บ๊ายบาย VirtualLink เทคโนโลยีเพื่อ VR ที่ไม่ได้ไปต่อใน RTX 3000 Series

0

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2018 พอร์ต VirtualLink นับเป็นการพลิกโฉมวงการ VR และมีบริษัทด้าน IT หลายแห่งเข้าร่วมพัฒนา แต่ดูเหมือนว่ามันกำลังจะไม่ได้ไปต่อแล้วครับ

การพัฒนา VirtualLink ก่อตั้งโดย VirtualLink consortium ซึ่งเกิดจากการรวมกันของหลายบริษัท ได้แก่ HTC, Oculus, Valve, Microsoft, NVIDIA และ AMD เพื่อให้เกิดพอร์ตสากลสำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ VR

พอร์ต VirtualLink จะเลือกใช้พอร์ตแบบ USB-C หลายคนน่าจะทราบกิตติศัพท์กันดี คือพอร์ตชนิดนี้สามารถรองรับการเชื่อมต่อหลากหลายรูปแบบ เชื่อมต่อรวดเร็ว เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน และที่สำคัญคือลดจำนวนสายเชื่อมต่อที่ไม่จำเป็นออกให้เพียงสายเดียวนั่นเองครับ

แต่หลังจากการเปิดตัวในปี 2018 แล้ว เราก็แทบไม่เห็นค่ายใดในกลุ่ม VirtualLink consortium นำพอร์ตชนิดนี้มาใช้งาน ยกเว้นแต่เพียง NVIDIA ที่นำพอร์ตมาใส่ในการ์ดจอ RTX 20 Series เฉพาะรุ่น Founders Edition และการ์ด Custom จากแบรนด์ต่าง ๆ จะไม่ได้ใส่พอร์ตนี้มาให้ครับ รวมถึงการ์ดจอจากค่าย AMD ไม่มีการ์ดจอรุ่นใดเลยที่ใส่พอร์ตนี้มาด้วย

ทางฝั่งหนึ่งของผู้ผลิตเครื่อง VR อย่าง Valve ตอนแรกประกาศว่า Index VR จะมีอะแดปเตอร์เสริมเพื่อรองรับ VirtualLink แต่จู่ ๆ กลับโดนแคนเซิลไปซะงั้น ยิ่งตอกย้ำว่ามันกำลังจะหายไปในไม่ช้า

และล่าสุดเลยคือเว็บไซต์ของ VirtualLink consortium ได้หายไปแล้ว หากกดเข้าไปมันจะรีหน้าเพจไปยัง Wikipedia ของ VirtualLink consortium แทน แถมประธานโครงการ Rambod Jacoby ยังถูกย้ายไปทำงานด้านออโต้โมบายของ NVIDIA ตั้งแต่เมษายนปีที่แล้วด้วย

เพราะฉะนั้น ดูเหมือนว่าพอร์ต VirtualLink คงไปได้แต่เพียงเท่านี้ การ์ดจอ GeForce RTX 30 Series เองก็ไม่ได้ใส่พอร์ตนี้มาให้อีกแล้ว คงเดาไม่ยากแล้วสินะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก TweakTown