ลือ !! Ryzen 4000 “Vermeer” สถาปัตยกรรม Zen 3 มี IPC แรงขึ้นมากกว่า 20% แซงคู่แข่งทั้งประสิทธิภาพและการใช้พลังงาน

0

จู่ ๆ ก็มีข่าวลือเกิดขึ้นบนโลกทวิตเตอร์ เมื่อมีทวิตเตอร์แอคเคานต์หนึ่งชื่อ Ice Universe ได้เผยข้อความที่เกี่ยวข้องกับซีพียู Ryzen 4000 “Vermeer” รุ่นถัดไปบนเดสก์ทอป

Ryzen 4000 นี้จะใช้สถาปัตยกรรม Zen 3 ที่ใช้ชิป 7nm+ เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้น ประเด็นคือ Ice Universe เขาได้รับข้อความจากวงในเกี่ยวกับความแรงของ Zen 3 เขาจึงแคปข้อความที่เพื่อนส่งมาให้ใน Weibo โพสต์ลงทวิตเตอร์

ซึ่ง David วิศวกรวัยเกษียณจากสิงคโปร์ ที่ชอบนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมในอุปกรณ์ AMD ได้จัดการแปลข้อความภาษาจีนของ Ice Universe ได้ความประมาณนี้

มีข่าวลือจากวิศวกรของผู้ผลิต OEM สองราย กล่าวถึงประสิทธิภาพของ Zen 3 ว่ามันแรงขึ้นอย่างน่าตกใจ ซึ่งได้มีการเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์ของ Intel แล้วพบว่า Ryzen 4000 นี้จะเอาชนะคู่แข่งได้ทั้งทางด้านประสิทธิภาพและการใช้พลังงาน

นอกจากนี้ เดิมที AMD คาดการณ์ว่า Zen 3 จะแรงขึ้นจากเดิมประมาณ 15-17% (ตามข่าวลือที่มีมาก่อนหน้านี้) แต่ปรากฏว่าพอทดสอบจริงแล้วมันดันแรงกว่าทฤษฎี และอย่าลืมว่านั่นเป็นเพียงการทดสอบ หากเปิดตัวเต็มออกมามันจะต้องดีขึ้นยิ่งกว่านี้

สำหรับเรื่องนี้ให้ผมพิจารณาแล้วสถาปัตยกรรม Skylake 14nm นั้นได้รับการปรับปรุงมาอย่างยาวนาน จนยากที่ AMD จะเอาชนะได้ แม้ปัจจุบันยังทำได้ในระดับที่เทียบเคียงเท่านั้น ทว่า การเปรียบระหว่าง Ryzen 4000 กับ Intel Rocket Lake Gen 11 ยังเร็วเกินไป

เพราะอะไรน่ะเหรอ ? จากการทดสอบของวิศกรที่กล่าวว่า Ryzen รุ่นใหม่จะแรงกว่าคู่แข่ง น่าจะเป็นการทดสอบกับโครงสร้างเก่าที่ Intel ใช้มาอย่างยาวนาน แต่ใน Rocket Lake นั้นจะมีความแตกต่างออกไป ถึงแม้จะใช้โหนด 14nm อยู่ แต่โครงสร้างถูกเปลี่ยนไปใช้ Sunny Cove ซึ่งน่าจะช่วยให้ประสิทธิภาพของมันแรงขึ้นกว่าเดิม (ว่ากันว่า IPC แรงกว่า Skylake ราว 18%)

ดังนั้น ถึง AMD จะเปิดตัว Ryzen 4000 ออกมา แต่เราก็ต้องรอดูก่อนว่า Rocket Lake จะแรงขึ้นขนาดไหน ทว่า ณ เวลานี้ก็คงพอจะบอกได้ว่า AMD ทลายกำแพงเมื่อเทียบกับโครงสร้าง Skylake แบบเดิมได้แล้ว สถานีต่อไปคือ Sunny Cove และ Willow Cove

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech