เผยซีพียู Ryzen 4000 APU บนเดสก์ทอป 8C/16T แรงใกล้กับ Ryzen 7 4800H

0

สำหรับใครที่อยากประกอบคอมงบประหยัด ไม่ต้องการซื้อการ์ดจอแยก เตรียมพบกับ AMD Ryzen 4000 “Renoir” APU ซึ่งล่าสุดได้มีข้อมูลสเปคหลุดออกมาแล้วครับ

ในตลาดตอนนี้ซีพียู Renoir มีอยู่เพียงแค่บนโน้ตบุ๊กเท่านั้น ด้วยการเลือกใช้ชิปสถาปัตยกรรมใหม่ล่าสุด Zen 2 7nm ทำให้เราได้เห็นความแรงแบบก้าวกระโดดจนทำให้ AMD กลายเป็นที่นิยมมากขึ้นครับ

สำหรับ Renoir บนเดสก์ทอปนั้น จากข้อมูลในทวิตเตอร์ _rogame มีอยู่ด้วยกัน 2 รุ่น คือรุ่นความเร็ว 3.5 GHz และ 3 GHz โดยรุ่น 3 GHz มีระบุไว้ว่าเป็นซีพียู 8C/16T ทั้งสองรุ่นมีชิปกราฟฟิกออนบอร์ดความเร็ว 1750 MHz เท่ากันครับ

เนื่องจากว่าซีพียูดังกล่าวยังเป็นรุ่นทดสอบ (Engineering Sampling) ทาง _rogame คาดว่าไม่ว่าจะเป็นรุ่น 3.5 GHz หรือ 3 GHz น่าจะเป็นซีพียูตัวเดียวกัน แต่แตกต่างกันที่ความเร็วเท่านั้น (ในขณะที่เว็บ Hardwaretimes มองว่าเป็นซีพียูคนละตัว)

จากผลการทดสอบซีพียูนั้น คะแนนที่ได้ใกล้เคียงกับ Ryzen 7 4800H บนโน้ตบุ๊กมาก ดังนั้น คาดว่ามันน่าจะเป็นชิปเดียว ๆ กันนี่แหละ เพราะฉะนั้นชิปกราฟฟิกยังคงเป็นสถาปัตยกรรม Vega เหมือนเดิม น่าเสียดายที่ไม่มีผลทดสอบความแรงของการ์ดจอมาให้ดู

อีกเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คือชุดการทดสอบนี้เลือกใช้เมนบอร์ด ASRock B550 Taichi ซึ่งเป็นเมนบอร์ดที่กำลังจะเปิดตัวใหม่ ดังนั้น ใครเตรียมประกอบคอมงบคุ้มค่าไว้ติดตามชมกันนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Hardwaretimes