งานเข้า !! หัวจ่ายไฟ 16-pin หลอมละลาย หลังต่อใช้งาน RTX 4090 คาดเกิดจากสายงอมากเกินไป

จริง ๆ ประเด็นนี้ถูกพูดถึงกันมาในต่างประเทศ เนื่องจากเชื่อว่าสายจ่ายไฟ 12VHPWR หรือสาย 16-pin มีความเสี่ยงที่จะเกิดความร้อนสูงและหลอมละลายได้ และล่าสุดมันได้เกิดขึ้นเป็นกรณีศึกษากับสมาชิก Reddit คนหนึ่งแล้วครับ

สมาชิกคนนี้ใช้การ์ดจอ GeForce RTX 4090 ที่ต้องต่อสายจ่ายไฟแบบ 16-pin ทั้งนี้เขาได้ใช้สายแปลงแบบ 4x 8-pin to 1x 16-pin ที่ NVIDIA แถมมาให้กับการ์ดจอ Founder’s Edition และนี่นับเป็นเคสแรกที่ถูกแจ้งอย่างเป็นทางการลงบนเว็บไซต์ Reddit

ในตอนแรกสมาชิกคนอื่น ๆ ที่เข้ามาคอมเมนต์สอบถามรายละเอียดได้สงสัยว่า เขาใช้งานหนักเกินไปหรือเปล่า หรือทำการ OC การ์ดจอเพิ่มเติมไหม เพราะนั่นอาจเป็นสาเหตุให้การ์ดจอใช้พลังงานมากเกินไป (ปกติจะกินไฟราว ๆ 450W แต่ถ้า OC ร่วมกับใช้งานหนักจัด ๆ ก็อาจจะจะกินไฟได้สูงสุดถึง 600W)

แต่สมาชิกผู้เคราะห์ร้ายบอกว่า เขาเล่นแค่เกม Red Dead Redemption 2 และไม่ได้ OC การ์ดจอใด ๆ เลย ซึ่งทั้งหมดนี้น่าจะทำให้การ์ดจอกินไฟอยู่ราว ๆ 400W ดังนั้น จึงตัดสาเหตุจากการใช้งานจนเกินพอดีไปได้ เหลือแค่เรื่องสายจ่ายไฟ

ซึ่งการหน้านี้ทาง PCI-SIG เคยออกมาเตือนเรื่องโอกาสเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ โดยให้เหตุผลว่าหากติดตั้งสายไฟ 16-pin ที่งอมากจากเกินไป จะทำให้หัวพินบางส่วนเข้าไปแตะหน้าสัมผัสได้ไม่ทั่วถึง เป็นเหตุให้การจ่ายไฟไปโหลดหนักที่พินอื่น ๆ ได้มากกว่า ส่งผลให้เกิดความร้อนสูงและสายไหม้ตามมาครับ

ด้วยเหตุนี้ทาง CableMod จึงได้ออกหัวแปลงแบบหัวตรง 90 องศา เพื่อให้ง่ายต่อการต่อสายไฟ, ลดสายไฟงอได้ และสะดวกต่อการติดตั้งการ์ดจอในเคสที่มีพื้นที่จำกัด นอกจากนี้ยังให้คำแนะนำในการต่อสายไฟเลี้ยงการ์ดจอ โดยสายไฟจะเริ่มงอได้เมื่อทอดยาวจากตำแหน่งหัวพินไปแล้วราว 35 มิลลิเมตรครับ

สำหรับกรณีของสมาชิก Reddit เชื่อว่าน่าจะเกิดจากกรณีที่สายไฟงอใกล้กับตำแหน่งหัวพิน คงต้องรอดูว่าทางผู้ผลิตการ์ดจอจะดำเนินการอย่างไรต่อไปครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Tom’s Hardware

Related articles

รถบัสพลังงานไฟฟ้า เพื่อขนส่งมวลชนที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์

อุตสาหกรรมขนส่งคือภาคส่วนที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด โดยคาดการณ์ว่าจะยิ่งหนักขึ้นภายในช่วงเวลา 30 ปี รถบัสดีเซลคือรถขนส่งมวลชนที่มีการใช้งานกว้างขวางมากที่สุด และเป็นตัวการหลักในเรื่องนี้ ซึ่งตัวการปล่อยมลพิษหนักเหล่านี้ก่อให้เกิดเขม่าดำในภาคขนส่งถึง 25% นับเป็นอันตรายต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนรถโดยสารดีเซลในเขตเทศบาลให้เป็นรถบัสพลังงานไฟฟ้าหรือ eBus ทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ นั้น ทราบกันดีว่าสามารถเปลี่ยนกระแสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ ด้วยการลดการปล่อยมลพิษจากยานยนต์ และขจัดมลพิษทางอากาศได้  ในขณะที่การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์โดยสารส่วนบุคคลในระบบไฟฟ้านั้นเริ่มมีมาหลายปีแล้ว...

สะกดทุกสายตาด้วย HONOR 70 5G สีเขียว Emerald Green พร้อมโปรโมชั่นสุดปังรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปี

(กรุงเทพฯ – 7 ธันวาคม 2565) ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปีด้วย HONOR 70 5G สีใหม่อย่าง “สีเขียว Emerald Green” มาพร้อมสเปคแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเล่นโซเชียล เล่นเกม ดูวิดีโอ หรือฟังเพลงก็เต็มอิ่มจุใจ...

AIS พลิกโฉมระบบนิเวศการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วย Blockchain บนแพลตฟอร์ม E-Waste+ รายแรกของ SEA หนุนการมีส่วนร่วมบริหารและลดการปล่อยคาร์บอนอย่างเป็นระบบ ผนึกองค์การก๊าซเรือนกระจกฯ และอีก 6 องค์กร ขับเคลื่อนการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ความสำเร็จขององค์กรไม่ได้ถูกวัดที่ผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการสร้างคุณค่าทั้งในมิติของระบบเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทำให้ AIS ยึดหลักการดำเนินธุรกิจโดยมุ่งใช้ศักยภาพในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัลมาสร้างผลเชิงบวก โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมที่ AIS มุ่งพัฒนา Ecosystem ในการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่การสร้างองค์ความรู้ให้ตระหนักถึงปัญหา สร้างการมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน สร้างกระบวนการจัดเก็บและรีไซเคิลแบบ Zero...

OnePlus ฉลองครบรอบ 9 ปี ขอบคุณทุกแรงสนับสนุน เชิญชวนแฟน ๆ ร่วมกิจกรรมตลอดเดือนธันวาคม

7 ธันวาคม 2565 กรุงเทพฯ – OnePlus แบรนด์เทคโนโลยีระดับโลก ฉลองปีที่ 9 นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2556 ตามหลักปรัชญา “Never Settle” สำหรับปีนี้ OnePlus ยังคงความมุ่งมั่นไม่หยุดพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการร่วมมือและเติบโตไปพร้อมกับเหล่าสมาชิกอย่างกระตือรือร้นและมั่นคง – ปัจจุบันมีสมาชิก Red Cable Club มากกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก นอกจากนี้...

หัวเว่ย ร่วมกับพันธมิตร 70 ราย เสนอกรอบแนวคิดองค์รวม 5 ประการ ขับเคลื่อนประเทศไทยเพื่อเป็นศูนย์รวมบุคลากรด้านดิจิทัลของอาเซียน

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หัวเว่ย และพันธมิตร ผนึกกำลังเพื่อสร้างอีโคซิสเต็มบุคลากรดิจิทัลอย่างยั่งยืนในประเทศไทย พร้อมเปิดการแข่งขัน ICT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า