รู้จักการ์ดจอ NVDIA RTX Mobile ในโน้ตบุ๊ก แต่ละรุ่นแตกต่างกันอย่างไร

0

ในเวลานี้คงไม่มีแบรนด์ไหนที่ซอยรุ่นเยอะไปกว่า NVIDIA อีกแล้ว โดยเฉพาะการ์ดจอบนโน้ตบุ๊กที่มีหลายนามสกุลมาก วันนี้ผมจะพาไปดูการ์ด RTX แต่ละรุ่นบนโน้ตบุ๊กมันมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

RTX 20×0 Max-P

อันนี้คือการ์ดเซตแรกของโน้ตบุ๊กที่เปิดตัวในเดือนมกราคม 2019 ประกอบไปด้วย RTX 2080, 2070 และ 2060 โดยใช้ชิป TU104 และ TU106 อีกทั้งยังเป็นการ์ดจอโน้ตบุ๊กรุ่นแรกที่ใช้แรม GDDR6 ด้วย ส่วนคำว่า Max-P นั้นมาจาก Max Performance นั่นเองครับ

RTX 20×0 Max-Q

เพิ่มเติมจากการ์ด Max-P มาถึงคิวของการ์ด Max-Q ออกแบบมาให้เป็นการ์ดจอที่ใช้พลังงานต่ำ โดยมีค่า TDP อยู่ระหว่าง 90-65W ซึ่งความต่างของค่า TDP นี้จะส่งต่อความแรงของการ์ดด้วย ดังนั้น โน้ตบุ๊กคนละรุ่นที่ใช้การ์ด Max-Q ตัวเดียวกัน อาจจะมีความแรงไม่เท่ากัน อย่าลืมเช็คสเปคก่อนซื้อด้วยล่ะ

RTX 20×0 Super

เมื่อวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา NVIDIA ได้มีการเปิดตัวการ์ดจอ Super-series ออกมา โดยมีการเพิ่ม CUDA Core ให้มากขึ้น และเลือกใช้แรม low-votage GDDR6 เพื่อการประหยัดไฟ แถมยังรองรับเทคโนโลยี Dynamic Boost และ Advance Optimus เพื่อการจัดการพลังงานที่ดีขึ้น แต่ความแรงไม่ลดลง โดยมีให้เลือกทั้งการ์ด Super ทั่วไปและ Super Max-Q ครับ

RTX 20×0 Refresh

เอ๊ะ ! เจ้าตัวนี้โผล่มาได้ยังไง เรื่องนี้มันมาจากข้มูลบนฟอรัมของ ComputerBase เพื่อโน้ตบุ๊กจาก XMG เผยว่า NVIDIA มีการรีเฟรชการ์ดจอ RTX 2070 และ 2060 ของเดิม (รุ่น Max-P) โดยเพิ่ม Clock speed ให้มากขึ้นครับ

จากข้อมูลของ Notebookcheck เผยว่า RTX 2070 Refresh จะใช้ชิป TU106-735 มีความเร็วสูงสุด 1485MHz (เพิ่มขึ้นจากเดิม 45W) ค่า TDP เท่าเดิม ส่วนการ์ดจอ RTX 2060 ยังไม่ทราบความเร็ว แต่ทราบว่าค่า TDP เพิ่มขึ้นจาก 90W เป็น 115W ครับ

นอกจากนี้ยังมีการปรับใช้แรม low-voltage GDDR6 ด้วย และเป็นไปได้ว่ามันน่าจะรองรับฟีเจอใหม่อย่าง Dynamic Boost และ Advance Optimus

ดังนั้น ก่อนซื้อโน้ตบุ๊กที่ใช้การ์ดจอ NVIDIA อยากให้ลองเช็คสเปคกันสักนิดนึง แล้วเทียบกับสเปคบนหน้าเว็บของ NVIDIA ด้วยนะครับ ว่ามันเท่ากับการ์ดจอรุ่นไหน ความเร็วความแรงเป็นอย่างไรบ้าง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz