Review:ROG MAXIMUS X HERO อนาคตใหม่ Gen ใหม่ คงสายพันธุ์ ROG ตอบโจทย์ความแรง

Review:ROG MAXIMUS X HERO อนาคตใหม่ Gen ใหม่ คงสายพันธุ์ ROG ตอบโจทย์ความแรง

สวัสดีครับทุกๆท่านในเช้าวันใหม่วันนี้ อย่างแรกเลยต้องบอกว่านี้อาจจะเป็นวันที่หลายๆคนที่ชื่นชอบเทคโนโลยี่ใหม่ๆใหม่ๆแต่หลายๆคนที่พึงประกอบคอมพิวเตอร์ไปไม่นานอาจจะน้ำตาล่วงไป โดยวันนี้ทางผมมีเมนบอร์ดที่เป็นชิพเซตใหม่ล่าสุดอย่างเจ้า Z370 มาให้ได้รับชมกันครับ โดยเมนบอร์ดวันนี้เป็นจากทาง ASUS ตัวแรงในงบประมาณไม่สูงมาก กับ ROG MAXIMUS X HERO ครับ โดยเมนบอร์ดนี้ต้องบอกว่าใช้งานเป็นรูปแบบ Socket 1151 ครับ แต่ความหมายในที่นี้ก็คือมันเป็นแบบ Socket 1151 V2 ที่ไม่สามารถใช้งานร่วมกับซ๊อกเกตเดิมหรือเมนบอร์ดที่เป็นชิปเซต 200 หรือ 100 Series เนื่องจากขาในการทำงานเท่าเดิมแต่หน้าทีของขาแต่ละขานั้นหน้าที่ในการทำงานแตกต่างกันออกไปครับ เอาเป็นว่าเดียวเราไปดูหน้าตาเมนบอร์ดกันเลยดีกว่าครับ

สำหรับตัวกล่องนั้นไม่ต้องพูดถึงเลยครับเนื่องจาก ASUS ยังคงสไตล์ตามเดิมเอาไว้ทุกประการเป็นกล่องสีดำแดงคาดเอาไว้เหมือนรุ่นก่อนๆหน้าครับ ทางด้านหน้ากล่องนั้นมีจุดที่แตกต่างไปก็คือตัวเลขโรมัน เพียงอย่างเดียวโดยมาเป็นตัว X หรือ 10 นั้นเองครับ

สำหรับมุมล่างขวานั้นจะมีเทคโนโลยี่ต่างๆบอกเอาไว้โดยเมนบอร์ดตัวนี้ใช้งานซิพเซต Z370 รองรับ CPU Intel Gen 8 ทั้งหมด โดยตัวเมนบอร์ดนี้จะมีการรองรับ Intel Optane ด้วย หรือเรื่องของการรองรับการ์ดจอแบบหลายใบสามารถเชื่อมต่อ SLI หรืิอ CROSSFIRE ได้ทั้งหมดและเมนบอร์ดนี้เรื่องของความสวยงามอย่าง AURA และ 3D Print ก็ยังรองรับ

สำหรับทางด้านหลังของตัวกล่องเมนบอร์ดนั้นจะมีบอกสเปคและรายละเอียดต่างๆเอาไว้ทั้งหมด ทั้งฟีคเจอร์บนเมนบอร์ดและเทคโนโลยี่ใหม่ๆทั้งหมด

โดยถ้ามาดูการรองรับ CPU นั้น มองดีๆจะเห็นว่ารองรับการใช้งาน CPU Gen 8 เท่านั้นตัวกล่องไม่มีการเขียนว่ารองรับ Gen 7 หรือ gen 6 เลย ดังนัั้น CPU ตัวเก่าหมดโอกาศแน่นอน

สำหรับอุปกรณ์ต่างๆภายในกล่องนั้นขอแยกเป็น 2 ส่วนนะครับ ส่วนแรกที่เป็นกระดาษแผ่นๆกันก่อนเลย โดยจะมีคู่มือการใช้งานจำนวน 1 เล่ม พร้อมทั้งสติเกอร์ ROG เท่ๆจำนวน 1 แผ่นเอาไว้แปะเล่น แผ่นรองแก้วน้ำ 1 แผ่น แผ่น DVD ไดรเวอร์พร้อมสติเกอร์ ROG อีกหนึ่งอัน ใบสั่งซื้อสายถักได้ส่วนลด สติเกอร์เอาไว้แปะสาย Sata

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องนั้นจะมีชุดสาย Sata จำนวน 4 เส้น พร้อมทั้งสายเชื่อมต่อ RGB Sync จำนวน 2 เส้น ตัวเชื่อมต่อการ์ดจอ บริจ SLI จำนวน 1 ตัวและชุดน๊อตสำหรับยึด M.2 อุปกรณ์ช่วยใส่ CPU พร้อมทั้งขายึด

สำหรับตัวเมนบอร์ดนี้ต้องบอกว่าหน้าตาเมนบอร์ดจะมาในรูปแบบโทนสีดำเทาตัดกัน โดยไม่มีสีแดงตัดมาบนเมนบอร์ดแล้วเนื่องจากว่าเมนบอร์ดรุ่นใหม่ๆจะไปเน้นเรื่องของไฟ RGB แทนมากกว่าครับ สามารถเซตสีไฟได้ตามใจชอบของเรา ตัวเมนบอร์ดนั้นจะมีขนาด ATX ครับ

ภาคจ่ายไฟนั้นจะมีทั้งหมด 10 เฟสด้วยกัน ถือว่าเยอะพอสมควรสำหรับ CPU ที่ตัวเล็กขนาดนี้ โดย CPU รุ่นท๊อปสุดที่มีออกมาวางขายนั้นจะกินไฟอยู่ที่ 95 W เท่านั้น เรียกว่ารองรับการ Overclock ได้แบบเหลือๆ

 

สำหรับไฟเลี้ยงให้ CPU นั้นจะใช้งานเป็นแบบ 8 pin เสียบเข้าไปยังทางด้านบนเมนบอร์ดมีเพียงหัวเดียวเท่านั้น

สำหรับตัวซ๊อกเกตของ CPU นัั้นจะเป็นแบบ 1151 เช่นเดียวกับชิพเซต Z170 และ Z270 แต่ว่ามันไม่รองรับ CPU Gen 6 และ gen 7 สามารถใส่ใช้งานได้แค่เพียง gen 8 เท่านั้น ตรงนี้ อาจจะทำให้คนซื้อเมนบอร์ดมาเองสับสนได้เล็กน้อยครับ โดยตรงนี้ทาง Intel เองได้บอกเอาไว้ว่าให้เรียกชื่อ Socket นี้ว่า 1151 V2 ครับ

สำหรับการติดตั้งแรมนั้นจะสามารใส่ได้ทั้งหมด 4 แถวด้วยกันและรองรับความจุมากถึง 64 GB พร้อมสามารถใช้งานแรมได้บัสสูงสุดถึง  4133+ OC นั้นหมายความว่าเปิด XMP 4133 ได้แน่นอน ส่วนเกินกว่านี้ต้องลองดูเอาว่าแรมกับ CPU จะไปไหวมั้ยนะครับ

สำหรับทางด้านหลัง I/O นั้นจะเห็นว่ามีโลโก้ MAXIMUS X ติดเอาไว้ที่ด้านหลัง I/O ตรงนี้เวลาเปิดใช้งานจะมีแสงไฟ RGB ส่องขึ้นมา สามารถเซตได้ตามที่เราต้องการเช่นเดิมครับ

สำหรับออฟชันบนเมนบอร์ดนั้นยังจัดเต็มตามแบบฉบับ ROG เหมือนเดิมครับ โดยจะมีปุ่ม MemOK เอาไว้เช่นเดิม เวลา Overclock หนักๆโดยเฉพาะแรมถ้าเปิดเครื่องไม่ติดให้ทำการกดปุ่มนี้เพียงปุ่มเดียวตัวเครื่องจะกลับมาใช้งานได้อีกหนึ่งรอบ

สำหรับฮิคซิงค์ตรงกลางเมนบอร์ดนี้ต้องบอกว่าไม่ได้ระบายความร้อนอุปกรณ์เมนบอร์ดแต่อย่างใดแต่ถ้าเราขันน๊อตออกทั้ง 2 ตัวจะพบกับช่องใส่ M.2 ครับ ก็ถ้าพูดง่ายๆคือตัวเมนบอร์ดนี้มีการแถมฮิตซิงค์ระบายความร้อน M.2 มาให้ด้วยครับ

 

 

 

 

สำหรับเรื่องของระบบเสียงนี่นจะใช้งานเป็นระบบ SupremeFX เช่นเดิมครับ โดยคาปาซิสเตอร์นั้นก็ได้เลือกใช้งานเป็นเกรดเครื่องเสียงครับ โดยตัวชิพเซตของระบบเสียงจะใช้งานเป้น ROG SupremeFX S1220 เป็นระบบเสียงแบบ 8 Channel ES9023P High Definition DAC ครับ

เรื่องของปุ่มการใช้งานต่างๆของเมนบอร์ดตัวนี้ก็ยังมีมาให้ครบทุกปุ่มครับทั้งปุ่มเปิดปิดเครื่อง Reset ระบบ หรือจะเป็นปุ่มพิเศษที่เหมาะสำหรับนัก Overclock ครับโดยจะมีปุ่ม SafeBoot พร้อมทั้งปุ่ม Retry เอาไว้ลองบูธอีกหนึ่งรอบครับ ในส่วนของโหมด Extreme นั้นก็ยังมีมาให้เช่นกันไม่ว่าจะเป็นสวิตช์ Slow Mode หรือจั้มเปอร์ Ln2 Mode ครับ

การติดตั้ง M.2 นั้นจะอยู่ทางด้านล่างของเมนบอร์ดอีกหนึ่งช่อง หรือหมายความว่าสามารถติดตั้งได้ทั้ง 2 สล๊อต

เรื่องของการติดตั้ง Sata นั้นสามารถใส่ได้ทั้งหมด 6 ช่องด้วยกัน อาจจะดูไม่เยอะมากแต่ว่าอย่าลืมยังมีช่อง M.2 อีกจำนวน 2 ช่อง ด้วยกันครับ โดยทั้งหมดนี้รองรับการใช้งาน Intel Optane Memory ด้วย

สำหรับหน้าตาชิพเซจ PCH นั้นมีใครสังเกตมั้ยว่าคลายรุ่นอะไร โดยตัวผมจับเมนบอร์ดมาเยอะ มองแว๊บแรกต้องบอกได้เลยว่านี้มันซิค์รุ่นเดียวกับตัว asus crosshair vi hero เลยและครับ

สำหรับทางด้านหลัง I/O นั้น ต้องบอกว่า ทาง ASUS ได้เปลียนมาใช่งานแบบใหม่แล้วหลังจากตอนแรกใช้แค่ตัว Extreme แต่ตอนนี้รุ่นต่ำอย่าง ROG HERO ก็ได้ปรับเปลียนใหม่แล้วโดยทางด้านหลัง I/O นั้นจะมีฝาติดมาเลยไม่ต้องแยกแผ่นเหล็กแบบเมื่อก่อนอีกแล้ว ทำให้ติดตั้งได้สะดวกและสวยงามกว่ารุ่นก่อนหน้า

 

Related articles

[HOW TO] ย้ายเกม Steam จากไดรฟ์ C ไปไดรฟ์ D ง่าย ๆ ไม่เสียเวลาโหลดเกมใหม่ !!

ปัญหาหนึ่งหลายคนอาจจะเคยเจอ คือ ไดรฟ์ C ใกล้เต็มจากการลงเกม Steam แต่ไดรฟ์ D เหลือเยอะมาก...

เคลียร์ชัด! ความแตกต่างระหว่างที่ชาร์จแบตรถยนต์ไฟฟ้าที่บ้าน VS. ข้างนอก

ในปัจจุบันเริ่มมีการหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น ทำให้เราต้องปรับตัวและทำความรู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ใครที่เลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว อีกไอเทมที่จะขาดไปไม่ได้ก็คือ ‘ที่ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า’ หรือ EV...

Igor’s Lab เผย การ์ดจอแพงแต่ซิลิโคนห่วย ทำให้เกิดความร้อนสูง เมื่อใช้งานนาน ๆ

เรื่องมีอยู่ว่า ก่อนหน้านี้มีผู้ร้องเรียนบนเว็บไซต์ Reddit ถึงปัญหาการ์ดจอร้อนถึง 100 องศาเซลเซียส หลังจากใช้งานมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง (ไม่ได้นานมาก เป็นหลักเดือน)...

ป้องกัน: Dell Precision 5690 โน้ตบุ๊กระดับ Workstation สเปกโหด สำหรับสายทำงานโดยเฉพาะ

ปัญหาที่พบได้บ่อย สำหรับการหาซื้อโน้ตบุ๊กมาใช้งานเฉพาะด้าน ไม่ว่าจะเป็น Adobe, AutoCAD หรือ Solidworks คือ “ความเข้ากันได้กับซอฟต์แวร์”...

เจาะลึก “AMD Ryzen 9000 Series” และเมนบอร์ด AM5 800 Series จากงาน AMD Tech Day

สัปดาห์ที่ผ่านมา แอดได้ไปงาน AMD Tech Day ซึ่งเขาได้เจาะลึกเทคโนโลยีของ AMD ทั้งซีพียู Ryzen,...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า