ลือ! Ryzen 3000 สามารถ Overclock แรม DDR4 ได้สูงถึง 5000 MHz

0

นอกจากจะมีข่าวในเรื่องของแกนประมวลผลและความเร็วในซียูแล้ว Ryzen 3000 ยังมีข่าวลืออีกว่า จะสามารถรองรับการ OC แรมได้สูงถึง 5000 MHz เลยทีเดียว!!

ข้อมูลนี้ได้มีจาก 1usmus ซึ่งเป็นผู้ที่สร้างโปรแกรม Calculator for Ryzen ขึ้นมา เขาได้วิเคราะห์ข้อมูลของไบออสสำหรับซีพียู Zen 2 แล้ว พบว่ามันจะรองรับการ OC แรมไปได้สูงสุดถึงบัส 5000 MHz

เนื่องจากบัสแรมผูกติดกับ Infinity Fabric ในสถาปัตยกรรมของซีพียู Ryzen และเราต่างรู้ดีว่า AMD ได้ทุ่มทุนพัฒนา Infinity Fabric ให้มีความเร็วมากขึ้นกว่ารุ่นก่อนถึง 2 เท่า พร้อม 1/2 divider mode ทำให้แรมสามารถวิ่งได้ที่บัส 5000 MHz ในขณะที่ IF จะมีบัสเพียงครึ่งหนึ่ง

นี่อาจจะกลายเป็นจุดขายหนึ่งของเมนบอร์ดชิปเซต X570 ก็เป็นได้นะครับ เพราะข้อได้เปรียบที่เหนือกว่าบอร์ดรุ่นเก่า โดยเฉพาะ 1/2 divider mode (ผมเองก็ยังไม่แน่ใจว่ามันทำงานอย่างไรนะ เดี๋ยวขอสืบค้นข้อมูลก่อน) ทำให้เหมาะสมที่จะอัปเกรดเพื่อความแรงครับ

นอกจากนี้ 1usmus ยังพบว่า จะมีการเพิ่ม SoC OC mode และ VDDG voltage control ลงไปในไบออสด้วย เพราะฉะนั้นจะเห็นได้ว่า AMD พยายามปรับปรุงเรื่องปัญหาของแรมมาโดยตลอด ยิ่งตอนนี้ไม่มี SAMSUNG B-die แล้ว ยิ่งต้องดันตัวเองให้เข้ากันได้กับชิปแรมทุกรูปแบบครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techpowerup