นี่มันการ์ดจอหรือซีพียูเนี่ย !! Radeon RX 7000 อาจมีความเร็วสูงถึง 4GHz

ย้อนกลับไปในอดีต AMD (ATi ในสมัยนั้น) สามารถเร่งความเร็วชิปกราฟิกได้ถึง 1GHz ได้เป็นเจ้าแรก และล่าสุดกับการ์ดจอ Radeon RX 7000 Series มีข่าวลือว่าสามารถเร่งความเร็วได้เกือบถึง 4GHz !!

ในงานเปิดตัวซีพียู Ryzen 7000 ทาง AMD ได้เผยทีเซอร์ภาพการ์ดจอ Radeon RX 7000 สถาปัตยกรรม RDNA 3 ซึ่งคาดว่าจะได้ใช้ชิป TSMC 5nm เช่นเดียวกับซีพียูด้วย

ด้วยชิปกราฟิกที่ได้รับการปรับปรุง จึงมีแนวโน้มว่า RX 7000 จะสามารถเร่งความเร็วได้สูงขึ้น ในขณะที่ยังสามารถจัดการพลังงานได้ดี

นอกจากนี้ รองผู้บริหารและหัวหน้าแผนกสถาปัตยกรรมเทคโนโลยีจาก AMD ได้ออกมาเปิดเผยว่า การ์ดจอรุ่นใหม่รวมถึงกราฟิกออนบอร์ด RDNA 3 จะมาพร้อมเทคโนโลยีจัดการพลังงานแบบใหม่ (Adaptive power management) ที่ช่วยให้การ์ดจอทำงานได้เฉพาะเจาะจงกับเวิร์กโหลดที่เหมาะสมได้เฉพาะเจาะจงมากขึ้น เป็นต้นว่าถ้าเราเล่นเกมหนัก ๆ การ์ดจอจะดึงพลังงานมาใช้ได้มากขึ้น

รวมถึงการออกแบบ Infinity cache ที่มีแคชขนาดใหญ่ทำงานรวดร็ว ให้การ์ดจอสามารถประมวลผลได้เร็วกว่า ลดการเบียดเบียนแรมการ์ดจอได้ด้วยครับ

สำหรับการ์ดจอรุ่นใหม่ของ AMD คาดว่าจะเปิดตัวช่วงปลายปีนี้ แต่อาจจะมาช้ากว่า NVIDIA ที่อาจจะเปิดตัวในงาน Keynote อีกไม่กี่ชั่วโมงนี้ หวังว่า AMD จะปั่นความแรงได้ถึง 4GHz ตามที่ตั้งใจไว้นะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

1usmus สร้างโปรแกรม Radeon Monster Profile ปรับแต่งการ์ดจอ Radeon – RX 6800 XT แรงกว่า RTX 3090 Ti !!

Yuri Bubliy หรือรู้จักกันในชื่อ 1usmus เจ้าของโปรแกรมปรับแต่งแรม Ryzen ชื่อดัง ล่าสุดได้สร้างโปรแกรมสำหรับปรับแต่งการ์ดจอให้สาวก AMD...

Ripples ลดราคาเกมอินดี้บน Nintendo Switch สูงสุด 80% ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 2 ตุลาคม 2022 นี้

Ripples ประกาศลดราคาเกมอินดี้สูงสุด 80% บน Nintendo Switch โซนฮ่องกง ตั้งวันนี้ ถึงวันที่...

จดหมายข่าวโนเกีย ประจำไตรมาสที่ 3 พ.ศ. 2565

โนเกีย และ SINET ติดตั้งเครือข่ายความเร็วสูงแบบ XGS-PON สำหรับองค์กรเป็นครั้งแรกในประเทศกัมพูชา SINET ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตชั้นนำของประเทศกัมพูชา เลือกโนเกียเป็นผู้ติดตั้งเครือข่ายเชิงแสงแบบพาสซีฟ...

5 สิ่งที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับ OPPO Pad Air แท็บเล็ตรุ่นแรกจากออปโป้!

22 กันยายน 2565 กรุงเทพฯ - ถ้าคุณเป็นคนที่มีไลฟ์สไตล์แบบ Smart Productive ที่โลกหมุนหนึ่งวันต้องทั้งเรียน-ทำงาน-เล่น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า