[เรื่องน่ารู้] จากเทคโนโลยี RFID สู่ระบบชำระเงินอัตโนมัติในร้าน Uniqlo

0

พอดีว่าผมได้ไปหาซื้อเสื้อผ้าตัวใหม่จากร้าน Uniqlo ปรากฏว่าเจอเข้ากับระบบชำระเงินแบบใหม่ เพียงใส่เสื้อลงไปในตะกร้าแล้ววางไว้ในช่องคิดเงิน มันก็จะทำการคิดเงินให้อัตโนมัติโดยไม่ต้องยิงบาร์โค้ด !!

ตอนแรกงงเล็กน้อย จนกระทั่งเจอเข้ากับแท็กที่เขียนไว้ว่า RFID หลังจากนั้นกลับมาบ้านก็รีบหาข้อมูลทันที วันนี้ผมจะพาเพื่อนไปทำความรู้จักมัน เพิ่มความรู้คู่คุณธรรมกันไปเล้ย !!

RFID ย่อมาจาก Radio-Frequency Identification เป็นรูปแบบเทคโนโลยีที่มีการเข้ารหัสของข้อมูลไว้ในป้ายอิเล็กทรอนิกส์ จากนั้นข้อมูลเหล่านี้จะถูกอ่านด้วยคลื่นวิทยุจากเครื่องอ่าน ซึ่งปัจจุบันได้นำมาปรับใช้คล้าย ๆ กับบาร์โค้ดสินค้านั่นเองครับ

ทีนี้กลไกการคิดเงินของร้าน Uniqlo จะอาศัยระบบที่เรียกว่า Automatic Identification and Data Capture (AIDC) คือมีการทำงานประสานกันเป็นระบบ เพื่อรวบรวมข้อมูลจากป้าย RFID แล้วส่งไปยังคอมพิวเตอร์เพื่อคิดเงิน

ในตัวป้าย RFID จะมีวงจรอิเล็กทรอนิกส์ และตัวส่งสัญญาณ (Antenna) โดยข้อมูลที่บรรจุอยู่ในวงจรจะถูกส่งไปตามตัวส่งสัญญาณในรูปแบบของคลื่นวิทยุ และรับสัญญาณโดยเครื่อง RFID reader เพื่อแปลงสัญญาณเป็นข้อมูลแล้วส่งเข้าไปในระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อนำไปใช้ในการระบุตัวสินค้าและคิดเงินครับ

นอกจากนี้ยังมีป้าย RFID อีกรูปแบบหนึ่ง เราเรียกว่า Smart Label มันคือป้าย RFID ที่พื้นผิวด้านนอกยังมีการสกรีนบาร์โค้ดสินค้าไว้ด้วย ช่วยให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น จะยิงบาร์โค้ดหรืออ่านข้อมูลจาก RFID ก็ได้

เทคโนโลยี RFID ช่วยลดการ Contact กับบุคคลอื่นได้เป็นอย่างดี แถมยังมีราคาถูกพอสมควรเลยนะครับ นับว่าเป็นการปรับตัวที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุค COVID-19 เลยล่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://www.abr.com/what-is-rfid-how-does-rfid-work/
ภาพปกจาก ทวิตเตอร์ @Kijjasupat
ภาพประกอบในบทความจาก เฟสบุ๊กเพจ Smart Identify Ltd.,