท่านั้นและ เป็นเรื่อง ….. โดยการใช้งานเครื่องนี้จะมีปุ่มเอาไว้เลือกเมนูทั้งหมด 4 ปุ่มใช้งานง่ายมากๆครับ กดค่อนข้างสะดวก

สำหรับอีกด้านหนึ่งนั้นจะเป็นช่อง Micro USB เอาไว้สำหรับติดตั้งสายไฟเลี้ยงไปยังตัวกล่องโดยตรงนี้สายจะมีแถมมาให้เรียบร้อยเป็นสายเอาไว้เสียบกับช่องชุดบุหรี่ในรถยนต์

 

ภาพขณะติดตั้งในรถยนต์ของผมเองครับ ตรงนี้ต้องบอกว่าฟีมหน้ารถของผมความเข้มอยู่ที่ 60  ถ้าใครใช้งานฟีมหน้ารถสว่างกว่านี้ก็อาจจะได้ภาพดีกว่านี้หรือถ้าใครติด 80 ภาพที่ได้ก็อาจจะแย่กว่าในคลิปที่กำลังจะให้ได้รับชมกันครับหน้าตาการใช้งานง่ายมากๆ เสียบและใช้งานได้ทันที ถ้าเซตรอบแรกก็แค่ฟอแมคตัว Micro SD Card  เท่านั้นก็สามารถใช้งานได้ทันที ตรงนี้ถือว่าตอบโจทย์เพราะถ้าเป็นผู้หญิงก็ใช้งานได้สะดวกไม่ต้องตั้งค่าให้ยุ่งยากอะไรครับ โดยหน้าจอนั้นเมือผ่านไปสัก 1-2 นาทีจะดับลงแต่ยังอัดต่อเรื่อยๆจนกว่าจะถอดสายไฟเลี้ยง

 

คลิปวีดีโอทดสอบใช้งานจริงทั้งกลางวันมีแสง และกลางคืนที่เปิดไฟหน้ารถเท่านั้น ลองตัดสินใจกันดูว่าคุณภาพเพียงพอต่อความต้องการของเราหรือเปล่า

จบไปแล้วสำหรับการรีวิวถ้าใครได้ดูคลิปแล้วละก็น่าจะเห็นคุณภาพ  ตรงนี้บอกก่อนนะครับ ฟีมกระจกหน้ารถของผมอยู่ที่ 60  ไฟหน้ารถเป็นซีนอลโปรเจคเตอร์ ใช้งานในรถแต่ละคนอาจจะแตกต่างกันไปถ้าฟีมหน้า 40 ก็อาจจะให้คุณภาพที่ดีกว่านี้แต่ในส่วนตัวของผมมองว่า ภาพในช่วงตอนกลางวันนั้นทำออกมาได้ค่อนข้างดีแต่ภาพในช่วงกลางคืนนั้นออกไปทางแย่นิดๆ แตาถ้าแสงไฟส่องก็จะมองเห็นเลขป้ายทะเบียนได้ชันเจน อาจจะเป็นเพราะรถผมโหลดเตี้ยมากและไฟหน้ารถผมต่ำไม่ได้ส่องไปถึงป้ายทะเบียนรถคันหน้าด้วยก็ได้ครับ แต่โดยรวมแล้วก็ทำได้ดีกว่ากล้องหน้ารถของจีนที่ขายกันเต็มตลาดนัด ยังมองออกและรู้เรื่อง โดยการทำงานนั้นใช้งานง่ายแค่ขึ้นรถแล้วเสียบคาไว้เท่านั้นไม่ต้องเซตอะไรเลย เรื่องของตัวดูดกระจกทำออกมาได้แน่นหนามาก ใช้งานดูประมาณ 1 อาทิตย์ไม่มีหลุดออกมาแต่อย่างใดครับ โดยรวมแล้วคุณภาพถือว่าดี  ยังไงมีกล้องหน้ารถอุ่นใจกว่าไม่มีครับ สำหรับวันนี้ทางผมก็ขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ