เผยโร้ดแมป AMD Ryzen APU ในอนาคต – ออนบอร์ด RDNA จะมาตอนไหน ?

0

ข่าวลือ Ryzen 3000 XT ยังไม่ทันจบ ล่าสุด AMD มีข้อมูลใหม่มาอีกแล้วครับ แต่คราวนี้ดูจะเป็นทางการกว่า นั่นก็คคือโร้ดแมปของซีพียูในอนาคต โดยจะเน้นที่ Ryzen APU เป็นหลัก

ข้อมูลดังกล่าวได้มาจากทวิตเตอร์ของ @Komachi ที่เผยตารางรายชื่อซีพียู Ryzen รุ่นต่างๆ โดยครอบคลุมถึงสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Zen 3 ด้วย

จากตารางและแผนภาพพอจะสรุปข้อมูลได้ดังนี้

Vermeer (Zen 3) และ Renoir Desktop (Zen 2)

สำหรับกรณีของ Renoir APU อันนี้คาดว่าจะมีการเปิดตัวออกมาก่อน จากข่าวลือที่เริ่มมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ของ Ryzen 4000G series จะเห็นว่าระยะเวลาในตลาดของมันค่อนข้างที่จะลากยาวมาจนถึง Q2 2021 คาบเกี่ยวกับซีพียู Ryzen 4000 Vermeer สถาปัตยกรรม Zen 3 ด้วย

ส่วน Ryzen Vermeer นั้น คาดว่าอาจมีการเปิดตัวปลายปีนี้ แล้วจำหน่ายจริงต้นปีหน้าครับ

 

AMD Cezanne (Zen 3 + Vega graphics)

ชื่อนี้มีออกมาสักพักแล้ว สรุปว่าถูกเคาะให้เป็นชื่อของ Ryzen APU รหัส 5000 พร้อมสถาปัตยกรรม Zen 3 แต่ที่น่าเสียดายคือมันยังใช้ออนบอร์ด Vega เหมือนเดิมครับ โดยซีพียูตัวนี้มีกำหนดการเปิดตัวในช่วง Q2 2021

AMD Rembrandt (Zen 3 + RDNA)

และถ้าใครรอ APU ที่ใช้มีออนบอร์ดสถาปัตยกรรม RDNA ตัวใหม่นะครับ จะต้องรอให้ถึงปี 2022 ซึ่งจะมีการเปิดตัว AMD Rembrandt ที่ยังใช้สถาปัตยกรรม Zen 3 เหมือนรุ่นก่อน ที่เปลี่ยนชิปกราฟฟิกออนบอร์ด และเพิ่มการรองรับแรม DDR5

 

AMD Van Gogh (Zen 2 + RDNA)

สำหรับซีพียูชื่อนี้ก็มีมานานพอสมควร และสุดท้ายถูกเคาะว่าเป็นซีพียูโน้ตบุ๊กกลุ่ม Ultra thin เนื่องจากซีพียูใช้พลังงานต่ำมาก ว่ากันว่ามีค่า TDP เพียง 9W ที่สำคัญยังมาพร้อมกับออนบอร์ดรุ่นใหม่สถาปัตยกรรม RDNA ด้วย คาดการณ์ว่าทำออมากเเข่งกับ Intel Y-series ครับ

 

AMD Raphael

ซีพียูตัวนี้น่าจะเป็นซีพียูที่ใช้ซ็อกเกต AM5 เป็นตัวแรก อย่างไรก็ตามกำหนดการของมันดันไปอยู่ในปี 2022 ดังนั้นเชื่อว่าในระหว่างช่วงของปี 2021 และ 2022 น่าจะมีรุ่นรีเฟรชของ Vermeer ออกมาคั่นไว้ก่อนครับ

และนี่ก็เป็นข่าวคราวน่าสนใจของซีพียูจาก AMD เอาเป็นว่าเป็นการวางแผนล่วงหน้า เผื่อใครมีแพลนอัปเกรดคอมในอนาคต จะได้เตรียมเก็บตังค์ไว้รอซีพียู่นใหม่ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz