รีวิว vivo Y22s เอาใจคนชอบความอึดกับแบตเตอรี่ 5,000mAh ชาร์จไว 18W พร้อมกล้องหลังความละเอียด 50MP

vivo Y22s สมาร์ทโฟนน้องใหม่ Y-series ซีรี่ย์ที่เน้นความคุ้มค่าราคาเข้าถึงง่าย โดยเจาะกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นและกลุ่มเริ่มใช้สมาร์ทโฟนเป็นหลัก โดยรุ่นนี้มาพร้อมกับชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 680 หน่วยความจำขนาด 6/128 GB กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และกล้องหลังความละเอียด 50+2 ล้านพิกเซล สามารถใช้งานได้ยาวนานกับแบตเตอรี่ 5,000mAh รองรับชาร์จเร็วที่ 18W สำหรับค่าตัวอยู่ที่ 7,699 บาท เดี๋ยวเราไปดูการใช้งานจริงพร้อมๆกันได้เลยครับ

SPEC vivo Y22s

 • หน้าจอ IPS ขนาด 6.55 นิ้ว ความละเอียด HD+ 1612 × 720 พิกเซล
 • รองรับ Dual 4G LTE
 • ชิปประมวลผล CPU Qualcomm Snapdragon 680
 • GPU Adreno 610
 • RAM 6 GB พร้อมฟีเจอร์ RAM Extended เพิ่มได้อีก 6 GB
 • ROM 128 GB รองรับเพิ่ม MicroSD Card สูงสุด 1 TB
 • ระบบปฏิบัติการ Android 12 ครอบทับด้วย Funtouch OS 12
 • กล้องหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง ความละเอียด 50+2 ล้านพิกเซล
 • wifi 2.4-5.0GHz
 • Bluetooth 5.0
 • แบตเตอรี่ 5,000mAh รองรับชาร์จเร็ว 18W FlashCharge
 • ราคา 8,999 บาท วางจำหน่าย 2 สี Starlit Blue และ Summer Cyan

แกะกล่องเช็คของ

อุปกรณ์ภายในกล่องทั้งหมดจะมีดังนี้

 1. ตัวเครื่อง vivo Y22s พร้อมติดฟิมล์หน้าจอมาให้แล้ว
 2. adapter 18W FlashCharge
 3. สาย USB-C
 4. เข็มจิ้มถาดซิม
 5. เคสซิลิโคนใส
 6. คู่มือพร้อมใบรับประกัน

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

vivo Y22s มาพร้อมกับหน้าจอทรงหยดน้ำ ขอบหน้าจอแบบ 2.5D มีความโค้งมน ขนาดหน้าจอ 6.55 นิ้ว ความละเอียด HD+ 1612 × 720 พิกเซล ค่าความสว่างสูงสุด 530nits ขอบเขตสี 70% NTSC การแสดงผลหน้าจออยู่ในเกณฑ์พอใช้นะครับตามเรทราคาค่าตัว ไม่ถึงขั้นแย่นะ เมื่อนำออกไปใช้งานนอกอาคารยังสามารถแสดงผลได้คมชัดสวยงามอยู่นะและมีโหมดถนอมสายตามาให้เมื่อใช้งานเวลากลางคืน ขอบหน้าจอมีความบางเป็นพิเศษทำให้มีสัดส่วนพื้นที่หน้าจอสูงถึง 89.67% อัตราส่วนหน้าจอแบบ 20.1:9

หน้าจอมาพร้อมกับอัตรา อัตรา Refresh Rate 90Hz / touch sampling rate 180Hz

เหนือขอบหน้าจอจะมีเซ็นเซอร์วัดแสงและชุดกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซลซ่อนอยู่ ถัดขึ้นไปจะเป็นตำแหน่งลำโพงสนทนา

ด้านล่างตัวเครื่องจะมีช่องหูฟังขนาด 3.5มม. / ไมค์สนทนา / พอร์ต USB-C และลำโพงตัวเครื่อง

ด้านบนจะเป็นตำแหน่งของถาดซิม ถาดซิมแบบ 3 สล็อตแยกกันทำงานชัดเจน รองรับ 2 nanoSIM + 1 MicroSD Card เพิ่มได้สูงสุด 1TB

ฝั่งซ้ายจะไม่มีอะไรนะครับ ปล่อยโล่ง

ด้านขวาจะมีปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่ม power / ตรงปุ่ม power ได้ติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาให้ สามารถปลดล็อคตัวเครื่องได้เร็วถึง 0.24 วินาทีเท่านั้น

การออกแบบตัวเครื่องรูปทรง 2.5D ขอบด้านข้างแบบเหลี่ยมเข้ามุมกับฝาหลังที่มีความโค้งแบบ 2.5D ฝาหลังเพิ่มลายแท็คเจอร์ เคลือบด้วยพื้นผิวด้าน (AG) ให้สัมผัสที่นุ่มนวล ลดการเกาะของรอยนิ้วมือ สีที่ผมรีวิวคือสี Starlit Blue หรือสีนำเงินเข้ม เมื่อสะท้อนแสงจะเกิดประกายเล็กน้อยนะครับ

ด้านหลังจะมีชุดเลนส์กล้องหลังความละเอียด 50+2 ล้านพิกเซล และไฟแฟลชวางในกรอบเดียวกัน

ขนาดตัวเครื่อง 164.30 x 76.10 x 8.38 มม. น้ำหนัก 192 กรัม (เมื่อถือใช้งาน)

ระบบปฏิบัติการ

vivo Y22s มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 12 ครอบทับด้วย Funtouch OS 12 หน้าตา Interface แบบใหม่ดูสบายตายิ่งขึ้น มีธีมให้ปรับเปลี่ยนและยังมีผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Jovi มาให้ใช้งานเหมือนเดิม รองรับการใช้งานแอพคู่

ประสิทธิภาพการทำงาน

vivo Y22s มาพร้อมกับชิปประมวลผล CPU Qualcomm Snapdragon 680 / GPU Adreno 610 รองรับการใช้งาน 4G LTE เป็นชิปประมวลผลระดับกลางนะครับเหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป

หน่วยความจำ

 • RAM 6 GB พร้อมฟีเจอร์ RAM Extended 3.0 เพิ่มได้อีก 6 GB
 • ROM UFS2.2 ขนาด 128 GB รองรับเพิ่ม MicroSD Card สูงสุด 1TB

สำหรับการเล่นเกมจะมีฟังก์ชั่น Ultra Game Mode มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพตัวเครื่องให้สอดคล้องขณะเล่นเกม จากที่ทดสอบ ROV เล่นได้ที่ 60fps ได้สบายๆครับ

การนำทางผ่าน GPS ถือว่าจับสัญญาณได้รวดเร็วและแม่นยำดีครับ หลังจากพาไปออกทริปเที่ยวเขาค้อมา

กล้องถ่ายรูป

กล้องหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีโหมดบิวตี้มาให้ สามารถปรับความสวยของใบหน้าได้ ช่วยให้ภาพสวยดูเป็นธรรมชาติ สามารถถ่ายหน้าชัดหลังเบลาและมีฟิลเตอร์ให้เลือกปรับใช้งาน

หน้าตาเมนูกล้องหน้า vivo Y22s

 

ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่จากกล้องหน้า vivo Y22s

กล้องหลังคู่ แบ่งการทำงานได้ดังนี้

 • เลนส์หลัก ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f1.8
 • เลนส์ มาโคร ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f2.4

โหมดการถ่ายภาพจะมีดังนี้ Night (front and rear), Portrait, Photo, Video, High Resolution, Pano, Live Photo, Slow-Mo, Time-Lapse, Pro, Documents

สำหรับการถ่ายโหมดบุคคลจะมี Bokeh Flare Portrait และมี AI Brightening ช่วยให้การถ่ายบุคคลสวยงามขึ้นพร้อมมีปรับความสวยของใบหน้าให้สวยดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น Face Beauty

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหลัง vivo Y22s โหมดบุคคล

ตัวอย่างภาพถ่ายโหมด auto สำหรับกล้องหลัง vivo Y22s

แบตเตอรี่

vivo Y22s ให้แบตเตอรี่มามากถึง 5,000mAh และรองรับชาร์จเร็ว 18W FlashCharge หมดกังวลเมื่อนำออกไปใช้งานนอกบ้านครับ ภายในกล่องแถมที่ชาร์จ 18W มาให้พร้อมใช้งาน

สรุป

สำหรับ vivo Y22s ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่มีงบจำกัดครับ สเปคที่ให้มาพอเพียงสำหรับการใช้งานทั่วไป และกล้องหลังถ่ายภาพออกมาสวยมากเกินค่าตัว ส่วนเรื่องแบตหมดกังวลครับ แบตเขาอึดแบบจริงจังมาก

หรือถ้ามีงบเพิ่มอีกหน่อยจะขยับไปเป็น vivo Y35 เลยก็ได้นะครับ สิ่งที่ได้เพิ่มมาคือจอสวยขึ้น แบตชาร์จเร็วขึ้น

Related articles

รถบัสพลังงานไฟฟ้า เพื่อขนส่งมวลชนที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์

อุตสาหกรรมขนส่งคือภาคส่วนที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด โดยคาดการณ์ว่าจะยิ่งหนักขึ้นภายในช่วงเวลา 30 ปี รถบัสดีเซลคือรถขนส่งมวลชนที่มีการใช้งานกว้างขวางมากที่สุด และเป็นตัวการหลักในเรื่องนี้ ซึ่งตัวการปล่อยมลพิษหนักเหล่านี้ก่อให้เกิดเขม่าดำในภาคขนส่งถึง 25% นับเป็นอันตรายต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนรถโดยสารดีเซลในเขตเทศบาลให้เป็นรถบัสพลังงานไฟฟ้าหรือ eBus ทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ นั้น ทราบกันดีว่าสามารถเปลี่ยนกระแสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ ด้วยการลดการปล่อยมลพิษจากยานยนต์ และขจัดมลพิษทางอากาศได้  ในขณะที่การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์โดยสารส่วนบุคคลในระบบไฟฟ้านั้นเริ่มมีมาหลายปีแล้ว...

สะกดทุกสายตาด้วย HONOR 70 5G สีเขียว Emerald Green พร้อมโปรโมชั่นสุดปังรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปี

(กรุงเทพฯ – 7 ธันวาคม 2565) ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปีด้วย HONOR 70 5G สีใหม่อย่าง “สีเขียว Emerald Green” มาพร้อมสเปคแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเล่นโซเชียล เล่นเกม ดูวิดีโอ หรือฟังเพลงก็เต็มอิ่มจุใจ...

AIS พลิกโฉมระบบนิเวศการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วย Blockchain บนแพลตฟอร์ม E-Waste+ รายแรกของ SEA หนุนการมีส่วนร่วมบริหารและลดการปล่อยคาร์บอนอย่างเป็นระบบ ผนึกองค์การก๊าซเรือนกระจกฯ และอีก 6 องค์กร ขับเคลื่อนการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ความสำเร็จขององค์กรไม่ได้ถูกวัดที่ผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการสร้างคุณค่าทั้งในมิติของระบบเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทำให้ AIS ยึดหลักการดำเนินธุรกิจโดยมุ่งใช้ศักยภาพในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัลมาสร้างผลเชิงบวก โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมที่ AIS มุ่งพัฒนา Ecosystem ในการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่การสร้างองค์ความรู้ให้ตระหนักถึงปัญหา สร้างการมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน สร้างกระบวนการจัดเก็บและรีไซเคิลแบบ Zero...

OnePlus ฉลองครบรอบ 9 ปี ขอบคุณทุกแรงสนับสนุน เชิญชวนแฟน ๆ ร่วมกิจกรรมตลอดเดือนธันวาคม

7 ธันวาคม 2565 กรุงเทพฯ – OnePlus แบรนด์เทคโนโลยีระดับโลก ฉลองปีที่ 9 นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2556 ตามหลักปรัชญา “Never Settle” สำหรับปีนี้ OnePlus ยังคงความมุ่งมั่นไม่หยุดพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการร่วมมือและเติบโตไปพร้อมกับเหล่าสมาชิกอย่างกระตือรือร้นและมั่นคง – ปัจจุบันมีสมาชิก Red Cable Club มากกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก นอกจากนี้...

หัวเว่ย ร่วมกับพันธมิตร 70 ราย เสนอกรอบแนวคิดองค์รวม 5 ประการ ขับเคลื่อนประเทศไทยเพื่อเป็นศูนย์รวมบุคลากรด้านดิจิทัลของอาเซียน

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หัวเว่ย และพันธมิตร ผนึกกำลังเพื่อสร้างอีโคซิสเต็มบุคลากรดิจิทัลอย่างยั่งยืนในประเทศไทย พร้อมเปิดการแข่งขัน ICT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า