รีวิว ASUS Zenbook 14 OLED (UM3402ZA) ดีไซน์ใหม่เน้นความเรียบหรู มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen มาตราฐาน Intel EVO

ASUS ขนทัพเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen บนสถาปัตยกรรม Alder Lake ใหม่ล่าสุดในเวลานี้มาหลากหลายรุ่นหลายซีรี่ย์ รายละเอียด และรุ่นที่ผมรีวิวก็คืออีกหนึ่งรุ่นที่เปิดตัวไปอย่างเป็นทางการนั้นก็คือ ASUS Zenbook 14 OLED (UM3402ZA) ที่ดีไซน์ฝาหลังแบบใหม่ขึ้นลวดลายฝาหลังแบบ A monogram ที่เน้นความเรียบหรูแบบ Modern minimallsm design และเป็นครั้งแรกที่นำเอาชิปตระกูล P-series

ตัวเครื่องได้รับการรองรับมาตฐาน Inter EVO มาด้วยนะครับ มั่นใจในคุณภาพว่าได้ของดีแน่นอน แถมตัวเครื่องยังติดตั้งWindows 11 Home และ Microsoft Office Home & Student 2021 มาให้พร้อมใช้งาน แถมรับประกันยาวๆ 3 ปีเต็ม

SPEC ASUS Zenbook 14 OLED (UM3402ZA)

 • หน้าจอ OLED ขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด 2.8K อัตราส่วน 16:10 ขอบเขตสีกว้าง 100% DCI-P3
 • ชิปประมวลผล Intel Core i5-1240P Processor
 • GPU Intel Iris Xe Graphics
 • RAM 16GB LPDDR5 4800MHz
 • SSD แบบ M.2 NVMe ความจุที่ 512GB PCIe 4.0
 • Wi-Fi 6E มาตรฐาน 802.11ax
 • Bluetooth 5.2
 • กล้อง webcam 720p
 • ระบบเสียง Dolby Atmos ผ่านการรองรับจาก harman/kardon
 • Thunderbolt 4 x 2
 • Windows 11 Home
 • Microsoft Office Home & Student 2021
 • แบตเตอรี่ 75WHrs
 • ราคา 35,990บาท รับประกัน3ปี

แกะกล่องเช็คของ

ด้านหน้ากล่องก็ออกแบบมาใหม่ด้วยนะ มีสัญลักษณ์รูปตัว A เช่นกัน อุปกรณ์ภายในกล่องจะมีดังนี้

 • ตัวเครื่อง
 • USB-A to RJ45
 • ซองหนัง
 • adapter
 • คู่มือและใบแจ้งรายละเอียดการประกัน

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

การออกแบบลวดลายฝาหลังแบบใหม่ ลวดลายฝาหลังแบบ A monogram ที่เน้นความเรียบหรูแบบ Modern minimallsm design ดูสวยงามดีครับ ช่วยเพิ่มบุคลิคคนใช้งาน เพราะโดยปกติซีรี่ย์นี้เขาก็เน้นความเป็น Modern มาตั้งแต่เริ่มแรกอยู่แล้วครับ ความสวยงามผสมผสานกับความแรงต้องซีรี่ย์นี้ สีที่ผมรีวิวคือสี Ponder Blue

ตัวเครื่องเน้นความบางเบา มีความบางเพียง 16.9 มม. และเบาเพียง 1.39 กิโลกรัม

ฝาพับแบบ  ErgoLift hinge ที่สามารถกางใช้งานได้มากถึง 180 องศา

ด้านหลังจะมีช่องระบายความร้อนและตำแหน่งลำโพงซ้าย-ขวา

หน้าจอขนาด 14 นิ้ว พาแนลจอแบบ OLED ความละเอียด 2.8K 2880 x 1800 พิกเซล refresh rate 90Hz อัตราส่วน 16:10 ขอบเขตสีกว้าง 100% DCI-P3 ได้รับการรับรอง PANTONE Validated และ VESA CERTIFIED Display HDR True Black 600 ขอบหน้าจอมีความบางมากทำให้มีสัดส่วนพืื้นที่หน้าจอสูงถึง 90%

หน้าจอคมชัดสวยงาม เหมาะสำหรับการตกแต่งภาพหรือตัดต่อวิดีโอมากครับ ใครสายผลิตคอนเท็นที่เน้นการแบกโน๊ตบุ๊คออกไปใช้งานข้างนอกที่ไม่อยากแบกหนักๆ ตัวนี้จบเลย พอเพียงสำหรับการใช้งานแน่นอน

สำหรับซีรี่ย์นี้ ตัวเครื่องเรียบหรูสวยงามจริงต้องยอมเขา

คีบอร์ดและทัชแพด

ASUS Zenbook 14 OLED (UM3402ZA) มาพร้อมกับคีบอร์ดแบบ Backlit Chiclet Keyboard มีไฟ LED Backlit สีขาวมาให้ สามารถปรับความสว่างของไฟได้ ระยะยุบของปุ่มกดที่ 1.4 มม. ปุ่มกดมีความเว้าโค้งช่วยให้เวลากดรู้สึกเข้ากับสรีระของนิ้วมากขึ้น ตรงปุ่มฟังก์ชั่นพิเศษก็มีมาให้เช่นเดิมนะครับ เพิ่มเติมคือ F9 และ F10 จะเข้าสู่เมนูการเปิดกล้องและเปิดเสียงอย่างรวดเร็ว เหมาะสำหรับยุคที่ประชุมออนไลน์บ่อยๆ และตรงปุ่ม power ก็จะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือติดตั้งมาให้ด้วย

ส่วนทัชแพดมีพื้นที่ขนาดใหญ่ รองรับการใช้งาน ASUS NumberPad 2.0 ด้วยนะครับ

พอร์ตการเชื่อมต่อ

ASUS Zenbook 14 OLED (UM3402ZA) ให้พอร์ตการเชื่อมต่อมาแบบครบครันมาก และพิเศษสุดคือให้พอร์ต Thunderbolt 4 มาให้มากถึง 2 ช่อง เดี๋ยวเราไปดุกันว่าตัวเครื่องมีอะไรมาให้บ้าง

ฝั่งขวาจะมี HDMI2.0 / Audio combo jack / Thunderbolt 4 x2 และช่องอ่าน microSD Card

ฝั่งซ้ายจะมี USB 3.2 Gen2 มาให้หนึ่งพอร์ต

ประสิทธิภาพการทำงาน

ASUS Zenbook 14 OLED (UM3402ZA) ตัวที่ผมรีวิวจะมาพร้อมกับชิปประมวลผลใหม่ล่าสุด Intel 12th Gen บนสถาปัตยกรรม Alder Lake และยังเป็น P ซีรี่ย์ใหม่ล่าสุดอีกเช่นกัน ( P ซีรี่ย์ เน้นประสิทธิภาพสูงพอๆกับซีรี่ย์ H แต่ใช้พลังงานน้อยกว่าครับ และความร้อนก็ไม่สูงมากด้วย แรงกว่าซีรี่ย์ U ขึ้นมาอีกหนึ่งสเตปนั้นเอง)

ASUS Zenbook 14 OLED (UM3402ZA) เลือกใช้ Intel Core i5-1240P Processor แกนประมวลผลแบบ 12 Cores(4P+8E) /16 Threads ความเร็ว 3.3-4.4GHz ค่า TDP สูงสุด 28W ชิปประมวลผลซีรี่ย์นี้ถือว่าแรงแบบก้าวกระโดดจากซีรี่ย์ก่อนมาก และรองรับการใช้งานร่วมกับระบบ AI ได้ดีขึ้น

กราฟฟิคยังใช้เป็นของ Intel Iris Xe Graphics เช่นเดิมนะครับ

พิเศษสุดสำหรับ ASUS Zenbook 14 OLED (UM3402ZA) ได้รับรองผ่านมาตราฐานจาก Intel EVO อีกด้วยครับ

หน่วยความจำ

 • RAM 16GB LPDDR5 4800MHz
 • SSD แบบ M.2 NVMe ความจุที่ 512GB PCIe 4.0 ที่สามารถอ่านและเขียนความเร็วสูง

ทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของตัวเครื่องผ่านโปรแกรมต่างๆ คะแนนออกมาตามนี้ครับ

ASUS Zenbook 14 OLED (UM3402ZA) ติดตั้ง Windows 11 Home และ Microsoft Office Home & Student 2021 มาให้พร้อมใช้งานไม่ต้องไปซื้อเพิ่มให้เสียเงินครับ และยังมีโปรแกรม MyASUS สำหรับการตั้งค่าการใช้งานของตัวเครื่อง ถือว่าครอบคลุมและสะดวกจริงครับ

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ขนาด 75WHrs จากสเปคผู้ผลิตเคลมไว้ว่าสามารถใช้งานได้นานถึง 18 ชั่วโมง ส่วนการใช้งานจริงจากที่ผมเอาไปใช้งานนอกบ้าน เช้าถึงเย็นแบตยังเหลือเกินครึ่งถือว่าแบตอึดมากๆครับ หมดกังวลเมื่อนำออกไปใช้งานนอกบ้านไปได้เลย

สรุป

สำหรับคนที่มีงบจำกัดผมแนะนำไปจับ VivoBook แทนนะครับรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับ  Intel 12th Gen รุ่นนั้นจะเหมาะสำหรับคนงบจำกัดแต่อยากได้สเปคสูง แต่สำหรับ ASUS Zenbook 14 OLED (UM3402ZA) จะเพิ่มความหรูหราของตัวเครื่องมาให้ วัสดุและหน้าจอที่ดีกว่าแถมยังได้รับการรองรับจาก Intel EVO ด้วย และสำหรับซีรี่ย์  Zenbook การบริการหลังการขายของเขาดีจริง ตามงบครับ

รายละเอียดและราคาเพิ่มเติม สามารถกดเข้าไปดูรายละเอียดตามนี้ได้เลย กดที่นี่

Related articles

AMD เตรียมขยายไลน์ซีพียู Ryzen X3D ส่งท้ายแพลตฟอร์ม AM4

จำกันได้ไหม AMD เคยโชว์ประสิทธิภาพของ Ryzen 9 5900X3D แต่ปรากฏว่าหลังจากงาน CES 2022...

Dyson เปิดตัว Demo Store เมกาบางนา สาขาที่ 5 ในประเทศไทย นำเสนอประสบการณ์เทคโนโลยี ที่ให้ทุกคนได้ลองใช้จริงทุกผลิตภัณฑ์

กรุงเทพฯ, 2 กรกฎาคม 2565 – Dyson เดินหน้าขยายสาขาพร้อมส่งมอบประสบการณ์เทคโนโลยีภายในบ้าน เปิดตัว Dyson...

Kaidee Auto จัดงาน Used Cars Conference เผยอินไซต์ตลาดรถมือสอง สนับสนุนยอดขายเคียงข้างดีลเลอร์ไทย

Kaidee Auto (ขายดี ออโต้) แพลตฟอร์มรถยนต์มือหนึ่งและมือสองอันดับหนึ่งคู่คนไทย มุ่งสร้างความแข็งแกร่งให้ดีลเลอร์ไทย ผ่านงานสัมนา Used Cars...

เสียวหมี่ยืนยันถึงความมุ่งมั่นในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลและความเป็นส่วนตัว

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 1 กรกฎาคม 2565 - เสียวหมี่ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และผู้ผลิตอุปกรณ์อัจฉริยะชั้นนำของโลก ยืนยันให้คำมั่นสัญญาในการปกป้องข้อมูลของลูกค้าในกิจกรรมเดือนแห่งการตระหนักถึงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีของเสียวหมี่ โดยมีการจัดกิจกรรมฝึกอบรมพนักงานและสัมมนาจากผู้เชี่ยวชาญที่เสียวหมี่เทคโนโลยีปาร์ค...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า