Review:ViewSonic VX3209-2K ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ในการใช้งาน

Review:ViewSonic VX3209-2K ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ในการใช้งาน

 

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว ExtremePC กลับมาเจอกันอีกรอบ วันนี้มีจอสวยๆงามๆมาให้ได้ชมอีกหนึ่งตัวครับ โดยจะเป็นจอจากทาง ViewSonic แบร์ดนี้ก็เรียกว่าเพื่อนๆน่าจะรู้จักกันมานานแล้ว สำหรับจอภาพในวันนี้เน้นออกไปทางด้านใช้งานได้รอบด้าน ตัวจอภาพมีขนาดใหญ่ถึง 32 นิ้วมาพร้อมกับความละเอียดสูงถึง 2K ทำให้ภาพและรายละเอียดภาพสวยงามเลยทีเดียวและครับ

สำหรับขนาดของตัวจอนั้นก็กว้าง คูณยาวตามที่ในภาพบอกเลยครับ โดยจุดเด่นๆแล้วที่ผมชอบคือมันไม่หนาไม่เกะกะและไม่มีอแดปเตอร์ตัวจอภาพออกมาวางข้างนอกให้เกะกะโต๊ะ

สำหรับอุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องนั้นจะมีชุดขาตั้งพร้อมทั้งสายไฟเชื่อมต่อจอภาพและสายสัญญานภาพเป็นแบบ HDMI ครับ และมีคู่มือการใช้งานอีก 1 เล่ม

สำหรับตัวจอภาพนั้นมาแบบดีไซค์ยุคใหม่เลยทีเดียวครับไม่ว่าจะเป็นแบบเรีนยๆออกแนวหรูๆ และความบางของตัวจอภาพที่บางเป็นพิเศษเลยทีเดียว เรื่องของตัวจอภาพจะเป็นแบบ PSI ขอบจอมีความบางมากก โดยสเปคตัวจอภาพนั้นจะมีดังนี้

Type : 32″ (16:9)
Panel Technology : IPS Technology
Display Area : 31.5″ (698.112×392.688)
Optimum Resolution : 2560×1440 (QHD)
Brightness : 250 cd/m² (Typ.)
Contrast Ratio : 1200 :1 (Typ.)
Dynamic Contrast Ratio : 80,000,000 :1
Viewing Angle : 178°(H) / 178° (V)
Response Time : GTG:8ms(Typ.)
Panel Surface : Anti-Glare type, Hard-coating (3H)
Light Source : 30000 Hrs (Min.)
Color Support : 1.07 Billion colors (8-bit+FRC)

ส่วนของขอบจอภาพนั้นจะมีความกว้างประมาณครึ่งซ.ม. เท่านั้นครับถือว่าเล็กและบางมากใครจะเอามาใช้งานแบบหลายๆจอต่อกันน่าจะชอบไม่น้อยเพราะแทบไม่เห็นขอบจอ

ตรงกลางจอภาพด้านล่างจะมีเขียนแบร์ด ViewSonic และฐานจอนั้นก็มีโลโก้คลาสสิค คือนก 3 ตัว สวยงามเอาไว้ตรงกลางครับ

สำหรับความหนาของตัวจอนั้นต้องแบ่งเป็น 2 ส่วนครับ ส่วนบนนั้นหนาประมาณเพียง 1 ซ.ม. เท่านั้น

สำหรับการควบคุมนัั้นจะอยู่ทางด้านล่างของจอภาพหรือมุมขวาล่างโดยเวลาเราจะปรับตั้งค่านั้นต้องล้วงมือไปทางด้านหลังของจอภาพครับ

สำหรับทางด้านหลังจอภาพก็เรียบๆสะอาดตาครับ อย่างที่บอกไปว่าทางด้านบนจะเป็นจุดที่บางที่สุดด้านล่างจะหนา ตัวขาตั้งนั้นสามารถตั้งได้ตรงและไม่โยกไปมาครับ

ส่วนด้านล่างตรงนี้เรียกว่าจะหนากว่าด้านบนเนื่องจากวงจรของจอภาพนั้นจะอยู่ส่วนล่างครับ ส่วนนี้ผมดูว่าออกแบบมาได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวไม่เกะกะและสวยงามสะอาดตา โดยจะมีช่องระบายความร้อนทั้งหมด 2 ช่องด้วยกันครับ

ทางด้านหลังของจอภาพนั้นก็มีการสกรีนโลโก้แบร์ด ViewSonic เอาไว้สวยงาม

ทางด้านหลังของจอภาพนั้นจะมีปุ่มสำหรับการปรับตั้งค่าจอภาพ จะใช้งานเป็นแบบปุ่มกดทั่วๆไปอยู่ทางด้านหลังจอภาพ กดค่อนข้างง่ายไม่ต้องเรียนรู้อะไรมากแบบที่เป็นปุ่มจอยเท่าไรนัก

 

 

 

 

 

สำหรับช่องการเชื่อมต่อจอภาพนั้น แอบตกใจนิดๆอยู่ทางด้านหลังจอทั้งหมด แต่การจ่ายไฟของจอภาพตัวอแดปเตอร์จ่ายไฟจะอยูในจอภาพเลยไม่มีวางเอาไว้นอกจอ ถือว่าทำออกมาได้ดีมากๆในจุดนี้ไม่กินพื้นที่และจอก็บางมากๆ เรื่องของการเชื่อมต่อสัญญานั้นจะมีช่อง HDMI DisplayPort และ VGA มาให้

 

ก็จบไปแล้วสำหรับการทดสอบในวันนี้ครับเอาความรู้สึกผมก่อนเลยแล้วกันนะครับ เรื่องของการออกแบบนั้นต้องบอกว่าวางแล้วมันสวยงามมากๆ สีของภาพทำออกมาได้คมชัดสวยสดตาบแบบของ IPS แต่จุดหนึ่งที่มองเห็นเลยคือ มุมจอทั้ง 4 มุมนั้นเวลาถ้าภาพเป็นสีดำจะมีออกขาวสว่างนิดๆ  แต่มองไม่ค่อยออกสักเท่าไรครับ เรื่องของการหาสัญญานั้นต้องบอกว่าไวมากและสามารถหาแบบ Auto ได้ทันทีไม่จำเป็นต้องกดเปลียนแต่ในบางอุปกรณ์อาจจะต้องเปลียนเองครับ โดยรวมแล้วถือว่าคุ้มค่ามากๆครับ โดยราคาจอภาพตัวนี้ ประมาณ 9600 บาทเท่านั้น ถือว่าได้ขนาดจอภาพที่ค่อนข้างใหญ่ในราคาไม่ถึงหมื่น จุดนี้และครับถือว่าคุ้มค่าจริงๆ  เรียกว่าถ้าใครกำลังมองหาจอภาพสวยๆ และประหยัดพื้นที่ แต่ขอจอใหญ่ๆในราคาเบาๆ เจ้า ViewSonic VX3209-2K มันสามารถตอบโจทย์ของผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดีครับ สำหรับวันนี้ทางผมก็ขอตัวลาไปก่อนแต่เพียงเท่านี้ ไว้พบกันใหม่ สวัสดีครับ

ราคา 9600 บาท

Related articles

ป้องกันไฟล์จาก Ransomware ฟรี ! ด้วย Windows Defender

Ransomware หรือไวรัสขโมยไฟล์เรียกค่าไถ่ อาจเคยทำให้ใครหลาย ๆ คนปวดหัวไม่น้อย วันนี้แอดเลยขอนำเสนอวิธีการป้องกันไวรัสขโมยไฟล์เบื้องต้น โดยใช้ฟีเจอร์ใน Windows Defender...

วิธีตั้งค่าไบออส แก้ปัญหา Intel Gen 13 และ Gen 14 ทำเกมแครช/เล่นไม่ได้

สำหรับใครที่มีปัญหาเกมแครช, คอมดับตอนเล่นเกม หรือเกมเปิดไม่ได้พร้อมแจ้งแรมการ์ดจอไม่พอ "Out of video memory" ซึ่งเกิดในคนที่ใช้ซีพียู Intel...

หลุด!! ผลทดสอบ AMD Strix Halo มาพร้อม iGPU ใหญ่มาก 40 CUs แรงใกล้เคียง RTX 4060-4070 Mobile

หากใครได้ตามข่าวสารซีพียูน่าจะเคยได้ยินเรื่อง AMD Ryzen ตัวหนึ่งที่ใช้โค้ดเนม Strix Halo ซึ่งมาพร้อมชิปกราฟิกออนบอร์ด หรือ iGPU...

realme เสริมทัพ Portrait Master! เตรียมนำเข้ารุ่นเล็กสเปกคุ้ม ทั้ง “realme 12 5G” และ “realme 12X 5G” กับ Lossless 3X Zoom รุ่นแรกในระดับราคาเดียวกันพร้อมรองรับ 5G ในราคาหลักพัน

กรุงเทพฯ 18 เมษายน 2567 – หลังสร้างปรากฏการณ์The New Portrait Masterที่มาพร้อมแคมเปญกิจกรรมการถ่ายภาพสุดปังแห่งปี Make It Real!สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับวงการสมาร์ตโฟนเมืองไทยไปตามคาด...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า