Review:ROG MAXIMUS X HERO อนาคตใหม่ Gen ใหม่ คงสายพันธุ์ ROG ตอบโจทย์ความแรง

Review:ROG MAXIMUS X HERO อนาคตใหม่ Gen ใหม่ คงสายพันธุ์ ROG ตอบโจทย์ความแรง

สวัสดีครับทุกๆท่านในเช้าวันใหม่วันนี้ อย่างแรกเลยต้องบอกว่านี้อาจจะเป็นวันที่หลายๆคนที่ชื่นชอบเทคโนโลยี่ใหม่ๆใหม่ๆแต่หลายๆคนที่พึงประกอบคอมพิวเตอร์ไปไม่นานอาจจะน้ำตาล่วงไป โดยวันนี้ทางผมมีเมนบอร์ดที่เป็นชิพเซตใหม่ล่าสุดอย่างเจ้า Z370 มาให้ได้รับชมกันครับ โดยเมนบอร์ดวันนี้เป็นจากทาง ASUS ตัวแรงในงบประมาณไม่สูงมาก กับ ROG MAXIMUS X HERO ครับ โดยเมนบอร์ดนี้ต้องบอกว่าใช้งานเป็นรูปแบบ Socket 1151 ครับ แต่ความหมายในที่นี้ก็คือมันเป็นแบบ Socket 1151 V2 ที่ไม่สามารถใช้งานร่วมกับซ๊อกเกตเดิมหรือเมนบอร์ดที่เป็นชิปเซต 200 หรือ 100 Series เนื่องจากขาในการทำงานเท่าเดิมแต่หน้าทีของขาแต่ละขานั้นหน้าที่ในการทำงานแตกต่างกันออกไปครับ เอาเป็นว่าเดียวเราไปดูหน้าตาเมนบอร์ดกันเลยดีกว่าครับ

สำหรับตัวกล่องนั้นไม่ต้องพูดถึงเลยครับเนื่องจาก ASUS ยังคงสไตล์ตามเดิมเอาไว้ทุกประการเป็นกล่องสีดำแดงคาดเอาไว้เหมือนรุ่นก่อนๆหน้าครับ ทางด้านหน้ากล่องนั้นมีจุดที่แตกต่างไปก็คือตัวเลขโรมัน เพียงอย่างเดียวโดยมาเป็นตัว X หรือ 10 นั้นเองครับ

สำหรับมุมล่างขวานั้นจะมีเทคโนโลยี่ต่างๆบอกเอาไว้โดยเมนบอร์ดตัวนี้ใช้งานซิพเซต Z370 รองรับ CPU Intel Gen 8 ทั้งหมด โดยตัวเมนบอร์ดนี้จะมีการรองรับ Intel Optane ด้วย หรือเรื่องของการรองรับการ์ดจอแบบหลายใบสามารถเชื่อมต่อ SLI หรืิอ CROSSFIRE ได้ทั้งหมดและเมนบอร์ดนี้เรื่องของความสวยงามอย่าง AURA และ 3D Print ก็ยังรองรับ

สำหรับทางด้านหลังของตัวกล่องเมนบอร์ดนั้นจะมีบอกสเปคและรายละเอียดต่างๆเอาไว้ทั้งหมด ทั้งฟีคเจอร์บนเมนบอร์ดและเทคโนโลยี่ใหม่ๆทั้งหมด

โดยถ้ามาดูการรองรับ CPU นั้น มองดีๆจะเห็นว่ารองรับการใช้งาน CPU Gen 8 เท่านั้นตัวกล่องไม่มีการเขียนว่ารองรับ Gen 7 หรือ gen 6 เลย ดังนัั้น CPU ตัวเก่าหมดโอกาศแน่นอน

สำหรับอุปกรณ์ต่างๆภายในกล่องนั้นขอแยกเป็น 2 ส่วนนะครับ ส่วนแรกที่เป็นกระดาษแผ่นๆกันก่อนเลย โดยจะมีคู่มือการใช้งานจำนวน 1 เล่ม พร้อมทั้งสติเกอร์ ROG เท่ๆจำนวน 1 แผ่นเอาไว้แปะเล่น แผ่นรองแก้วน้ำ 1 แผ่น แผ่น DVD ไดรเวอร์พร้อมสติเกอร์ ROG อีกหนึ่งอัน ใบสั่งซื้อสายถักได้ส่วนลด สติเกอร์เอาไว้แปะสาย Sata

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องนั้นจะมีชุดสาย Sata จำนวน 4 เส้น พร้อมทั้งสายเชื่อมต่อ RGB Sync จำนวน 2 เส้น ตัวเชื่อมต่อการ์ดจอ บริจ SLI จำนวน 1 ตัวและชุดน๊อตสำหรับยึด M.2 อุปกรณ์ช่วยใส่ CPU พร้อมทั้งขายึด

สำหรับตัวเมนบอร์ดนี้ต้องบอกว่าหน้าตาเมนบอร์ดจะมาในรูปแบบโทนสีดำเทาตัดกัน โดยไม่มีสีแดงตัดมาบนเมนบอร์ดแล้วเนื่องจากว่าเมนบอร์ดรุ่นใหม่ๆจะไปเน้นเรื่องของไฟ RGB แทนมากกว่าครับ สามารถเซตสีไฟได้ตามใจชอบของเรา ตัวเมนบอร์ดนั้นจะมีขนาด ATX ครับ

ภาคจ่ายไฟนั้นจะมีทั้งหมด 10 เฟสด้วยกัน ถือว่าเยอะพอสมควรสำหรับ CPU ที่ตัวเล็กขนาดนี้ โดย CPU รุ่นท๊อปสุดที่มีออกมาวางขายนั้นจะกินไฟอยู่ที่ 95 W เท่านั้น เรียกว่ารองรับการ Overclock ได้แบบเหลือๆ

 

สำหรับไฟเลี้ยงให้ CPU นั้นจะใช้งานเป็นแบบ 8 pin เสียบเข้าไปยังทางด้านบนเมนบอร์ดมีเพียงหัวเดียวเท่านั้น

สำหรับตัวซ๊อกเกตของ CPU นัั้นจะเป็นแบบ 1151 เช่นเดียวกับชิพเซต Z170 และ Z270 แต่ว่ามันไม่รองรับ CPU Gen 6 และ gen 7 สามารถใส่ใช้งานได้แค่เพียง gen 8 เท่านั้น ตรงนี้ อาจจะทำให้คนซื้อเมนบอร์ดมาเองสับสนได้เล็กน้อยครับ โดยตรงนี้ทาง Intel เองได้บอกเอาไว้ว่าให้เรียกชื่อ Socket นี้ว่า 1151 V2 ครับ

สำหรับการติดตั้งแรมนั้นจะสามารใส่ได้ทั้งหมด 4 แถวด้วยกันและรองรับความจุมากถึง 64 GB พร้อมสามารถใช้งานแรมได้บัสสูงสุดถึง  4133+ OC นั้นหมายความว่าเปิด XMP 4133 ได้แน่นอน ส่วนเกินกว่านี้ต้องลองดูเอาว่าแรมกับ CPU จะไปไหวมั้ยนะครับ

สำหรับทางด้านหลัง I/O นั้นจะเห็นว่ามีโลโก้ MAXIMUS X ติดเอาไว้ที่ด้านหลัง I/O ตรงนี้เวลาเปิดใช้งานจะมีแสงไฟ RGB ส่องขึ้นมา สามารถเซตได้ตามที่เราต้องการเช่นเดิมครับ

สำหรับออฟชันบนเมนบอร์ดนั้นยังจัดเต็มตามแบบฉบับ ROG เหมือนเดิมครับ โดยจะมีปุ่ม MemOK เอาไว้เช่นเดิม เวลา Overclock หนักๆโดยเฉพาะแรมถ้าเปิดเครื่องไม่ติดให้ทำการกดปุ่มนี้เพียงปุ่มเดียวตัวเครื่องจะกลับมาใช้งานได้อีกหนึ่งรอบ

สำหรับฮิคซิงค์ตรงกลางเมนบอร์ดนี้ต้องบอกว่าไม่ได้ระบายความร้อนอุปกรณ์เมนบอร์ดแต่อย่างใดแต่ถ้าเราขันน๊อตออกทั้ง 2 ตัวจะพบกับช่องใส่ M.2 ครับ ก็ถ้าพูดง่ายๆคือตัวเมนบอร์ดนี้มีการแถมฮิตซิงค์ระบายความร้อน M.2 มาให้ด้วยครับ

 

 

 

 

สำหรับเรื่องของระบบเสียงนี่นจะใช้งานเป็นระบบ SupremeFX เช่นเดิมครับ โดยคาปาซิสเตอร์นั้นก็ได้เลือกใช้งานเป็นเกรดเครื่องเสียงครับ โดยตัวชิพเซตของระบบเสียงจะใช้งานเป้น ROG SupremeFX S1220 เป็นระบบเสียงแบบ 8 Channel ES9023P High Definition DAC ครับ

เรื่องของปุ่มการใช้งานต่างๆของเมนบอร์ดตัวนี้ก็ยังมีมาให้ครบทุกปุ่มครับทั้งปุ่มเปิดปิดเครื่อง Reset ระบบ หรือจะเป็นปุ่มพิเศษที่เหมาะสำหรับนัก Overclock ครับโดยจะมีปุ่ม SafeBoot พร้อมทั้งปุ่ม Retry เอาไว้ลองบูธอีกหนึ่งรอบครับ ในส่วนของโหมด Extreme นั้นก็ยังมีมาให้เช่นกันไม่ว่าจะเป็นสวิตช์ Slow Mode หรือจั้มเปอร์ Ln2 Mode ครับ

การติดตั้ง M.2 นั้นจะอยู่ทางด้านล่างของเมนบอร์ดอีกหนึ่งช่อง หรือหมายความว่าสามารถติดตั้งได้ทั้ง 2 สล๊อต

เรื่องของการติดตั้ง Sata นั้นสามารถใส่ได้ทั้งหมด 6 ช่องด้วยกัน อาจจะดูไม่เยอะมากแต่ว่าอย่าลืมยังมีช่อง M.2 อีกจำนวน 2 ช่อง ด้วยกันครับ โดยทั้งหมดนี้รองรับการใช้งาน Intel Optane Memory ด้วย

สำหรับหน้าตาชิพเซจ PCH นั้นมีใครสังเกตมั้ยว่าคลายรุ่นอะไร โดยตัวผมจับเมนบอร์ดมาเยอะ มองแว๊บแรกต้องบอกได้เลยว่านี้มันซิค์รุ่นเดียวกับตัว asus crosshair vi hero เลยและครับ

สำหรับทางด้านหลัง I/O นั้น ต้องบอกว่า ทาง ASUS ได้เปลียนมาใช่งานแบบใหม่แล้วหลังจากตอนแรกใช้แค่ตัว Extreme แต่ตอนนี้รุ่นต่ำอย่าง ROG HERO ก็ได้ปรับเปลียนใหม่แล้วโดยทางด้านหลัง I/O นั้นจะมีฝาติดมาเลยไม่ต้องแยกแผ่นเหล็กแบบเมื่อก่อนอีกแล้ว ทำให้ติดตั้งได้สะดวกและสวยงามกว่ารุ่นก่อนหน้า

 

Related articles

BOE เปิดตัว จอมอนิเตอร์โน้ตบุ๊ก Refresh rate 600 Hz ตัวแรกของโลก !!

BOE Technology แบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และพาเนลจอจากประเทศ เมื่อสัปดาห์ก่อนได้ประกาศเปิดตัวจอมอนิเตอร์ที่สามารถแสดงผลภาพด้วยอัตรารีเฟรช (Refresh rate) สูงถึง 600 Hz...

รีวิว ASUS Vivobook S 14X OLED (S5402ZA-M9501WS) คมชัดกับหน้าจอ 14.5″ OLED 2.8K refresh rate 120Hz

ASUS Vivobook S 14X OLED (S5402ZA-M9501WS) ถือว่าเพิ่มประสิทธิภาพหรือการอัพเกรดของ Vivobook Series...

ส่องไลฟ์สไตล์ของคอนเทนต์ครีเอเตอร์แนวหน้าของเมืองไทย ร่วม #สวัสดีวันจำ เปลี่ยนวันธรรมดาให้น่าจดจำไปกับ HONOR 70

หลังจากที่ออเนอร์ (HONOR) ผู้ให้บริการอุปกรณ์อัจฉริยะชั้นนำระดับโลก และบริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านไอทีอีโคซิสเท็มชั้นนำของเมืองไทย ได้จัดกิจกรรม “#สวัสดีวันจำ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า