รีวิว Roborock H7 เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย แรงทรงพลังสำหรับเหล่าพ่อบ้านใจกล้า

0

สำหรับวันนี้ผมมีไอเทมใหม่มาแนะนำให้กับเหล่าแม่บ้านและพ่อบ้านใจกล้า ใครที่ชื่นชอบในการทำความสะอาดบ้านเป็นชีวิตจิตใจ ต้องมีสิ่งนี้ นั่นคือ เครื่องดูดฝุ่น Roborock H7 (โรโบร็อค) เครื่องดูดฝุ่นไร้สายพลังแรงสูง ใช้งานสะดวกสะอาดทุกซอกทุกมุม จะเป็นอย่างไรไปดูรีวิวกันเลยครับ

ทำไมเราจึงควรใช้เครื่องดูดฝุ่น

ก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักกับเจ้า Roborock H7 ผมก็มีข้อมูลน่าสนใจที่อยากจะให้เพื่อน ๆ ได้ทราบถึงเหตุผลที่แต่ละบ้านควรมีเครื่องดูดฝุ่นให้อุ่นใจไว้สักเครื่อง ซึ่งคนที่ควรจะมีไว้ติดบ้านมากที่สุดคือคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ โดยเฉพาะการแพ้ไรฝุ่น เนื่องจากการทำความสะอาดบ้านโดยใช้ไม้กวาด/ไม้ขนไก่ปัดตามซอกต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งการสะบัดผ้าปูที่นอนเพื่อไล่ฝุ่น จะทำให้เกิดฝุ่นฟุ้งกระจายไปทั่ว ซึ่งฝุ่นเหล่านี้จะมีไรฝุ่นและของเสียจากตัวของพวกมัน ทำให้เราเกิดอาการแพ้ได้ ดังนั้น การทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจายทั่วห้องจะกระตุ้นให้เราเกิดภูมิแพ้ได้

นั่นจึงเป็นปัญหาสำหรับการทำความสะอาดอย่างมาก แพทย์ส่วนใหญ่จึงมักแนะนำให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นแทน เพราะสามารถกำจัดฝุ่นได้โดยไม่ทำให้เกิดละอองฟุ้งกระจาย จึงเป็นผลดีต่อผู้ป่วยภูมิแพ้ในระยะยาวครับ

นอกจากนี้การทำความสะอาดตามซอกตู้/โต๊ะ/เตียง หรือจุดที่มีคราบติดแน่น เช่น ผ้านวมหรือโซฟา แน่นอนว่าเราไม่สามารถกำจัดฝุ่นออกได้หมดด้วยไม้กวาดเพียงอย่างเดียว ดังนั้น เครื่องดูดฝุ่นที่มีกำลังแรงสูงจะเข้ามามีบทบาทในส่วนนี้มากขึ้นครับ

แกะกล่อง

เครื่องดูดฝุ่น Roborock H7 ที่เราได้มารีวิวจะเป็นรุ่น H7 (H7M1A) สีเทาแดง มีลักษณะเป็นเครื่องดูดฝุ่นไร้สายแบบมือถือ สามารถเคลื่อนย้ายและใช้งานได้ง่ายมาก เพราะมีกล่องเก็บฝุ่นในตัวทำให้สามารถถอดเฉพาะตัวเครื่องส่วนบนมาถือได้อย่างถนัดมือ  เหมาะสำหรับการทำความสะอาดพื้นทั้งด้านล่างและด้านบน ไม่ว่าจะยก พกพา หรือทำความสะอาดบริเวณที่เข้าถึงยาก เช่น การทำความสะอาดใยแมงมุมที่ฝ้าหรือเพดาน, ฝุ่นที่ผ้าม่าน มู่ลี่ ก็สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย โดยมีน้ำหนักเพียง 1.46 กิโลกรัมเท่านั้นครับ

สำหรับอุปกรณ์ในกล่องประกอบด้วย

– เครื่องดูดฝุ่น Vacuum H7 x 1

– หัวดูดและมอเตอร์แปรงปัดสำหรับทุกพื้นผิว – Multi-Surface Floor Brush (All-In-One) x 1 (เหมาะสำหรับทุกพื้นผิว ไม่ว่าจะเป็นพื้นพรม, พื้นหินอ่อน, พื้นแกรนิต, พื้นแกรนิตโต้, พื้นไม้)

– หัวดูดและมอเตอร์แปรงปัดความเร็วสูง MagBase™ – Motorized Mini-Brush (เหมาะสำหรับดูดไรฝุ่นบนเตียงนอน หมอน โซฟา เบาะรถยนต์)

– หัวดูดแบบมีขนแปรง MagBase™ – Dusting Brush (เหมาะสำหรับดูดรางหน้าต่าง ชั้นวางหนังสือ คีย์บอร์ด ผ้าม่าน)

– หัวดูดเล็กแบบแข็ง MagBase™ – Crevice Tool (เหมาะสำหรับดูดในที่แคบ)

– ข้อต่อเฟดอ่อน MagBase™ – Flex Tube x 1

– ท่อต่อแบบยาว – Baton x 1

– ฟิลเตอร์กรองฝุ่นด้านหน้า (Front Dust Filter) x 1 (บรรจุในเครื่อง H7 แล้ว)

– ฟิลเตอร์กรองฝุ่นไซโคลนด้านหลัง (Rear Dust Filter) x 1 (บรรจุในเครื่อง H7 แล้ว)

– กล่องเก็บฝุ่นขนาด 500 ml (Dust Bin) x 1 (บรรจุในเครื่อง H7 แล้ว)

– ชุดใส่กับถุงเก็บฝุ่น – Dust Bag Holder x 1 (เพื่อให้รองรับการใช้งานกับถุงเก็บฝุ่น – Dust Bag Support)

– ถุงเก็บฝุ่น – Dust Bag x 2

– หัวชาร์จแบบชาร์จเร็ว – Power Supply (Quick Recharging Support) x 1

– ชุดแขวนเครื่องดูดฝุ่น และอุปกรณ์ – Dock (แบบเจาะยึดกับผนัง) x 1

– คู่มือการใช้งาน – Manual (ภาษาอังกฤษ)

ฟีเจอร์น่าสนใจ

แรงดูดฝุ่นอันมหาศาล

Roborock H7 มีพลังทำความสะอาดที่ทรงพลังสูงสุดหรือแรงดูดสุงสุด 160 AW (หรือประมาณ 27,000 Pa) ทำให้สามารถดูดฝุ่นได้ง่ายขึ้นทั้งบนพื้นและซอกหลืบ รวมถึงไรฝุ่นและสิ่งสกปรกจากพื้นทั่วไป พื้นพรม โซฟา เตียงนอน หรือเบาะรถยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยืนยันจาก Airmid และ TÜV Rheinland (บริษัทรับรองการทดสอบระดับสากล) โดยแรงดูดจะไม่ลดประสิทธิภาพแม้จะมีฝุ่นอยู่ในกล่องเก็บฝุ่นสะสมมากขึ้นก็ตาม ซึ่งบอกเลยว่าอันนี้เป็นจุดเด่นที่สำคัญ เพราะเครื่องดูดฝุ่นที่ผมเคยใช้ก่อนหน้านี้พอฝุ่นในถังเก็บเยอะหรือแบตเตอรี่อ่อน ก็จะลดแรงดูดลงครับ

เราสามารถปรับโหมดเพิ่มแรงดูดเมื่ออยู่บนพื้นพรมอัตโนมัติ (Auto Carpet Boost) โดยเครื่อง H7 จะเพิ่มพลังดูดสูงสุด 50 วัตต์อย่างอัตโนมัติ (เฉพาะเวลาเครื่องทำงานอยู่ในโหมด Eco กับ Standard) และทำให้มีพลังในการหมุนแปรงปัดมากถึง 4,000 รอบต่อนาที โดยเราสามารถสังเกตข้อมูลต่าง ๆ ผ่าน หน้าจอ OLED ที่สามารถแสดงโหมดการทำงานปัจจุบัน ระดับโหมดแรงดูด ระดับของแบตเตอรี่ หรือระยะเวลาการทำงานที่เหลือ อีกทั้งยังสามารถใช้โหมด Power Lock เพื่อการทำความสะอาดที่ง่ายขึ้น (โดยไม่ต้องกดปุ่มให้ทำงานอยู่ตลอดเวลา) หรือการหยุดทำงานโดยไม่ตั้งใจ

แต่แรงดูดเยอะขนาดนี้ บางคนอาจจะกังวลเรื่องเสียงดัง หมดห่วงได้เลยครับ !! เพราะ Roborock H7 ใช้เทคโนโลยีการเก็บเสียงจาก HEPA Air Filter กับ Noise Suppressor, Polypropylene Baffles, Resonance Isolating Silicone, Noise Reduction Layer และ Sound Capturing Cavity ซึ่งสามารถเก็บเสียงได้เป็นอย่างดี โดยไม่เสียประสิทธิภาพในการทำความสะอาด เพื่อลดเสียงรบกวนเเต่ยังระบบควบคุมการไหลของอากาศได้ดีเช่นเดิมครับ

 

หัวดูดฝุ่นอัจฉริยะ รองรับทุกการทำงาน

หัวดูดฝุ่นและแปรงปัดของ Roborock H7 รองรับสำหรับทุกพื้นผิว (Multi-Surface Floor Brush) และมาพร้อมกับเทคโนโลยีการหมุนของแปรงปัดสูงถึง 4,000 รอบต่อนาที ทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก

แปรงปัดหลักจะใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันการเกิดไฟฟ้าสถิต เพื่อคงให้การทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ส่วนหัวดูดฝุ่นจะมีมาให้ทั้งหมด 4 หัว ดังนี้

1) หัวแปรงดูดพร้อมมอเตอร์ความเร็วสูงสุด 4,000 รอบต่อนาที (Multi-Surface Floor Brush) สำหรับดูดที่พื้นทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นพื้นพรม พื้นไม้ พื้นแกรนิต พื้นแกรนิตโต้ พื้นหินอ่อน พื้นกระเบื้อง โดยไม่ต้องเสียเวลาสลับเปลี่ยนหัวการทำงาน

2) หัวดูดฝุ่นแบบมีแปรงปัดพร้อมมอเตอร์ความเร็วสูง (MagBase™ Motorized Mini-Brush) เหมาะสำหรับไรฝุ่นบนฟูกที่นอน เตียงนอน หมอน โซฟา เบาะรถยนต์

3) หัวดูดฝุ่นแบบมีขนแปรง (MagBase™ Dusting Brush) เหมาะสำหรับดูดรางหน้าต่าง ชั้นวางหนังสือ คีย์บอร์ด ผ้าม่าน

4) หัวดูดเล็กแบบแข็ง (MagBase™ Crevice Tool) เหมาะสำหรับดูดในที่แคบ และข้อต่อเฟดอ่อนที่ยืดหยุ่นสำหรับต่อกับหัวดูดต่าง ๆ เพื่อดูดหลังตู้ หรือซอกมุมที่ต้องอาศัยความยืดหยุ่นในการเข้าถึง

หลังจากใช้งานเสร็จแล้วดราสามารถเก็บอุปกรณ์เสริมได้อย่างง่ายขึ้นและรวดเร็ว ด้วยพื้นผิวเเม่เหล็ก MagBase™ (Flexible Accessory Storage) ที่สามารถติดกับแท่น (Dock) ของ H7 และวัสดุที่เป็นเหล็กด้วย เช่น ตู้เย็น ตู้อบได้

 

ถุงเก็บฝุ่นที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม

Roborock H7 จะมีถุงเก็บฝุ่นในตัว (Dust Bag Support) พร้อมด้วยฟิลเตอร์กรองฝุ่นมากถึง 5 ชั้น กรองได้ละเอียด 0.3 ไมครอนมากถึง 99.99% เพื่อการป้องกันฝุ่นต่าง ๆ ที่จะหลุดออกมาสู่อากาศ ทำให้มั่นใจได้ว่ามีแต่อากาศบริสุทธิ์เท่านั้นที่ผ่านออกมาสู่ด้านนอก อีกทั้งยังป้องกันการเกิดภูมิแพ้จากไรฝุ่นได้ โดยผ่านการรับรองจาก TÜV Rheinland (บริษัทรับรองการทดสอบระดับสากล) มาตรฐาน IEC 62885

ฟิลเตอร์กรองฝุ่นและชุดกล่องเก็บฝุ่นสามารถถอดมาล้างทำความสะอาดได้นะครับ แต่อย่าลืมว่าต้องตากฟิลเตอร์ให้แห้งสนิทก่อนอย่างน้อย 1 วัน ถ้ามันยังชื้นอยู่ เซนเซอร์ตรวจจับความชื้นจะแจ้งเตือนไปที่หน้าจอ OLED แสดงสถานะว่าไส้กรองชื้นเกินไป ยังไม่ควรนำมาใช้

 

แบตเตอรี่สุดอึด

Roborock H7 ใช้เทคโนโลยีแบตเตอรี่ LiPO ขนาดใหญ่ 80 Wh ทำให้สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องนานสูงสุดถึง 90 นาทีต่อการชาร์จเต็ม สามารถเก็บรักษาความจุของแบตเตอรี่ได้มากถึง 80% แม้ผ่านการชาร์จแบตเตอรี่มากกว่า 400 รอบแล้วก็ตาม (มาตรฐาน EC 61960-3:2017) ที่สำคัญรองรับการชาร์จเเบตเตอรี่เต็มอย่างรวดเร็วเพียง 2.5 ชั่วโมง (Quick Recharging Support) !! เรียกได้ว่ามือถือมีชาร์จไว เครื่องดูดฝุ่นก็มีเหมือนกันครับ

 

ความรู้สึกหลังการใช้งาน

ตัวผมเองเป็นคนที่ใช้เครื่องดูดฝุ่นบ่อยอยู่แล้ว เพราะที่บ้านเลี้ยงแมวทำให้พรมและโซฟามีขนแมวติดอยู่เยอะ ซึ่งเจ้า Roborock H7 สามารถดูดฝุ่นออกได้ในระดับที่น่าพึงพอใจมากเลยทีเดียวครับ แถมยังสามารถถอดออกมาเฉพาะตัวเครื่องส่วนต้นเพื่อใช้ดูดฝุ่นได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น ใช้งานได้นานแบตอึดสุด ๆ ใช้จนดูดฝุ่นหมดทั้งบ้านก็ยังมีแบตเหลือ ๆ ให้ใช้ในครั้งถัดไป ส่วนเรื่องแรงดูดน่ะเหรอ ไม่เป็นรองใครแน่นอนครับ

อ้อ…ตัวเครื่องมีมีโหมด Child Lock หรือฟังก์ชั่นล็อคการทำงาน เพื่อป้องกันเด็กเล็กหรือสัตว์เลี้ยงมากดสั่งทำงานด้วยนะ ดังนั้นเจ้าไทเกอร์ก็จะไม่สามารถแอบเปิดเครื่องดูดฝุ่นเวลาซนได้อีกต่อไป เมี้ยว ~

 

การรับประกันและโปรโมชันสุดพิเศษ !!

Roborock H7 รับประกัน 3 ปีเต็มทุกชิ้นส่วน (รวมถึงแบตเตอรี่และมอเตอร์ด้วย) *เงื่อนไขการรับประกันเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด (สามารถดูรายละเอียดเงื่อนไขการรับประกันได้ที่ลิงก์นี้ >> https://www.roborockthailand.com/3-Years-Warranty) โดยผู้ใช้สามารถเปลี่ยนสินค้าใหม่ภายใน 30 วันนับจากวันที่ได้รับสินค้าในกรณีที่สินค้ามีปัญหาจากการผลิตเท่านั้น

สำหรับโปรโมชันสุดพิเศษ ตอนนี้มีราคาโปรโมชั่นลดเหลือเพียง 19,900 บาท จากราคาปกติ 39,900 บาท หรือถ้าเพิ่มเป็นชุด Roborock H7 + Charging stand จะมีราคาอยู่ที่ 20,900 บาท จากราคาปกติ 43,800 บาท นอกจากนี้ยังสามารถเลือกผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน (เฉพาะการสั่งซื้อที่ Shopee, JD Central) และจัดส่งฟรีทั่วประเทศ

สอบถามเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อสินค้าได้ที่:

TEL: 0823881688

Inbox: http://m.me/RoborockTHA

Website: https://www.roborockthailand.com

Line OA: https://page.line.me/RoborockThailand

Line MyShop: https://shop.line.me/@roborockthailand

Shopee: bit.ly/RoborockOfficialStore

Lazada: bit.ly/Lazada_RoborockOfficialStore

JD Central:  bit.ly/JDCentral_RoborockOfficialStore

ดูสินค้าตัวจริงหรือทดลองสินค้าได้ที่: Central World ชั้น 4 โซนด้านหน้าธนาคาร