บ๊ายบาย VirtualLink เทคโนโลยีเพื่อ VR ที่ไม่ได้ไปต่อใน RTX 3000 Series

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2018 พอร์ต VirtualLink นับเป็นการพลิกโฉมวงการ VR และมีบริษัทด้าน IT หลายแห่งเข้าร่วมพัฒนา แต่ดูเหมือนว่ามันกำลังจะไม่ได้ไปต่อแล้วครับ

การพัฒนา VirtualLink ก่อตั้งโดย VirtualLink consortium ซึ่งเกิดจากการรวมกันของหลายบริษัท ได้แก่ HTC, Oculus, Valve, Microsoft, NVIDIA และ AMD เพื่อให้เกิดพอร์ตสากลสำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ VR

พอร์ต VirtualLink จะเลือกใช้พอร์ตแบบ USB-C หลายคนน่าจะทราบกิตติศัพท์กันดี คือพอร์ตชนิดนี้สามารถรองรับการเชื่อมต่อหลากหลายรูปแบบ เชื่อมต่อรวดเร็ว เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน และที่สำคัญคือลดจำนวนสายเชื่อมต่อที่ไม่จำเป็นออกให้เพียงสายเดียวนั่นเองครับ

แต่หลังจากการเปิดตัวในปี 2018 แล้ว เราก็แทบไม่เห็นค่ายใดในกลุ่ม VirtualLink consortium นำพอร์ตชนิดนี้มาใช้งาน ยกเว้นแต่เพียง NVIDIA ที่นำพอร์ตมาใส่ในการ์ดจอ RTX 20 Series เฉพาะรุ่น Founders Edition และการ์ด Custom จากแบรนด์ต่าง ๆ จะไม่ได้ใส่พอร์ตนี้มาให้ครับ รวมถึงการ์ดจอจากค่าย AMD ไม่มีการ์ดจอรุ่นใดเลยที่ใส่พอร์ตนี้มาด้วย

ทางฝั่งหนึ่งของผู้ผลิตเครื่อง VR อย่าง Valve ตอนแรกประกาศว่า Index VR จะมีอะแดปเตอร์เสริมเพื่อรองรับ VirtualLink แต่จู่ ๆ กลับโดนแคนเซิลไปซะงั้น ยิ่งตอกย้ำว่ามันกำลังจะหายไปในไม่ช้า

และล่าสุดเลยคือเว็บไซต์ของ VirtualLink consortium ได้หายไปแล้ว หากกดเข้าไปมันจะรีหน้าเพจไปยัง Wikipedia ของ VirtualLink consortium แทน แถมประธานโครงการ Rambod Jacoby ยังถูกย้ายไปทำงานด้านออโต้โมบายของ NVIDIA ตั้งแต่เมษายนปีที่แล้วด้วย

เพราะฉะนั้น ดูเหมือนว่าพอร์ต VirtualLink คงไปได้แต่เพียงเท่านี้ การ์ดจอ GeForce RTX 30 Series เองก็ไม่ได้ใส่พอร์ตนี้มาให้อีกแล้ว คงเดาไม่ยากแล้วสินะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก TweakTown

Related articles

เปิดตัวอย่างเป็นทางการ Microsoft Bing x ChatGPT ทรงพลังกว่าเดิม ด้วยข้อมูลใหม่อัปเดตตลอดเวลา

และแล้วก็มาตามคาดหมายกับ Microsoft Bing x ChatGPT ที่เปิดตัวไปอย่างสด ๆ ร้อน ๆ...

AIS Businessตอกย้ำผู้นำด้านดิจิทัลและไอซีทีสำหรับองค์กรและธุรกิจไทย ยกทัพโครงข่ายอัจฉริยะ, 5G โซลูชัน,โครงสร้างพื้นฐานดาต้าและคลาวด์ และทีมงานมืออาชีพ พร้อมเป็นดิจิทัลพาร์ทเนอร์อันดับ 1 ในใจผู้ประกอบการ ที่มุ่งสร้างการ “เติบโต อุ่นใจ ไปด้วยกัน”

AIS Business ขึ้นแท่นผู้นำการให้บริการดิจิทัลและโซลูชัน ที่ได้รับการยอมรับสูงสุดจากกลุ่มผู้ประกอบการภาคธุรกิจ ภาคอุตสาหกรรม และ SME ในฐานะโอเปอเรเตอร์ ที่มีวิสัยทัศน์มุ่งเป็นองค์กรโทรคมนาคมอัจฉริยะ...

หัวเว่ยประเทศไทยประกาศแต่งตั้งประธานกรรมการบริหารคนใหม่ พร้อมเผยกลยุทธ์เน้นพัฒนาบุคลากรและนักพัฒนา ขับเคลื่อนประเทศไทยอย่างยั่งยืน

นายเดวิด หลี่ประธานกรรมการบริหารบริษัทหัวเว่ยเทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ขึ้นกล่าวถึงพันธกิจและวิสัยทัศน์ของหัวเว่ยในงาน “HUAWEI Meet the Press2023...

AIS อุ่นใจCYBERต่อยอดกลยุทธ์ Edutainment จับมือ ขายหัวเราะสตูดิโอ ส่งการ์ตูนชุด“เมื่อผมตกหลุมรักขึ้นไม่ไหว”เล่าเรื่องด้วยความรู้และเสียงหัวเราะผ่าน8 ทักษะดิจิทัล ตอกย้ำภารกิจเสริมสร้างความปลอดภัยจากการใช้อินเทอร์เน็ต ในวัน Safer Internet Day 2023

วัน Safer Internet Day หรือ วันแห่งการใช้งานอินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัยเป็นวาระที่ทั้งโลกให้ความสำคัญกับปัญหาที่เกิดขึ้นจากการใช้งานอินเทอร์เน็ตและสื่อออนไลน์ รวมถึงยังเป็นวันที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในทุกภาคส่วนออกมาสร้างความตระหนักและร่วมกันหาแนวทางรับมือเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว สำหรับ AIS...

POCO เปิดตัว X-Series รุ่นใหม่ POCO X5 Pro 5G และ POCO X5 5G เผยความลับสู่เส้นทางแห่งชัยชนะด้วย POCO X5 Pro 5G หรือเพลิดเพลินไปกับทุกสิ่งที่คุณต้องการด้วย POCO X5 5G

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 6 กุมภาพันธ์ 2566 – POCO แบรนด์เทคโนโลยียอดนิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่รักเทคโนโลยีประกาศเปิดตัวสองสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับ Gen-Z ที่ชื่นชอบความบันเทิงที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ที่แตกต่าง POCO X5 Pro 5G และ POCO X5 5G ถือเป็นสองสมาร์ทโฟนที่เป็นก้าวสำคัญของแบรนด์ POCO โดยสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดนี้มาพร้อมกับฟังก์ชั่นใหม่อันน่าตื่นเต้นที่จะมาสร้างความพึงพอใจให้ผู้รักเทคโนโลยีซึ่งคุณสมบัติที่โดดเด่นของ POCO X5...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า